File host và Top 5 công dụng đặc biệt của file host

Đôi khi bạn truy cập các trang internet hay các trang mạng xã hội trên máy tính sẽ xuất hiện lỗi và được đề xuất là nên đổi file host hoặc DNS. Lỗi này khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và quyết tâm tìm hiểu xem file host là gì, chức năng của nó là gì và cách sửa một số lỗi phổ biến liên quan đến phần mềm này như thế nào? Để giúp các bạn có thể giải đáp những thắc mắc trên, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp các thông tin liên quan đến file host cũng như một số tác vụ mà bạn có thể thực hiện cùng file host trên máy tính của mình để gửi đến các bạn. Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về file host qua bài viết ngày hôm nay nhé. 

File host là gì?

File host là tên gọi của tập tin sử dụng để lưu trữ thông tin IP của các máy chủ cũng như tên miền được trỏ tới. Vì có chức năng khá tương đồng nên file host được coi là một file DNS nhỏ ở trên máy tính.

Nhờ vào file host mà các hệ điều hành trên máy tính biết được IP của máy chủ trên một tên miền cụ thể đã được phân vùng trước đó để quản lý. Và nói một cách đơn giản thì file host chính là loại file mà bạn có thể điều hướng tên miền của nó trỏ về một IP bất kỳ. 

File host là gì? 
File host là gì?

Cấu trúc của file host sẽ bao gồm 2 phần đó là phần địa chỉ IP và tên miền được viết tương ứng và 2 phần này được phân cách nhau bởi một hay nhiều dấu cách liên tiếp với công thức chung là: <địa chỉ IP> <tên miền>

Với phần địa chỉ IP, đây có thể là IP tĩnh hoặc IP động. Với file host thì mặc định của tên miền IP sẽ là: 127.0.0.1 localhost. Tuy nhiên như đã nói thì phần IP này bạn có thể thay đổi để trỏ đến một loại máy chủ khác bất kỳ. 

File host nằm ở đâu trong máy tính

Tùy vào từng hệ điều hành khác nhau thì file host này sẽ nằm ở các vị trí khác nhau trên máy tính của bạn. 

  • Với máy tính sử dụng hệ điều hành Windows: với hệ điều hành Windows, file host thường nằm trong ổ C và có địa chỉ là: C:\Windows\System32\drivers\etc\hosts
  • Với máy tính sử dụng hệ điều hành Linux: với hệ điều hành Linux thì trong cài đặt mặc định, file host sẽ có địa chỉ tai: /etc/hosts

Việc biết được địa chỉ của file host ở trên máy tính sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian tìm kiếm loại file này trên máy tính, từ đó có thể thực hiện các tác vụ cùng với loại file này một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Top 5 công dụng đặc biệt của file host

Với đặc điểm của mình, file host có khá nhiều những công dụng khác nhau đối với máy tính. Nhưng ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 công dụng đặc biệt của file host mà bạn có thể ứng dụng nó cho một số những tác vụ quan trọng trên máy tính.

Top 5 công dụng đặc biệt của file host
Top 5 công dụng đặc biệt của file host

Tuy nhiên, để có thể thực hiện được những công dụng này bằng cách ứng dụng file host thì trước tiên bạn cần biết cách chỉnh sửa file host để thực hiện điều chỉnh các lệnh nêu trên. Các bước chỉnh sửa file host khá nhanh và dễ dàng, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Để biên tập file host, bạn cần mở notepad hay bất cứ chương trình soạn thảo văn bản nào mà máy tính của bạn sở hữu hoặc bạn muốn sử dụng. 

Bước 2: Sau khi chương trình được mở, bấm bấm File→ Open trong cửa sổ của Notepad để trỏ tới thư mục theo đường dẫn C:\Windows\System32\drivers\etc. 

Bước 3: Sau khi đường dẫn trên được mở, bạn tiếp tục bấm chọn vào hộp Text Files tại góc dưới bên phải cửa sổ. Tiếp theo, bấm chọn All files và nhấn đúp vào file hosts để có quyền chỉnh sửa. Và bạn đã có thể chỉnh sửa bất cứ file host nào mà bạn mong muốn theo lệnh của các chương trình tùy chọn khác nhau. 

Lưu ý rằng bất cứ sự thay đổi nào mà bạn thực hiện trên file host theo các hướng dẫn được nêu trên đều sẽ có tác dụng ngay sau khi bạn thực hiện bước lưu file mà không cần hành động khởi động lại máy. 

Dùng file host chặn website

Để dùng file host chặn các website mà bạn không muốn điều hướng đến hay ngăn chặn máy tính truy cập, bạn thực hiện các bước để tiến hành chỉnh sửa file host như trên và bổ sung một dòng cú pháp ở cuối file host như sau: 127.0.0.1 tên website

127.0.0.1 là địa chỉ IP cục bộ của máy. Sau khi bổ sung lệnh này vào file host thì khi máy tính có thực hiện các thao tác truy cập vào website trên, máy tính sẽ thực hiện các lệnh cố kết nối để có thể ngăn chặn, không thể tìm ra được web server. Từ đó, kết nối từ máy tính của bạn đến website sẽ thất bại gần như ngay lập tức. 

Dùng file host chuyển hướng website

Với tác dụng chuyển hướng website của file host, bạn có thể thực hiện các thao tác chuyển hướng từ một website này sang một website khác một cách nhanh chóng. Để dễ hiểu thì ví dụ như sau khi bạn đã thực hiện các thao tác dùng file host để chuyển hướng từ web facebook thành Twitter thì sau khi bạn truy cập vào đường link của web Facebook, hệ thống máy tính sẽ tự động nhận dạng và điều hướng bạn đến trang web của Twitter. 

Để có thể thực hiện được tác vụ kiểu này trên file host, trước tiên bạn cần biết địa chỉ IP của trang Twitter. Để có thể tìm được trang địa chỉ IP của Twitter hay bất cứ trang web bất kỳ nào, bạn cần sử dụng câu lệnh ping trong cửa sổ lệnh. Để hướng dẫn bạn, chúng tôi sử dụng cách tìm IP của Twitter và các bước thực hiện như sau:

Bạn bấm Start, gõ câu lệnh Command Prompt và bấm Enter. Sau đó bạn gõ ping twitter.com và cửa sổ lệnh. Lúc này, máy tính sẽ hiển thị cho bạn IP của trang bạn cần tìm kiếm. Ở đây, IP của Twitter là 199.59.150.39.

Sau khi đã tìm được dòng IP của Twitter, bạn tiến hành tùy chọn chỉnh sửa file host theo như hướng dẫn trên và nhập thêm dòng lệnh 199.59.150.39 facebook.com vào phía sau file host.

Sau khi hoàn thành, dòng lệnh này sẽ có tác dụng liên kết tên miền facebook.com với địa chỉ IP của Twitter đã nêu trên. Như vậy, sau này khi bạn truy cập trang facebook. com thì trình duyệt sẽ tự động chuyển hướng đến Website của Twitter để bạn sử dụng.

Dùng file host truy cập nhanh website

Với cách chỉnh sửa file host tương tự như trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để truy cập nhanh website từ bất cứ chương trình nào chạy trên máy tính của mình. 

Tiếp tục với ví dụ là Twitter, bạn hoàn toàn có thể gán t với Twitter để có thể nhanh chóng chuyển đến Twitter chỉ bằng cách bấm chữ t tại bất cứ trình duyệt nào đang chạy trên máy tính mà không cần gõ các tên miền như .com .net hay .org. Và bạn hoàn toàn có thể áp dụng với các website khác một cách tương tự bằng một số bước đơn giản như sau:

Với dòng địa chỉ IP của Twitter mà chúng ta đã sử dụng cho thao tác trên, bạn bổ sung dòng lệnh 199.59.150.39 t vào sau file host bằng cách chỉnh sửa. 

Chỉ với thao tác nhanh chóng như trên, bạn đã có thể truy cập nhanh vào Twitter chỉ bằng cách bấm t vào các trình duyệt.

Có một lưu ý là bạn không được phép sử dụng dấu cách để thực hiện các ký tự rút gọn cho việc truy cập này đâu nhé. 

Dùng file host để ấn định các tên miền cục bộ

Với việc chỉnh sửa, file host còn cho phép bạn có thể tạo tên miền cục bộ cho chính máy tính của mình. Ví dụ như máy tính của bạn có một server nội bộ, bạn hoàn toàn có thể đặt trên nó là server và truy cập nhanh trang web này bằng cách gõ servert vào thanh tìm kiếm của trình duyệt. 

Tuy nhiên để có thể dùng file host cho việc ấn định các tên miền cục bộ, bạn cần biết được địa chỉ IP của máy tính hoặc của router trước khi thực hiện, sau đó thực hiện nhập chỉnh sửa file host bằng dòng lệnh: <địa chỉ IP> router với địa chỉ IP là địa chỉ IP hoặc router trên máy tính của bạn.

Dùng file host để kiểm thử web server

Nếu bạn đang là người vận hành web server trên mạng nội bộ, có phải đôi khi bạn sẽ muốn chắc chắn server của bạn sẽ hoạt động chính xác trước khi trực tuyến ra internet đúng không? Và các thao tác trên file host sẽ giúp bạn làm những điều trên.

Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác bổ sung dòng lệnh 192.168.0.5 company.com 192.168.0.5 organization.org vào sau file host.

Sau khi thực hiện lưu file, để có thể chắc chắn bạn hãy thực hiện truy cập cả 2 site trong trình duyệt web. Nếu bạn đã thực hiện các thao tác một cách chính xác thì cả 2 website sẽ cùng xuất hiện. Còn nếu web server được vận hành không đúng thì bạn sẽ phải khắc phục nó trước khi triển khai server lên internet. 

 

Ưu điểm của file host

File host có khá là nhiều những ưu điểm để bạn có thể cân nhắc và xem xét sử dụng như:

  • Tốc độ internet được cải thiện khi file host trên local được sử dụng ở chế độ mặc định.
  • Bạn không chỉ có thể áp dụng file host đối với các trình duyệt mà còn có thể áp dụng nó với các ứng dụng client của iTunes, RealPlayer hay Twitter,… Hoặc bạn cũng có thể áp dụng file host đối với bất cứ chương trình nào không phụ thuộc đến giao thức traffic UDP hoặc TCP.
  • Không chỉ hoạt động tốt trên nền tảng hệ điều hành Windows, file host còn được tối ưu hoạt động trên các hệ điều hành khác có thể kể đến như Mac OS, Linux,… Chắc chắn file host sẽ xuất hiện đâu đó trên hệ điều hành nếu máy tính của bạn có sử dụng giao thức IP, vì thế bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và sử dụng nó nếu muốn.
  • Ngoài những công dụng đặc biệt nêu trên thì file host cũng có thể giúp bạn ngăn chặn hoàn toàn các server quảng cáo xuất hiện trên máy, cho bạn trải nghiệm sử dụng trình duyệt web tốt hơn rất nhiều lần. 
Ưu điểm của file host
Ưu điểm của file host

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không lưu được file host

Đôi khi file host sẽ xuất hiện trường hợp không thể chỉnh sửa được. Điều này sẽ khiến nhiều bạn chưa từng gặp phải tình trạng này cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên đừng lo lắng, ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không lưu được file host nhé. 

Nguyên nhân của lỗi không lưu được file host

Thông thường, file host không lưu được sẽ diễn ra do 2 nguyên nhân chính đó là:

  • File host là một file được coi là khá quan trọng trong hệ điều hành Windows nên một số máy sẽ chỉ cấp quyền chỉnh sửa loại file này cho administrator. Do đó, nếu máy của bạn chưa có quyền cao nhất thì đôi khi sẽ xảy ra lỗi trong việc lưu những file này. 
  • Nguyên nhân thứ hai khiến bạn gặp phải lỗi không lưu được file host có thể đến từ việc máy tính của bạn đang sử dụng một số những ứng dụng có chạm đến host trong file host. Có thể bạn không phát hiện ra là do nó đang trong trình chạy ngầm. Vì thế, file host trong trình chạy ngầm của các ứng dụng đó đang trong quá trình hoạt động, khiến bạn gặp khó khăn khi không lưu được file.

Trên đây là 2 nguyên nhân chính trong các lỗi thường gặp phải khi bạn không lưu được file host. Những nguyên nhân này có thể khắc phục dễ dàng bằng một trong số những cách mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sau đây.

Cách khắc phục lỗi không lưu được file host

Sẽ có 4 cách để bạn có thể khắc phục được lỗi không lưu được file host. Bạn có thể tiến hành thứ tự theo từng cách nếu không tìm ra lỗi cụ thể nhưng vẫn muốn fix lỗi cho file host nằm trên máy của mình.

Cách 1

Với cách 1 này, ý tưởng để bạn có thể fix lỗi đó là thực hiện các thao tác lưu file host sang một thư mục khác. 

Các bước tiến hành lưu file host sang một thư mục khác được tiến hành như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải xóa file host ban đầu trong thư mục chính  C:\Windows\System32\drivers\etc 

Bước 2: Sau đó bạn di chuyển file bằng cách sao chép file host vừa lưu vào thư mục C:\Windows\System32\drivers\etc.

Khi thực hiện lưu file host vào các thư mục khác với thư mục ban đầu, file host sẽ được tự động mặc định có phần mở rộng là .txt. Vì thế, trước khi thực hiện thao tác sao chép vào thư mục C:\Windows\System32\drivers\etc, bạn cần thực hiện thao tác xóa phần mở rộng tại file host để đảm bảo file host không gặp lỗi trong quá trình chạy sau này. 

Hoặc trong một số trường hợp, phần mở rộng .txt của file host copy sẽ bị ẩn. Bạn cần cho nó hiển thị ra để có thể xóa và sử dụng. Để phần .txt này xuất hiện bạn có thể thực hiện thao tác click vào file name extensions nếu máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8 hoặc Windows 10. 

Cách 2

Với cách 2, bạn sẽ phải sử dụng phần mềm notepad++ bằng cách tải về và cài đặt ứng dụng này. Bạn có thể yên tâm sử dụng phần mềm này vì nó có dung lượng khá nhẹ và rất dễ dàng trong việc cài đặt.

Sau khi bạn tiến hành tải xuống và cài đặt thành công phần mềm notepad++, bạn tiến hành nhấp chuột vào file host sau đó chọn mục edit with notepad++. Việc tiếp theo bây giờ của bạn sẽ chỉ là thực hiện chỉnh sửa file host và lưu nó một cách dễ dàng mà thôi. 

Cách 3

Ý tưởng thực hiện của cách 3 để có thể loại bỏ lỗi không lưu được file host đó là loại bỏ thuộc tính read only được cài đặt trên file host. Nếu file host của bạn đang ở trong trạng thái read only thì tức là bạn sẽ không thể tiến hành lưu file được.

Các bước tiến hành loại bỏ thuộc tính read only được tiến hành như sau:

Bạn bấm chuột vào file host cần chỉnh sửa → chọn properties để xem chi tiết các thông tin của file → trong chi tiết file, bạn bấm bỏ chọn thuộc tính read only → bấm ok để hoàn thành.

Sau khi tiến hành xong các bước trên, thuộc tính read only được cài đặt trên file host đã được tắt tạm thời. Đồng nghĩa với việc bạn có thể sửa file đồng thời lưu file host một cách bình thường.

Lỗi không lưu được file host
Lỗi không lưu được file host

Cách 4

Với cách số 4, bạn sẽ yêu cầu quyền kiểm soát file host từ máy tính, từ đó bạn có thể kiểm soát được trạng thái, cũng như thực hiện các tác vụ với file host như thêm, bớt, chỉnh sửa cũng như là lưu file host. 

Để thực hiện quyền kiểm soát đối với file host, bạn thực hiện các thao tác như sau:

Bạn click chuột phải vào file hosts -> Chọn Properties -> Chọn Security -> Click vào user bạn đang sử dụng -> Chọn Tiếp edit -> Click tiếp vào user bạn đang sử dụng -> Tích vào cột allow ở dòng Full control -> Xong nhấn ok rồi nhấn Apply.

Trên đây là một số cách để bạn có thể sửa lỗi không lưu được file host, từ đó giúp bạn có thể tự fix lỗi này tại nhà một cách nhanh chóng. 

Lời kết

File host thực sự có nhiều những tính năng đặc biệt giúp cho việc sử dụng website hay máy tính của bạn trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng qua bài biết ngày hôm nay, bạn có thể tận dụng được tốt hơn các ứng dụng của file host và biết cách fix lỗi không lưu được file host dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *