Tất tần tật về Lightroom và cách share Preset Lightroom

Với những người thường xuyên thao tác với hình ảnh hay làm các tác vụ có liên quan đến hình ảnh thì những phần mềm chỉnh sửa hình ảnh là những cánh tay đắc lực không thể thiếu. Một trong những phần mềm chỉnh sửa hình ảnh được nhiều người đã từng sử dụng qua và cho đánh giá cao đó là phần mềm Lightroom. Để bạn hiểu rõ hơn về phần mềm này và cách share Preset Lightroom thì hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay của chúng tôi nhé. 

Tất tần tật về Lightroom

Trước khi tìm hiểu các thao tác cụ thể trên Lightroom, đặc biệt là thao tác share Preset Lightroom, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về phần mềm Lightroom nhé. 

Phần mềm Lightroom là gì?

Lightroom là gọi ngắn gọn được nhiều designer hay các nhà thiết kế sử dụng để gọi tên cho phần mềm Adobe Lightroom. Đây được gọi là một phần mềm xử lý và chỉnh sửa hình ảnh một cách chuyên nghiệp được cho ra mắt và phát triển bởi hãng phần mềm Adobe. 

Lightroom là gì?
Lightroom là gì?

Với sự phát triển của Adobe, hiện nay Lightroom đã được thiết kế tương thích với cả 2 hệ điều hành lớn và phổ biến nhất hiện nay đó là nền tảng hệ điều hành Windows và nền tảng hệ điều hành MacOS. Ngoài ra, công ty còn phát triển thêm phần mềm Lightroom Mobile với các chức năng tương tự để được sử dụng tương thích với 2 hệ điều hành lớn trên điện thoại là Android và iOS.

Với đối tượng khách hàng mục tiêu là những người thường xuyên sử dụng hình ảnh có mong muốn chỉnh sửa nhiều bức ảnh cũng một lúc với một chế độ chỉnh sửa hay cùng một bộ lọc, Lightroom đang là phần mềm được nhiều người đam mê chỉnh sửa ảnh hoặc đang có thu nhập từ việc chỉnh sửa ảnh sử dụng.

Bạn có thể sử dụng bản dùng thử của phần mềm để trải nghiệm. Và nếu bạn muốn sử dụng đầy đủ tất cả các chức năng của Lightroom thì bạn sẽ phải trả mức phí cho hãng phát hành là 149 USD. Tuy nhiên đây được xem là một mức giá hợp lý đối với một phần mềm đa chức năng và được đánh giá cao về các tác vụ chỉnh ảnh như là Lightroom.

Sự khác nhau cơ bản của phần mềm Lightroom và Photoshop là gì?

Cũng là một phần mềm chỉnh ảnh, có bao giờ bạn thắc mắc rằng phần mềm Lightroom có gì thắc mắc với người anh em trong ngành chỉnh ảnh nổi tiếng khác là Photoshop hay không? Trên thực tế thì cùng là một phần mềm chuyên về chỉnh sửa các loại ảnh, Lightroom và Photoshop lại có những điểm khác biệt cơ bản như sau:

Khác biệt về tính năng

Có một điều thú vị mà bạn có thể không biết đó là phần mềm Photoshop và Lightroom đều được phát triển từ cùng một hãng phần mềm là Adobe. Và Photoshop là phần mềm được ra mắt sau, được phát triển lên dựa trên nền tảng của Lightroom vào năm 2006. 

Điểm chung mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy giữa 2 phần mềm Photoshop và Lightroom đó là đó là có thể chỉnh sửa ảnh, các file raw cũng như các thông số trên ảnh như màu sắc và độ sáng. Và ngoài những điểm chung này thì về tính năng, có nhiều những đặc điểm khác nhau rõ ràng giữa hai phần mềm này. 

 • Trong khi với phần mềm Photoshop, những tính năng hay được người dùng sử dụng và yêu thích đó là cắt ghép hình ảnh hay nó còn được sử dụng như một phần mềm đồ họa. 
 • Còn với phần mềm Lightroom, ưu điểm của nó là chức năng quản lý hình ảnh một cách ưu việt. Với Lightroom, bạn sẽ có thể sắp xếp và phân loại hình ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa hay đã chỉnh sửa theo dạng thư mục hay theo dạng bộ sưu tập một cách logic và có hiệu quả. 

Không chỉ thế, với phần mềm Lightroom, bạn sẽ có thể nắm được phương pháp chỉnh sửa ảnh hàng loạt một cách tối ưu và tính năng này không hề xuất hiện ở bất kỳ phiên bản nào của Photoshop. Ngoài ra, tốc độ xử lý hình ảnh của Lightroom được người dùng đánh giá là ở mức cao và bạn sẽ có thể nhanh chóng cho ra được những bức ảnh tuyệt vời. 

Ngoài ra, Lightroom còn được người sử dụng hoặc những người yêu thích chỉnh sửa hình ảnh biết đến với những tính năng nổi bật so với các phần mềm chỉnh ảnh khác như khả năng tự động cân bằng, khả năng lưu trữ file gốc trước khi chỉnh sửa nếu không muốn mất đi file gốc,…

Khác biệt về đối tượng sử dụng

Một điểm khác nhau cơ bản nữa giữa phần mềm Lightroom và phần mềm Photoshop đó là nằm ở đối tượng người dùng.

 • Đối tượng người dùng của Lightroom được Adobe hướng đến đó là những người làm nghề nhiếp ảnh gia hay những người có công việc chuyên liên quan đến chụp ảnh. Sở dĩ Lightroom hướng đến đối tượng người dùng này là bởi vì đây là những người có số lượng ảnh lớn và có nhiều các nhu cầu trong việc cắt ghép hay thay đổi các chi tiết nằm trong bức ảnh. 
 • Còn với phần mềm Photoshop, bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt rõ ràng trong đối tượng người dùng mà Adobe hướng đến. Và đối tượng chính được Adobe hướng đến cho Photoshop đó là những nhà thiết kế đồ họa. Bởi vì đây là những người phù hợp với các đặc điểm của Photoshop khi những người này hầu như đều có các công việc tập trung vào việc cắt ghép, tô vẽ nhằm tạo ra nhiều những bản thiết kế khác nhau hay các hình ảnh sáng tạo, đặc biệt. 
Khác biệt giữa Lightroom và Photoshop
Khác biệt giữa Lightroom và Photoshop

Từ đó bạn có thể thấy được, 2 phần mềm này là 2 phần mềm được Adobe tạo ra nhằm hướng tới những đối tượng người dùng khác nhau và không hề đụng chạm đến nhau. Thậm chí với một số người thì phần mềm này còn được xem là 2 phần mềm có các chức năng bổ trợ cho nhau để nhằm đưa đến sự hài lòng cho những khách hàng dù là khó tính nhất. 

Những tính năng nổi bật có trong phần mềm Lightroom

Phần mềm Lightroom có rất nhiều những tính năng khác nhau trong việc chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những tính năng được cho là nổi bật nhất và được người dùng đánh giá cao. 

Tính năng blend màu ảnh trong Lightroom

Với phần mềm Lightroom, bạn sẽ được phép chỉnh sửa ảnh với hàng trăm bộ lọc màu khác nhau với những hiệu ứng hình ảnh và bạn có thể share Preset Lightroom được tích hợp sẵn. Với Lightroom, bạn sẽ không cần phải kéo từng thanh màu hay chuyển đổi để áp dụng từng hiệu ứng nữa mà bạn sẽ chỉ cần áp dụng màu mà thôi. 

Toàn bộ những thông số hay những sự cân chỉnh về màu sắc hoặc các thông số khác ảnh hưởng đến chất lượng ảnh và màu ảnh của bạn như độ tương phản, độ cân bằng màu hoặc độ cân bằng trắng sẽ được bạn thực hiện với sửa đổi trên ảnh bằng các thao tác đơn giản và dễ dàng. 

Ngoài ra, với giao diện dễ dàng và thân thiện với người dùng, ngay cả với những người ít sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh cũng sẽ có thể thao tác với tab, bảng điều khiển và các thanh quản lý thư hiện hay thực hiện chỉnh sửa ảnh một cách trực quan, dễ dàng.

Tính năng quản lý bộ sưu tập trong Lightroom

Như chúng tôi đã nhắc đến trong phần share Preset Lightroom ở trên, phần mềm Lightroom sẽ cung cấp cho bạn khả năng quản lý hình ảnh một cách thông minh.

Với phần mềm Lightroom, mọi bức ảnh trước khi bạn thực hiện chỉnh sửa đều sẽ được lưu trữ ảnh gốc trước và Lightroom sẽ chỉ đóng vai trò là một trung gian chỉnh sửa mà thôi. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng những bức ảnh trước và sau khi chỉnh sửa của bạn sẽ được lưu trữ độc lập và riêng biệt. 

Ngoài ra, với những bức ảnh được lưu trữ riêng biệt này, người dùng của Lightroom sẽ được quyền thay đổi tên, ghi các loại chú thích hay tìm kiếm theo từ khóa để lưu trữ chúng giúp cho các lần sử dụng ảnh sau sẽ dễ dàng hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các hình ảnh đó để tạo ra các thư mục hay các catalog cho riêng mình thật dễ dàng. 

Những bộ ảnh khác nhau sẽ được lưu trữ thành các loại album khác nhau chứa hàng ngàn bức ảnh trước và sau khi chỉnh sửa được lưu trữ trong đó với chất lượng hình ảnh được tối ưu hóa để trở nên nhẹ nhàng và bạn có thể thực hiện các thao tác truy xuất nhanh chóng. Phần mềm Lightroom chỉ cần duy nhất 1 file để có thể lưu trữ mọi thay đổi mà người dùng sử dụng thực hiện trên các hình ảnh.

Và những người dùng thường xuyên sử dụng Photoshop có thể thấy đây là một ưu điểm đáng nể của Lightroom khi các layer, hiệu ứng và các hình ảnh cần được lưu trữ trong phần mềm Photoshop có thể được lưu trữ trên hàng trăm thậm chí là nặng lên tới vài GB. 

Tính năng xử lý ảnh RAW trong Lightroom

Cũng đã nhắc qua như share Preset Lightroom như ở trên, phần mềm Lightroom sẽ cung cấp cho bạn chức năng chỉnh sửa ảnh RAW. Và nếu bạn đặt ra câu hỏi là tính năng nào được cho là nổi bật nhất trong Lightroom thì nhiều người đã từng sử dụng qua phần mềm Lightroom sẽ không ngần ngại chọn chức năng chỉnh sửa ảnh RAW này. 

Với một nhiếp ảnh gia, ảnh RAW thực sự rất quan trọng và gần như là đóng vai trò cốt lõi tròn các sản phẩm. Và phần mềm Lightroom sẽ cho phép người dùng của mình chỉnh sửa ảnh RAW một cách hoàn hảo. Việc thay đổi các màu sắc của ảnh trong Lightroom gần như sẽ không làm thay đổi bất cứ chi tiết nào trong ảnh gốc và các bức ảnh RAW sẽ được chỉnh sửa trực tiếp trên Lightroom mà không qua các bước nén ảnh. 

Nếu bạn thử tưởng tượng việc thay đổi và chỉnh sửa một bức ảnh mà vẫn giữ nguyên trạng của một bức ảnh RAW mà xem. Điều này có nghĩa là những bức ảnh sẽ chứa đầy đủ các thông tin, tính nguyên bản và độ chi tiết gần như nguyên trạng và sẽ được đánh giá rất cao. Nếu các bức ảnh bị nén về các định dạng như JPEG, nó có thể làm thay đổi rất nhiều về mặt chất lượng của các bức ảnh. 

Qua một tưởng tượng nhỏ trên thì bạn cũng có thể thấy được chức năng chỉnh sửa ảnh RAW của Lightroom là vô cùng tuyệt vời. 

Lightroom có nhiều tính năng đặc biệt
Lightroom có nhiều tính năng đặc biệt

Preset là gì? Share Preset Lightroom là gì? 

Trong phần trên của bài viết, chúng tôi đã nhắc đến khá nhiều về Preset và Preset Lightroom. Tuy nhiên với nhiều bạn thì cụm từ share Preset Lightroom vẫn còn xa lạ và nhiều người chưa biết cách sử dụng chúng. Để làm rõ hơn một số vấn đề về share Preset Lightroom và để các bạn có thể sử dụng Lightroom chuyên nghiệp hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Preset và share Preset Lightroom nhé. 

Preset là gì? 

Preset hay Preset của Lightroom có thể được hiểu là một tính năng mà người dùng có thể lưu lại tất cả những thông số mà người dùng đã sử dụng để chỉnh sửa một bức hình hay một bộ hình cụ thể nào đó. Sau đó các bạn sẽ thực hiện bước share Preset Lightroom để những người dùng hay những người chỉnh ảnh khác có thể học hỏi và sử dụng. 

Vậy nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi đó là có bao nhiêu loại preset? Bạn cần hiểu đó là Preset không chỉ là làm màu cho bức hình mà còn có thể thực hiện một số tác vụ khác như là làm mịn da, tạo viền, tạo khung sáng, thêm filter,… hay vô vàn những tùy chỉnh khác. Vì thế, số Preset là không giới hạn và không ngừng được tạo mới mỗi ngày.

Ưu điểm và nhược điểm của Preset

Là một bộ những thông số trong quá trình chỉnh ảnh và người dùng có thể share Preset Lightroom- chia sẻ những Preset tùy chỉnh tâm đắc cho mọi người. Tuy nhiên thì việc sử dụng Preset lại có những mặt lợi và cũng có những nhược điểm đáng nói.

Ưu điểm của Preset

Ưu điểm của Preset là rất đa dạng và phù hợp với nhiều đặc điểm của những người dùng khác nhau

 • Preset sẽ hỗ trợ người dùng thực hiện những thao tác chỉnh sửa ảnh hàng loạt và thực hiện chỉnh sửa ảnh nhanh với những hình ảnh có các thông số tương tự với nhau.
 • Việc lựa chọn sẵn các preset thông qua các preset mà các người dùng các chia sẻ qua share Preset Lightroom sẽ giúp người dùng rút ngắn được thời gian làm hình ảnh.
 • Việc sử dụng Preset sẽ giúp người dùng có thể tìm ra nhiều những màu sắc lạ qua quá trình chỉnh sửa. Tuy nhiên điều này đòi hỏi bạn phải có một sự hiểu biết nhất định về các thông số tương ứng trong phần mềm.
 • Thông qua việc share Preset Lightroom, người dùng sẽ có thể tham khảo được nhiều mẫu màu mới do chính mình hoặc những người dùng khác trực tiếp sử dụng hoặc chia sẻ. 

Nhược điểm của Preset

Tuy nhiên thì việc sử dụng Preset trong quá trình chỉnh ảnh cũng có một số những nhược điểm nhất định mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Một số bạn khi lựa chọn Preset nhưng lại không hiểu rõ các thông số khác nhau có trên Preset đó thì hiệu ứng hình ảnh tạo ra sẽ không được như mong muốn của người sử dụng.
 • Việc lựa chọn Preset sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến bức ảnh. Việc áp dụng Preset này đẹp với những bức ảnh này thì không có nghĩa là với những bức ảnh khác cũng như vậy. Vì thế, người thực hiện chỉnh sửa ảnh cần lưu ý những vấn đề này để có những bức ảnh đẹp và ưng ý nhất. 
 • Nếu người sử dụng không biết rõ về bản chất của Preset cũng như tính chất của nó mà thực hiện áp dụng một cách bừa bài cho việc chỉnh sửa ảnh thì sẽ gây ra tác dụng ngược, khiến người chỉnh ảnh mất nhiều thời gian và làm giảm hiệu quả của công việc. 

Hướng dẫn các bước share Preset Lightroom

Share Preset Lightroom hay còn gọi là xuất file Preset Lightroom là thao tác mà người chỉnh sửa ảnh lưu lại một Preset tâm đắc để có thể chia sẻ cho mọi người hoặc để chính mình sử dụng trong những lần chỉnh sửa ảnh tiếp theo. 

Việc share Preset Lightroom không phải là một thao tác khó và bạn có thể thực hiện share Preset Lightroom theo các bước hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Share Preset Lightroom
Share Preset Lightroom

Bước 1

Sau khi thực hiện chỉnh sửa ảnh xong theo ý thích và bạn đã thấy ưng ý với Preset hiện tại, bạn bắt đầu tiến hành share Preset Lightroom bằng cách vào Develop→ New Preset. Hoặc với bước bắt đầu share Preset Lightroom này, bạn cũng có thể thực hiện bằng cách bấm tổ hợp phím tắt Ctrl+ Shift+N.

Việc bấm tổ hợp phím như trên sẽ giúp bạn tạo ra một preset mới có thể lưu lại tất cả các bước tùy chỉnh mà bạn đã thực hiện trên ảnh trước đó. 

Bước 2

Sau khi thực hiện bước bắt đầu trên bạn tiếp tục thực hiện share Preset Lightroom bằng cách đặt tên cho Preset và chọn thư mục để lưu Preset vừa tạo. Thông thường thì mọi người sẽ để tại mục User Preset.

Tại phần Cài đặt, nếu bạn không muốn sử dụng tính năng nào đó thì bạn có thể bỏ đánh dấu tính năng đó để khi share Preset Lightroom, tính năng đó sẽ không xuất hiện trong Preset mới. 

Tiếp theo đó bạn chọn Create Preset để tạo Preset. Và thông thường thì người tạo Preset sẽ để các tùy chọn ở mặc định, vì thế bạn có thể để mặc định và lưu Preset một cách bình thường nhé. 

Bước 3

Sau khi thực hiện 2 bước của quá trình share Preset Lightroom trên, bạn sẽ tiếp tục thực hiện bước 3 như sau.

Sau khi lưu thì Preset vừa tạo có khả năng lưu lại các tùy chỉnh đã nằm trong mục User Preset. Và để share Preset Lightroom, bạn thực hiện bấm chuột phải và Preset đó sau đó bấm vào Export. Chọn folder mới để lưu và bạn có thể dùng folder mới đó để có thể chia sẻ mẫu Pret của mình cho mọi người rồi đấy.

Có thể thấy, các bước share Preset Lightroom là không hề khó. Điều khó là nhiếp ảnh gia hay những người chỉnh sửa ảnh có thể ứng dụng Preset vào đúng bức ảnh để có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mà thôi. 

Các phím tắt thường sử dụng trong Lightroom

Để việc chỉnh ảnh trong phần mềm Lightroom trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, như tổ hợp phím trong phần share Preset Lightroom phía trên thì bạn nên biết một số những phím tắt thường xuyên được sử dụng trong các trình sửa ảnh.

Những tổ hợp phím tắt mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

 

STT Phím tắt Chức năng phím
1 Ctrl+Shift+I Import/Nhập ảnh vào phần mềm
2 Ctrl+O Mở bảng catalog ảnh
3 Ctrl+Alt+, Mở cài đặt Catalog (Settings)
4 Ctrl+, Mở Preferences (thiết lập phần mềm)
5 G Chế độ Library (chế độ xem nhiều ảnh dạng lưới)
6 E Chế độ xem Loupe View (xem từng tấm)
7 F Chế độ xem toàn màn hình
8 L Bật/tắt đèn nền hệ thống làm việc
9 P/X Chọn/Xóa ảnh
10 CapsLock Tự động chuyển sang ảnh tiếp theo
11 D Mở cửa sổ Develop
12 Tab Ẩn thanh công cụ 2 bên trái/phải
13 Shift+Tab Ẩn tất cả các thanh công cụ trên màn hình chính
14 Ctrl+N So sánh ảnh
15 Y Chuyển chế độ Before (trước) và After (sau) thành side-by-side (hai ảnh nằm hai bên)
16 V Chuyển chế độ xem đen trắng Black & White
17 \ Bật chế độ Before (trước) và After (sau) Lightroom
18 ~ Đánh dấu chọn
19 U Hủy đánh dấu
20 H Ẩn toàn bộ các thao tác điều chỉnh
21 Đỏ – 6, Vàng – 7, Xanh lá – 8, Xanh nước biển – 9 Đặt nhãn màu cho ảnh
22 0, 1, 2, 3, 4, 5 Đáng giá hình ảnh qua số sao
23 R Bật chức năng cắt ảnh
24 X Xoay ngang hoặc xoay dọc
25 Shift Khi thay đổi kích thước ảnh, giữ Shift để không thay đổi tỉ lệ ảnh
26 Alt Khi thay đổi kích thước ảnh, giữ Alt để các cạnh đối xứng nhau qua tâm ảnh
27 Enter Đồng ý cắt ảnh
28 Ctrl+‘ Tạo bản sao ảo (Virtual Copy)
29 Ctrl+Z Hoàn tác lại thao tác trước đó
30 Ctrl+C Sao chép lại các thiết lập Develop
31 Ctrl+P Dán các thiết lập Develop
32 Ctrl+/ Xem toàn bộ phím tắt
33 T Ẩn/hiện thanh công cụ
34 F6 Ẩn/hiện Filmstrip
35 F7 Ẩn hiện bảng điều khiển bên trái
36 F8 Ẩn hiện bảng điều khiển bên phải
37 Ctrl+ “+” Phóng to hình ảnh
38 Ctrl+ “-“ Thu nhỏ hình ảnh
39 Ctrl+[ Xoay hình ảnh sang trái
40 Ctrl+] Xoay hình ảnh sang phải
41 Ctrl+ E Chuyển hình ảnh qua Photoshop
42 K Mở bảng điều chỉnh công cụ Brush
43 M Mở các bộ lọc Graduated
44 Shift+M Mở bộ lọc xuyên tâm (Radial Filter)
45 [ Tăng kích thước cọ Brush
46 ] Giảm kích thước cọ Brush
47 Z Phóng ảnh kích thước 100%
48 O Điều đỉnh độ đậm/nhạt (Overlay)
49 Q Mở Spot Removal (công cụ loại bỏ điểm thừa)
50 H Ẩn/hiện điểm ghim ảnh

 

Việc sử dụng phím tắt thực sự sẽ giúp ích các bạn rất nhiều và việc chỉnh ảnh cũng trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn khi bạn không cần tìm kiếm các dòng lệnh cần thiết trên Lightroom. 

Khi nhìn thấy 50 nút tắt này thì nhiều bạn cảm thấy số lượng nút tắt khá lớn và không thể thuộc được. Tuy nhiên hầu hết chúng đều rất dễ nhớ và bạn có thể học dẫn qua việc chỉnh sửa các bức ảnh cụ thể hay các thao tác cụ thể, ví dụ như tổ hợp phím share Preset Lightroom như ở phía trên. 

Những thủ thuật chỉnh ảnh trong Lightroom mà bạn nên biết

Việc sử dụng thành thạo một thứ gì đó, đặc biệt là các ứng dụng về công nghệ như Lightroom quả thật không phải là điều dễ dàng với nhiều người. Tuy nhiên thì bạn cũng có thể học một số thủ thuật cơ bản để chỉnh những ảnh mà bạn muốn. Sau khi những thủ thuật này không còn hữu ích với các bức ảnh của bạn nữa thì lúc đó bạn sẽ học các kỹ thuật chuyên sâu hơn. 

Một số những thủ thuật cơ bản mà chúng tôi nhắc đến ở trên bao gồm share Preset Lightroom, thêm logo khi chỉnh sửa ảnh, tạo thêm không gian cho ảnh, tăng tốc cho Lightroom, gom ảnh giống nhau, đăng ảnh lên Instagram, crop ảnh một cách linh hoạt, tăng độ tập trung cho ảnh, so sánh ảnh trước và sau khi chỉnh sửa, chọn tone màu ảnh thông minh và hiển thị Mask Overlay.

Ngoài các thao tác share Preset Lightroom mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Tại phần này chúng tôi sẽ giới thiệu qua đến các bạn về những thủ thuật còn lại. 

Thêm logo khi chỉnh sửa ảnh bằng Lightroom

Thêm logo khi chỉnh sửa ảnh trong Lightroom có hẳn một tính năng riêng đó là tính năng Identity Plate- là tính năng giúp bạn cá nhân hóa Lightroom. Điều đó có nghĩa là khi thực hiện chỉnh sửa xong bất cứ hình ảnh nào, logo hoặc hình ảnh của bạn sẽ được hiển thị ở góc bên trái Lightroom. 

Để thực hiện thêm logo, bạn thực hiện các bước như sau: Đầu tiên bạn vào Lightroom, tiếp đến là Identity Plate Setup để tùy biến workspace. Sau đó vào trình đơn thả xuống Identity Plate rồi chọn Personalized. Sẽ có hai lựa chọn cho bạn để tùy biến Identity Plate đó là: Use a styled text identity plate – phông chữ hệ thống để gõ tên hoặc thương hiệu, Use a graphical identity plate – sử dụng hình PNG trong suốt như biểu tượng.

Thủ thuật trong lightroom
Thủ thuật trong lightroom

Tạo thêm không gian cho hình ảnh

Để không gian chỉnh sửa hình ảnh được rộng rãi, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp trong Lightroom bằng cách vào Lightroom, nhấp chuột phải vào filmstrip và các bảng trái/phải. Tại bước tiếp theo, bạn thực hiện chọn Auto Hide & Show.

Và chỉ bằng 2 thao tác đơn giản này, bạn sẽ có thể tập trung cũng như có nhiều không gian hơn cho việc hiển thị hình ảnh. Và nếu bất cứ lúc nào bạn muốn giao diện Lightroom hiển thị lại giao diện ban đầu, bạn chỉ cần chuyển con trỏ qua khu vực đó mà thôi. 

Tăng tốc độ cho phần mềm Lightroom

Việc bạn sử dụng lâu khiến Lightroom bị giảm tốc độ, bạn cũng có thể thực hiện một số các thao tác để tăng tốc nó như sau:

 • Vào tab Preferences, chọn Performance, sau đó tắt Use Graphics Processor nếu bạn dùng GPU cũ hoặc card đồ họa tích hợp.
 • Chạy định kỳ File🡪Optimize Catalog như một bước dọn dẹp lightroom.
 • Mở tab Preferences, chọn File Handling, tăng kích thước Camera Raw Cache, khoảng 30 gigabyte.

 

Gom các ảnh giống nhau trên Lightroom

Khi bạn chụp rất nhiều ảnh, việc gom các ảnh giống nhau để chỉnh sửa cùng một lúc hoặc xóa bớt là rất cần thiết để bớt tốn thời gian. Và Lightroom sẽ giúp bạn điều này khi chỉ cần bấm phím tắt N. Quả thật rất nhanh và ít bước so với share Preset Lightroom ở phía trên đúng không? Nếu có cơ hội bạn hãy thử trải nghiệm phím tắt này nhé. 

Đăng ảnh lên Instagram một cách dễ dàng

Nếu bạn là một fan của mạng xã hội Instagram và muốn đăng những bức ảnh mà mình đã chỉnh sửa lên nền tảng mạng xã hội này, bạn chỉ cần thực hiện bấm phím tắt X để đưa ảnh về định dạng của Instagram. Và bạn sẽ có một bức ảnh đẹp để đăng lên nền tảng mạng xã hội này với kích thước phù hợp. 

Crop ảnh linh hoạt

Để thực hiện Crop ảnh một cách nhanh chóng và linh hoạt, bạn chỉ cần bấm phím R thuộc mô-đun Develop.

Tuy nhiên có một trick mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là bấm O để duyệt qua các tùy chọn khác nhau. Đa dạng các tùy chọn các kiểu Crop sẽ xuất hiện và bạn có thể tùy chọn cách thức Crop mà bạn muốn. 

Tăng độ tập trung cho ảnh

Nếu bạn cảm thấy phiền bởi các tùy chọn chỉnh sửa hiển thị quá rõ nét và làm bạn mất tập trung vào bức ảnh thì bạn có thể sử dụng phím L thuộc mô-đun Library để có thể làm mờ khu vực xung quanh để thực hiện các thao tác với ảnh một cách dễ dàng hơn, bao gồm cả việc bạn thực hiện share Preset Lightroom. 

So sánh ảnh trước và sau khi chỉnh sửa

Nhiều lúc bạn sẽ muốn so sánh, đối chiếu bức ảnh mà bạn đã chỉnh sửa so với bức ảnh gốc trước đó. Vậy thì phím \ sẽ là cứu cánh để bạn thực hiện thao tác này một cách nhanh chóng. Tấm ảnh before/after sẽ hiển thị giúp bạn so sánh chúng một cách trực quan nhất. 

Chọn tone màu thông minh cho ảnh

Để Lightroom tự động chọn tone màu cho ảnh một cách phù hợp, bạn có thể sử dụng tính năng Camera Callobration. Với việc thực hiện thao tác này, bạn sẽ có thể trải nghiệm nhiều tone màu đa dạng và phù hợp với bức ảnh của mình hơn. 

Hiển thị Mask Overlay

Nhiều người dùng Brush và lo lắng không biết mình đã tô đúng vùng mà mình cần và đã xác định trước đó hay chưa. Hiểu được điều này. Lightroom đã giúp người dùng của mình giải quyết vấn đề này bằng cách thể hiện chính xác vùng bạn vừa tô nếu nhấn phím O.

Lời kết

Việc sử dụng Lightroom để chỉnh ảnh và share Preset Lightroom để mọi người cùng biết và sử dụng quả thực là một việc rất thú vị. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng Lightroom, đặc biệt là dùng Lightroom nhanh chóng bằng các phím tắt và share Preset Lightroom cho những những người có cùng đam mê trong việc chỉnh sửa ảnh. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *