Tất cả thông tin cần tìm hiểu về driver dell và cách sử dụng

Khi tiếp xúc với bất kỳ dân công nghệ nào, đọc trên các diễn đàn, một trong những thuật ngữ bạn thường gặp là trình điều khiển driver dell hoặc các dòng máy khác. Tuy nhiên, nếu không am hiểu về nó thì bạn khó có thể nhận biết và thực hiện được các lệnh của máy tính.

Vậy bản chất của driver laptop Dell là gì? Tại sao hầu như có vấn đề gì về phần mềm, các chuyên gia máy tính khuyên bạn nên cập nhật lại driver? Việc cập nhật bộ phận này có thực sự cần thiết và bắt buộc phải thực hiện thường xuyên hay không? Để có thể giải đáp được tất cả những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mọi thông tin về driver trên laptop Dell hiện nay.

Driver laptop dell
Driver laptop dell

Khái niệm driver dell là gì?

Nói một cách dễ hiểu, driver là cầu nối giữa phần cứng và phần mềm của laptop. Cho phép các chương trình máy tính như hệ điều hành và các ứng dụng khác tương tác mượt mà với thiết bị phần cứng.

Ví dụ, với máy tính laptop Dell không thể biết cách sử dụng đầy đủ các tính năng của card màn hình chính vì vậy nó cần một trình điều khiển để làm điều đó. Tóm lại, trình điều khiển máy tính xách tay Dell giúp các chương trình và phần cứng giao tiếp với nhau để thực hiện các tác vụ mà người dùng ra lệnh.

Điều này dẫn đến việc cùng với các chương trình máy tính yêu cầu cập nhật, gói dịch vụ sửa lỗi, thêm tính năng mới… thì driver của laptop Dell cũng cần được cập nhật thường xuyên.

Tại sao nên cài Driver cho laptop Dell

Một máy tính chỉ bao gồm phần cứng có thể sẽ không hoạt động. Mọi phần cứng trên máy tính đều cần một phần mềm nhỏ (Driver) để quản lý và điều chỉnh hoạt động. Vậy nên cài đặt đúng và đủ Driver giúp hệ thống hoạt động ổn định, hạn chế tối đa các lỗi có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. 

Cập nhật Driver là rất quan trọng không chỉ đối với các dòng máy Dell mà còn đối với các dòng máy khác trên thị trường. Bạn cần cài đặt phần mềm mới cũng như cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới.

Quá trình cập nhật hệ thống sẽ giúp máy tính hoạt động với năng suất tốt nhất, không bị lỗi, ngốn tài nguyên máy tính, … Đặc biệt dòng máy Dell có rất nhiều driver mà chúng ta cần xử lý từng lỗi để giúp máy vận hành trơn tru.

Có rất nhiều lợi ích khi cập nhật phiên bản phần mềm và trình điều khiển mới cho máy tính của bạn. Giống như việc chúng ta dọn dẹp, lau chùi cho ngôi nhà của mình, để ngôi nhà sạch hơn và sáng hơn. Máy tính cũng vậy, việc làm mới sẽ giúp máy sử dụng tuổi thọ cao hơn, công việc tốt hơn.

Cập nhật phiên bản mới cho trình điều khiển và phần mềm mang lại diện mạo mới cho máy, bạn sẽ biết được xu hướng công nghệ hiện nay như thế nào, từ đó có cách làm việc và phát triển phù hợp.

Cập nhật Driver laptop Dell cho hệ thống khi nào?

Một nguyên tắc vàng mà bạn phải nắm khi sử dụng driver laptop Dell đó là tuyệt đối không được sửa chữa bất cứ thứ gì chưa hỏng. Điều này có nghĩa là nếu bạn gặp sự cố với thiết bị của mình, điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm là nâng cấp trình điều khiển cho thiết bị.

Tuy nhiên, cũng có nguy cơ một số bộ phận bị hỏng, vì vậy nếu mọi thứ trên máy tính của bạn hoạt động bình thường, bạn có thể bỏ qua các bản cập nhật trình điều khiển. 

Và nếu như bạn có thể muốn nâng cấp tốt chipset, hệ thống mạng và card âm thanh của mình … Chuyển từ trình điều khiển tích hợp sẵn của Windows bằng trình điều khiển card màn hình NVidia hoặc ATI / AMD chính thức sẽ mang lại sự khác biệt lớn về tốc độ và luôn cập nhật chúng.

 Làm thế nào để cập nhật Driver cho máy Dell?

Để cập nhật phiên bản Driver mới, bạn có thể thực hiện theo hai cách. Một là tải về và cài đặt, vừa có lợi vừa có hại. Ưu điểm là bạn có thể chọn từ dòng trình điều khiển và phần mềm mới nhất cho máy Dell của mình. Nhược điểm ở đây là quá trình tìm kiếm lâu, mất thời gian, gây bất lợi cho người không rành về công nghệ.

Tìm kiếm có thể không tìm thấy phiên bản máy tính phù hợp, điều này sẽ mất thêm thời gian. Cách khác là để máy tính của bạn tự động cập nhật trình điều khiển. Cách này có vẻ hợp lý và tốt hơn. Máy tính sẽ kiểm tra và chọn phiên bản mới nhất, phù hợp với dòng máy Dell để cài đặt tự động cho máy, bạn sẽ không mất thời gian và tìm hiểu các dòng driver cũng như dòng máy.

Điều này còn phụ thuộc vào việc máy tính của bạn có thể tự động cập nhật trình điều khiển khi có phiên bản mới hay không. Việc tự động cập nhật khi có phiên bản mới sẽ thuận tiện hơn cho bạn về thời gian và công sức. Vì vậy, nếu máy tính của bạn có thể tự động cập nhật phiên bản trình điều khiển mới, bạn có thể để nó tự động cập nhập.

Vậy có nên cập nhập Driver dell hay không?

Câu trả lời là có. Điều đầu tiên mà bạn chắc chắn cần phải đảm bảo khi mua một máy tính là các Driver được sử dụng bên trong phần mềm hoàn toàn giống nhau, phiên bản hiện tại cũng phải là bản cập nhật mới nhất theo thời gian.

Và cách tốt nhất để nâng cấp Driver máy tính laptop Dell cho card màn hình của bạn là truy cập thẳng vào trang web của nhà sản xuất.  Tóm lại, bạn muốn làm gì thì làm, tốt nhất không nên sử dụng một số phần mềm cập nhật Driver trong khi bạn có thể tự mình lựa chọn chúng một cách dễ dàng.

Tắt giá PC

Nếu bạn đang chạy PC hoặc máy tính laptop có sẵn và không tải lại Windows theo cách thủ công, rất có thể nhà sản xuất đều phê duyệt các trình điều khiển mà bạn đang sử dụng. Trong đó sẽ bao gồm bo mạch chủ, chipset, card âm thanh…Cũng có khả năng rất cao là bạn có một số thẻ video tích hợp phổ biến.

Cách tốt nhất để nâng cấp trình điều khiển cho card màn hình của bạn là truy cập trực tiếp vào trang web của nhà sản xuất.

Kiểm tra phiên bản Driver của bạn

Trình điều khiển mà chúng tôi đang giới thiệu rất hữu ích ứng dụng vào việc kiểm tra sự cố của một số thiết bị phần cứng. 

Để kiểm tra phiên bản trình điều khiển, chỉ cần nhấp chuột phải vào Máy tính> Quản lý> Trình quản lý Thiết bị. Tìm trong danh sách trình điều khiển xuất hiện, nhấp chuột phải vào từng phần và chọn Thuộc tính. Tại đây bạn có thể tiến hành cập nhật, hoàn nguyên, vô hiệu hóa hoặc gỡ cài đặt trình điều khiển. 

Hướng dẫn người dùng tải và cập nhật driver Dell tự động và thủ công

Để giúp bạn biết cách tải và cài đặt, cập nhật Driver dell một cách thủ công. Taichomac sẽ tiếp tục hướng dẫn các bước chi tiết và chính xác sau đây: 

Hướng dẫn cài đặt driver tự động, thủ công cho laptop Dell
Hướng dẫn cài đặt driver tự động, thủ công cho laptop Dell

Cách kiểm tra xem Driver dell có thiếu gì hay không?

Lưu ý: Các hướng dẫn sau áp dụng cho máy tính chạy hệ điều hành Windows 7, 8 và Windows 10.

Bước 1: Nhấn phím Windows (phím có biểu tượng cửa sổ trên bàn phím)> Nhập từ khóa vào ô tìm kiếm từ Device Manager> Chọn vào Device Manager.

Bước 2: Ngay lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ quản lý Driver, và nếu máy của bạn bị thiếu thì sẽ xuất hiện biểu tượng màu vàng.

Tên một số trình điều khiển phổ biến mà bạn có thể chưa biết:

Display adapters: Trình điều khiển card màn hình

Firmware: Trình điều khiển BIOS của Dell.

Network adapters (Bộ điều hợp mạng): Trình điều khiển mạng (LAN, Wi-Fi).

Sound, video and game controllers (Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi): Trình điều khiển âm thanh.

Bước 3: Ngoài việc kiểm tra Driver trên máy tính có bị thiếu hay không, với Device Manager bạn cũng có thể kiểm tra phiên bản Driver hiện tại trên máy tính là cũ hay mới, có cần cập nhật hay không.

Để kiểm tra, bạn nhấp đúp chuột vào một Driver bất kỳ. Ví dụ: Ở đây chúng tôi sẽ chọn Display adapter> Nhấp đúp chuột vào NVIDIA Geforce GTX 1650 (Trình điều khiển card màn hình).

Bước 4: Bên cạnh các bước kiểm tra xem Driver có bị thiếu hay không trên máy tính, với Device Manager bạn cũng có thể tiến hành kiểm tra phiên bản Driver hiện tại trên máy tính  là cũ hay mới, có cần phải cập nhật hay không.

Để kiểm tra, bạn nhấp đúp chuột vào một Driver bất kỳ. Ví dụ: Ở đây chúng tôi sẽ chọn Display adapter> Nhấp đúp chuột vào NVIDIA Geforce GTX 1650 (Trình điều khiển card màn hình).

Chọn tab Trình điều khiển và chú ý đến Phiên bản Trình điều khiển, đây là số phiên bản Trình điều khiển. Lúc này đây, bạn có thể dễ dàng so sánh Driver NVIDIA Geforce GTX 1650 trên trang chủ của Dell để xác nhận xem Driver của bạn có cần cập nhật hay không.

Tải xuống trình điều khiển bằng cách kiểm tra Thẻ dịch vụ của máy tính Dell

Thẻ dịch vụ là chuỗi ký tự đi kèm với mỗi máy tính Dell bán. Cụ thể hơn, đây là cách Dell theo dõi các thông tin về sản phẩm như:

– Nơi sản xuất.

– Cấu hình của máy tính.

– Còn lại thời gian bảo hành, dịch vụ hỗ trợ.

Service Tag cũng là công cụ giúp người dùng tìm chính xác driver để cài cho từng máy tính, bạn cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cách 1: Kiểm tra số seri ở mặt sau của sản phẩm. Đối với các sản phẩm của Dell, mặt sau luôn có mã Series Tag.

Cách 1
Cách 1

Tuy nhiên, miếng dán Series Tag này rất dễ bị bong tróc và mờ trong quá trình sử dụng. nhưng nếu không tìm thấy, hãy thử cách thứ hai.

Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Windows (phím có biểu tượng cửa sổ trên bàn phím) + R> Gõ CMD rồi nhấn Enter.

Trong cửa sổ CMD, bạn sẽ  gõ vào đó lệnh WMIC CSPRODUCT, tiếp đến hãy nhấn nút Enter và lúc này, bạn sẽ thấy Thẻ dịch vụ của máy tại IdentifyingNumber.

 

Cách 2
Cách 2

Hướng dẫn tải và cập nhật driver Dell thủ công

*Ưu điểm: Chủ động trong quá trình cài đặt Driver, có thể lựa chọn bỏ qua các Driver không cần thiết gây nặng máy.

*Nhược điểm: Cần có kiến ​​thức về cài đặt Driver (Tên trình điều khiển, Loại trình điều khiển, Tiện ích trình điều khiển, Thứ tự cài đặt trình điều khiển)

Để tải xuống và cập nhật trình điều khiển máy tính Dell, hãy làm như sau:

Bước 1: Truy cập trang chủ tải xuống Driver Dell

bước 1
bước 1

Link tại đây: https://www.dell.com/support/home/en-vn?app=drivers

Hoặc bạn có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa Dell Support Driver và chọn kết quả tìm kiếm đầu tiên để vào trang chủ tải Dell Driver.

Bước 2: Nhập số Thẻ dịch vụ của laptop Dell vào ô tìm kiếm và nhấn nút biểu tượng tìm kiếm (hình kính lúp) để truy cập trang Tải Driver cho máy tính Dell của bạn.

Bước 2
Bước 2

Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào Dò tìm PC để hệ thống tự động tìm kiếm số Thẻ dịch vụ. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại hiệu quả cao, đôi khi rất nhanh, đôi khi khá lâu hoặc thậm chí không thể tìm thấy.

Bước 3: Bấm vào mục DRIVERS & DOWNLOAD.

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Chọn phiên bản Hệ điều hành (Hệ điều hành) là Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 10.

Bước 5: Chọn Driver để tải về> Nhấn Download để tải về.

*Ý nghĩa của một số tên Driver bạn có thể tham khảo:

– Chứa cụm từ Graphics Driver: Đó là Driver của card màn hình.

– Intel Rapid Storage: Trình điều khiển quản lý ổ đĩa.

– Chứa cụm từ Ethernet, Wifi: Trình điều khiển mạng.

– Thẻ nhớ: Driver đọc thẻ nhớ điện thoại, camera.

– BIOS: Trình điều khiển BIOS.

– Audio: Trình điều khiển âm thanh.

Tại đây bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng mũi tên để kiểm tra số phiên bản Driver (áp dụng cho bản cập nhật Driver).

Bước 6: Bạn mở Driver đã tải về để cài đặt 

*Lưu ý: Phải cài đặt đúng trình tự Driver để tránh lỗi xung đột, lỗi không cài được driver. Chi tiết về trình tự cài đặt driver máy tính Dell, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

Bước 7: Sau khi cài đặt thành công một số Driver, máy tính yêu cầu bạn Restart (khởi động lại) máy thì các Driver mới có hiệu lực (khuyến nghị).

Hướng dẫn tải và cập nhật driver laptop Dell tự động

Bước 1-2-3: Thực hiện tương tự như hướng dẫn tải và cập nhật thủ công driver laptop Dell ở trên.

Bước 4: Ngay sau đó, bạn hãy click vào ô Dò tìm Driver để hệ thống tiến hành tự động tìm kiếm Driver phù hợp cho máy tính, laptop Dell.

Bước 5: Sau khi tìm kiếm Driver xong, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn danh sách Driver cần cài đặt và cập nhật. Công việc của bạn khá đơn giản chỉ cần nhấp vào Tải xuống và Cài đặt.

Bước 6: Chọn nơi lưu các trình điều khiển đã tải xuống.

Bước 7: Hệ thống sẽ tự động cài đặt Driver, bạn không cần can thiệp.

Bước 8: Như vậy là bạn đã cài đặt Driver xong, và lúc này máy tính sẽ yêu cầu người dùng Restart máy tính, như vậy thì các Driver mới có hiệu lực.

Kết luận:

Như vậy, Taichomac đã hướng dẫn các bạn cách cài driver Dell đúng cách, an toàn và nhanh chóng nhất hiện nay. Hi vọng với những thông tin về driver Dell sẽ là cơ sở để bạn hiểu thêm về bộ phận này trên máy tính laptop Dell. Nếu có thắc mắc trong quá trình thực hiện, đừng ngại để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *