Phần mềm cải thiện chất lượng âm thanh Realtek HD Audio Manager và những điều cần biết!

Cùng với chất lượng hình ảnh, đồ họa thì chất lượng âm thanh cũng là một yếu tố rất quan trọng đối với một chiếc máy tính. Đây là lý do Realtek HD Audio Manager – Phần mềm cải thiện chất lượng âm thanh ra đời. Cùng Taichomac tìm hiểu kỹ hơn về phần mềm này trong bài viết dưới đây nhé!

Realtek hd audio manager
Realtek hd audio manager

Realtek HD Audio Manager là gì?

Realtek HD Audio Manager được biết đến là một phần mềm hữu ích và khá phổ biến mà người dùng Windows có trên PC của họ. HD Audio Manager về cơ bản là phần cuối GUI của Realtek HD Audio Driver, trình điều khiển âm thanh mặc định cho hầu hết các card âm thanh PC (bao gồm cả những card tích hợp vào bo mạch chủ). Thông thường nó được cài đặt trên PC, nhưng người dùng thậm chí không thể tìm thấy nó bằng công cụ tìm kiếm của Windows.

Realtek HD Audio Manager bao gồm các tính năng:

– Khuếch đại âm thanh

– Đảm bảo chất lượng âm thanh tốt và ổn định

– Hỗ trợ nhiều kênh đầu ra

– Cài đặt với nhiều các tùy chỉnh linh hoạt

Realtek HD Audio Manager với khả năng cho ra tín hiệu âm thanh chất lượng cao nhất nên được nhiều người dùng ưa chuộng để giúp trải nghiệm âm thanh của người dùng khi chơi hay làm việc được cải thiện hơn rất nhiều. Là một trong những driver hỗ trợ đắc lực cho laptop, PC về mặt âm thanh, phần mềm này sẽ giúp bạn không gặp phải tình trạng loa quá ít, gây mất hứng khi nghe nhạc, xem phim, chơi game.

Realtek HD Audio Manager là phần mềm phải nói là rất thân thiện khi có thể tương thích linh hoạt với nhiều hệ điều hành khác nhau của Microsoft, từ Windows Vista đến Windows 10. Được trang bị bộ chỉnh khuếch đại âm thanh mới nhất, phần mềm này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Dù bạn đang sử dụng phiên bản Win mới nhất hay vẫn đang sử dụng Win 7 do chưa cập nhật thì bạn vẫn có thể cài đặt thành công Realtek HD Audio Manager Windows 7.

Khi sử dụng trình điều khiển này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra âm thanh phát ra hoặc tùy chỉnh âm thanh theo nhu cầu trên các thiết bị laptop, PC. Ngoài ra, bộ khuếch đại âm thanh hiện có trong Realtek HD Audio Manager có khả năng giúp thiết bị phát ra âm thanh với âm lượng to hơn, to hơn mà không làm mất đi chất lượng âm thanh gốc. Có thể thấy được rằng, đây là một trong những tính năng độc đáo mà rất ít các phần mềm nào có được.

Đối với những người dùng thường xuyên nghe nhạc hoặc có sở thích mix lại bài hát, chỉnh sửa bài hát với nhiều màu sắc khác nhau, Realtek HD Audio Manager cũng sẽ hỗ trợ bạn làm tốt điều đó.

Realtek HD Audio Manager nằm ở đâu?

Trước khi điều chỉnh Realtek HD Audio Manager, người dùng cần thực sự biết vị trí của nó. Realtek HD Audio Manager có vị trí được cài đặt mặc định trong thư mục với đường link dẫn như sau:  “C: \ Program Files \ Realtek \ Audio \ HDA”. Khi click vào đường dẫn, người dùng sẽ tìm thấy được một số lượng lớn các tệp (.exe), nhưng tệp thực sự quan trọng phải kể đến chính là “RtkNGUI64”. Khi click chuột vào tệp này thì bạn sẽ mở được Trình quản lý âm thanh HD Realtek.

Người dùng có thể thực hiện các điều chỉnh khác nhau tại đây đối với cài đặt âm thanh của họ. Ví dụ, nhấp vào biểu tượng bánh răng, sau đó chọn Option và người dùng có thể bật được tính năng tiện dụng để tạo hai thiết bị âm thanh riêng biệt có khả năng phát ra âm thanh đồng thời. Điều này thật sự rất hữu ích nếu như bạn muốn sử dụng loa để nghe âm thanh trò chơi song song với việc trong khi trò chuyện với ai đó trên tai nghe.

Có nhiều lý do nên sử dụng realtek hd audio manager
Có nhiều lý do nên sử dụng realtek hd audio manager

Tại sao sử dụng Realtek HD Audio Manager?

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính để thư giãn, giải trí, đặc biệt là chơi game thì chất lượng âm thanh là một trong những yếu tố bạn cần quan tâm. Âm thanh ồn ào, không rõ ràng sẽ làm hỏng trải nghiệm của bạn.

Như thông tin mà Taichomac đã nêu trên, Realtek HD Audio Manager hỗ trợ khuếch đại âm thanh rất tốt. Âm thanh phát ra to và rõ ràng nhưng vẫn giữ được chất lượng. Đây là một trong những yếu tố nổi bật và được game thủ đánh giá cao, rất hài lòng về phần mềm cải thiện chất lượng âm thanh này.

Đặc biệt, phần mềm này còn cho phép bạn điều chỉnh cài đặt chuẩn đầu ra cho âm thanh. Ví dụ, nếu bạn nghe các thể loại nhạc khác nhau, như Remix hay Rock, bạn có thể điều chỉnh chuẩn đầu ra theo sở thích của mình.

Hướng dẫn người dùng cách tải và cài đặt phần mềm Realtek HD Audio Manager

Dưới đây là phiên bản mới nhất của trình điều khiển này đã được kiểm tra và quét virus cẩn thận. Nếu chưa có bản cài đặt, bạn có thể tiến hành tải về.

Hướng dẫn tải Realtek HD Audio Manager
Hướng dẫn tải Realtek HD Audio Manager

Hướng dẫn cài đặt

Realtek HD Audio Manager như thông tin Taichomac đã nêu trên chính là một phần mềm phổ biến và thông dụng, vì vậy chúng ta dễ dàng nhận thấy một số phiên bản Windows đã được cài đặt phần mềm này. Do đó, khi mua máy tính, hãy kiểm tra xem Driver này đã được tích hợp trên máy tính của bạn chưa. Nếu máy tính của bạn không có Realtek HD Audio Manager, bạn có thể tìm kiếm trên Google, sau đó tải xuống và cài đặt chương trình.

Sau khi bạn có trình điều khiển trong máy tính, bạn cần điều hướng đến thư mục cài đặt của phần mềm theo đường dẫn sau “C: \ Program Files \ Realtek \ Audio \ HDA”. Tại đây, bạn sẽ thấy rất nhiều tệp tin phức tạp khác nhau, nhưng bạn chỉ cần tập trung vào việc tìm tệp “RtkNGUI64”. Đây là một tệp quan trọng để mở Realtek HD Audio Manager.

Sau khi mở chương trình, bạn có thể thoải mái tùy chỉnh các chế độ để có âm thanh như ý muốn. Bạn có thể chọn cài đặt (biểu tượng bánh răng cưa), điều hướng đến các tùy chọn (Options) và đọc qua hướng dẫn và điều chỉnh âm thanh tại đây.

Bên cạnh đó, để không mất nhiều thời gian tìm thư mục cài đặt mặc định, bạn có thể chọn chế độ “Hiển thị biểu tượng trong vùng thông báo” để chương trình hiển thị ở vùng thông báo bên phải màn hình. Tùy chọn này giúp bạn dễ dàng thực hiện các truy cập cũng như có thể điều chỉnh Realtek HD Audio Manager nhanh hơn.

Cập nhật trình quản lý âm thanh Realtek HD audio manager cho PC

Ngoài việc cài đặt và sử dụng, bạn cũng cần lưu ý cập nhật phần mềm thường xuyên để không bỏ lỡ những tính năng mới.  Cập nhật các phiên bản mới nhất giúp bạn không bỏ lỡ các tính năng / tiện ích bổ sung mới nhất được các nhà sản xuất bổ sung. Để cập nhật Realtek HD Audio Manager, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau:

Hướng dẫn cập nhập realtek hd audio manager
Hướng dẫn cập nhập realtek hd audio manager

Trong công cụ tìm kiếm của Windows, nhập cụm từ “trình quản lý thiết bị”, nhấp vào khi thư mục xuất hiện trên màn hình.

Một cửa sổ mới hiện ra, ở khu vực trên cùng bạn sẽ thấy dòng chữ Audio input and output hoặc Sound, video and game controller, nhấn vào nút mũi tên bên cạnh dòng chữ này.

Khi danh sách các thiết bị âm thanh được hiển thị thì bạn hãy vui lòng chọn mục “Loa (Realtek HD Audio Manager). Click chuột phải và chọn vào ô “Cập nhật trình điều khiển”.

Trong phần này, bạn cũng có thể thấy các tùy chọn khác như “Disable device” – vô hiệu hóa thiết bị và “Uninstall device” – gỡ cài đặt thiết bị. Những tính năng này cũng khá cần thiết trong quá trình bạn sử dụng phần mềm.

Hướng dẫn bạn mở ứng dụng Realtek HD Audio Manager trên Win 10

Realtek HD Audio Manager là công cụ hay ứng dụng có chức năng cài đặt cũng như thiết lập hệ thống âm thanh trên hệ điều hành Windows 10. Tại đây sẽ có tất cả các cài đặt bạn cần như cấu hình loa, tăng giảm hoặc tắt mở, bật tiếng và nhiều tùy chọn khác.

Cách mở ứng dụng Realtek HD Audio Manager trên Win 10
Cách mở ứng dụng Realtek HD Audio Manager trên Win 10

Thông thường, nếu máy tính của bạn hoạt động bình thường thì việc mở phần mềm Realtek HD Audio Manager win 10 sẽ khá đơn giản.

Việc của bạn là chỉ cần bấm vào dấu mũi tên trên thanh tác vụ. Sau đó, bạn bấm vào biểu tượng của chiếc loa để mở.

Nhấp vào biểu tượng cái loa
Nhấp vào biểu tượng cái loa

Bên cạnh đó, đôi khi sau khi thực hiện cập nhật Win 10. Điều đó dẫn đến việc cài đặt các ứng dụng âm thanh khác khiến Realtek HD Audio Manager bị treo và biến mất khỏi thanh tác vụ.

Với lỗi này, bạn chỉ cần một vài thủ thuật là có thể đưa biểu tượng này trở lại.

Điểm qua những lỗi cơ bản khi sử dụng Realtek HD Audio Manager

Dù là phần mềm nào thì driver cũng không tránh khỏi những lỗi cơ bản, Realtek HD Audio Manager cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, khi gặp phải bạn cũng không nên quá hoang mang vì đây chỉ là những lỗi thông thường và cách khắc phục cũng khá đơn giản, không làm mất nhiều thời gian của bạn.

Lỗi không hiển thị biểu tượng trên Thanh tác vụ trong Windows 10

Win 10 là phiên bản hệ điều hành mới nhất hiện nay, tuy nhiên khá nhiều chương trình như Realtek HD Audio Manager đã gặp phải những lỗi cơ bản ở phiên bản này. Việc không hiển thị như vậy khiến người dùng khá bực mình và khó chịu vì mỗi khi cần truy cập vào Realtek HD Audio Manager windows 10 lại phải mất thời gian vào thư mục cài đặt gốc.

Tuy nhiên, Taichomac tin rằng sau nội dung hướng dẫn này, bạn có thể giải quyết ngay vấn đề này chỉ trong ít phút. Nguyên nhân chính của lỗi này là do chương trình đã bị vô hiệu hóa trong Task Manager khiến nó không thể hiển thị trên thanh Taskbar. Cách khắc phục như sau:

Từ màn hình nền, bạn sử dụng tổ hợp “Ctrl + Shift + Esc” để truy cập Task Manager. Ngoài ra, có rất nhiều cách để mở cửa sổ này như nhấn chuột phải vào taskbar, chọn Manage,… 

Trên cửa sổ Task Manager, điều hướng đến phần Startup (trong trường hợp cửa sổ đang đóng sập, hãy nhấp vào “More details”). Trong khu vực Khởi động, điều hướng đến phần “File Realtek HD Audio Manager”. Bây giờ, chúng ta hãy kiểm tra xem tệp đang ở chế độ nào, để chương trình hiển thị bình thường, bạn cần đảm bảo chế độ là “Enable”.

Sau khi thực hiện xong 2 bước trên, bạn hãy khởi động lại máy tính để hoàn tất việc sửa lỗi. Trong trường hợp vẫn chưa khắc phục được lỗi, vui lòng gỡ cài đặt và cài đặt lại Realtek HD Audio Manager để khắc phục lỗi.

Lỗi Realtek HD Audio Manager bị thiếu trong win 10

Bên cạnh lỗi không hiển thị thì đây là một trong những lỗi khá phổ biến ở máy Windows 10. Với lỗi này, thông thường, bạn chỉ cần cập nhật driver là có thể khắc phục được. Tuy nhiên, khá nhiều người dùng phản ánh rằng phương pháp này không hiệu quả. Trong trường hợp đó, hãy tham khảo các bước khắc phục sự cố dưới đây!

Mở cửa sổ Trình quản lý Thiết bị bằng cách nhìn vào thanh menu Bắt đầu. Tại đây, chọn mục “Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi” và cập nhật bằng cách nhấp chuột phải vào Âm thanh độ nét cao Realtek và chọn “Cập nhật trình điều khiển”.

Từ màn hình, bạn tìm kiếm phiên bản Driver mới nhất bằng cách chọn “Tự động tìm kiếm trình điều khiển”. Tìm kiếm này yêu cầu sử dụng Internet, vì vậy hãy đảm bảo máy tính xách tay hoặc PC của bạn luôn được kết nối với Internet. Sau khi bạn tìm thấy phiên bản Realtek mới nhất, hãy cài đặt lại.

Khi khởi động lại máy xong, Realtek HD Audio Manager phải có trong Bảng điều khiển hoặc khay hệ thống. Nếu chưa kiểm tra được, bạn cần thực hiện thêm 2 bước bên dưới.

Bạn sẽ phải cài đặt Realtek HD Audio Manager theo cách thủ công. Sau khi nhấp vào ô“Cập nhật trình điều khiển”, bạn sẽ tìm thấy được phần “Duyệt máy tính của tôi để tìm trình điều khiển”.

Từ đây, chọn chế độ “Hãy để tôi chọn từ danh sách các trình điều khiển có sẵn trên máy tính của tôi” để chọn một Trình điều khiển theo cách thủ công từ danh sách Trình điều khiển có sẵn trong máy tính của bạn.

Lúc này, bạn chọn “Driver Realtek High Definition Audio” và nhấp vào “Next”. Sau khi hoàn tất tất cả mọi công đoạn của phần cài đặt, bạn nên khởi động lại máy và tiến hành kiểm tra xem Realtek HD Audio Manager có hiển thị ở hệ thống hay chưa. Nếu có, quá trình khắc phục lỗi thiếu trong Realtek HD Audio Manager Win 10 đã hoàn thành.

Sửa lỗi Realtek HD Audio Manager trên Win 10 không hiển thị trên thanh Taskbar

Một trong những phương pháp đơn giản mà Taichomac hướng dẫn dưới đây sẽ giúp khắc phục lỗi Realtek HD Audio Manager trên Windows 10 một cách hiệu quả:

Kích hoạt lại Realtek HD Audio Manager trong Task Manager

Lý do khiến ứng dụng Realtek HD Audio Manager bị ẩn khỏi khay hệ thống rất có thể bởi lý do nó bị vô hiệu hóa trong Task Manager. Bạn vui lòng làm theo các bước bên dưới để kích hoạt lại Realtek HD Audio Manager trong Task Manager:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tiến hành nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + Esc để mở cửa sổ Task Manager.

Bước 2: Sau đó, chuyển sang tab Khởi động, rồi định vị tệp Realtek HD Audio Manager. Nếu tệp này hiển thị ở chế độ Tắt, bạn cần nhấp chuột phải và chọn Chế độ bật để bật lại.

Tiếp đến hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra xem biểu tượng Realtek HD Audio Manager đã xuất hiện trên thanh Taskbar trở lại hay chưa. Nếu vẫn không xuất hiện, vui lòng tiếp tục thử các phương pháp sau.

Cài đặt lại trình điều khiển Realtek HD Audio Manager trên Win 10

Phần lớn, nguyên nhân của tình trạng thiếu driver là do xung đột phần mềm. Vì đôi khi việc cập nhật Win bị gián đoạn cũng có thể dẫn đến lỗi hoặc mất driver.

Lúc này, bạn cần quét để tìm các trình điều khiển còn thiếu. Sau đó, bạn hãy thực hiện cài đặt lại trình điều khiển mới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ để tiến hành quét và cài đặt driver thuận tiện hơn. Một trong những phần mềm được người dùng yêu thích là Driver Talent. Sau đây, Taichomac chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách chi tiết:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tải về máy phiên bản Driver Talent mới nhất, sau đó tiến hành cài đặt như bình thường.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, bạn mở phần mềm lên, sau đó bấm vào nút Scan để quét và phát hiện các driver bị thiếu hoặc không tương thích hoặc cũ.

Bước 2 

Bước 3: Tiếp theo, bạn vào phần Audio, bấm vào phiên bản phù hợp rồi bấm Reinstall để cài đặt lại driver. (Lưu ý: Các bạn cứ chọn phiên bản mới nhất sẽ hợp lý nhất)

Bước 3

Bây giờ, việc còn lại là bạn đợi phần mềm tải về và cài đặt lại driver cho bạn. Sau cùng hãy bấm khởi động máy và kiểm tra xem thử Realtek HD Audio Manager đã xuất hiện hay chưa.

Bật lại biểu tượng Realtek HD Audio Manager trên Windows 10 bằng Bảng điều khiển

Một số trường hợp Realtek HD Audio Manager không xuất hiện trên khay hệ thống không phải từ nguyên nhân máy tính bị lỗi mà do bạn vô tình tắt hiển thị của nó. Bây giờ, chỉ cần kích hoạt lại nó bằng trình quản lý Control Panel.

Bước 1: Bạn hãy truy cập Control Panel trong Win 10 rồi tìm đến và nhấp vào biểu tượng Realtek HD Audio Manager. Bạn cũng có thể nhấp vào View by để chuyển sang danh sách dạng Large hay Small giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

Bật lại biểu tượng bước 1
Bật lại biểu tượng bước 1

Bước 2: Sau đó, bạn bấm vào biểu tượng chữ i ngay trên nút OK, rồi chọn biểu tượng Display icon in notification area. Cuối cùng, nhấn nút OK để hoàn tất.

Bật lại biểu tượng bước 2
Bật lại biểu tượng bước 2

Sau khi hoàn tất, hãy quay lại và kiểm tra xem biểu tượng Realtek HD Audio Manager Win 10 đã trở lại trên thanh Taskbar chưa nhé!

Trên đây là những thông tin mà Taichomac cập nhập về phần mềm Realtek HD Audio Manager cũng như cách khắc phục một số lỗi liên quan đến ứng dụng này. Qua những chia sẻ đó của Taichomac, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về phần mềm này và giúp bạn giải quyết một số lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng. Chúc các bạn thành công.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *