Root Android giành quyền kiểm soát thiết bị | Top 3 phần mềm Root Android tốt nhất hiện nay

Khi bạn tham gia các diễn đàn về công nghệ hay các hội nhóm trên những trang mạng xã hội, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Root, Root điện thoại hay Root Android. Những thuật ngữ này có thể sẽ còn hơi xa lạ với những người chưa thực sự tìm hiểu sâu về điện thoại hệ điều hành Android hay chưa khai phá hết tiềm năng trong những chiếc điện thoại của mình. Người ta thường nhắc đến Root Android như một cách thay đổi điện thoại để bạn có thể kiểm soát được thiết bị của mình mà không phụ thuộc vào các nhà cung cấp hệ điều hành. Vậy Root điện thoại là gì mà lại có được quyền lực như vậy? Cách Root điện thoại có dễ dàng không và làm như thế nào? Để có thể trả lời được những câu hỏi này, ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Root Android nhé. 

Root là gì?

Root hay Root Android được xem là quá trình thay đổi điện thoại khiến nó cho phép người dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay một số các thiết bị khác có quyền được truy cập ưu tiên, quyền này đôi khi được một số người gọi là quyền truy cập Root. Đây cũng có thể coi như một biện pháp mở quyền truy cập quản trị trên Linux và bạn có thể hoàn toàn quản trị chiếc điện thoại hệ điều hành Android của mình vì Android sử dụng hạt nhân Linux để cấu tạo nên hệ điều hành của mình.

Root Android là gì?
Root Android là gì?

Root điện thoại được nhiều người lựa chọn làm cho những chiếc điện thoại hay các thiết bị mang hệ điều hành Android của mình để có thể vượt qua được những hạn chế mà các nhà mạng hay các nhà sản xuất phần cứng đưa vào và cài đặt mặc định cho thiết bị từ trước. Vì thế, bạn sẽ có quyền chỉnh sửa hay thậm chí là thay thế những cài đặt mặc định trong ứng dụng hệ thống. Đồng thời, với một chiếc điện thoại đã được Root, bạn sẽ có thể yêu cầu truy cập lên đến cấp quản trị, hoặc được sử dụng các công cụ, thực hiện các tác vụ mà những người dùng điện thoại thông thường không có quyền làm. Hoặc thậm chí, bạn có thể thay đổi hoàn toàn hệ điều hành của thiết bị đó, nhưng thông thường để điện thoại vẫn chạy ổn và không bị hư hỏng quá nhanh thì người dùng sẽ chỉ update lên bản mới hơn của hệ điều hành hiện tại mà thôi.

Mọi người thường hay so sánh giữa Root Android và Jailbreak iOS. Tuy nhiên phải làm rõ rằng, Jailbreak là quá trình giúp các thiết bị dùng hệ điều hành iOS có thể vượt qua một số những hạn chế mà Apple đặt ra với người sử dụng, chứ không thể có được quyền can thiệp sâu vào hệ điều hành như đối với Root điện thoại.

Root như thế nào?

Sau khi nghiên cứu những thông tin về Root điện thoại như trên, chắc hẳn nhiều bạn đang tò mò cách root điện thoại như thế nào và các thao tác có phức tạp hay không? Tuy mỗi dòng điện thoại khác nhau sẽ có một cách root khác nhau nhưng nhìn chung thì nó sẽ có liên quan đến những quy trình sau:

Mở khóa Bootloader: Các nhà sản xuất thiết bị điện thoại thực sự sẽ không hỗ trợ root, tuy nhiên họ sẽ cung cấp cho bạn quyền cấp thấp một cách chính thức để bạn có thể truy cập vào các thiết bị và bạn sẽ sử dụng chúng để root thiết bị đó. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng mở khóa Bootloader với một lệnh duy nhất trên các thiết bị Nexus. Sau đó bạn sẽ tiếp tục root thiết bị bằng cách flash file zip từ màn hình khôi phục. Ở một số thiết bị cụ thể, các nhà sản xuất còn cung cấp một số cách để có thẻ mở khóa bootloader.

Khai thác các lỗ hổng bảo mật: Với những nhà sản xuất không cung cấp cách mở khóa bootloader đã nhắc đến ở trên, bạn cũng có thể boot thiết bị của mình bằng cách khai thác các lỗ hổng bảo mật có trên thiết bị. Sau đó, bạn sẽ cài đặt nhị phân US vào phân vùng hệ thống để thực hiện các thao tác tiếp theo trong việc root điện thoại.

Flash CyanogenMod hoặc ROM tùy chỉnh: cách này có thể được coi là cách mở rộng của hai cách trên, tức là mở khóa bootloader đồng thời với việc khai thác lỗ hổng bảo mật. Thành phần CyanogenMod có thể cung cấp cho bạn chức năng kích hoạt hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập root, giúp bạn chủ động trong việc cài đặt thiết bị của mình. 

Root Android như thế nào
Root Android như thế nào

Vì sao nên Root Android cho thiết bị của bạn

Root Android cho những chiếc điện thoại đang sử dụng hệ điều hành Android có thể mang lại cho bạn vô số những lợi ích có thể kể đến như:

Root Android giúp bạn cài đặt được Custom ROM

Với thiết bị đã được root Android, bạn có thể cài đặt custom ROM, tức là bạn sẽ có thể trải nghiệm thiết bị của bạn như vừa mới mua, tức là với những cài đặt gốc, tốc độ nhanh chóng và các dữ liệu trong máy sẽ được reset lại hết từ đầu.

Root Android cho phép máy gỡ bỏ Bloatware

Bloatware hay còn được biết đến là những phần mềm mặc định đi kèm máy mà bạn sẽ không thể xóa chúng đi ở các thiết bị đang sử dụng hệ điều hành thông thường. Ví dụ như một chiếc điện thoại Samsung khi bạn mua về đã có sẵn các ứng dụng của nhà sản xuất như Samsung Store hay AR Emoji. Những thiết bị này có dung lượng nhất định, gây nặng máy mà người dùng điện thoại hầu như cũng ít khi dùng đến. Vì thế, nếu bạn muốn gỡ bỏ những ứng dụng loại này thì root Android là một sự lựa chọn cho bạn.Tuy nhiên thì bạn sẽ chỉ có thể disable mà không thể uninstall tức là gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng ra khỏi thiết bị.

Root Android có thể tắt quảng cáo đi kèm thiết bị

Có một số dòng điện thoại đã cài đặt sẵn những quảng cáo trên máy khi bắt đầu truy cập một số ứng dụng nhất định. Những quảng cáo được cài đặt sẵn này thường làm cho người dùng cảm thấy rất khó chịu. Tuy nhiên thì với những thiết bị đã root thì bạn hoàn toàn có thẻ loại bỏ các loại quảng cáo mặc định được cài đặt trên ứng dụng do các nhà sản xuất cài đặt.

Root Android giúp bạn trải nghiệm được những chức năng hay các dịch vụ bị chặn

Root Android cho phép bạn có thể cài đặt cũng như tải về những tính năng không sẵn có trên phiên bản hiện tại tùy theo nhân của máy. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể thử được những điều hay ho, mới mẻ mà bạn chưa từng được trải nghiệm do những cài đặt cũ của điện thoại gây ra. 

Root Android
Root Android

Root Android có thể giúp thiết bị update lên hệ điều hành cao hơn

Một trong những vấn đề đau đầu của người dùng Android đó là cập nhật hệ điều hành. Với những thiết bị, đặc biệt là các loại điện thoại đã được root Android thì bạn có thể ngay lập tức tải về và cài đặt hệ điều hành mới nhất được phát hành (thường các hệ điều hành này sẽ được tối ưu cho từng dòng máy mà hiện tại bạn đang sử dụng) ngay cả trước khi nó được cung cấp cho thiết bị của bạn. 

 

Những điểm cần lưu ý trước khi Root Android 

Tuy nhiên thì trước khi root Android, bạn cần biết được một số những lưu ý sau đây để cân nhắc về lựa chọn của mình. 

Những lưu ý bạn cần biết trước khi root Android bao gồm:

Lưu ý về bảo hành

Nhiều nhà sản xuất đã cảnh giác với hiện tượng root Android từ lâu và đã cảnh báo với những người dùng của mình về vấn đề mất hiệu lực bảo hành nếu bạn cố gắng root thiết bị của mình. Vì thế, bạn chỉ nên root với những thiết bị bắt buộc root, hoặc chỉ root với những máy đã quá thời gian bảo hành chính hãng để bạn không đánh mất những quyền lợi đáng có của mình nếu máy gặp trục trặc nhưng vẫn đang trong thời hạn bảo hành.

Lưu ý về bảo mật

Những lưu ý về bảo mật sẽ xuất hiện thường xuyên và nguy hiểm hơn nếu bạn root điện thoại của mình. Những rủi ro bảo mật có thể liên quan đến các thông tin cá nhân, các file lưu trữ trong máy hay những tài khoản ngân hàng, mạng xã hội quan trọng. 

Lưu ý về cập nhật

Thường thì sau khi máy được tiến hành root thì các nhà sản xuất sẽ không còn hỗ trợ cập nhật cho thiết bị của bạn. Vì thế, bạn nên xem xét nếu bạn vẫn muốn nhận được cài đặt đầy đủ tính năng từ bản cập nhật mới nhất của Android.

Lưu ý về hiệu năng

Bạn có thể thấy được lợi ích về hiệu năng từ việc root Android thông qua những bản mod tùy chỉnh. Tuy nhiên thì nó có khả năng cao xuất hiện các lỗi thường được gọi là bugs. Những lỗi này muốn khắc phục sẽ phải tốn kha khá thời gian, tùy thuộc vào cộng đồng phát triển ra nó. Vì thế, khả năng máy của bạn thường xuyên gặp bugs sau khi root là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Lưu ý trước khi root Android
Lưu ý trước khi root Android

Trước khi Root Android cần chuẩn bị những gì

Trước khi root Android, điều được những người root máy thường xuyên khuyên làm là bạn nên backup cho thiết bị của mình. Điều này là cần thiết khi nó có thể đảm bảo cho việc bạn có thể unroot máy trở lại khi bạn không muốn sử dụng thiết bị đã root hay khi bạn đã hoàn thành trải nghiệm của mình. 

Tiếp theo, vì việc này sẽ mất khá nhiều năng lượng cho thiết bị của bạn nên bạn hãy chắc chắn rằng chiếc điện thoại của bạn đã được sạc đầy pin trước khi bắt đầu.

Và cuối cùng, để chuẩn bị cho việc root Android, bạn cần bật USB debugging và OEM Unlocking. Để có thể bật được 2 cài đặt này, bạn có thể làm theo các hướng dẫn như sau:

Bước 1: Vào Cài đặt để chọn About Phone→ chọn Build Number

Bước 2: Bạn bấm tap liên tiếp vào Build Number 7 lần để thấy Developer Options xuất hiện tại màn hình Cài đặt.

Bước 3: sau khi Developer Options xuất hiện, bạn chọn Developer

Bước 4: Chọn USB Debugging hay OEM Unlocking để bật 2 tùy chọn Cài đặt này. 

Top 3 phần mềm Root Android tốt nhất hiện nay

Sau khi đã chuẩn bị các bước đầy đủ như chúng tôi đã hướng dẫn, bạn có thể tiến hành ngay việc root Android bằng top 5 phần mềm root Android tốt nhất hiện nay mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp sau đây.

Phần mềm Kingo Android Root

Cái tên đầu tiên được nhắc đến trong top 3 phần mềm root Android tốt nhất hiện nay đó là phần mềm Kingo Root với khả năng root tới phiên bản Android 8 hoặc 8.1 Oreo. Hiện tại, phần mềm đang có 2 phiên bản cho bạn lựa chọn đó là bản root Android bằng máy tính hoặc bạn có thể root bằng cách cài đặt app trên điện thoại. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách root cụ thể trên cả hai phiên bản như sau:

Với bản Kingo Root trên điện thoại

Bước 1: Với việc sử dụng ngay trên điện thoại thì điện thoại của bạn cần cài đặt app. Tuy nhiên thì bạn sẽ không thể tìm thấy ứng dụng này trên Google Play mà bạn sẽ phải tải nó về từ trang web của của hãng.

Bước 2: Bạn tiến hành cài đặt tệp APK vừa tải về. Nếu không cài đặt được thì bạn nên kiểm tra trong phần cài đặt xem máy mình có cấp quyền cài đặt cho ứng dụng không rõ nguồn gốc hay không. Nếu chưa thì bạn có thể vào Cài đặt→ Security→ bật Unknown Sources.

Bước 3: Nếu app vừa tải về tương thích với điện thoại của bạn thì nó sẽ tự động hiện nút One Click Root. Bạn chỉ cần bấm vào nút này, thiết bị của bạn sẽ tự động được root.

Bước 4:Sau khi chờ đợi trong khoảng thời gian nhất định, đợi máy root thành công thì trên thiết bị sẽ xuất hiện “Root Succeeded”. Nếu máy không được root thì bạn nên thử lại bước 3 trong vài lần vì thông thường trong cài đặt máy sẽ có vài phương thức root khác nhau và bạn nên thử từng cách cho mỗi lần thử.

Phần mềm root Android tốt nhất
Phần mềm root Android tốt nhất

Với bản Kingo Root trên máy tính

Với bản này, bạn cũng có những bước làm tương tự như đối với trên điện thoại

Bước 1: Tiến hành tải và cài đặt Kingo Root cho hệ điều hành Windows

Bước 2: Kết nối thiết bị mà bạn muốn root với máy tính của bạn thông qua USB

Bước 3: Ứng dụng đã được cài đặt sẽ tự động nhận biết được thiết bị của bạn mà bạn đã kết nối để tiến hành root. Quá trình này sẽ mất vài phút để chờ đợi.

Bước 4: Sau khi root thành công, ứng dụng sẽ xuất hiện thông báo cho bạn biết và sau đó bạn đã có thể trải nghiệm trên phiên bản root trên thiết bị của mình. 

Phần mềm Magisk Manager

Magisk Manager là phần mềm root Android có thể giúp bạn root tới phiên bản Android 9.0 pie một cách khá là đơn giản và dễ dàng. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Bạn tải ứng dụng Magisk Manager và lưu ứng dụng vào thiết bị điện thoại,

Bước 2: Bạn khởi động thiết bị mà bạn muốn root vào chế độ custom recovery như TWRP. Nếu chưa có sẵn TWRP thì bạn có thể download thêm app này bằng cách tìm kiếm trên Google Play và làm theo các hướng dẫn đã có sẵn khá nhiều trên Google hoặc Youtube. 

Bước 3: Bạn chọn Install và chọn cài đặt MagiskManager.apk mà bạn đã lưu ở bước 1.

Bước 4: Sau đó, phần mềm sẽ hiện một trạng thái thông báo, bạn chọn Swipe to Confirm Flask (có nghĩa là vuốt để xác nhận) để xác nhận quá trình Fash của bạn.

Bước 5: Bạn tiến hành chọn Reboot System để khởi động lại máy sau khi Magisk đã được Flash.

Bước 6: Sau khi thiết bị của bạn đã khởi động lại, bạn mở ứng dụng file manager và cài đặt lại ứng dụng đã lưu ở Bước 1

Bước 7: Mở ứng dụng Magisk Manager để kiểm tra xem thiết bị đã được root hay chưa và bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Phần mềm One Click Root

Với tiêu chí đơn giản hóa quá trình root cho người sử dụng, bạn sẽ được trải nghiệm quá trình root vô cùng đơn giản với cả phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí. Điểm khác biệt là với phiên bản miễn phí, bạn sẽ phải thực hiện một cách thủ công còn với phiên bản có trả phí, bạn có thể liên hệ và được tư vấn thực hiện thay quá trình root máy của bạn. Vì thế, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn với phiên bản không trả phí nhé.

Bước 1: Bạn nên kiểm tra xem thiết bị của bạn có tương thích với ứng dụng hay không bằng cách tìm kiếm các thiết bị tương thích với One Click Root và tìm kiếm tên thiết bị của bạn.

Bước 2: Tải phần mềm trên hệ điều hành Windows. đặc biệt với những bạn dùng hệ điều hành MacOS cũng không cần lo lắng bới phần mềm này hỗ trợ cả hệ điều hành MacOS nhé.

Bước 3: Kiểm tra xem thiết bị điện thoại của bạn đã bật tính năng USB debugging hay chưa. Nếu chưa thì hãy làm theo các hướng dẫn mà chúng tôi đã lưu ý trong phần “Chuẩn bị gì trước khi root thiết bị” ở phía trên nhé.

Bước 4: Bạn bật khởi chạy phần mềm One Click Root. Phần mềm sẽ tự động xác nhận thiết bị và tiến hành root điện thoại của bạn mà bạn sẽ không cần thực hiện thêm bất kỳ một thao tác nào.

Bước 5: Bạn chờ đợi trong vài phút để hệ thống tiến hành root xong thiết bị. Sau khi root thì hệ thống sẽ xuất hiện thông báo và bạn đã có thể trải nghiệm một thiết bị được root rồi đấy. 

Lời kết

Có thể thấy, việc root Android có thể mang lại cho bạn những trải nghiệm mới về chiếc điện thoại của mình nhưng cũng có thể mang lại một số những rủi ro nhất định. Vì thế, bạn nên tìm hiểu cũng như cân nhắc kỹ trước khi root các thiết bị để đảm bảo máy của bạn vẫn có thể chạy ổn định và an toàn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *