VPN là gì và tất tần tật những điều cần biết về VPN

Nếu bạn đã sử dụng Facebook từ những năm 2010 thì chắc chắn bạn đã trải qua thời kỳ sử dụng VPN khi bị các nhà mạng chặn IP của mạng xã hội này. Tuy nhiên, đó không phải là điều duy nhất mà VPN có thể làm. VPN còn làm được rất nhiều thứ, mang lại lợi ích to lớn trong công việc và bảo mật thông tin. Hãy cùng Taichomac tìm hiểu thêm về VPN trong bài viết dưới đây.

VPN là gì?

Với những ai mới ra trường, mới bước chân vào lĩnh vực Công nghệ thông tin – CNTT, đến những người đã đi làm… chắc hẳn đã không ít lần nghe đến VPN hay mạng riêng ảo. Vậy VPN thực sự là gì? Hãy cùng Taichomac thảo luận về định nghĩa VPN, cách áp dụng mô hình và hệ thống này trong công việc.

VPN là gì?
VPN là gì?

VPN cho phép người dùng thiết lập một mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet để thực hiện các truy cập tại các trang web bị hạn chế về mặt địa lý, giúp bảo vệ việc duyệt web của bạn khỏi sự tò mò trên các mạng Wi-Fi công cộng.

Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng mạng tới hệ thống của bạn, nơi bạn có thể truy cập từ xa vào tài nguyên mạng cục bộ và vượt qua kiểm duyệt Internet. Hầu hết các hệ điều hành hiện tại trên máy tính và điện thoại đều có hỗ trợ VPN tích hợp.

VPN là một hệ thống có khả năng kết nối nhiều site khác nhau, dựa trên khu vực hay vùng địa lý. Ngoài ra, VPN còn được dùng để “khuếch tán” và mở rộng các mô hình Intranet nhằm truyền tải thông tin và dữ liệu tốt hơn.

Nếu bạn muốn kết nối với hệ thống VPN, mỗi tài khoản phải được xác thực (phải có Tên người dùng và Mật khẩu). Các thông tin đăng nhập tài khoản này được sử dụng để cấp quyền truy cập thông qua một dữ liệu – Mã số nhận dạng cá nhân (PIN), các mã PIN này thường chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định (30 giây hoặc 1 phút).

Cách VPN hoạt động

Khi bạn kết nối máy tính (hoặc các thiết bị khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ hoạt động như một kết nối cục bộ giống như VPN. Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi qua một kết nối an toàn tới VPN.

Và bởi vì máy tính của bạn hoạt động trên mạng này, điều này cho phép bạn truy cập tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở bên kia thế giới.

Cách hoạt động VPN 
Cách hoạt động VPN

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Internet như thể bạn đang có mặt tại vị trí VPN. Điều này có lợi trong một số trường hợp nếu bạn đang sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn theo địa lý.

Nếu bạn duyệt web trong khi kết nối với VPN, máy tính của bạn sẽ giao tiếp với trang web thông qua kết nối VPN được mã hóa. VPN chuyển tiếp các yêu cầu cho bạn và trả lại phản hồi từ web qua kết nối an toàn. Nếu bạn đang sử dụng VPN của Hoa Kỳ để truy cập Netflix, Netflix sẽ biết kết nối của bạn đang ở Hoa Kỳ.

Lợi ích của VPN

Dựa trên những thông tin Taichomac đã phân tích ở trên, chúng tôi thấy VPN là một công cụ khá đơn giản nhưng chúng mang lại rất nhiều lợi ích:

– Truy cập Mạng Doanh nghiệp khi đang đi du lịch: VPN thường được các doanh nhân sử dụng để truy cập vào mạng doanh nghiệp của họ, bao gồm tất cả các tài nguyên mạng địa phương, tài nguyên mạng cục bộ không được tiếp xúc trực tiếp với Internet để tăng cường bảo mật.

– Truy cập Mạng gia đình khi đi du lịch: Ngoài ra, bạn có thể thiết lập VPN của riêng mình để truy cập khi đi du lịch. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop qua Internet, tức là bạn sẽ được phép truy cập máy tính cá nhân của mình qua Internet, chia sẻ tệp, làm việc trên dữ liệu máy tính tại nhà và thậm chí chơi trò chơi trên máy tính đó.

– Ẩn duyệt web khỏi mạng cục bộ và ISP (nhà cung cấp internet): Nếu bạn đang sử dụng kết nối Wi-Fi công cộng và bạn đang duyệt trên các trang web không phải HTTPS, thì hoạt động của bạn sẽ hiển thị với mọi người (nếu họ biết cách xem hoạt động của bạn).

Nếu bạn muốn ẩn trình duyệt của mình để bảo mật và quyền riêng tư, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng cục bộ của bạn sẽ chỉ thấy một kết nối VPN an toàn duy nhất. Tất cả các lưu lượng khác sẽ thông qua kết nối VPN. Và có thể được sử dụng để vượt qua sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn.

– Truy cập các trang web bị chặn địa lý: Ngay cả khi bạn là công dân Hoa Kỳ, bạn đang đi du lịch ở một quốc gia không phải Hoa Kỳ và bạn muốn truy cập Netflix, Pandora hoặc Hulu, điều này không thể thực hiện được. Tuy nhiên, nếu bạn kết nối với một VPN đặt tại Hoa Kỳ thì việc truy cập Netflix, Pandora hoặc Hulu là hoàn toàn có thể xảy ra.

– Tải xuống các tệp: Nhiều người dùng sử dụng kết nối VPN để tải tệp xuống thông qua BitTorrent. Điều này thực sự hữu ích nếu bạn muốn tải xuống tất cả các Torrent hợp lệ – nếu ISP của bạn đang kiểm soát BitTorrent và nó khá chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN của mình để trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

Tìm hiểu về các giao thức VPN

Bản chất của một giao thức VPN là một tập hợp các giao thức. Có một số chức năng mà mọi VPN phải xử lý:

Giao thức VPN
Giao thức VPN

– Tunneling với chức năng cơ bản là phân phối các gói tin từ điểm này đến điểm khác nhưng đảm bảo không để lộ cho bất kỳ người dùng nào trên đường truyền. Để làm điều này, VPN đóng gói tất cả dữ liệu ở định dạng mà cả máy khách và máy chủ đều hiểu. Người gửi dữ liệu đặt nó ở định dạng đường hầm và người nhận trích xuất dữ liệu đó để lấy thông tin.

– Xác thực. Để bảo mật, VPN phải xác nhận danh tính của bất kỳ máy khách nào đang cố gắng giao tiếp với nó. Máy khách cần xác nhận rằng nó đã đến được máy chủ dự định.

– Quản lý phiên: Sau khi người dùng được xác thực, VPN cần duy trì phiên để máy khách có thể tiếp tục giao tiếp với nó trong một khoảng thời gian.

Cách chọn VPN tốt nhất

– Tốc độ: Trong các thử nghiệm của mình, Taichomac thấy rằng 5Mb / s nói chung là đủ tốt để phát trực tuyến HD mà không bị tạm dừng video. Bạn có thể xem qua các bài đánh giá khác nhau để xem tốc độ trung bình của VPN hoặc đơn giản là kiểm tra một VPN với tốc độ nhanh (đã được chứng minh) của nó để xem liệu nó có tốt cho bạn hay không.

– Truy cập nội dung toàn cầu: Làm cách nào để biết VPN có thể bỏ chặn những trang web phát trực tuyến nào? Bạn có thể đọc các bài đánh giá về các VPN tốt nhất cho các trang nội dung phổ biến như Netflix, Hulu và BBC iPlayer.

– Vị trí của máy chủ ở đâu: Nếu bạn muốn xem anime trên Netflix Nhật Bản, bạn sẽ cần một VPN có máy chủ ở Nhật Bản. Tương tự, để truy cập BBC iPlayer bạn sẽ cần một VPN được lưu trữ ở Vương quốc Anh. Đảm bảo rằng VPN bạn chọn có máy chủ ở tất cả các vị trí mong muốn của bạn. Danh sách các vị trí đặt máy chủ nên có trên trang web của nhà cung cấp.

– Khả năng tương thích của thiết bị: Kiểm tra để đảm bảo rằng ứng dụng có sẵn cho tất cả các thiết bị của bạn, bao gồm mọi TV thông minh hoặc thiết bị phát trực tuyến.

Vậy nên chọn giao thức nào?

Việc đưa ra quyết định cuối cùng cũng cần phải xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như sự tiện lợi và tốc độ, hoặc liệu bảo mật có phải là mối quan tâm lớn nhất hay không. Dưới đây, Taichomac sẽ đưa ra 5 VPN tốt nhất cho những người mới bất đầu.

1. NordVPN  

NordVPN  
NordVPN

Số 1 về cài đặt dễ dàng và tính năng kết nối nhanh cho phép bạn tự động kết nối với hàng nghìn máy chủ tốt nhất trong vài giây, một dịch vụ toàn diện tuyệt vời.

NordVPN có tốc độ đáng kinh ngạc, mã hóa siêu mạnh và nhiều tính năng bổ sung như ngắt kết nối và trình chặn phần mềm độc hại – tất cả đều có mức giá rất hợp lý. Khi thử nghiệm nó, chúng tôi chỉ mất vài phút để cài đặt và thiết lập. Và giao diện người dùng siêu đơn giản của nó cho phép bạn kết nối với máy chủ hiện có tốt nhất chỉ với một cú nhấp chuột. Nó cũng cung cấp bảo đảm hoàn tiền trong 30 ngày.

2. ExpressVPN  

ExpressVPN  
ExpressVPN

Một dịch vụ cao cấp với tốc độ siêu nhanh và được biết đến với khả năng bỏ chặn nhưng chi phí cao hơn các dịch vụ khác trong danh sách này.

ExpressVPN có thể bỏ chặn hầu hết mọi thứ và thậm chí nó có thể vượt qua kiểm duyệt ở Trung Quốc. Bạn có thể thiết lập nó chỉ trong một vài bước đơn giản và nếu bạn cần trợ giúp để bắt đầu, nếu như cần sự hỗ trợ thì có thể chat trực tiếp.

Công ty cũng rất coi trọng vấn đề bảo mật. ExpressVPN  sử dụng mã hóa mạnh nhất hiện có và không có dữ liệu nào được lưu vào ổ cứng của bạn. Giống như NordVPN, nó cung cấp bảo đảm hoàn tiền trong 30 ngày.

3. CyberGhost

CyberGhost
CyberGhost

CyberGhost có hơn 5900 máy chủ, có nghĩa là bạn sẽ có được tốc độ tốt nhất có thể. Một số máy chủ của nó được tối ưu hóa cho các dịch vụ phát trực tuyến khác nhau để bạn có thể bỏ chặn Netflix và hơn thế nữa chỉ với một cú nhấp chuột. Dịch vụ này có giá rất phải chăng và cho phép bạn kết nối tới 7 thiết bị cùng lúc. Nó có bảo đảm hoàn tiền trong 45 ngày, là một trong những nhà cung cấp VPN hào phóng nhất hiện có.

Các máy chủ được tối ưu hóa để phát trực tiếp, torrent và tải xuống nhưng tốc độ chậm hơn một chút.

4. Surf Shark

 Surf Shark
Surf Shark

Một tùy chọn tiết kiệm và dễ sử dụng với ít máy chủ hơn (800+) so với các VPN khác trong danh sách này. Với đăng ký Surf Shark, bạn có thể sử dụng VPN này trên số lượng thiết bị không giới hạn cùng một lúc.

Nếu bạn gặp sự cố, bạn có thể sử dụng trò chuyện trực tiếp để nói chuyện với chuyên gia. Nó cũng có trình chặn phần mềm độc hại tích hợp và thậm chí có tùy chọn định tuyến lưu lượng truy cập của bạn qua nhiều máy chủ để tăng cường quyền riêng tư. Surf Shark cũng có bảo đảm hoàn tiền trong 30 ngày.

5. PrivateVPN

Thiết lập đơn giản bằng 1 lần nhấp nhưng không thể bỏ chặn Netflix. PrivateVPN là một giao thức VPN cung cấp mã hóa lên đến 2048 bit cực kỳ an toàn cùng với băng thông không giới hạn. Nó rất dễ sử dụng, với quy trình thiết lập chỉ với một cú nhấp chuột cho phép bạn bảo vệ thiết bị của mình trong vòng chưa đầy một phút. Dịch vụ khách hàng của nó rất tốt, giúp bạn tiếp xúc trực tiếp với các nhà phát triển. Và nó cũng có bảo đảm hoàn tiền trong 30 ngày.

PrivateVPN
PrivateVPN

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN

Có nhiều yếu tố khiến chúng ta quyết định chọn VPN cho mình, có người thích tốc độ nhanh, có người coi trọng bảo mật.

Ưu điểm VPN là gì?

– Lưu lượng truy cập cá nhân của bạn được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này giúp bạn tránh xa các mối đe dọa từ Internet.

– VPN khiến tin tặc khó xâm nhập hoặc can thiệp vào công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

– Bạn có thể yên tâm sử dụng Wi-Fi công cộng mà không lo bị tin tặc tấn công và bạn có thể kết nối từ xa với máy chủ một cách an toàn.

– Với độ bảo mật cao như vậy, bạn hoàn toàn có thể ẩn danh lướt web. Không chỉ vậy, hầu hết các VPN còn có giao diện rất dễ cấu hình, những người không rành về công nghệ cũng có thể vận hành được.

Ưu điểm VPN 
Ưu điểm VPN

Nhược điểm VPN là gì?

– Chúng có thể làm chậm kết nối của bạn một chút. Dữ liệu của bạn phải được mã hóa và định tuyến thông qua một máy chủ VPN có thể cách xa vị trí thực của bạn. Điều này chắc chắn sẽ làm mọi thứ chậm lại, nhưng bạn có thể giảm đáng kể sự sụt giảm tốc độ này bằng cách chọn một dịch vụ cực nhanh như ExpressVPN.

– Một số trang web chặn VPN. Một số trang web (như Netflix) đã trở nên rất tốt trong việc phát hiện khi nào bạn đang sử dụng VPN và chặn bạn. Tuy nhiên, các VPN tốt nhất trên thị trường thường nhanh chóng thay thế bất kỳ máy chủ bị chặn nào, khiến các trang web này khó theo kịp.

– Những thứ tốt nhất đều phải trả giá bằng tiền. Có những VPN miễn phí, nhưng chúng thường có các tính năng hạn chế và rủi ro bảo mật.

– VPN được coi là bất hợp pháp ở một số quốc gia. Bạn có nguy cơ gặp rắc rối với chính quyền nếu sử dụng VPN ở một quốc gia bất hợp pháp. Các quốc gia này bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

–  VPN không khả dụng cho tất cả các thiết bị. Có thể khó tìm ứng dụng cho các thiết bị cũ hơn hoặc các thiết bị có hệ điều hành ít được biết đến hơn.

Nhược điểm VPN
Nhược điểm VPN

2 bước đơn giản để cài đặt VPN trên Windows, Mac và Linux

Nhiều VPN cung cấp các ứng dụng riêng biệt cho Windows, macOS và thậm chí cả Linux. Quá trình cài đặt khá giống nhau giữa các hệ điều hành.

Bước 1: Đầu tiên, nhấn phím Windows, nhập từ khóa VPN. Tiếp tục hãy nhấp vào tùy chọn “thiết lập VPN”. Đối với phiên bản Windows 8, nhấp vào “Cài đặt” sau đó nhập từ khóa VPN, nhấp vào tùy chọn “Thiết lập kết nối mạng riêng ảo (VPN)”.

Bước 2: Tiếp theo, sử dụng trình hướng dẫn để nhập địa chỉ và thông tin đăng nhập cho dịch vụ VPN bạn muốn sử dụng. Để kết nối với VPN hoặc ngắt kết nối, hãy sử dụng biểu tượng internet trên tab hệ thống (phần quản lý kết nối internet).

Ngoài ra, nếu không thích sử dụng VPN trên Windows, bạn có thể chọn phần mềm VPN. Hiện nay, các loại phần mềm này khá đa dạng, giúp bạn dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu của mình.

Nếu bạn chưa quen với VPN và sử dụng VPN trên Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn địa lý thì ứng dụng VPN SurfEasy và TunnelBear sẽ là lựa chọn phù hợp. Về tốc độ thì SurfEasy nhỉnh hơn nhưng TunnelBear có phiên bản miễn phí dưới 500MB mỗi tháng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng StrongVPN hay Hotspot Shield cũng là một phần mềm rất thú vị. Là phần mềm tạo mạng riêng ảo được đánh giá là tốt nhất hiện nay.

Cài đặt VPN trên hệ điều hành Android và iOS của điện thoại

Bước 1: Tải xuống VPN từ cửa hàng ứng dụng. Taichomac khuyên bạn nên sử dụng NordVPN vì ứng dụng di động nhanh và dễ sử dụng. Dùng thử trong 30 ngày trên điện thoại của bạn!

Bước 2: Mở ứng dụng VPN, đăng nhập và nhấn vào vị trí máy chủ để kết nối.

Bước 3: Vậy là xong! Điện thoại thông minh của bạn bây giờ hiện đã được bảo vệ bởi VPN.

VPN có thực sự an toàn không?

Thật khó để đưa ra câu trả lời có hoặc không vì không có hai dịch vụ nào giống nhau về các tính năng bảo mật của chúng. Tính bảo mật của VPN phụ thuộc vào công nghệ và giao thức được sử dụng bởi nhà cung cấp đó. Hãy tìm một cái có mã hóa AES 256-bit sử dụng giao thức OpenVPN hoặc IKEv2 và các tính năng bổ sung như ngắt kết nối và bảo vệ rò rỉ DNS để tối đa hóa bảo mật.

Chính sách bảo mật và vị trí của nhà cung cấp VPN cũng sẽ ảnh hưởng đến bảo mật của nó. Nếu bạn muốn chọn VPN an toàn nhất, hãy kiểm tra xem nhà cung cấp có nằm trong khu vực của liên minh bảo mật Eye 5/9/14 hay không.

Kết luận

Khi chúng ta không còn gì để mất, chúng ta thường coi thường việc bảo mật thông tin trên internet. Nhưng phải đến khi bị hacker ghé thăm và đánh cắp dữ liệu, chúng ta mới nhận ra sức mạnh của bảo mật. Internet là một môi trường đầy cạm bẫy, các doanh nghiệp lớn thường có nhiều bí mật và bí quyết công nghệ nên ngay từ bây giờ hãy tự mua và tập sử dụng VPN. Hy vọng bài viết trên đã giải thích cho bạn về VPN là gì và những thông tin quan trọng liên quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *