Torrent là gì? Tất cả những thông tin bạn cần biết về Torrent

Đối với người dùng máy tính, đặc biệt là những người thường xuyên phải tải các tập tin dung lượng lớn thì không lạ gì các file torrent. Đây là một định dạng tệp tin khá đặc biệt nên bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một chút về khái niệm định dạng * .torrent, công dụng, cách sử dụng cũng như nhiều vấn đề liên quan về tệp tin torrent này!

Torrent là một định dạng tệp tin khá đặc biệt 
Torrent là một định dạng tệp tin khá đặc biệt

Torrent là gì?

Torrent là một ứng dụng công nghệ cho phép người dùng chia sẻ tệp ngang hàng (P2P). Đây cũng là nơi người dùng có thể kết nối và chia sẻ tệp của họ thay vì phụ thuộc vào các trang web hoặc nguồn để tải tệp xuống.

Người dùng không chỉ có thể tải xuống trực tiếp các tệp từ nguồn mà còn từ những người dùng khác có cùng torrent tạo điều kiện cho việc truyền tải giữa người dùng trở nên mượt mà hơn. Mỗi máy chủ ngang hàng hoạt động như một máy chủ mini và giảm tải đáng kể cho mạng.

Torrent trong những năm gần đây đã trở nên vô cùng phổ biến. Bởi lẽ có đến khoảng 3,35% tổng lưu lượng truy cập internet được xử lý thông qua BitTorrent với hơn 170 triệu người dùng hàng tháng. Họ sử dụng phương pháp này để tải xuống các tệp như phim, sách, bài hát, trò chơi, v.v.

Hiểu thêm về Torrent

Hiện tại, Torrent  được đánh giá là thông minh, dễ tiếp cận với người dùng và được nhiều người ưa thích. Torrent sẽ có chính sách khuyến khích người dùng tải tệp lên, cho phép người dùng tải tệp lên thủ công giúp máy chủ đỡ nặng hơn, người dùng khác có thể tải xuống nhanh chóng.

Khi người dùng chủ động tải lên tệp của họ, chính Torrent và những người tải tệp xuống sẽ phải trả tiền cho người tải lên. Khi công việc của họ trở nên có lợi và có lãi, mọi người sẽ sẵn sàng gắn bó lâu dài với họ. Đây là cách Torrent giữ chân người dùng. 

Do đó, Torrent khác với các loại file thông thường và không có độ tin cậy cao trên thị trường hiện nay. Torrent sở hữu nhiều ưu điểm và quan trọng là sẽ có giá trị sử dụng thực tế ngay lập tức khi nền tảng chia sẻ tệp BitTorrent Speed ​​mới ra mắt trong tương lai gần. 

 Ưu điểm của Torrent

– Linh hoạt và tiết kiệm thời gian cho người dùng trong quá trình tải các tập tin lớn.

– Dễ dàng tải dữ liệu mà nhiều nguồn truyền thống không có hoặc không còn.

– Giảm tải cho các máy chủ truyền thống.

– Khả năng khôi phục tệp khi đường truyền bị gián đoạn là tuyệt đối (ngay cả khi sự gián đoạn xảy ra từ bản tiếp tục tải xuống hàng tháng).

– “Tuổi thọ” của dữ liệu không phụ thuộc vào máy chủ mà phụ thuộc vào số lượng người tham gia tải dữ liệu đó. Nghĩa là cao hơn và ổn định hơn rất nhiều.

Nhược điểm của Torrent

– Nếu tệp bạn muốn tải xuống không có ai seeding, bạn sẽ không thể tải xuống.

– Dữ liệu tải xuống có thể chứa mã độc hại.

– Mọi người tải xuống tệp bạn đang chia sẻ đều có thể thấy địa chỉ IP của bạn. Chúng bao gồm các nhà cung cấp mạng và các tổ chức bản quyền. Nếu bạn chia sẻ các tệp có bản quyền, bạn có nguy cơ bị kiện. Sử dụng VPN để đảm bảo không ai có thể nhìn thấy IP của bạn.

– Việc tải xuống và tải dữ liệu lên cùng một lúc có thể ảnh hưởng đến băng thông.

– Thường được sử dụng để chia sẻ dữ liệu có nội dung bất hợp pháp.

– Nguy cơ nhiễm virus hoặc tải “nhầm” dữ liệu bất hợp pháp.

– Băng thông Internet (đường truyền) sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

 Cách hoạt động của Torrent

Torrent là một công nghệ khá phổ biến và được nhiều tổ chức tin dùng vì tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, mọi thứ đều có khó khăn của nó và đối với Torrent cũng vậy. Tải xuống tệp từ Torrent không dễ dàng như tải trực tiếp từ máy chủ hoặc các trang web thông thường. Hầu hết các trình duyệt thông thường sẽ không thể tải xuống tệp trên Torrent.

Họ chỉ được phép trao đổi nhiệm vụ với một số chương trình được gọi là “ứng dụng khách Torrent”. Khi bạn đang tìm cách tải xuống các tệp bạn cần trên Torrent, những tệp đó thường có phần mở rộng “.torrent”. Nó chỉ cho ứng dụng khách Torrent trên máy tính của bạn biết cách tìm người có tệp bạn cần.

Ví dụ, trong các hình thức truyền dữ liệu điển hình, khi bạn tải một trang web để đọc một tờ báo. Máy tính của bạn sẽ thực hiện các thủ tục để kết nối với các máy chủ chứa dữ liệu của trang web đó và tải trực tiếp dữ liệu từ các thiết bị máy chủ này.

Tất cả các máy muốn hiển thị trang web đọc báo hay còn gọi là máy khách. Tất cả, sẽ phải trải qua quá trình này cùng nhau và quá trình tải dữ liệu sẽ trên cùng một máy chủ / cụm máy chủ. Máy khách tải xuống dữ liệu do máy chủ tải lên, đây là quy trình cơ bản phổ biến nhất trên Internet.

Nếu chúng ta nói Torrent là một giao thức mạng ngang hàng, có nghĩa là mọi máy tính tham gia vào mạng Torrent sẽ đảm nhận tất cả việc tải xuống và tải lên dữ liệu mà không cần sự can thiệp của máy chủ trung tâm. Sau khi kết nối với mạng Torrent, máy tính của người dùng có thể bắt đầu truyền dữ liệu theo từng phần nhỏ. Dữ liệu này được cung cấp bởi các máy khác trong mạng.

Tuy nhiên, các tệp đã tải xuống cũng sẽ được thiết bị của người dùng khác chia sẻ lại cho những thiết bị chưa có phần đó. Với cơ chế hoạt động này, dù 10.000 thiết bị tải đồng thời cũng không ảnh hưởng đến máy chủ, vì mọi đường truyền được chia đều cho các thiết bị.

Cách hoạt động của Torrent
Cách hoạt động của Torrent

Trong sơ đồ này, bạn có thể thấy rằng các đường màu đỏ bên dưới tất cả 7 ứng dụng khách đại diện cho một tệp dữ liệu nhất định và mỗi màu bên cạnh nó tương ứng với một phần của tệp đó. Sau khi chuyển dữ liệu từ hệ thống máy chủ, các bộ phận riêng lẻ này liên tục được chuyển từ máy khách này sang máy khách khác. Người chia sẽ chỉ cần gửi một bản sao hoàn chỉnh của tệp và tất cả các máy khách khác sẽ nhận được bản sao này.

 Một số thuật ngữ cần biết khi sử dụng torrent

Để hiểu quy trình Peer-to-Peer, chúng ta cần hiểu rõ các thuật ngữ quan trọng trong torrent.

– Peers: Tất cả người dùng tham gia chia sẻ tệp thông qua chia sẻ torrent P2P được gọi là peers. Chúng được cho là ngang hàng miễn là chúng tiếp tục chia sẻ tệp trên mạng.

Tab Peers
Tab Peers

– Seeders: Người dùng đang tải xuống một tệp từ torrent và đồng thời tải nó lên cho những người dùng khác sử dụng được gọi là seeder.

– Leechers: Những người ngang hàng tải xuống tệp nhưng hạn chế tải lên từ máy của họ hoặc dừng torrent ngay sau khi tệp của họ được tải xuống để ngăn tải lên được gọi là Leechers. Mục đích của họ không phải để các người dùng khác tải xuống.

Seeders và Leechers
Seeders và Leechers

– Indexers: Có một số trang web hoạt động như một công cụ tìm kiếm các tệp và nội dung sẽ được tải xuống thông qua torrent, chúng được gọi là Indexers.

Về bản chất, indexer là một trang tổng hợp và tạo danh sách các tệp torrent mô tả, là hoạt động chính của cộng đồng người dùng và người dùng torrent (phải có quy tắc). Bất cứ khi nào bạn muốn chia sẻ, tải xuống hoặc yêu cầu một số dữ liệu, đây là nơi bạn cần đến, thông thường đây sẽ là một diễn đàn, một trang web đơn giản hoặc bất kỳ kênh IRC nào.

Indexers
Indexers

– Trackers: Trackers là máy chủ hoạt động như một cầu nối giữa các người dùng. Họ kết nối từ người dùng này sang người dùng khác và cũng giúp tìm các đồng nghiệp trực tuyến để tải xuống.

Cụ thể, khái niệm tracker ở đây là một hệ thống máy chủ có nhiệm vụ hỗ trợ trực tiếp các peer, bắt đầu tải và duy trì số liệu thống kê. Vì các chỉ mục có trình theo dõi riêng của chúng, nên hầu hết mọi người chỉ nghĩ về chúng như là trình theo dõi.

Ở đây, công việc của trình theo dõi là chia các phần nhỏ hoặc gói dữ liệu cho người tải xuống và gán chúng cho các người dùng khác. Có thể hiểu nôm na như thế này, đó là mỗi khi bạn tải từng phần của một tệp, bạn tải chúng lên cho người khác – họ có phần còn lại của tệp. Do đó, càng có nhiều người tải bất kỳ tệp nào thì sẽ nhanh hơn rất nhiều nếu chỉ có 1 hoặc vài người tải xuống.

Trackers
Trackers

– Swarms: Một số người dùng tải xuống hoặc tải lên cùng một tệp torrent được gọi là Swarms.

– Client: Một trong những yêu cầu chính đối với torrent là sự hiện diện của ứng dụng khách. Thông thường, ‘uTorrent’ cho phép xử lý bằng cách kết hợp các phân đoạn từ nhiều trình phân phối, tập hợp chúng và quản lý tải xuống.

– Tracker Public và Private: Một khía cạnh khác của trình theo dõi mà chúng tôi sẽ đề cập ở đây là Tracker Public và Private. Được phân biệt bởi thuộc tính sau, Private – trackers dựa trên các thành viên, vì vậy chỉ họ mới có thể tải xuống, tải lên hoặc có quyền tải xuống các phần bổ sung. Với hệ thống Public – tracker không yêu cầu thành viên, bất kỳ ai cũng có thể tham gia, bất cứ lúc nào và ở đâu, miễn phí và luôn mở (với hệ thống private, thỉnh thoảng có những đợt mở cho mọi người đăng ký làm thành viên). Do đó, hãy đảm bảo lựa chọn và sử dụng dòng máy phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tracker Public và Private
Tracker Public và Private

Torrent hoạt động theo nguyên tắc ngang hàng, thu thập dữ liệu từ nhiều bit nhỏ của tệp chính từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó tổng hợp lại thành một tệp duy nhất. Không giống như các phương pháp truyền dữ liệu truyền thống, Torrent là ứng dụng có khả năng tự động thu thập và giúp người dùng có thể tải xuống dữ liệu trong ” client – client”. Điều này sẽ giúp giảm tải rất nhiều cho máy chủ, đồng thời tăng khả năng thành công cũng như giảm thời gian chờ tải.

 Tại sao chúng ta nên sử dụng Torrent?

Mối quan tâm của mọi người đối với torrent khiến chúng tôi tự hỏi lý do chính mà mọi người thích torrent hơn tải trực tiếp thông thường. Dưới đây là một vài lý do tại sao torrent vượt trội hơn so với tải trực tiếp.

– Trình tải xuống sẽ không bao giờ ngừng hoạt động. Vì tệp không được tải lên đầy đủ trên một máy chủ nên sẽ luôn có máy khác hỗ trợ tải xuống.

– Tai xuống nhanh hơn, quản lý tải xuống dễ dàng hơn nhiều với torrent vì nó có thể tạm dừng và tiếp tục.

– Torrent cũng có thể tải xuống nhiều tệp cùng một lúc mà không gặp bất kỳ rắc rối nào, giúp người dùng dễ dàng hơn nhiều.

Làm thế nào để sử dụng Torrent?

Để thực hiện tải xuống torrent, bạn hãy thực hiện đầy đủ các bước dưới đây:

Bước 1: Tải xuống Torrent Client

Trước khi có thể tải xuống torrent, bạn cần cài đặt phần mềm có thể tải xuống torrent. Bất kể bạn sử dụng Mac, Windows hay Linux, các ứng dụng này sẽ không khả dụng, bạn phải tự tải cài đặt nó từ các nguồn có sẵn như uTorrent, BitTorrent, v.v.

Bước 2: Tìm kiếm torrent để tải xuống

Bước tiếp theo là tìm tệp bạn cần tải xuống trên các trang web. Khi bạn tìm thấy tệp bạn muốn, hãy đảm bảo rằng tệp đó có nhiều người seed và có đánh giá tốt trên trang web. Điều này đảm bảo rằng nó không làm hỏng tệp và không chứa vi rút.

Cho dù bạn muốn tải xuống phần mềm, phim hay trò chơi thì vẫn phải có tệp torrent. Bạn có thể tìm thấy các tệp này từ các trang web như The Pirate Bay, RARBG, v.v. Các trang web này còn được gọi là “trang trình theo dõi torrent” hoạt động như một kho lưu trữ các tệp torrent giúp bạn tải xuống dữ liệu từ máy tính của người khác.

 Bước 3: Tải xuống tệp Torrent

Khi bạn đã tìm thấy một trang web để tải xuống các tệp torrent, bây giờ là lúc để chọn tệp tốt nhất để tải xuống. Bởi vì không phải tất cả các tệp torrent đều được tạo ra như nhau. Tại thời điểm này, bạn sẽ cần phải làm quen với hai thuật ngữ: seeders và leechers.

Seeders là những người đã tải xuống thành công 100% dữ liệu của torrent đó. Nói cách khác, họ là những máy tính sẵn sàng chia sẻ dữ liệu cho người khác truy cập và tải xuống.

Leechers là những người chưa có tệp hoàn chỉnh trong quá trình tải xuống dữ liệu của torrent đó. Khi toàn bộ tệp đã được tải xuống, leecher sẽ trở thành một seeder.

Bước 4: Mở tệp torrent

Khi tệp .torrent được tải xuống, bước tiếp theo là mở tệp trong ứng dụng khách torrent. Thêm tệp .torrent vào máy và chọn đích mong muốn để tải xuống. Thao tác này sẽ bắt đầu tải xuống trong ứng dụng khách.

Bước 5: Seeding tệp Torrent

Sau khi dữ liệu được tải xuống, bạn có thể tiếp tục mở ứng dụng Torrent Client. Điều này sẽ biến bạn thành người tạo seeder – giúp người dùng khác tải xuống tệp. Bạn có quyền lựa chọn trở thành người seeder trong vài giờ, vài ngày hay không, tất cả đều phụ thuộc vào bạn.

Cơ chế mà torrent hoạt động
Cơ chế mà torrent hoạt động

Torrent có an toàn không?

Có an toàn! Torrent không có phần mềm độc hại và vi rút bởi vì mối nguy hại của torrent không nằm ở các file được tải xuống.

Các tệp có sẵn trên internet có thể an toàn hoặc có thể không an toàn. Điều quan trọng là phải biết tệp và dữ liệu mà nó chứa. Một số tệp có thể chứa nội dung độc hại có thể làm hỏng máy của người dùng.

Torrent cũng chia sẻ thông tin và địa chỉ IP của bạn với các đồng nghiệp khác và thông tin cá nhân của bạn có thể dễ dàng theo dõi bởi những kẻ troll bản quyền và ISP.

 Torrent là hợp pháp hay bất hợp pháp?

Vẫn còn tranh cãi về việc torrent là hợp pháp hay bất hợp pháp. Tuy nhiên, khía cạnh pháp lý của torrent phụ thuộc vào tệp được tải xuống. Nếu tệp được chia sẻ thông qua nó không bị hạn chế hoặc có bản quyền, việc torrent tệp đó là hợp pháp tuy nhiên việc tải xuống các tệp có bản quyền và không có giấy phép là bất hợp pháp và do đó việc chia sẻ hoặc tệp.

Bản thân Torrent có thể được hiểu là một giao thức, vì vậy nó nằm trong các trình theo dõi cá nhân cũng như tính hợp pháp liên quan. Nếu vi phạm bản quyền xảy ra, những người theo dõi sẽ phải chịu trách nhiệm trước tiên, sau đó là người sử dụng hệ thống. Vì vậy bạn nên hạn chế các tệp dữ liệu liên quan đến vấn đề bản quyền trên các trình theo dõi công khai, vì thông tin địa chỉ IP của bạn sẽ bị phát hiện.

Hiện tại có rất nhiều trình theo dõi “hợp pháp”, cũng như các hệ thống tổng hợp torrent, tạo ra các liên kết để tải xuống trên các hệ thống theo dõi khác. Ví dụ dưới đây:

– Jamendo, một hệ thống theo dõi âm nhạc miễn phí phân phối các album được cấp phép của Creative Commons và các nghệ sĩ có thể đóng góp theo cách riêng của họ và tất nhiên là được cấp phép đầy đủ.

– Linux Tracker chuyên cung cấp các sản phẩm Linux, các loại phổ biến hay không, chủ yếu là định dạng file ISO.

– Clear Bits, người dùng có thể hiểu nôm na là dữ liệu phương tiện kỹ thuật số được cấp phép mở miễn phí, bao gồm cả thông tin của nhà cung cấp. Mặt khác, Google cũng là một công cụ mạnh mẽ trong việc tìm kiếm các tệp torrent hợp lệ.

Tất cả các tệp và dữ liệu được chia sẻ thông qua tệp torrent, một tệp nhỏ chứa nội dung và hướng dẫn của trình theo dõi. Các bạn hay truy cập các trang torrent nổi tiếng như isohunt, thepiratebay, mininova, h33t … chọn và tải file phù hợp. Thông thường các tệp này rất nhỏ, chỉ dưới 30 KB, mở trong một chương trình khách, chọn thư mục lưu trữ và bắt đầu tải xuống.

File torrent đã có mặt trên các trình duyệt phổ biến
File torrent đã có mặt trên các trình duyệt phổ biến

 Một số lưu ý khi sử dụng tệp torrent

Torrent cực kỳ phổ biến với nhiều người tải xuống và chia sẻ tệp. Điều này có nghĩa là kẻ xấu rất dễ nhúng mã độc vào các tệp chia sẻ. Tải xuống tệp torrent từ các nguồn uy tín, cài đặt phần mềm chống vi-rút trên máy tính của bạn và cảnh giác với tệp .exe hoặc .bat vì chúng thường được liên kết với tệp lệnh để cài đặt phần mềm độc hại nguy hiểm trên máy tính của bạn. Bên cạnh đó:

– Nên duy trì tỷ lệ UD 1: 1, nhưng không bắt buộc.

– Sử dụng một ứng dụng khách Torrent phổ biến và chuyên dụng (µTorrent) để có kết quả tốt nhất (vì nó nhẹ, hiệu suất cao).

– Sử dụng các công cụ tìm kiếm tệp torrent phổ biến.

Kết luận

Torrent là một ứng dụng công nghệ mang tính cách mạng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới ở lĩnh vực truyền tệp. Kiến thức chi tiết về cấu trúc và hoạt động đằng sau torrent được trình bày ở trên. Trong đó bao gồm tất cả các thuật ngữ quan trọng để bạn có thể hiểu rõ hơn về torrent.

Đó cũng chính là lý do tại sao Torrent ngày càng trở nên thiết thực hơn trong cuộc sống của chúng ta trong thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay. Và mạng Torrent thực sự rất quan trọng đối với các cơ quan công ty, doanh nghiệp lớn. Việc vận hành mạng Torrent giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian truyền tải và tải xuống các tập tin và tăng hiệu quả công viên lên rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *