Tất tần tật về Update Driver và top 19 phần mềm cập nhật driver tốt nhất hiện nay

Nhiều bạn chắc đã từng nghe nhắc đến Driver khi muốn cài đặt và sử dụng các phần mềm hay muốn kết nối máy tính của mình với khác thiết bị bên ngoài để thực hiện các tác vụ trên máy tính như máy in, điện thoại và cả USB. Tuy nhiên thì nhiều người vẫn còn chưa biết tác dụng của Driver là gì và đặc biệt cần update Driver như thế nào để việc sử dụng máy tính cho các tác vụ mở rộng trở nên dễ dàng hơn. Vì thế, ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Driver và cách update Driver nhé.

Driver là gì?

Driver hay còn được gọi là Driver máy tính, là một loại phần mềm thường được cài đặt sẵn trong máy tính để có thể tạo sự liên kết giữa phần cứng và phần mềm của máy tính. Cụ thể, nó sẽ cho phép các ứng dụng hay các chương trình cụ thể trên máy có thể điều hành, điều khiển các phần cứng của máy tính.

Driver là gì
Driver là gì

Ví dụ có thể kể đến như hiện tai, chiếc máy tính của bạn đang có card màn hình. Chiếc card này sẽ giúp phần cứng là màn hình hiển thị được các thông tin đang chạy trong máy. Những nếu máy bạn  không có driver thì hệ điều hành trong máy bạn sẽ không cho phép máy tính sử dụng được chiếc card màn hình này, 

Tác dụng của Driver

Như đã nói ở trên, Driver có tác dụng như là một thông dịch viên vậy. Tuy nhiên thì thứ nó dịch ở đây không phải là ngôn ngữ mà thông dịch giữa 2 phần cụ thể của máy tính đó là phần cứng và phần mềm.

Nếu máy tính của bạn không được cài đặt Driver hay Driver mà bạn đã cài đặt không tương thích với thiết bị thì đồng nghĩa với phần cứng của máy bạn sẽ trở nên vô dụng vì hệ điều hành sẽ không thể nhận ra các thiết bị có mặt trên phần cứng. Vì thế, máy tính cần Driver như một thông dịch viên, là sự kết nối để phần cứng và phần mềm cùng hoàn thành một tách vụ nào đó được yêu cầu. 

Khi nào thì bạn cần cập nhật Driver

Có một điều mà có thể nhiều bạn chưa tìm hiểu hay chưa từng biết đến đó là Driver cần được cập nhật thường xuyên để đảm bảo được hệ điều hành có thể hoạt động một cách tốt nhất. Và điều này áp dụng khi máy bạn có vấn đề về Driver, nếu bạn cập nhật Driver ngay cả khi máy tính không gặp phải bất cứ vấn đề gì thì máy tính của bạn có thể sẽ gặp phải những sự cố không mong muốn. Vậy làm sao để biết thời điểm nào và máy tính đang gặp phải những vấn đề gì để cập nhật Driver là hợp lý?

Update Driver
Update Driver

Theo như chúng tôi đã tìm hiểu được thì với một số những trường hợp sau xảy ra, bạn nên cập nhật Driver cho máy tính để đảm bảo sự hoạt động tốt nhất cho máy tính của mình:

  • Update Driver khi muốn máy tính cải thiện tốc độ: việc bạn cập nhật cho máy tính bản Driver mới nhất sẽ giúp máy tính của bạn sẽ có khả năng chạy nhanh hơn rất nhiều lần, điều này không những cho bạn trải nghiệm làm việc tốt hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá trong việc nâng cấp máy tính của bạn. 
  • Update Driver để cập nhật bản sửa lỗi: Khi Driver được cập nhật, các trình ứng dụng trong máy tính cũng được cập nhật theo. Vì thế, nếu máy tính của bạn đang gặp trục trặc trong vấn đề sửa lỗi, việc update Driver sẽ giúp bạn có thể cập nhật luôn bản sửa lỗi trong một số trường hợp cụ thể, đồng thời làm tăng hiệu suất của máy tính, giúp máy tính làm việc tốt hơn.
  • Update Driver sau khi cài lại Windows: có thể vì một số lý do nào đó mà máy tính của bạn vừa phải cài lại hệ điều hành Windows. Vì thế, mọi thứ nằm trên hệ điều hành cũ đều bị xóa, bao gồm cả Driver. Vì thế, bạn cần cài lại Driver sau khi hệ điều hành Windows mới được cài đặt xong.
  • Update Driver khi Driver bị hỏng: Driver thông thường sẽ ít bị hỏng. Tuy nhiên việc hư hại hay hỏng Driver sẽ thường diễn ra khi bạn vô tình xóa các file driver mà bạn không biết hoặc máy tính của bạn đã bị các loại virus hay mã độc xâm nhập. Những lúc này, các trình hoạt động của máy tính sẽ gặp trục trặc và bạn cần update Driver để máy tính có thể quay trở lại hoạt động bình thường. 
  • Ngoài ra, một số trường hợp có thể xảy ra như Driver chạy không ổn định do lỗi từ phía nhà sản xuất. Lúc này, bạn cần tìm kiếm một bản Driver mới phù hợp với máy tính của bạn, cập nhật nó vào máy để máy tính có thể hoạt động bình thường.

Những câu hỏi thường gặp với Driver

Với nhiều bạn mới tìm hiểu và biết đến Driver thì thường sẽ có rất nhiều những thắc mắc và câu hỏi liên quan đến Driver cần giải đáp. Chúng tôi đã tập hợp một số câu hỏi phổ biến để có thể cung cấp cho các bạn những thông tin, giúp bạn hiểu rõ hơn về Driver và tại sao nên cập nhật Driver một cách phù hợp cho máy tính nhé.

Driver do ai sản xuất?

Trong khoảng thời gian trước đây, các phần mềm Driver sẽ thường được các hãng sản xuất phần cứng sản xuất luôn cho chính sản phẩm phần cứng của mình. Tuy nhiên thì với sức mạnh và sự phát triển của mình, Microsoft đã trở thành một hãng sản xuất cũng như cung cấp Driver lớn nhất thế giới. Các dạng Driver của Microsoft là dạng Driver sử dựng chung cho nhiều thiết bị nên nhiều máy tính với phần cứng khác nhau có thế sử dụng chung một phần mềm mà không cần những sự cài đặt rắc rối, điển hình như nền tảng Driver mang tên Microsoft Universal Windows Driver được cả nhà sản xuất phần cứng Intel hưởng ứng nhiệt tình.  

Driver rất quan trọng với máy tính
Driver rất quan trọng với máy tính

Dạng Driver mà Microsoft tạo ra sẽ giúp cho cả người dùng và người tạo phần cứng tiết kiệm được chi phí đồng thời  làm tăng được tính nhất quán về hiệu năng cho nhiều thiết bị khác nhau. Điều này còn cho phép những nhà sản xuất phần cứng có thể điều chỉnh phần cứng của mình theo một Driver mẫu chuẩn đã có sự kiểm tra về các thông số phù hợp, từ đó tiến gần hơn với nhu cầu của hãng sản xuất. 

Tuy Driver dùng chung là một bước tiến xa trong việc sản xuất Driver cũng như sản xuất phần cứng. Tuy nhiên thì với một số thiết bị, nó sẽ hoạt động tốt hơn với hiệu năng tối đa khi dùng những Driver được thiết kế riêng và điển hình có thể nhắc đến như card đồ họa hay các loại vi xử lý đồ họa thường được tích hợp trên laptop. Với những máy tính laptop không được cài Driver cho card đồ họa sau khi cài hệ điều hành thì hệ thống vẫn có khả năng nhận card và nhận Driver, nhưng Driver được nhận tự động sẽ chỉ là Driver Generic Display và đương nhiên card đồ họa sẽ không thể hoạt động với tối đa chức năng của mình. Vì thể, để cho card đồ họa có thể thể hiện được hết khả năng của mình, máy tính sẽ cần đến Driver riêng của các hãng sản xuất lớn được thiết kế cho card của chính mình như Nvidia hay AMD. 

Có thể thấy, nhu cầu khai thác Driver là vô cùng lớn và bao gồm cả những nhà phát triển ứng dụng. Ưu điểm lớn nhất của Driver được các nhà phát triển ứng dụng yêu thích đó là nhờ vào Driver mà các nhà phát triển ứng dụng sẽ không cần phải học ngôn ngữ lập trình phần cứng mới có thể tạo ra được những phần mềm có thể giao tiếp được với máy tính vì những thao tác đó đã được thực hiện hết nhờ vào Driver. 

Tại sao Driver phần cứng khiến cho hệ thống bị lỗi hoặc gặp một số bệnh như cash hoặc treo?

Như đã nói ở trên thì Driver chính là một thông dịch viên cho máy tính và tạo ra một mối liên hệ chặt chẽ giữa phần mềm- Driver – phần cứng giúp máy tính có thể chạy và thực hiện các tác vụ một cách trơn tru.

Driver bị lỗi
Driver bị lỗi

Tuy nhiên thì đôi khi thông dịch viên này cũng có thể mắc một số lỗi, khiến việc truyền thông tin bị sai lệch, từ đó khiến cho phần mềm và phần cứng tiếp nhận các thông tin hoàn toàn khác nhau. Vì thế, nếu xảy ra lỗi truyền thông tin này, máy tính của bạn có thể gặp phải một số hiện tượng lỗi phổ biến như cash, lag hay treo máy,…

Cần làm gì để hệ thống hoạt động ổn định?

Để hệ thống máy tính hay Driver có thể hoạt động ổn định và giữ được mối liên kết với nhau đồng thời hoạt động một cách trơn tru thì việc bạn cần làm là tìm kiếm cho mình một bản Driver phù hợp nhất với máy tính. Hoặc nếu máy tính của bạn đã có bản Driver phù hợp những đột nhiên nó lại bị lỗi thì bạn nên tìm cách Update Driver cho phiên bản Driver hiện tại của bạn. 

Hiện nay có khá nhiều cách với các phần mềm khác nhau có thể giúp bạn cập nhật Driver một cách nhanh chóng, chuẩn xác. Vì thế, bạn có thể cập nhật Driver hết sức dễ dàng để có trải nghiệm sử dụng máy tính tốt hơn nhiều lần. 

Có nên sử dụng các ứng dụng tự động cập nhật Driver cho máy tính hay không?

Có một số các ứng dụng gần đây được ra mắt với lời cam kết có thể kết nối được với Driver, tìm được thời điểm mà Driver mắc lỗi để điều lệnh cho máy tính tự động cập nhật Driver. Nhiều những bạn đã tin và lời nói này mà tải về các ứng dụng cài đặt Driver tự động này.

Tuy nhiên thì với những người đã từng thử và trải nghiệm các ứng dụng này, họ cho rằng những ứng dụng này sẽ làm cho những chiếc máy tính đang gặp vấn đề về Driver trở nên lỗi càng thêm lỗi. Những phần mềm mày có thể sẽ có tác dụng với những chiếc máy tính sử dụng hệ điều hành cũ nhưng muốn chạy hệ điều hành mới hơn mà thôi. Ngoài ra bạn cũng nên cẩn thận khi có ý định tải các phần mềm này về vì chúng có chức năng bảo mật khá thấp nên có thể có  khả năng chứa malware độc hại khiến máy tính của bạn gặp phải nhiều những vấn đề và rắc rối hơn. 

Cách kiểm tra phiên bản Driver

Để có thể kiểm tra xem phiên bản Driver mà mình đang sử dụng là phiên bản nào để có cách thức update Driver phù hợp, bạn cần thực hiện một số các thao tác sau đây:

Bước 1:Bạn thực hiện bấm chuột phải vào biểu tượng Computer. Sau đó bạn chọn Manage và sau đó chọn Device Manager.

Bước 2: Bạn quan sát và nhìn trong danh sách hộp thoại mới những Driver hiện ra

Bước 3: Tiến hành click chuột phải vào từng phần và bấm chọn Properties để xem thông tin chi tiết.

Bước 4: Sau khi tiến hành các bước trên thì thông tin về phiên bản Driver hiện tại mà máy tính của bạn đang sử dụng sẽ hiển thị tại tab Driver.

Vậy là bạn đã có thể xem được những thông tin chi tiết về phần mềm Driver hiện tại mà máy tính của bạn đang sử dụng để có thể tùy theo đó mà chọn lựa được phiên bản Driver mà bạn sẽ update ở các bước sau. 

Top 19 phần mềm cập nhật Driver tốt nhất hiện nay

Và để có thể cài đặt lại Driver hay update Driver cho máy tính, chúng ta không thể thiếu được sự giúp đỡ của các loại phần mềm. Ngày hôm nay chúng tôi đã tổng hợp và gửi đến bạn những phần mềm miễn phí tốt nhất để bạn có thể tham khảo và sử dụng nhé.

Driver Talent

Driver Talent hay còn được viết với cái tên trước đây là DriveTheLife. Đây là một loại công cụ dễ dàng sử dụng với đầy đủ các chức năng như: tìm Driver bị thiếu, xác định những Driver bị lỗi hoặc đã cũ để tự động sửa một cách nhanh chóng. Ngoài ra, phần mềm này còn được bổ sung nhiều những chức năng như kiểm tra card màn hình, card âm thanh…. và một số những thiết bị khác. 

Phần mềm này có thể tương thích với máy tính có hệ điều hành Windows XP trở lên. Hiện phần mềm đang có bản miễn phí trên các website. Tuy nhiên thì bạn nên mua bàn PRO có phí để có thể trải nghiệm các tiện ích tuyệt vời như sao lưu hay phục hồi cả Drive bị mất. 

Driver Booster

Driver Booster là phần mềm có thể chạy trên tất cả các hệ điều hành của Windows. Tương tự như với phần mềm Driver Talent kể trên, nó có khả năng tìm kiếm và phát hiện, đồng thời thông báo cho bạn biết rằng máy tính của bạn có cần cập nhật Driver hay không. Ưu điểm nữa của Driver Booster là bạn có thể làm việc được nhiều hơn với các thiết bị khác đến từ các hãng như Intel, HP, Samsung,…

Hiện nay thì Driver Booster cũng đang có 2 phiên bản là bản miễn phí và trả phí. Với bản trả phí, bạn có thể cập nhật mọi thứ một cách tự động chứ không cần tự thao tác như đối với bản dùng thử. Hoặc bạn cũng có thể bật chế độ chạy nền cho ứng dụng ngay cả khi không bật bất cứ cửa sổ nào cho ứng dụng này. 

Driverpack Solution

Phần mềm Driverpack Solution là phần mềm portable. Nghĩa là bạn sẽ không cần phải lo sợ việc cài đặt nó sẽ làm nặng máy tính bởi vì bạn vẫn có thể sử dụng ngay cả khi không cài đặt và cả không cần kết nối internet. 

Với giao diện đơn giản và không có quá nhiều lựa chọn giữa các công cụ, điều này sẽ giúp cho mọi người dễ dàng thao tác và nó dễ dàng với cả những bạn mới thực hiện các thao tác lần đầu. 

Với phiên bản miễn phí của ứng dụng, bạn có thể quét Driver và Update Driver với chỉ một cú click chuột. Còn với phiên bản PRO, bạn sẽ có thêm chức năng tìm kiếm và tải trực tiếp các bản cập nhật Driver để thiết lập vào máy tính hoặc bạn cũng có thể lên lịch update Driver hoàn toàn tự động bằng cách hẹn giờ với phiên bản nâng cấp của Driverpack Solution.

Driver
Driver

Driver Identifier

Phần mềm Driver Identifier là một trong những phần mềm được đánh giá là phần mềm cập nhật công cụ Drive miễn phí hay nhất. Phần mềm này sẽ phát huy được tối đa tác dụng khi Windows của bạn được cài đặt mới hoàn toàn và đang thiếu Driver mạng. Nó sẽ quét các Driver cần thiết và đông thời cung cấp file HTML với các link tải để bạn có thể sử dụng nó cho các Driver cần thiết. 

Device Doctor

Device Doctor là phần mềm được phát triển bởi chính Windows. Ứng dụng sẽ quét phần cứng của máy tính đồng thời kiểm tra các cập nhật Driver đã từng diễn ra để có thể có cách thức cập nhật Driver phù hợp cho máy tính của bạn.

Drivermax

Với phần mềm Drivermax, bạn sẽ không cần phải tự mình tìm kiếm những phiên bản Driver phù hợp với máy tính bằng các thao tác thủ công phức tạp nữa. Máy tính của bạn sẽ được quét một cách gần như là chính xác các Driver nào bị thiếu, những Driver nào cần cập nhật để có thể update Driver giúp bạn. 

Lời kết

Có thể thấy hiện nay, các phần mềm hỗ trợ giúp bạn update Driver ngày càng phát triển đa dạng và giúp bạn có thể tự mình update Driver một cách chủ động, dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Vì thế, bạn đừng quên theo dõi máy tính của mình để có thể biết được vào thời điểm nào Driver đang bị lỗi hay bị thiếu Driver để có thể tiến hành update Driver một cách nhanh chóng, giúp máy tính của bạn có thể hoạt động trở lại một cách bình thường, Và bạn đừng quên comment thắc mắc hay những câu hỏi của mình ở dưới để chúng tôi có thể nhanh chóng giúp đỡ bạn nhé. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *