Top 15 phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay

Với sự phát triển như vũ bão của internet trong thời đại công nghệ số, các vấn đề về an ninh mạng cũng được mọi người chú ý và quan tâm nhiều hơn, không chỉ ở mạng lưới mạng liên kết lớn mà còn ở lĩnh vực máy tính cá nhân. Vì thế, các phần mềm diệt virus luôn là một nhân tố không thể thiếu khi bạn sử dụng laptop hay máy tính để bàn. Hiện nay trên thị trường có vô vàn các loại phần mềm diệt virus đến từ nhiều hãng phần mềm trên thế giới. Điều này sẽ khiến nhiều bạn gặp khó khăn trong việc chọn lựa phần mềm diệt virus phù hợp với máy tính của mình. Hiểu được những khó khăn đó, hôm nay chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp đến bạn top 15 phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay. Hãy cùng xem chúng là gì nhé. 

Phần mềm diệt virus là gì?

Nhiều bạn nghe nhiều và cũng nhắc nhiều về phần mềm diệt virus nhưng liệu bạn có chắc rằng bạn hiểu rõ về những phần mềm này hay không?

Phần mềm diệt virus là gì?
Phần mềm diệt virus là gì?

Phần mềm diệt virus, hay còn được nhiều người gọi là phần mềm Antivirus, là những phần mềm được thiết kế chuyên biệt trong việc cảnh báo, tìm kiếm, phát hiện và bảo vệ máy tính của bạn khỏi các virus hoặc các phần mềm độc hại muốn xâm nhập máy tính của bạn. Từ đó giúp máy tính của bạn giảm thiểu tối đa khả năng bị hư hại cũng như bạn bị đánh cắp thông tin. Ngoài ra, những phần mềm diệt Virus được cải tiến trong thời gian gần đây còn có chức năng nâng cấp và cập nhật thông qua kết nối internet để có thể nhận diện những loại virus, mã độc tống tiền mới nhất, nhằm bảo vệ máy tính của bạn được an toàn một cách tối đa. 

Tại sao máy tính cần dùng phần mềm diệt virus

Để biết tại sao máy tính của bạn cần có phần mềm diệt virus thì trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu máy tính sẽ có hại như thế nào nếu thâm nhập được vào máy tính của bạn nhé:

 • Nếu virus có thể thâm nhập được vào máy tính, nó sẽ len lỏi vào hầu như vào tất cả các dữ liệu và phá hủy hết tất cả các dữ liệu hiện có trong máy tính của bạn. 
 • Virus là công cụ thường được hacker sử dụng để có thể xâm nhập vào máy tính và đánh cắp các dữ liệu của bạn bao gồm các thông tin cá nhân và các dữ liệu quan trọng khác.
 • Nếu có quá nhiều virus xâm nhập, ổ cứng của bạn sẽ gặp vấn đề và ổ cứng của bạn sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.
 • Có một số loại virus có thể không đánh cắp thông tin của bạn nhưng nó sẽ làm tiêu tốn bộ nhớ của máy tính, khiến máy tính của bạn hoạt động kém hiệu quả.
 • Nhiều những hacker đã mã hóa các loại dữ liệu xấu để xâm nhập vào máy tính của bạn, đánh cắp các thông tin quan trọng nhằm tống tiền của chủ sở hữu.
 • Một hình thức khác xuất hiện rất nhiều vào những năm gần đây là kẻ xấu sẽ đánh cắp các thông tin liên quan đến mạng xã hội của bạn và sử dụng các trang mạng xã hội đó để lừa đảo người quen của nạn nhân.
 • Hơn hết, khi bị đánh cắp thông tin hay gặp phải bất cứ vấn đề rắc rối nào liên quan đến virus, nạn nhân đều sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để có thể khắc phục, gây những bất tiện và khó chịu cho nạn nhân cũng như những người xung quanh. 

Có thể thấy, việc virus đang ngày càng lộng hành và biến đổi phức tạp luôn tạo ra rất nhiều khó khăn đối với người dùng máy tính. Vì thế, bất cứ hệ thống máy tính của doanh nghiệp, cơ quan hay máy tính cá nhân đều phải trang bị những phần mềm diệt virus tốt để có thể bảo vệ được máy tính và chủ nhân của máy tính khỏi những nguy cơ mất cắp thông tin và bị làm hại. 

Top 10 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay

Hiện nay, những phần mềm diệt Virus miễn phí đang ngày càng phổ biến và được đánh giá cao về công dụng của nó trong việc bảo vệ sự an toàn cho máy tính của bạn. Mới đây, theo một trong những trang tin công nghệ uy tín nhất trên thế giới Fossbytes đã đưa ra danh sách bao gồm 10 phần mềm diệt Virus đã được họ khảo sát, đánh giá và cho là 10 phần mềm diệt Virus miễn phí tốt nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi điểm mặt và nghiên cứu một số thông tin nổi bật của 10 phần mềm này nhé.

Top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất
Top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất

Phần mềm Avira Free Antivirus

Avira Free Antivirus là phần mềm được Fossbytes nhắc đến đầu tiên khi đưa ra danh sách top 10 các phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay. Sở dĩ nó Avira Anti Virus được đánh giá cao như vậy là bởi vì nó là phần mềm gần như không có đối thủ trong việc cung cấp cho máy tính các phương tiện diệt virus với khả năng bảo vệ máy tính một cách vượt trội.

Đặc biệt, trong phiên bản được update gần đây nhất, Avira Free Antivirus đã có nhiều cập nhật cũng như những cải tiếng rất lớn về mặt giao diện cũng như công năng của mình. Và khi nó được đưa đi test hay làm các bài kiểm tra của các phòng nghiên cứu và phân tích các phần mềm diệt virus thì hầu như nó đều đạt được điểm tối đa về mọi mặt và được đánh giá cao trong mục phát hiện malware khi nó có thể phát hiện gần như 100% các malware có khả năng làm hại đến máy tính. 

Công nghệ được coi là nổi bật nhất của Avira Free Antivirus là công nghệ đám mây. Nhờ vào công nghệ này mà phần mềm có khả năng đối phó với những lỗ hổng khó như zero-day. Đồng thời phần mềm này còn có thể quét rất nhanh trên cả những máy có cấu hình yếu, nên sẽ phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Ngoài ra bạn có thể tùy chọn việc bảo vệ cả trình duyệt web nếu bạn muốn và đương nhiên nó được cung cấp miễn phí hoàn toàn bởi Avira Free Antivirus. 

Hệ điều hành áp dụng: Windows XP trở lên đối với hệ điều hành Windows và Mac OS X 10.9 trở lên với MacOS.

Avira Free Antivirus
Avira Free Antivirus

Phần mềm BitDefender Antivirus

Lại một phần mềm miễn phí được đánh giá là đối thủ đáng gờm đối với các phần mềm tính phí đó là BitDefender Antivirus. Tuy là một phần mềm miễn phí nhưng bạn sẽ có trải nghiệm hoàn toàn thoải mái, nhẹ nhàng và ít khó chịu với BitDefender Antivirus khi nó không chạy bất kỳ quảng cáo nào trên trình duyệt của mình.

Là một phần mềm có dung lượng khá nhẹ nên khi cài đặt phần mềm này, nhiều người đã nghi ngờ về công dụng của nó. Tuy nhiên qua các bài test và kiểm tra gắt gao thì BitDefender Antivirus có khả năng cung cấp tốt các tính năng hữu ích như bảo vệ theo thời gian thực, chủ động chạy kiểm tra virus, thực hiện cảnh bảo khi có xâm nhập hay tạo Profile, quét Rootkit cho tới bảo vệ ngân hàng trực tuyến và bảo vệ hệ thống parental control. 

Nhờ những tính năng tự động của mình, BitDefender Antivirus sẽ được yêu thích bởi những người mong muốn có một ứng dụng diệt virus chạy nền và thực hiện công việc của mình một cách tự động. Còn nếu bạn mong muốn một ứng dụng mà bạn có thể thực hiện cài đặt các tùy chọn tùy theo ý thích thì bạn sẽ thấy có chút thất vọng dù phần mềm này thực hiện rất tốt phần việc của mình trong việc tiêu diệt các virus độc hại có ý định xâm nhập vào máy tính của bạn.

Hệ điều hành áp dụng: Windows XP trở lên với hệ điều hành Windows, không tương thích với MacOS.

BitDefender Antivirus
BitDefender Antivirus

Phần mềm AVG Free Antivirus

Một trong những phần mềm diệt virus miễn phí được nhiều người đã từng sử dụng qua và khuyên dùng đó chính là AVG Free Antivirus. Phần mềm này tích hợp với ứng dụng Zen, cho phép bạn có thể theo dõi tình trạng của tất cả những thiết bị sử dụng, giúp bạn có thể nắm bắt trạng thái của máy tính một cách nhanh chóng và cập nhật nhất.

Ngoài ra, một chức năng đáng chú ý nhất của AVG Antivirus là chức năng quét thông minh. Chức năng này sẽ giúp cho việc quét virus của phần mềm trở nên hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn gấp nhiều lần. Phần mềm cũng cung cấp những dịch vụ hữu ích khác như quét link, tích hợp file,… mà bạn cũng nên thử cài đặt cho máy tính của bạn để trải nghiệm. 

Hệ điều hành áp dụng: Windows XP trở lên với hệ điều hành Windows và Mac OS X Mountain Lion trở lên với hệ điều hành MacOS.

AVG Antivirus
AVG Antivirus

Phần mềm Panda Free Antivirus

Phần mềm Panda Free Antivirus là một phần mềm không thể bỏ qua khi nhắc đến phần mềm diệt virus miễn phí. Trong những phiên bản cập nhật gần đây thì phần mềm này đã có những thay đổi lớn về mặt giao diện, giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng sử dụng hơn giao diện cũ gấp nhiều lần. 

Hầu hết các phần mềm miễn phí đều có những tính năng cao cấp bổ sung mà bạn phải trả phí để có thể sử dụng. Tuy nhiên với Panda Free Antivirus, bạn sẽ được trang bị hầu hết các tính năng hữu ích mà bạn sẽ phải trả phí ở các phần mềm khác nếu muốn sử dụng các tính năng đó. Một điểm cộng nữa của Panda Free Antivirus đó là phần mềm này sử dụng cách thức quét virus bằng công nghệ điện toán đám mây. Việc sử dụng công nghệ này sẽ giúp làm giảm gánh nặng cho CPU của bạn hơn rất nhiều. Có thể thấy đây là một phần mềm diệt virus với toàn những ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên điểm yếu duy nhất của Panda tính đến thời điểm hiện tại là các chức năng quét của phần mềm sẽ được chạy tốt nhất nếu máy tính của bạn có kết nối internet. 

Hệ điều hành áp dụng: Windows XP trở lên đối với hệ điều hành Windows, không hỗ trợ với hệ điều hành MacOS.

Panda Antivirus
Panda Antivirus

Phần mềm Avast Free Antivirus

Phần mềm Avast cũng đang là một trong những cái tên nổi tiếng khi nhắc đến các phần mềm diệt virus miễn phí. 

Khi tải về phần mềm này, bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi giao diện của phần mềm này đẹp như một bức tranh vậy. Và không chỉ có giao diện thôi đâu, các chức năng có trong phần mềm này cũng đã được người dùng trải nghiệm và cho đánh giá rất cao trên các diễn đàn về công nghệ nối tiếng trên thế giới. 

Trong phần mềm Avast Free Antivirus, bạn sẽ được tích hợp bổ sung nhiều tính năng hay ho như quản lý mật khẩu, chức năng quét mạng,… Nhờ vào trình quét dữ liệu riêng và hệ thống bảo mật sandbox, phần mềm luôn được đánh giá cao trong các bài test và trở thành một trong những phần mềm linh hoạt nhất hiện nay. Tuy nhiên thì do các quảng cáo xuất hiện rất nhiều gây các cản trở trong quá trình sử dụng và gây khó chịu cho người dùng nên Avast Free Antivirus vẫn bị nhiều người dùng khó tính từ chối sử dụng. 

Hệ điều hành áp dụng: Windows XP trở lên đối với hệ điều hành Windows và hầu như tất cả các phiên bản của hệ điều hành MacOS. 

Avast Antivirus
Avast Antivirus

Phần mềm Comodo Antivirus

Tuy là phần mềm khá nổi tiếng trong các phần mềm diệt virus miễn phí nhưng Comodo Antivirus được đánh giá là không dành cho đối tượng người dùng phổ thông bởi vì để có thể sử dụng được các tính năng có trong ứng dụng, người dùng bắt buộc phải biết cách nhập dữ liệu. Nhưng nếu bạn đã sử dụng quen thì đây sẽ là một chương trình đáng tin cậy để bạn có thể sử dụng cho chiếc máy tính của mình. 

Với công nghệ độc quyền của Comodo là Defense+, máy tính của bạn sẽ được cung cấp chế độ bảo vệ toàn diện và tự động tương thích với từng loại máy và hệ điều hành khác nhau.

Hệ điều hành áp dụng: Windows XP trở lên với hệ điều hành Windows và Mac OS X 10.4 trở lên với hệ điều hành MacOS.

Comodo Antivirus
Comodo Antivirus

Phần mềm Windows Defender và Microsoft Security Essentials

Sở dĩ 2 phần mềm này được xếp vào chung một mục là bởi vì đây là 2 phần mềm được tích hợp sẵn khi máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Windows. Đây là chương trình diệt Virus được Microsoft thiết kế dành cho những máy sử dụng hệ điều hành Windows nên nó sẽ có lợi thế để tạo ra những cập nhật riêng để phù hợp và tận dụng tối đa hệ điều hành để từ đó mang lại hiệu quả diệt virus khá tốt cho máy tính của bạn. 

Chương trình này của Windows đã được thử nghiệm qua nhiều bài test tại nhiều phòng nghiên cứu khác nhau, hầu hết chúng đều mang lại kết quả tốt và được đánh giá cao. 

Hệ điều hành áp dụng: Windows XP trở lên đối với hệ điều hành Windows, không tương thích với MacOS.

Windows Defender
Windows Defender

Phần mềm Qihoo 360 Total Security

Phần mềm Qihoo 360 Total Security là đại diện duy nhất đến từ Trung Quốc góp mặt. Đây là một trong những chương trình được đánh giá là linh hoạt nhất trong thời điểm hiện tại khi nó tích hợp tới 4 hệ thống kiểm tra virus chỉ trong một sản phẩm.

Ngoài ra, Qihoo 360 Total Security còn có giao diện đẹp mắt, các tính năng được sắp xếp một cách logic, hoạt động nhanh và tích hợp nhiều tính năng đa dạng. Tuy nhiên có thể vì tích hợp quá nhiều chức năng nên độ bảo mật của phần mềm này đang không được đánh giá cao dù nó có đạt được điểm cao trong các bài test về chức năng phòng chống virus. Vì thế, bạn nên cân nhắc nếu muốn sử dụng phần mềm này. 

Hệ điều hành áp dụng: Windows XP trở lên đối với hệ điều hành Windows và Mac OS X 10.7 trở lên với hệ điều hành MacOS.

Phần mềm Adware Free Antivirus

Phần mềm Adware Free Antivirus là phiên bản phần mềm diệt virus miễn phí và đã khá nổi tiếng đến từ hãng Lavasoft. Chương trình này là một chương trình bảo vệ máy tính toàn diện được phát triển từ một chương trình chống adware. Trong phiên bản mới nhất thì phần mềm đã bổ sung nhiều những tính năng nổi bật có thể kể đến như giả lập Sandbox hay bạn có thể lên lịch quét hoặc quét tùy chọn quét dòng lệnh,…

Tuy nhiên thì nếu muốn sử dụng đầy đủ các chức năng cao cấp của phần mềm, bạn sẽ phải trả thêm phí mới có thể trải nghiệm được chúng.

Hệ điều hành áp dụng: Windows XP trở lên với hệ điều hành Windows, không tương thích với hệ điều hành MacOS. 

Adware Antivirus
Adware Antivirus

Phần mềm Zonealarm Free Antivirus

Và cái tên cuối dùng trong danh sách này là phần mềm Zonealarm Free Antivirus. Phần mềm này sẽ thích hợp với những bạn chỉ chú ý đến hiệu năng sử dụng với chức năng bảo vệ máy tính cơ bản mà không bận tâm đến các tiện ích bổ sung như với các phần mềm diệt virus khác. 

Điểm đặc biệt lớn nhất của Zonealarm Free Antivirus là hệ thống tường lửa được cung cấp bởi những tên tuổi lớn như Kaspersky, máy tính của bạn sẽ có được chức năng ngăn chặn các chương trình độc hại một cách thông minh và an toàn.

Hệ điều hành áp dụng:  Windows XP trở lên với hệ điều hành Windows, không tương thích với hệ điều hành MacOS. 

Zonealarm Antivirus
Zonealarm Antivirus

Ngoài cách sử dụng các loại phần mềm diệt virus thì người dùng cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc tự bảo vệ máy tính của mình khỏi virus hay các mã hóa độc hại như:

 • Hạn chế truy cập vào các đường link khả nghi được gửi đến máy tính của bạn qua các trang mạng xã hội hay gmail,…
 • Hạn chế việc sao chép thông tin từ USB hay các loại ổ cứng di động. Nếu có điều kiện và bắt buộc phải sao chép dữ liệu thì bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus để kiểm tra, quét và diệt virus cho USB hay các loại ổ cứng di động đó để đảm bảo không có virus có thể truyền từ các thiết bị này sang máy tính của bạn.
 • Sao chép các dữ liệu quan trọng của bạn lên các hệ lưu trữ của hệ điều hành, ví dụ như iCloud của IOS, OneCloud của Microsoft hay Drive, Dropbox,…để tránh việc bạn phải trả tiền chuộc để lấy về những thông tin quan trọng trong trường hợp những thông tin đó bị đánh cắp bởi kẻ xấu.
 • Sử dụng các công cụ bảo vệ an toàn cho máy tính được cài đặt sẵn trong hệ điều hành ví dụ như chế độ Safe mode trên hệ điều hành Windows. 

Lời kết

Có thể thấy các phần mềm diệt virus miễn phí là vô cùng đa dạng với nhiều những tính năng bổ sung khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khác nhau. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình phần mềm ưng ý và sử dụng để đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn. Và đừng quên thực hiện những tips nhỏ chúng tôi đã gợi ý ở trên để máy tính và các thông tin trên máy tính của bạn luôn được bảo đảm an toàn nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *