Thực hư deep web ẩn chứa những điều tốt đẹp hay tồi tệ?

Chắc hẳn khi nhắc đến Deep Web – là một từ khóa khiến người ta tò mò bởi những tin đồn “lạ lùng, kỳ quái, và bí ẩn”. Bản thân cái tên Deep Web cũng đã khiến người nghe khó khiểu và có cảm giác kỳ lạ ở đây rồi, và đó cũng chính là lý do mà hầu hết người dùng không khám phá nó mặc dù tò mò. Vẫn biết là thời đại công nghệ 4.0, không gì là không thể, việc tìm hiểu và truy cập vào một trang web là điều vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, cái gì cũng có tính 2 mặt, liệu việc truy cập vào Deep Web là tốt hay xấu? Đó là lý do để chúng tôi viết nên bài viết này nhằm cung cấp những thông tin thiết thực về vấn đề này đối với bạn đọc! Nếu có thể, hãy dành ra một vài phút để đọc bài viết của chúng tôi, nó có thể sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn đó!

Thông tin cơ bản về Deep Web mà bạn cần biết

Deep Web còn có cách gọi khác là mạng chìm, web ẩn hay thậm chí là web đen. Đây là những từ dùng để nói về những trang Web thuộc phạm vi trên thế giới mạng, tức là nó không thuộc trong mảng Web nổi, gồm những trang không có dấu tích, và tất nhiên là bạn sẽ không thể tìm kiếm được chúng dễ dàng khi sử dụng cách tìm kiếm thông thường. Nội dung của các trang Web thường chìm ẩn trong những bản mẫu HTML và luôn yêu cầu quyền truy cập, bảo mật và mật khẩu khi người dùng nhấp vào.

Thay vì sử dụng cụm từ “ Deep Web” thì chúng tôi sẽ thay bằng “Web chìm” để việc giải thích ngôn từ sẽ dễ hiểu hơn đối với bạn đọc. Web chìm thường gồm khá nhiều ứng dụng. Các ngân hàng trực tuyến trong Web này bao gồm các dịch vụ mà người truy cập bắt buộc phải trả tiền, về an ninh thì sẽ được bảo vệ bằng một paywall. 

Cụ thể, năm 2011, lượng thống kê lượt truy cập của người dùng trên web chìm tăng vọt và vượt hơn hẳn web nổi.

Sự thật về Deep Web
Sự thật về Deep Web

Thực chất, Deep Web được “sinh ra” với mục đích “nhiều hơn” là chỉ đơn thuần để tìm kiếm như Google. Chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này như sau: 

Công cụ tìm kiếm sẽ giống như chiếc lưới đánh cá, việc đánh cá của bạn có thành công hay không không chỉ phụ thuộc vào biển có nhiều cá hay không? Khả năng bạn có thể đánh bắt cá giỏi không? Mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, có những nơi bạn không thể đánh bắt cá được chẳng hạn như là hố đen của biển. Và việc sử dụng Deep Web cũng thế.

Tuy nhiên, không phải là chúng ta không thể truy cập. Công cụ tìm kiếm hoàn toàn có thể giúp bạn truy cập vào trang Deep Web, tuy nhiên, những trang web này sẽ không thể đọc được thông tin sau khi truy cập đến. Tính quy mô của Deep Web rất đa dạng và vô cùng rộng. 

Dù chưa có con số cụ thể, chính xác, nhưng theo số liệu ước lượng thì nó có khả năng chứa đến 8,5 Petabyte nội dung. Nếu bạn đã thêm tất cả các nội dung trên trang web vào thư mục của công cụ tìm kiếm thì Web chìm vẫn có thể chứa gấp 6.000 lần nội dung như thế.

Khám phá thực hư về Deep Web

Bạn không thể nào mà tìm kiếm được Deep web bằng những công cụ như firefox, google, coccoc. Bạn chỉ còn cách là sử dụng công cụ mới để truy cập vào web chìm.

Và nếu để tóm gọn lại Deep Web là gì trong một vài dòng thì Deep web là nơi dùng để thực hiện các giao dịch đen, là nơi diễn ra thường xuyên các hoạt động của những phần tử theo hướng cực đoan, tin tặc, và nhất là những hacker mũ đen. Thế nên, câu hạ chốt về Deep Web đó chính là những trang chứa ‘nội dung đen’

Sự xuất hiện của Deep Web để làm gì? 

Deep web là sự hình thành từ “cơ sở cụm từ cụm Anonymous” . Cụm từ này có nghĩa là không ai liên quan đến ai, bạn không bị tấn công, bạn là người vô danh , tất cả mọi người kể cả bạn đều thuộc nhóm bình đẳng. Đây chính là lý do vì sao một số đối tượng “tai tiếng” trong xã hội vẫn có thể hoạt động một cách “ngang nhiên”, vượt qua cả sự kiểm soát của chính phủ để thực hiện mục đích cũng như các hành vi của mình.

Deep Web có gì thú vị? 
Deep Web có gì thú vị?

Liệu Deep Web mang sự thú vị gì để thu hút người truy cập?

Câu trả lời đó chính là “chợ đen”. Đây là nơi “cư trú” của các tin tặc, hacker rao bán thông tin, dữ liệu của người dùng. Cụ thể ví dụ là: thẻ tín dụng, thông tin riêng tư của cá nhân, tổ chức, những mã độc gây hại phần mềm. 

Chẳng hạn: bằng một kỹ xảo nào đó, hacker có thể tấn công “người lạ” bằng mã độc hoặc công cụ nghe lén, rồi đột nhập vào những website giao dịch Online để lấy được toàn bộ thông tin thẻ tín dụng của người dùng. Cuối cùng là đi bán lại cho bên thứ 3 kể kiếm lời “cao ngất ngưởng”

Cụ thể nội dung Web chìm là gì? 

Bản chất của Deep web là ít được mọi người sử dụng và biết đến. Đặc biệt, nội dung trên Deep web hầu như là bất hợp pháp. Đó là những câu chuyện có nội dung bất hợp pháp tôn giáo, chính trị, hình ảnh sợ hãi, data người dùng, nội dung nhạy cảm của người nổi tiếng. Đáng nói hơn là những thông tin bí mật về tổ chức nhà nước, quân sự, những điều không thể tiết lộ được cũng đều được nằm gọn trong mục lưu trữ Deep web.

Các tầng và cấp độ của Deep web

Cấp 0: Common Web

Mức này là những nội dung web thuộc phạm vi mà bạn sử dụng hàng ngày như Facebook, Youtube, Instagram và những trang web dễ truy cập khác.

Cấp 1: Surface Web

Mức này thuộc mức truy cập thông qua những phương tiện thông dụng, nhưng chứa các trang web “tối hơn” cấp độ 0.

Cấp 2: Bergie Web

Đây là mức cuối dùng để truy cập một cách thông thường: Tất cả những cấp phía sau đều bắt buộc phải được truy cập bằng Tor, proxy hoặc bằng cách thay đổi phần cứng ở thiết bị của bạn. Đối với cấp này, một số web ngầm được xuất hiện trên thanh công cụ bạn tìm kiếm nhưng chúng vẫn được kiểm soát, ví dụ như 4chan.

Cấp 3: Deep Web

Đây là cấp mà chúng ta đang bàn bạc. Phần đầu tiên ở cấp độ này là bắt buộc phải được truy cập với proxy. Nó có chứa nội dung, hình ảnh về máu me, hack website, nội dung nhạy cảm… Đây chính là sự bắt đầu của cấp độ này. Phần thứ hai ở cấp độ này là chỉ có thể truy cập bằng Tor và tất nhiên là cấp độ nhạy cảm và thông tin còn ghê hơn.

Cấp 4: Charter Web

Cấp độ này được chia thành hai phần. Phần đầu được truy cập qua Tor, những thứ như buôn bán người, ma túy, chợ đen đều được xuất hiện ở đây. Phần thứ hai là truy cập bằng cách chỉnh sửa phần cứng: Closed System. Nội dung ở đây được phát triển theo chiều hướng tiêu cực hơn rất nhiều. Những thông tin đen, thông tin bất hợp pháp, tài liệu bị cấm, nội dung mật,… đều được hiện diện ở phần này. 

Điều bạn nên biết về Deep Web
Điều bạn nên biết về Deep Web

Cấp 5: Marianas Web

Ở mức độ này, người truy cập có lẽ thấy thú vị hơn, vì ở cấp độ này có thể truy cập vào được những danh sách tài liệu mật liên quan đến chính phủ Mỹ và tất cả những quốc gia lớn.

Cấp 6: cấp ngăn cách

Cấp này giống như một hàng rào ngăn cách ở giữa cấp 5 và cấp 7, nhằm ngăn chặn những thông tin cá nhân thâm nhập vào các cấp cao hơn.

Cấp 7: The Fog

Đây là vùng được xem như nơi diễn ra chiến tranh, là chỗ để tiến hành trao đổi những hoạt động mua bán đơn hàng giá trị cực cao, là vùng đất virus, là nơi ở của các cao thủ. Những người thuộc cấp độ này có nhiệm vụ là ngăn chặn những “kẻ tọc mạch” muốn xâm nhập phá hoại cấp độ 8.

Cấp 8: The Primarch System

Đây là một hệ thống kiểm có chức năng soát Internet. Không có cơ quan, tổ chức nào có đủ thẩm quyền để kiểm soát nó. Được phát hiện chính xác vào năm 2000, nhưng không một ai biết rõ thực sự trong này ẩn chứa những gì. Hệ thống này cũng không hề có ý định phản hồi tò mò của người dùng. Cấp 8 được coi như là bị ngăn cách 1 hàng rào “level 17” mà máy tính của mỗi người hầu như không thể nào có thể phá vỡ chúng. Hiện tại chúng được gọi là Boss trùm cuối của Internet.

Cách truy cập Deep Web

Hiện đang có vô vàn phương pháp để có thể tiếp cận được với Deep Web, tuy nhiên, đơn giản, phổ biến và thông dụng nhất thì người ta truy cập bằng trình duyệt TOR (dành cho các trang dạng .onion, dạng .i2p)

Truy cập vào Deep Web liệu có nguy hiểm hay rủi ro gì không? 

Dĩ nhiên Deep Web là nơi chứa thông tin “đen” nên lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là không nên truy cập. Cả về nội dung lân giao diện, hình thức, mọi thứ trên Deep Web nhìn rất bất thường. Đã có nhiều người đã bị ám ảnh, rối loạn tinh thần, bị cảm giác “ớn lạnh”, sợ đến “gai người” khi bị cơn tò mò lôi kéo mà truy cập vào Deep Web.

Deep Web - mảng tối của cuộc đời
Deep Web – mảng tối của cuộc đời

Nếu bạn đã lỡ truy cập vào những trang mạng chìm như thế rồi rất có thể những thông tin cá nhân, thông tin mật của bạn sẽ bị kẻ xấu “uy hiếp, lợi dụng”. Sau đó “họ” ăn cắp tài khoản, thay đổi hoàn toàn dữ liệu, rao bán ở chế độ công khai trên các trang chợ đen, thậm chí nguy hiểm hơn đó là thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc của tin tặc tấn công.

Nếu giả sử bạn có ở trong trường hợp trên, bạn đã chẳng may truy cập vào thì giải pháp tốt nhất đó là bạn nên liên hệ tới các công ty về bảo mật hoặc dịch vụ về an toàn bảo mật thông tin để có cách khắc phục và khống chế ngay lập tức. Nếu để tình hình đi xa, không chỉ bạn mà những người thân khi bạn kết nối trên Internet từ trước đó cũng sẽ bị nguy hiểm lây.

Tiết lộ sự thật đen tối về Deep Web

Deep Web không hẳn là nơi chứa đựng tiêu cực mà ngược lại, nó có khá nhiều ưu điểm mà bạn vẫn thường sử dụng hằng ngày mà chúng ta không hề hay biết ví dụ như: Gmail, tin nhắn,… Tuy nhiên, mặt tối tiêu cực của Deep Web là một điều không thể bàn cãi, vì ai cũng phải công nhận. Dark Web chính là một phần “đen tối” của nó.

Bản chất của Deep Web đó là việc phải truy cập thông qua trình duyệt Tor. Điều đáng nói nhất nói nhất ở đây đó là trình duyệt này thực thi các lớp mã hóa trên dữ liệu vào và ra, đây chính là lý do tại sao nó được coi là bộ định tuyến 

Vậy thì việc mã hóa này nhằm mục đích gì? Tất cả các giao dịch và tìm kiếm thông qua Deep Web đều là ẩn danh hết. Tức là không có bất kỳ dấu vết của mọi thứ diễn ra trong này. Tất cả người truy cập vào đều ẩn danh. 

Chính vì thế, nó luôn là nơi trung tâm diễn ra các hoạt động bất hợp pháp, các hoạt động mà chính phủ, nhà nước cấm. Việc chuyển mua bán vũ khí trái phép, trao đổi mua bán ma túy, thuê người trái pháp luật luôn hiện hữu hàng ngày trên Deep Web.

Mặt tốt của Deep Web

Deep Web vô cùng rộng, nó chứa các thông tin mà công cụ tìm kiếm bình thường không hề có sẵn. Deep Web rất hữu ích đối với những người đang bị áp bức, bóc lột cuộc sống dưới những chế độ độc đoán. Lý do là vì họ có thể “ngang nhiên” tổ chức các cuộc họp biểu tình, lôi kéo mà không hề phải lo lắng chuyện họ bị phát hiện.

 Deep Web cũng là nơi cung cấp thông tin, tài liệu cho các nhà khoa học nghiên cứu bởi Google chỉ đưa ra những bài báo mới nhất, có thời gian gần nhất với thực tại, còn nhiều tài liệu “hay ho” tại Deep Web vẫn chưa được đưa ra. Deep Web còn là công cụ dùng để tố cáo các hành động tàn ác, bạo lực xảy ra ở khắp nơi mà không sợ bị đe dọa bởi việc kiểm soát, kiểm duyệt thuộc về chính thống.

Deep Web
Deep Web

Điều hiển nhiên đó là không phải lúc nào Deep Web cũng là xấu, cái gì cũng có tính 2 mặt và xấu hay tốt là do cách sử dụng của mỗi người. Nếu là người thông minh, đã qua tìm hiểu, không bị lôi kéo, dụ dỗ bởi những thế lực khác thì sử dụng Deep Web sẽ khá thú vị

Với khả năng ẩn danh xuất sắc, nếu ở trường hợp được sử dụng hợp pháp  thì Deep Web có tương lai sẽ trở thành công cụ dùng để bảo vệ người dùng nhờ chức năng này. 

Công nghệ Deep Web khác

I2P – là một trang mạng giấu tên người truy cập, bạn cần có một số kiến thức về công nghệ nếu muốn sử dụng nó.

FAI – Cơ sở dựa trên công nghệ blockchain, mạng này sẽ cho phép duyệt và xuất bản những nội dung vô danh. Nó có một trang chủ riêng theo kiểu công đồng, bạn có thể theo dõi những người truy cập khác, chia sẻ thông tin với những người đó

FreeNet – là hệ thống cũ được đánh giá tốt nhất. FreeNet đã kết hợp với Deep Web, tức là bạn sẽ có thể duy trì danh sách đáng tin cậy. Điều này đem lại mức độ bảo mật và riêng tư cao nhất cho hệ thống.

ZeroNet – đây là một hệ thống hoàn toàn mới, đang trong đà xây dựng và phát triển, dựa trên công nghệ mã hóa Bitcoin

Cách sử dụng TOR để truy cập vào Deep Web

“The Onion Router” là cách viết đầy đủ của TOR, vốn dĩ cái tên này được sinh ra là vì bạn sẽ phải thực hiện công cuộc rất vất vả để “bóc tách danh tính” của người khác.

Tor là mạng riêng tư có thể cho phép người dùng Internet không bị theo dõi. Nó thực hiện công việc này bằng phương thức đánh lừa giao tiếp với nhiều máy tính cùng phạm vi.

Mảng tối của Deep Web
Mảng tối của Deep Web

Bởi thế, thay vì yêu cầu truy cập trang web từ máy chủ, người sử dụng sẽ yêu cầu người sử dụng cùng phạm vi để yêu cầu người sử dụng thứ 3 yêu cầu truy cập trang web. Điều này tức là bất kỳ bên thứ ba nào mà muốn cố gắng theo dõi người truy cập thì sẽ rất khó để kiểm soát được những hoạt động ở đây. 

Tổng kết 

Trên đây là bài viết có những thông tin liên quan đến Deep Web mà ai cũng cần phải biết. Bài viết là sự chắt lọc và tìm kiếm của chúng tôi về vấn đề này, nhằm cung cấp đến bạn đọc một cái nhìn chính xác nhất về vấn đề. Bài viết không phải là tất cả kiến thức, tuy nhiên, đây là những thông tin, dữ liệu cơ bản nhất về Deep Web mà bạn đọc nên dành thời gian để đọc và tìm hiểu chúng. Sự tìm hiểu này rất quan trọng, chúng có thể giúp bạn “thoát khỏi” những “cạm bẫy” đang chờ sẵn bạn ở Deep Web. Hoặc cũng có thể, nó sẽ thúc đẩy bạn tìm đến những “cơ hội” hiếm hoi ở Deep Web. 

Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết, chúng tôi sẽ có cơ hội nhận được sự đóng góp ý kiến, phản hồi cũng như nhận xét từ bạn đọc dành cho bài viết của chúng tôi. Việc này rất có ý nghĩa đối với chúng tôi, nó sẽ giúp bài viết sau của chúng tôi được hoàn thiện, chỉnh chu và đi vào lòng bạn đọc hơn.

Cuối cùng, chúng tôi xin chúc bạn đọc luôn may mắn! 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *