Tiết lộ cách share máy in đơn giản trong mạng LAN, Wifi

Trong cuộc sống hiện đại của chúng ta việc sử dụng các thiết bị máy in là rất cần thiết. Đặc biệt máy in trong các văn phòng, doanh nghiệp, công ty, cửa hàng,… là thực sự cần thiết. Việc kết nối máy in với máy tính khá đơn giản đối với dân IT. Nhưng đối với chị em công sở, dân văn phòng thì khá khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách share máy in qua mạng LAN và wifi nhanh chóng.

Hướng dẫn cách share máy in qua mạng LAN hiệu quả

Với sự phát triển như hiện nay, máy in là thiết bị không thể thiếu trong các văn phòng, doanh nghiệp, … Chia sẻ máy in trong mạng LAN như thế nào để đảm bảo sự nhanh chóng và hiệu quả là điều mà mọi người quan tâm. Bởi lẽ việc làm này mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời giúp các máy tính cục bộ trong công ty có thể in tài liệu, cơ bản trực tiếp trên PC mà không cần phải nhờ đến máy khác. 

1. Cách share máy in trong mạng LAN

Làm theo cách này yêu cầu đảm bảo rằng máy tính và laptop của bạn được kết nối với dải IP LAN. Tất cả các máy tính cần có trình điều khiển máy in để thực hiện các tác vụ sau:

Bước 1: Trong giao diện Windows, sử dụng máy in, truy cập vào Control Panel bằng cách sử dụng Windows + R. Sau đó gõ Control Panel và nhấn Enter hoặc OK.

Cách share máy in trong mạng LAN
Cách share máy in trong mạng LAN

Bước 2: Khi giao diện của ứng dụng xuất hiện, việc của bạn là nhấn View Devices and Printers ở trong mục Hardware and Sound.

Bước 3: Trong cửa sổ Devices and Printers, nhấp chuột phải vào máy in và chia sẻ tùy chọn Printer Properties.

Bước 4: Sau khi chọn Thuộc tính máy in, một hộp thoại mở ra, bạn chọn thẻ Chia sẻ và đánh dấu tích vào Chia sẻ Máy in này rồi bấm Áp dụng -> OK.

Bước 5: Tiếp đến, hãy chọn vào thanh Taskbar, sau đó click chuột phải b vào biểu tượng mạng rồi bấm Open Network and Sharing Center.

Bước 6: Ở cột bên trái của thanh Taskbar, nhấp vào tùy chọn Advanced Sharing Settings.

Bước 7: Bạn kéo xuống sau đó tìm kiếm All Networks sẽ xuất hiện biểu tượng hình mũi tên.

Bước 8: Bây giờ cuộn xuống cho đến khi bạn thấy tùy chọn Tắt mật khẩu Chia sẻ được Bảo vệ trong Chia sẻ được Bảo vệ bằng Mật khẩu và nhấp vào Lưu Thay đổi để lưu cấu hình.

Sau khi hoàn thành các bước trên là bạn đã chia sẻ xong máy in trong mạng LAN. Cách này sẽ áp dụng cho win 7, win 8, win 10. Mọi thao tác không làm mất nhiều thời gian của bạn.

2. Kết nối trực tiếp bằng địa chỉ IP

Bằng cách này, người đọc cần xác định chính xác địa chỉ IP của máy in. Nếu chưa biết cách kiểm tra địa chỉ máy tính, bạn có thể tham khảo bài viết cách kiểm tra địa chỉ IP máy tính mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó. Ví dụ trong bài viết này, máy tính có cắm máy in (cùng máy mà tôi chia sẻ máy in ban đầu) có địa chỉ IP: 192.168.1.29, lúc này chúng tôi sẽ khởi chạy hộp thoại Run. Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập \\ 192.168.1.102.

Tiếp theo, danh sách các máy in được chia sẻ trên địa chỉ IP đó sẽ xuất hiện. Tại đây bạn nhấp đúp chuột vào tên máy in mà bạn đã chia sẻ trước đó.

Kết nối từ máy khách đến máy chủ máy in sẽ diễn ra và một hộp thoại nhỏ sẽ xuất hiện yêu cầu cài đặt trình điều khiển của máy in. Nhấp vào Cài đặt trình điều khiển để bắt đầu cài đặt.

Đừng lo lắng về việc phải tải xuống hoặc tìm kiếm trình điều khiển của máy in vì điều này sẽ tự động thêm trình cài đặt từ máy chủ máy in. Tuy nhiên, nếu một trong hai hệ điều hành đang được sử dụng khác nhau, chẳng hạn như máy 32 bit và máy 64 bit, bạn cần truy cập trang máy chủ máy in và tải xuống trình cài đặt trình điều khiển máy in tương ứng với hệ điều hành. máy trạm điều hành đang được sử dụng

Có nhiều cách share máy in
Có nhiều cách share máy in

3. Cách share máy in bằng Công cụ Thêm Máy in

Bước 1: Trước hết, trên giao diện sử dụng của máy trạm cần được đảm bảo đã kết nối máy in. Tiếp đến bạn hãy truy cập vào trong mục Control Panel và chọn ô View devices and printers.

Bước 2: Tiếp theo, chúng ta sẽ nhấn vào mục Add a printers 

Bước 3: Hệ thống sẽ tự động dò tìm máy in được chia sẻ trong mạng LAN tại đây, bạn có thể nhấn đúp chuột vào tên máy in để kết nối hoặc nhấn chọn Máy in mà tôi muốn không có trong danh sách để đến tùy chọn tiếp theo.

Bước 4: Tại đây, bạn sẽ có tùy chọn cần chú ý là Select a shared printer by name (Chọn máy in dùng chung theo tên) và Add a printer using a TCP/IP address or hostname (Thêm máy in bằng địa chỉ TCP / IP hoặc tên máy).

+ Ngay lúc này sẽ xuất hiện giao diện mới. Và bạn hãy chọn TCP / IP Device tại mục Device type, Và dòng bên dưới thì bạn hãy điền địa chỉ IP của máy in đó.

+ Nhấn Next ở giao diện tiếp theo

+ Tiếp theo, chúng ta sẽ chọn Have disk

+ Nhấn vào Browse

+ Trỏ chuột tới thư mục chứa bộ cài đặt driver máy in đó.

Trong máy in của bạn sẽ có mã khác nhau tùy vào loại máy sử dụng là gì. Do đó bạn nên tìm đúng mã và nhấp đúp vào chọn file Autorun. Sau đó chọn Nhấn Ok.

+ Tên máy in đang sử dụng là gì thì hãy lựa chọn chính xác rồi dụng rồi nhấn Next.

+ Ở bước tiếp theo hãy nhấn Next và hệ thống sẽ bắt đầu cài đặt Drvier máy in lên máy trạm của bạn.

– Chọn máy in được chia sẻ theo tên: Nhấp vào Browse và trỏ đến tên máy chủ máy in mà bạn đã chia sẻ trước đó và nhấp đúp vào máy in để kết nối. Khá đơn giản.

– Thêm máy in bằng địa chỉ TCP / IP hoặc tên máy: Mục này có vẻ khá phức tạp, thường áp dụng cho việc cài đặt máy in có tích hợp cổng LAN hoặc Wi-Fi. Bây giờ bạn cần xác định địa chỉ IP của máy in đó và sau đó thực hiện Thêm máy in bằng địa chỉ TCP / IP hoặc tên máy chủ rồi nhấp vào Tiếp theo.

Cách share máy in trong mạng Wifi

Cách share máy in trong mạng wifi
Cách share máy in trong mạng wifi

Cách share máy in trong mạng wifi có các bước thực hiện cũng tương tự như trong mạng LAN. Bạn sẽ tiến hành các bước sau:

Bước 1: Mở Control Panel -> Printers and Device hoặc Printer and Faxes.

Bước 2: Trong phần cửa sổ của Printers and Device, chúng ta sẽ click chuột phải vào biểu tượng của máy in, tiếp đó chọn Properties -> Chọn Share this Printer.

Bước 3: Sau khi hoàn thành 2 bước trên, bạn bật tính năng chia sẻ rồi kết nối máy in với các máy in khác để in.

Đối với máy tính, laptop muốn in thì các bạn sẽ thực hiện theo các bước hướng dẫn ba o gồm: Mở Control Panel lên, sau đó bấm chọn vào mục Printers and Printers, tiếp đến chọn Add a Printer -> Nhấn thêm mạng, không dây của Bluetooth Printer -> Nhấn tiếp theo. Vậy là quá trình chia sẻ máy in sang máy tính, laptop khác đã thành công.

Kích hoạt chức năng share trên máy 

Trước hết là thực hiện trên Windows 7, và để có thể làm được công đoạn này, bạn có thể vào Start chọn Devices and Printers.

Tiếp tục chọn máy in bạn đang in và bao gồm các tùy chọn để in.

Để chia sẻ, bạn cần bật chia sẻ trong Network and Sharing Center thông qua Control Panel.

Để có thể in trên Windows 8 bạn có thể vào Control Panel, chọn Hardware and Sound, chọn Devices and Printers để tiến hành in.

Để có thể thực hiện việc kết nối với máy in trên Windows XP, bạn sẽ có cách làm tương tự như trên. Bạn có thể kết nối trực tiếp với máy chủ máy in thông qua địa chỉ IP và nhấp đúp chuột vào nó.

Hoặc các bạn sẽ chọn vào Start > Sau đó chọn Printers and Faxes > Nhấn vào ô Add a Printer trên Control Panel bên trái bấm vào Next.

Sau đó chọn vào mục Local printer attached to this computer, tiếp tục chọn nút Next. Tiếp tục để tạo cổng mới hãy chọn Create, đồng thời chọn kiểu cổng Port Type là Local Port và kích Next.

Đối với Tên cổng, nhập đường dẫn đến máy in bằng cách nhập “\\”, tên máy tính hoặc địa chỉ IP cục bộ của máy tính dùng chung máy in, sau đó nhập tên máy in. Chọn máy in và nhấp vào Tiếp theo. Nếu kiểu máy chính xác không được liệt kê, hãy thử chọn số kiểu máy gần nhất hoặc máy in cùng loại

Cách cài đặt máy in và kết nối với máy chủ

Để sử dụng máy in, cần phải cài đặt máy in và kết nối với máy tính ở nơi làm việc. Bạn có thể hiểu đơn giản đây là cài đặt và kết nối máy in với máy chủ. Bạn tiến hành cắm dây USB kết nối máy tính với máy in rồi bật nguồn cho 2 thiết bị.

Sau đó bạn cần tải driver máy in phù hợp với máy tính để cài đặt. Thông thường nhà cung cấp sẽ tặng kèm đĩa cài driver cho máy in giúp bạn dễ dàng cài đặt máy in cho máy tính. Cài đặt rất đơn giản, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Cách làm này cũng tương tự giống như share máy in qua mạng LAN mà chúng tôi đã hướng dẫn như trên. Để thực hiện, trước tiên bạn bấm vào Control Panel -> Chọn ô Printers and Faxes -> click chuột phải vào máy in mới và cài đặt, đổi tên máy in rồi chọn Sharing printer on LAN.

Bước 2: Trong ô Control Panel, chúng ta sẽ chọn Windows Firewall -> Chọn Exception -> Tiếp đến hãy đánh dấu vào ô File and Printer Sharing nằm ngay bên dưới Programs and Services, mục đích là để tạo tùy chọn truy cập.

Bước 3: Vào các máy tính khác của công ty và kết nối với máy in. Chọn Control Panel -> Printers and Faxes -> Nhấp chuột phải vào cửa sổ mới xuất hiện. Trong mục Thêm máy in -> nhấp Tiếp theo -> chọn Máy in mạng hoặc máy in được gắn với máy tính khác -> Tiếp theo -> máy in -> Có để đặt máy in theo mặc định cho lệnh in.

Từ các bước trên là bạn đã cài đặt thành công máy in cho máy chủ. Thao tác thực hiện đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.

Lưu ý: Đầu tiên, bạn cần kết nối 2 máy tính với nhau qua mạng LAN và máy in sẽ được nối dây với một trong 2 máy tính. Taichomac khuyên bạn tốt nhất hãy nên cắm máy in vào máy tính dùng để có thể in được nhiều nhất, các máy còn lại chỉ in khi máy chính được kích hoạt. Đồng thời, cài đặt trình điều khiển máy in cho các máy tính trong mạng.

Thông tin về cách share máy in cho máy tính và laptop trong văn phòng được đưa ra trong các phần trên. Hy vọng bài viết cung cấp những kiến ​​thức bổ ích để bạn có thể sử dụng máy in dễ dàng hơn, thuận tiện hơn trong văn phòng. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *