Tất tần tật các thông tin bạn cần biết về test usb boot

Chào mừng bạn đến với Taichomac! Kiểm tra khả năng BOOT của USB hay nói cách khác là TEST khả năng khởi động của USB, một công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu bạn không biết cách hoặc không có kinh nghiệm thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức cho công việc này. Do đó, Taichomac mang đến nội dung tham khảo trong bài viết sau để các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này!

 Test usb boot
Test usb boot

Làm sao để biết usb boot hay usb cài windows còn hoạt động hay không?

Thông thường, sau khi tạo USB BOOT hoặc USB Cài Windows, bạn kiểm tra như thế nào?

Cách đơn giản nhất là reset máy tính, vậy còn các máy tính khác có tương thích hay không, nếu bạn đang thực hiện bằng cách reset máy tính thì bài viết này chúng tôi nghĩ sẽ rất tốt cho bạn.

Taichomac sẽ giới thiệu đến các bạn các phần mềm test usb boot, cũng có thể test usb cài windows cực kỳ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Tìm hiểu về test usb boot

Thông thường, sau khi tạo USB BOOT, bạn kiểm tra như thế nào? Làm cách nào để biết usb khởi động đã hoạt động chưa? Bạn có cần khởi động lại máy tính để kiểm tra không? Nếu bạn đang làm điều này bằng cách khởi động lại máy tính của mình thì bài viết này tôi nghĩ sẽ rất tốt cho bạn.

Taichomac sẽ giới thiệu đến các bạn một số phần mềm kiểm tra usb boot cực nhanh và hoàn toàn miễn phí ngay sau đây nhé!

Điểm chung của các phần mềm này là:

– Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, thao tác nhẹ nhàng ..

– Hỗ trợ kiểm tra (test) khả năng BOOT của USB, file ISO, CD cứu hộ….

– Tất cả đều là phần mềm cho kết quả rất chính xác.

Test khả năng boot của usb
Test khả năng boot của usb

Tổng hợp các phần mềm kiểm tra USB BOOT chuẩn nhất

Đây là những công cụ và phần mềm bạn có thể sử dụng. Bạn cũng có thể tải về tất cả để sử dụng khi cần thiết. Vì dung lượng của hầu hết đều khá nhẹ!

#Đầu tiên: Kiểm tra USB BOOT với MobaLiveCD

Trang chủ: www.mobatek.net/labs.html

Cách sử dụng MobaLiveCD

+ Bước 1: Kết nối USB với máy tính.

+ Bước 2: Chạy phần mềm.

Sau khi tải về, sử dụng WinRAR để giải nén phần mềm. Click chuột vào tập tin MobaLiveCD.exe và chọn Run as administrator. 

+ Bước 3: Bạn chọn Run the LiveUSB nếu như test USB, còn test BOOT CD và file ISO thì chọn Run the LiveCD.

Một cửa sổ mới hiện ra, hãy chọn đúng ký hiệu của ổ USB hiện tại. Ví dụ: ổ USB của tôi bây giờ là ổ J, chọn J và nhấn OK.

Một cửa sổ bật lên xuất hiện với thông báo “Bạn có muốn tạo ảnh đĩa cứng cho máy ảo của mình không?” được dịch là “Bạn có muốn tạo ảnh đĩa cứng cho máy ảo của mình không?” Bạn chọn KHÔNG. Như vậy là đã hoàn tất.

Lời khuyên tốt:

Trong khi thử nghiệm, bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + F để chuyển đổi giữa chế độ cửa sổ và chế độ toàn màn hình.

# 2. Kiểm tra khả năng khởi động của USB / CD với UltimateBootUSB

Công cụ này cũng rất nhỏ gọn và hỗ trợ bạn test usb boot cực kỳ nhanh chóng. Chúng tôi cũng thường xuyên sử dụng phần mềm này để kiểm tra sản phẩm của mình.

Trước hết bạn cần tải xuống thành công ứng dụng, sau đó thực hiện đầy đủ các bước sau đây để có thể sử dụng UltimateBootUSB.

+ Bước 1: Sau khi tải về, bạn giải nén và chạy file UBUSB.exe dưới quyền quản trị viên (Run as administrator).

+ Bước 2: Giao diện và cách sử dụng chương trình rất đơn giản. Chọn biểu tượng của thiết bị hiện tại và nhấp vào Kiểm tra USB và bạn đã hoàn tất.

+ Bước 3: Và thế là bạn đã có được kết quả kiểm tra rồi. Cực kỳ nhanh chóng và đơn giản.

Phần mềm tạo usb
Phần mềm tạo usb

 # 3. Kiểm tra USB BOOT chuẩn UEFI với QemuBootTester

Thực sự sử dụng 2 phần mềm trên theo chúng tôi giới thiệu là quá đủ. Tuy nhiên Taichomac vẫn cập nhật thêm một số phần mềm hỗ trợ kiểm tra usb boot giúp bạn có thêm sự lựa chọn. Và theo chúng tôi đánh giá thì nó không thua kém gì 2 phần mềm trên, có khi còn nhỉnh hơn về tính năng, đó là:

– Hỗ trợ test khả năng khởi động của file * .iso, usb, hdd, ổ CD…

– Hỗ trợ kiểm tra ở cả hai chuẩn UEFI và Legacy.

– Dung lượng bộ nhớ RAM có thể được thay đổi khi kiểm tra …

Ngay sau khi tạo USB Boot đa năng bất kỳ bạn phải kiểm tra xem USB của mình đã hoạt động bình thường chưa, đã khởi động vào USB chưa, và phần mềm QEMU Boot Tester là giải pháp để bạn kiểm tra. USB của bạn có thể Boot được hoặc không. Phần mềm rất nhẹ, chỉ 3,6MB và ở dạng Portable (chạy ngay) tương thích với mọi hệ điều hành Windows.

Sau khi tải phần mềm về, chạy ngay mà không cần cài đặt.

Với giao diện chính của QemuBootTester, bạn hãy nhấn vào Hard Disk nếu bạn muốn kiểm tra khả năng khởi động của usb hoặc ổ cứng. Nếu bạn muốn kiểm tra đĩa CD hoặc đĩa mềm, vui lòng kiểm tra tùy chọn tương ứng.

Hướng dẫn test USB BOOT chuẩn UEFI 

Đúng ! Tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi chỉ thấy có 3 cách test USB BOOT UEFI chuẩn và hiệu quả nhất:

– Test trực tiếp trên máy tính: Cách này chắc chắn 100% rồi 😀, nhưng không khả thi vì phải Restart lại máy nhiều lần => hỏng máy.

– Sử dụng phần mềm tạo máy tính ảo VMware Workstation: Đây là phần mềm trả phí, nhìn chung test khá ổn nhưng hơi nặng. Máy tính có cấu hình cao thì sử dụng tốt.

– Sử dụng phần mềm máy tính ảo VirtualBox: Phần mềm này miễn phí, nhỏ gọn và test uefi usb boot rất tốt, chạy mượt mà không yêu cầu cấu hình máy tính quá cao.

Đó là 3 cách test usb boot uefi chuẩn nhất mà mình biết hiện nay. Nhưng cách (1), chúng tôi lập tức loại ngay. Chỉ cách (2) và cách (3) mà thôi.

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn đang sử dụng phần mềm nào để tạo máy tính ảo thì hãy dùng phần mềm đó để kiểm tra, đỡ tốn công sức hơn.

Trên máy mà Taichomac đang thực hiện, chúng tôi chơi cả phần mềm tạo máy ảo đó thật, nhưng trong khuôn khổ bài viết này mình chỉ hướng dẫn các bạn cách test usb boot chuẩn UEFI bằng phần mềm VirtualBox mà thôi.

Nếu bạn sử dụng phần mềm VMware, hãy tự tìm hiểu hoặc chờ phần hướng dẫn tiếp theo của Taichomac nhé!

Cách thiết lập VirtualBox để nhắn tin usb boot chuẩn UEFI 64-bit

+ Bước 1: Tải phần mềm VirtualBox và cài đặt vào máy tính.

+ Bước 2: Nhấn New => sau đó thiết lập chúng.

Tên: Nhập tên bạn muốn

Loại: Chọn hệ điều hành Microsoft Windows nếu bạn muốn kiểm tra khả năng khởi động trên hệ điều hành Windows.

Phiên bản: Chọn hệ điều hành Windows 64-bit. Vì ở đây chúng tôi đang cố gắng kiểm tra uefi usb boot.

Sau đó bấm Next để tiếp tục.

+ Bước 3: Chọn dung lượng RAM bạn muốn, nếu ram nhiều bạn có thể để nhiều hơn một chút để máy load nhanh hơn. Tối thiểu là 512 MB nhé các bạn.

+ Bước 4: Các bước tiếp theo bạn để nguyên như vậy chọn Tạo ổ cứng ảo ngay => bấm Create.

Tích chọn VDI (VirtualBox Disk Image) => nhấn Next

Tích chọn Dynamically allocated => nhấn Next

Sau đó, bạn hãy chọn dung lượng ổ cứng ảo mà bạn muốn tạo và nhấn Create.

+ Bước 5: Bây giờ chúng ta sẽ vào phần cài đặt thêm một chút nữa. Bấm vào máy ảo vừa tạo => chọn Cài đặt.

+ Bước 6: Chọn System => trong phần Boot Order bỏ chọn tất cả, chỉ giữ lại Hard Disk. Sau đó đánh dấu vào dòng Enable EFI (chỉ dành cho hệ điều hành đặc biệt) để nó có thể khởi động vào chuẩn UEFI.

+ Bước 7: Bạn chuyển xuống tab Lưu trữ. Click vào Controller: IDE chọn Remove, ở đây chúng ta chỉ sử dụng Controller: SATA.

Tiếp theo bạn nhấn vào ổ cứng ảo USB.vdi => tại phần Hard Disk bạn chọn số Port, mình chọn là SATA Port 1

+ Bước 8: Cắm USB BOOT cần kiểm tra vào máy tính.

+ Bước 9: Tải công cụ Virtual Machine USB Boot: Link tải / liên kết sao lưu

Okey! Sau khi tải về, bạn giải nén và nhấp chuột phải vào file setup.exe của Virtual Machine USB Boot 1.51 và chọn Run as administrator để bắt đầu sử dụng.

=> Tại giao diện chính, nhấn Thêm để cấu hình usb boot chạy thử.

Cửa sổ tiếp theo hiện ra, thiết lập như sau:

Tên: Vui lòng nhập tên để dễ quản lý.

Chế độ tải VM: Bạn chọn tải theo tên VM.

Tên máy ảo: Vui lòng chọn máy ảo mà bạn vừa tạo để kiểm tra usb boot.

Driver cần thêm và khởi động: Bạn chọn USB BOOT muốn test.

Tiếp tục, để thiết lập bạn nên nhấn OK. Làm thêm bước này nếu bạn muốn, mục đích là tận dụng sức mạnh của card màn hình để tải nhanh hơn.

Bạn hãy tích vào tùy chọn Thêm “Bật VT-x / ADM-V” vào cửa sổ Thêm / Chỉnh sửa => nhấn OK để đồng ý.

+ Bước 10: Nhấn vào Edit để kích hoạt cái VT-x/AMD-V => nhấn OK để hoàn tất. Vâng bây giờ thì bạn hãy nhấn vào Start để test thử ngay thôi.

 Kiểm tra khởi động usb bằng MobaLiveCD

Có một cách dễ dàng mà hiện nay được nhiều người sử dụng để kiểm tra USB boot thành công đó là sử dụng phần mềm MobaLiveCD. Phần mềm giúp mô phỏng hệ thống Qemu. Sử dụng phần mềm sẽ chạy một máy ảo đặc biệt và khởi động USB. Vì vậy, một cách tuyệt vời để kiểm tra trạng thái của thiết bị usb là sử dụng MobaLiveCD.

Khi tải xong phần mềm, nhấp chuột phải vào exe để tải xuống và chọn Run as Administrator. Nếu bạn không chạy chương trình này với tư cách quản trị viên, bạn có thể gặp lỗi. Bạn sẽ không đến được bước 5, vì vậy bạn cần chạy chương trình với đặc quyền của quản trị viên.

Tiếp theo, nhấp vào nút Chạy LiveUSB bên dưới cửa sổ. Bạn chọn USB để kiểm tra từ menu thả xuống. Nếu bạn không chắc chắn về ký tự ổ đĩa, hãy kiểm tra cửa sổ Explorer của bạn cũng như ổ đĩa trong thanh bên. Khi được yêu cầu tạo đĩa cứng cho máy ảo, hãy nhập NO bên cạnh dấu X màu đỏ.

Sau đó sẽ có Command Prompt xuất hiện dòng khởi động văn bản khởi động. Điều này có nghĩa là máy ảo đang cố gắng khởi động từ ổ đĩa bạn đã chọn ở bước trước. Logo windows sẽ xuất hiện nghĩa là quá trình khởi động đã thành công. Bạn nhấp vào dấu X để đóng cửa sổ.

Làm thế nào để kiểm tra USB Boot đã tạo thành công?

Một điều quan trọng chúng ta không thể bỏ qua là kiểm tra xem liệu USB Boot đã được tạo thành công và có xảy ra lỗi gì hay không. Để khắc phục, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra USB Boot đã được tạo thành công hay chưa.

Kiểm tra hoạt động usb boot
Kiểm tra hoạt động usb boot

Lưu ý: Nếu bạn chưa thiết lập hiển thị phần mở rộng tệp thì sẽ không thấy các phần mở rộng tệp .iso, .exe, .inf như trong hướng dẫn, tuy nhiên bạn vẫn thực hiện bình thường như hướng dẫn. Để làm điều này, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tính toàn vẹn của tệp .iso

Tệp .iso là tệp hệ điều hành hoặc phần mềm bạn sử dụng để tạo USB Boot.

Thông thường, khi bạn tải bất kỳ tập tin nào từ trên mạng về, tập tin đó có thể bị lỗi do tốc độ đường truyền, phần mềm tải tập tin, trang tải tập tin, … Để khắc phục điều đó, các trang tải phần mềm uy tín sẽ cung cấp MD5 của một tập tin hoặc Mã SHA1 để sau khi tải xuống tệp, bạn có thể kiểm tra tính toàn vẹn của tệp với mã MD5 hoặc SHA1 đó.

Hãy sử dụng cách trên để kiểm tra file .iso, nếu có lỗi thì tải về và tạo lại USB boot.

Bước 2: Kiểm tra tệp tự động chạy trong USB Boot

Trong quá trình test usb boot, nếu bạn đã bật phần mềm diệt virus thì thông thường phần mềm này sẽ chặn đọc file autorun tạo trong USB boot. Điều này sẽ dẫn đến việc tạo file autorun nhưng không có nội dung. Khi chúng ta khởi động USB sẽ bị lỗi.

Để kiểm tra file autorun, sau khi tạo USB Boot, bạn mở USB lên và tìm ở cột Size của file autorun, nếu là 1 KB thì bạn không có lỗi gì, ngược lại nếu là 0 KB thì bạn hãy tắt phần mềm diệt virus nhé và tạo lại USB Boot

Bước 3: Tiến hành kiểm tra USB Boot bằng ứng dụng QEMU Simple Boot

Sau khi thực hiện 2 bước trên, tải phần mềm QEMU Simple Boot về và giải nén để có được một thư mục chứa các tập tin như hình dưới đây:

Bạn hãy mở file Qsib.exe lên.

Tại phần Bootable Media bạn chọn HDD, Ram Size nếu máy tính của bạn có RAM trên 2GB thì bạn kéo sang phải để giá trị tối đa là 1024 MB giúp phần mềm chạy mượt mà hơn.

Bây giờ vào My computer (hoặc This PC) và xem ký tự ổ đĩa của USB, ở đây bạn thấy USB của mình là ổ F.

Quay lại phần mềm, nhấp vào Chọn Đĩa Vật lý và chọn dòng có tên ổ USB của bạn (đối với máy tính của bạn, nó có ký tự F :). Để bắt đầu kiểm tra USB BOOT, bạn hãy click vào Start Qemu Test.

Nếu tạo USB thành công thì sau khi phần mềm chạy một lúc bạn sẽ thấy cửa sổ hệ điều hành hoặc phần mềm trong USB Boot hiện ra, như ở đây mình tạo USB Boot cài Windows 7 nên cửa sổ cài đặt Windows 7 hiện ra.

Usb được tạo thành công
Usb được tạo thành công

Nếu bạn thấy phần mềm hiển thị Windows Loading files … nhưng sau đó là màn hình xanh hiển thị lỗi, hãy khởi động lại máy tính và thực hiện lại bước 3, nếu vẫn không được hãy tạo lại USB Boot.

Nếu USB Boot của bạn bị lỗi, bạn sẽ thấy màn hình đen hoặc thông báo lỗi đứng im như thì bạn hãy tạo lại USB Boot và thực hiện kiểm tra lại USB Boot từ đầu như hướng dẫn này.

Ghi chú:

Bước 1 và bước 2 giúp bạn kiểm tra lại file để khi sử dụng USB Boot cài hệ điều hành không bị lỗi.

Bước 3 giúp bạn kiểm tra xem có khởi động được vào USB Boot hay không? nhưng không giúp bạn kiểm tra khi sử dụng USB Boot có bị lỗi hay không.

Khi kết hợp 3 bước giúp bạn kiểm tra tổng quát USB Boot không bị lỗi kể cả khi khởi động vào USB Boot và khi sử dụng.

Có lẽ việc tích hợp bộ công cụ trên vào USB để cài đặt hay khôi phục dữ liệu của PC – Laptop đã không còn quá xa lạ. Nhưng với sự ra đời của các chuẩn dữ liệu ổ cứng mới như UEFI – GPT, các phần mềm UEFI trên máy tính để kiểm tra thiết bị đầu vào và đầu ra cũng phải thay đổi.

Kết luận

Trên đây là những công cụ kiểm tra khả năng khởi động USB BOOT, CD BOOT, file ISO … mà Taichomac muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng với cách test khởi động usb nhanh chóng này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có được những chiếc usb cứu hộ chuyên nghiệp nhất. Hãy áp dụng những cách trên để có được usb boot tốt nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *