Tips 7 cách tăng tốc Win 10 chạy cực êm, cực mượt

Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Win 10, nhưng cảm thấy máy tính của mình chạy quá chậm, hãy thử làm theo một trong 7 cách tăng tốc Win 10 dưới đây nhé. Đảm bảo tốc độ hoạt động của máy sẽ nhanh hơn nhiều đó. 

Vì sao máy tính dùng Win 10 thường chạy chậm?

Nhiều người khi sử dụng Win 10 thường thắc mắc rằng, vì sao hệ điều hành này thường khiến cho máy tính chạy chậm. Tuy nhiên, công bằng mà nói, Win 10 chỉ là một trong những rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm mà thôi. Cụ thể những nguyên nhân đó là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

So với một số hệ điều hành khác, thì Win 10 có vẻ chạy chậm hơn
So với một số hệ điều hành khác, thì Win 10 có vẻ chạy chậm hơn

Do Win 10 thường xuyên được Update

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính khi sử dụng hệ điều hành Win 10 chạy chậm, đó là so với các hệ điều hành khác, chẳng hạn như: Windows XP/7/8…thì Win 10 chưa thực sự hoàn thiện. Do đó, để nâng cấp hệ điều hành cũng như “vá” những lỗ hổng của phiên bản cũ, Microsoft thường xuyên tiến hành update Win 10. Việc update này mang lại nhiều ưu điểm cho người sử dụng, nhưng đồng thời cũng kèm theo một số nhược điểm, và máy tính chạy chậm là một trong những hệ quả của việc update này gây ra, nhất là với những máy đã quá cũ, không còn hoạt động ổn định như trước.

Cài đặt quá nhiều ứng dụng

Bất kể ứng dụng nào khi được cài đặt vào máy tính, cũng chiếm một dung lượng bộ nhớ nhất định, càng nhiều ứng dụng thì hệ thống bộ nhớ của máy càng ít đi. Khi ứng dụng cài vào máy vượt quá “sức chứa” của bộ nhớ máy tính, sẽ khiến máy hoạt động chậm, thậm chí là lag, đơ máy.

Chính vì vậy, bạn chỉ cần cài những ứng dụng thực sự cần thiết, bởi máy tính của bạn cũng cần có không gian để “thở” nữa đó. Điều này sẽ giúp tăng tốc Win 10 của bạn một cách đáng kể.

Phần mềm tiêu thụ RAM

Tính năng chạy ngầm cho ứng dụng thường được một số nhà phát triển phần mềm thêm vào. Khi muốn những tính năng này chạy trên taskbar, máy tính của bạn hiện lên câu hỏi của họ để xin phép, nhưng chúng sẽ tiêu tốn một lượng RAM nhất định. 

Do đó, để tiết kiệm không gian bộ nhớ cho máy tính của mình, khi thấy xuất hiện những câu hỏi kiểu như vậy, bạn nên chọn “No”, nhưng với những phần mềm thực sự cần thiết bạn cũng nên cân nhắc để bấm Yes nhé.

Start-up tải nhiều chương trình

Trong bộ phận khởi động Start-up của Windows có rất nhiều chương trình tự động update vào đây, cho dù bạn không hề cài đặt chúng. Khi có quá nhiều chương trình tải tự động trong mục này, sẽ khiến máy tính của bạn hoạt động chậm chạp không khác gì một con rùa, thậm chí có thể đóng băng hoàn toàn. 

Chính vì vậy, bạn cần phải kiểm soát được các chương trình không cần thiết trong mục Start-up này, bằng cách mở Task Manager > Startup. 

Không bao giờ khởi động lại máy tính

Nhiều người có thói quen không bao giờ khởi động lại máy tính, vì mất thời gian. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn hoạt động yếu đi, bởi:

– Không khởi động máy đồng nghĩa với việc bộ nhớ RAM không được giải phóng

Khi khởi động bộ nhớ RAM của máy sẽ được làm sạch, máy tính của bạn sẽ khởi động với đĩa trống, từ đó giúp máy hoạt động nhanh hơn.

– Không khắc phục được sự cố rò rỉ bộ nhớ

Một số ứng dụng, nhất là phần mềm miễn phí khó tránh khỏi những sự cố trong quá trình lập trình viên viết phần mềm, dẫn đến rò rỉ về bộ nhớ. Nguyên nhân cốt lõi đến sự rò rỉ là do phần mềm sử dụng RAM, nhưng không trả lại RAM cho máy tính. Việc khởi động lại máy, sẽ giúp tiêu diệt tiến trình này, trả lại không gian cho máy tính của bạn và cũng là cách hữu hiệu giúp tăng tốc Win 10.

Phần mềm độc hại

Trong quá trình cài đặt nhiều phần mềm miễn phí thường xuất hiện quảng cáo (đây là các checkbox mặc định) người dùng không cẩn trọng trong có thể click vào “Yes” khi cụm từ này xuất hiện, mà không cần bận tâm nội dung của nó là gì. Như vậy, khả năng cao là máy tính của bạn sẽ bị lây nhiễm phần mềm độc hại.

Lưu ý: Không phải phần mềm miễn phí là phần mềm độc hại đâu nhé (ngoại trừ một số ít), mà là do trong quá trình cài đặt phần mềm miễn phí đó, thường chứa các checkbox, nếu bạn bấm Yes nghĩa là bạn cho phép phần mềm đó cài đặt vào máy tính của mình.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng dẫn đến tình trạng máy chạy chậm, chẳng hạn như: phân mảnh ổ cứng, ổ cứng hỏng, file hệ thống hỏng, không xóa các file tạm thời, Windows Registry gặp sự cố…

7 cách tăng tốc Win 10

Nếu máy tính của bạn đang chậm, hãy thực hiện theo cách dưới đây nhé

Tắt System Restore

System Restore là tính năng mà Microsoft Windows trang bị cho Win 10 và nhiều hệ điều hành khác, tính năng này cho phép bạn khôi phục lại máy tính trở về trạng thái ban đầu, cũng như khôi phục lại sự cố liên quan đến hệ thống. 

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng chức năng này nữa có thể tắt nó đi nhằm giải phóng bộ nhớ cũng như dung lượng lưu trữ cho máy tính. 

 

Khi khong su dung den tinh nang System Restore ban nen tat no di de giai phong bo nho - Tips 7 cách tăng tốc Win 10 chạy cực êm, cực mượt seo-google thủ thuật tăng tốc win 10, tăng tốc win 10, 7 tips tăng tốc win 10
Khi không sử dụng đến tính năng System Restore, bạn nên tắt nó đi để giải phóng bộ nhớ

Để tắt tính năng System Restore trên Win 10, bạn gõ từ khóa Advanced system settings trong thanh công cụ, tiếp đến bạn click chuột để chọn tab System Protection > Configure > Disable system protection > OK là xong.

Kiểm tra Startup

Như đã đề cập ở trên, quá nhiều chương trình chạy trong Startup là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm. Do đó để tăng tốc Win 10, bạn cần kiểm tra lại bộ phận này và xóa những chương trình không thực sự cần thiết.

Tắt các chương trình không thực sự cần thiết trong Startup
Tắt các chương trình không thực sự cần thiết trong Startup

Để tắt những ứng dụng bạn không muốn nó khởi động cùng Windows, hãy làm theo cách sau: click chuột phải vào thanh Taskbar > Task manager > tab Startup. Tiếp đến bạn click chuột phải vào ứng dụng muốn xử lý > Disable để tắt kích hoạt của ứng dụng đó.

Tắt Windows Defender

Windows Defender là phần mềm diệt virus được Microsoft tích hợp sẵn trên Win 10 và chạy ở chế độ nền, tuy nhiên nếu máy tính của bạn đã cài một phần mềm diệt virus khác, bạn có thể tắt Windows Defender để tiết kiệm không gian bộ nhớ cho máy tính của bạn.

Với Windows Defender bạn có 2 tùy chọn là tắt vĩnh viễn và tắt tạm thời, lựa chọn tùy chọn nào đó là quyền của bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cả 2 phương pháp để tắt Windows Defender.

Tắt vĩnh viễn

Bước 1: Bạn cần Download Defender Control về máy tính của mình

Bước 2: Click chuột phải vào phần mềm vừa tải xuống > bấm vào Giải nén tất cả > Giải nén để giải nén phần mềm vừa tải xuống máy.

Bấm vào Giải nén tất cả để giải nén phần mềm Defender Control
Bấm vào Giải nén tất cả để giải nén phần mềm Defender Control

Bước 3: Quá trình giải nén hoàn tất bạn nháy đúp chuột vào Defender Control loại Ứng dụng > Disable Windows Defender để tắt ứng dụng này.

Nháy đúp chuột vào Defender Control loại Ứng dụng để tắt Windows Defender
Nháy đúp chuột vào Defender Control loại Ứng dụng để tắt Windows Defender

Nếu ứng dụng chuyển sang màu đỏ và có thông báo Windows Defender is turned off, nghĩa là quá trình tắt Windows Defender đã thành công. Để bật lại ứng dụng này, bạn bấm chọn Enable Windows Defender.

Tắt tạm thời

Bước 1: Nhập “Bảo mật Windows” trên thanh tìm kiếm > Chọn “Cài đặt Bảo mật Windows”

Gõ “Bảo mật Windows” để tìm tính năng này
Gõ “Bảo mật Windows” để tìm tính năng này

Bước 2: Một cửa sổ mới được hiện ra, lúc này bạn chọn “Bảo vệ khỏi vi-rút & mối đe dọa” > chọn “Quản lý cài đặt” 

Thực hiện lệnh “Bảo vệ khỏi vi-rút & mối đe dọa” > “Quản lý cài đặt” 
Thực hiện lệnh “Bảo vệ khỏi vi-rút & mối đe dọa” > “Quản lý cài đặt”

Bước 3: Di chuyển trạng thái từ Bật > Tắt tại mục Bảo vệ theo thời gian thực

Di chuyển trạng thái sang Tắt để tắt tạm thời ứng dụng này
Di chuyển trạng thái sang Tắt để tắt tạm thời ứng dụng này

Tắt tường lửa – Windows Firewall

Firewall được hiểu đơn giản như một người gác cổng giúp kiểm soát các nguồn truy cập đến và đi từ máy tính của bạn. Nghĩa là chỉ những đối tượng phù hợp với chính sách mà Firewall quy định mới được truy cập vào mạng máy tính của bạn, nếu không phù hợp chúng sẽ bị đẩy ra ngoài.

Nếu không sử dụng tường lửa, hãy tạm thời tắt nó đi
Nếu không sử dụng tường lửa, hãy tạm thời tắt nó đi

Tuy nhiên nếu bạn không thường xuyên sử dụng tính năng này, hãy tạm thời tắt nó đi để máy của bạn hoạt động nhanh hơn, bằng cách mở Control Panel > Windows Firewall > Turn Off > OK.

Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thường bằng ổ SSD

SSD là cụm từ viết tắt của Solid-State Drive nghĩa là ổ cứng thể rắn. Ổ cứng này sở hữu bộ nhớ flash cố định, không có bộ phận chuyển động. Bộ xử lý bên trong ổ đĩa có nhiệm vụ điều khiển việc truy cập dữ liệu.

So với ổ cứng HDD, dường như SSD có nhiều ưu điểm vượt trội hơn về tốc độ và hiệu suất làm việc. Ngoài ra trong trường hợp không may bạn làm rơi máy tính, ở cứng SSD có xu hướng bền bỉ hơn so với HDD do chúng không có bộ phận chuyển động

Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt trên Windows 10

Hiệu ứng đồ họa là một trong những điểm cộng được người dùng đánh giá cao với Win 10 vì chúng rất đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn cấu hình yếu thì nên tắt hiệu ứng này, để đảm bảo máy được hoạt động bình thường, bằng cách: click chuột phải vào nền Desktop > Personalize > Colors. Tiếp đến tắt toàn bộ tùy chọn Transparency effects, đồng thời bỏ tích ô Start, taskbar, and action center và Title bars.

Tắt hiệu ứng đồ họa trên Win 10 cũng là cách giúp tăng tốc Win 10
Tắt hiệu ứng đồ họa trên Win 10 cũng là cách giúp tăng tốc Win 10

Tăng hiệu suất hoạt động của Win 10

Đầu tiên bạn cần mở Advanced system settings > chọn Setting của phần Performance > chọn Adjust for best performance > OK là bạn đã làm tăng hiệu suất hoạt động cho máy tính của mình rồi.

Đến đây có lẽ các bạn đã cập nhật được một số cách tăng tốc Win 10 rồi đúng không nào, nếu máy tính của bạn hoạt động không được năng suất, hãy thử áp dụng ngay những phương pháp trên nhé. Trong đó, ngoài một số thủ thuật liên quan đến cài đặt, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh máy tính của mình cũng như gỡ bỏ những ứng dụng không thực sự cần thiết, để máy hoạt động được trơn tru hơn nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *