Tất tần tật về MD5- Tại sao cần check MD5?

Rất nhiều bạn khi tải một file có dung lượng lớn có thể kể đến như: Game PC có yêu cầu về đồ họa và cấu hình cao hay các bản Ghost  về máy tính thường sẽ gặp phải những lỗi khá khó chịu như file bị lỗi không tải về được hoặc tải về được nhưng file lại bị thiếu,… Nhiều bạn đã tìm hiểu về cách khắc phục những lối này và hầu hết những câu trả lời đều hướng đáp án về MD5. Vậy MD5 là gì? Tác dụng của nó như thế nào mà lại có thể sửa được những lỗi khó chịu kể trên? Để làm rõ câu trả lời, ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về MD5 trong bài viết ngày hôm nay nhé. 

MD5 là gì? 

MD5 là tên thường gọi của một loại hàm kỹ thuật mã hóa mang tên “Message- Digest Algorithm 5”. Loại hàm mã hóa này là loại hàm chuyên dùng để kiểm tra tính toàn vẹn của một file mà người dùng tải về từ trên mạng với file gốc hoặc file được sao chép với file gốc sẵn có bằng cách mã hoá một chuỗi dữ liệu bất kỳ thành một chuỗi tin học nặng 128 bit. Điều này sẽ giúp người dùng cải thiện tối đa thời gian khi chỉ cần check 1 mã là xong để kiểm tra xem file mà mình đang sở hữu có giống với file gốc hay không bằng mà không phải tốn thời gian để kiểm tra, đối chiếu từng file nhỏ, đặc biệt là những chương trình lớn với số lượng file khổng lồ.

MD5 là gì
MD5 là gì

Ví dụ như khi bạn tiến hành download một file từ trên mạng với mục đích cài đặt Windows có dung lượng khoảng 10GB. Lúc này, trang web sẽ tự động cung cấp cho bạn một mã MD5, nó sẽ được dùng để bạn đối chiếu sau khi đã tải tập tin về. Sau khi việc tải tập tin được máy tính thông báo là đã hoàn tất, bạn tiến hành so sánh mã MD5 của tệp đã tải xuống với mã MD5 mà trang web đã cung cấp trước đó cho bạn. Nếu 2 mã là trùng khớp tức là file mà bạn tải về hoàn toàn ổn, tức là file sẽ toàn vẹn và không chứa các mã độc được thêm vào trong quá trình tải. Còn nếu mã không trùng khớp thì bạn sẽ phải kiểm tra lại và nguy cơ máy tính của bạn đang mất an toàn là rất cao. 

Tuy loại mã này chưa thực sự hữu ích với những file chứa dữ liệu đã được mã hóa nâng cao từ trước và sẽ để lộ những lỗ hổng bảo mật lớn. Tuy nhiên với những loại file thông thường, bạn hoàn toàn có thể yên tâm dùng MD5 để xác định tính toàn vẹn của file bạn đã tải xuống để sử dụng. 

Hiện nay thì MD5 đang được sử dụng ở nhiều những hệ thống bảo mật khác nhau để có thể bảo vệ file cơ bản mà bạn tải về. Những hệ thống nổi tiếng về ứng dụng MD5 có thể kể đến như: Microsoft File Checksum Integrity Verifier, MD5 Hash Generator,…

Lịch sử hình thành và phát triển 

Mã MD5 là loại mã hóa được tạo ra vào năm 1991 bởi giáo sư Ronald L. Rivest để thay thế cho phiên bản MD4 trước đó cũng do chính ông tạo ra. 

Lịch sử hình thành và phát triển
Lịch sử hình thành và phát triển

Có thể bạn không biết thì vào năm 1989, tức là từ rất sớm thì Ronald L. Rivest đã tạo ra phiên bản đầu tiên của MD với MD2, được tích hợp sẵn trong các loại máy tính với độ dài là 8bit. Tuy nhiên thì tại thời điểm đó, MD2 không được đánh giá cao về độ bảo mật và đã được các Viện nghiên cứu chứng minh là nó rất dễ bị tấn công. 

Ngay sau đó 1 năm, tức là năm 1990 thì phiên bản tiếp theo của dòng MD là MD4 được tạo ra để thay thế MD2, được tạo ra cho máy tính 32 bit. Phần mềm này nổi tiếng với tốc độ, được xem là phiên bản có tốc độ nhanh nhất trong các phiên bản từng ra mắt của MD. Tuy nhiên về độ bảo mật của MD4 cũng chưa được đánh giá cao. 

Và sau đó nhiều năm thì một phiên bản thay thế cho MD4 là MD5 mới được ra đời và cũng là loại mã được phát triển cho các máy tính 32 bit. MD5 tuy chậm hơn MD4 nhưng lại được đánh giá cao hơn khá nhiều về mặt bảo mật. 

Tại sao cần Check MD5?

Như đã nói ở trên thì việc kiểm tra tính toàn vẹn của mã MD5 sẽ liên quan trực tiếp tới kết quả trong việc truyền file của bạn. Với những file dung lượng bé và có quá trình truyền file nhanh chóng thì bạn có thể không xem trọng công dụng của MD5 khi những file này có thể tải về máy mà rất ít xảy ra sai sót. Tuy nhiên thì với những file nặng, đặc biệt là những file có dung lượng tính bằng GB thì việc có mã và check MD5 là điều cần thiết khi thời gian truyền file của những file này thường dài và rất dễ xảy ra lỗi.

Ngoài ra, việc tải file trong thời gian lâu khiến file của bạn có thể bị lợi dụng để gắn những phần mềm nhỏ nguy hại để tải về máy của bạn như trojan hay keylogger,… Lúc này, MD5 sẽ phát huy công dụng khi nó sẽ giúp bạn phát hiện ra điều này. 

Một công dụng nữa của MD5 mà ít người biết đến đó là nó sẽ giúp bạn lưu mật khẩu hiện tại. Công dụng này hiện đã được nhiều người biết đến và sử dụng hơn khi các phần mềm làm hại file đang ngày càng tinh vi và máy tính của bạn vẫn có thể bị làm hại ngay cả khi check MD5 cho ra kết quả trùng khớp. 

Tại sao cần check MD5
Tại sao cần check MD5

Từ đó có thể thấy, check MD5 là một bước quan trọng để bạn có thể đảm bảo an toàn cho máy tính, cũng như giảm thiểu được tối đa hiện tượng sau khi đã mở file thì mới biết là file mình đã tải về hoặc sao chép bị lỗi hay bị thiếu một cách đáng tiếc. 

Làm cách nào để check MD5 tốt nhất hiện nay 

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn Top 5 phần mềm Check MD5 mà bạn có thể sử dụng miễn phí

Phần mềm MD5 Checker

Phần mềm MD5 là cái tên xuất hiện đầu tiên trong danh sách với chức năng check MD5  của nhiều file cùng một lúc. Vì thế, việc kiểm tra file của bạn cũng trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều. Cách sử dụng cũng rất đơn giản khi bạn chỉ cần sao chép giá trị và sử dụng nút Paste để thêm vào trường yêu cầu tương ứng trên cửa sổ làm việc của ứng dụng và kết quả sẽ hiển thị ngay lập tức. 

MD5 Checker là một tiện ích portable, điều này sẽ rất có ích với những bạn ngại cài đặt thêm ứng dụng khiến máy tính bị nặng vì bạn sẽ không cần cài ứng dụng này trên máy tính mà có thể lưu vào một chiếc USB để sử dụng mọi lúc và với nhiều loại máy tính khác nhau. Đồng thời bạn cũng sẽ không cần registry hệ thống để có thể sử dụng phần mềm này. 

Ngoài chức năng chính là Check MD5, phần mềm còn bổ sung cho bạn tiện ích kiểm tra tính tương thích của hệ thống. Hệ thống của phần mềm sẽ chạy thử và gửi báo cáo đến máy tính của bạn về tính tương thích của một file nào đó có phù hợp với hệ thống máy tính của bạn hay không. 

Phần mềm MD5 & SHA Checksum Utility

MD5 & SHA Checksum Utility là một phần mềm được sử dụng khá phổ biến. Ngoài chức năng có thể check MD5 hoặc check file SHA thì MG5 & SHA Checksum Utulity còn giúp cho người dùng tạo ra nhiều những giá trị hash phổ biến hiện nay cho nhiều hoặc một tập tin duy nhất  như CRC32, SHA-1, SHA-256, SHA-384 và SHA-512 để có thể chứng minh bản quyền của một tập tin một cách đơn giản và dễ dàng. 

MD5 & SHA Checksum Utility cũng giống như MD5 Checker, tức nó là một phần mềm di động. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các chức năng của phần mềm mà không cần cài đặt nó vào thiết bị của bạn. Bạn chỉ cần lưu trữ nó trong ổ cứng hoặc các thiết bị rời bên ngoài như USB, ổ đĩa, thẻ nhớ,… để thuận tiện cho việc lưu trữ và có thể lấy ra để sử dụng khi cần. 

Phần mềm check MD5 tốt nhất hiện nay
Phần mềm check MD5 tốt nhất hiện nay

Sau đây là tổng hợp một số chức năng chính của MD5 & SHA Checksum Utility:

  • Tạo mật mã MD5 hoặc SHA cho bất kỳ file nào trên máy tính của bạn
  • Xác minh tính toàn vẹn và độ chính xác của dữ liệu đã được tải về hoặc sao chép
  • Phần mềm có hỗ trợ tính năng copy và paste, cho việc thao tác trên phần mềm trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn
  • Bạn có thể sử dụng chức năng kéo thả hoặc chọn tập tin một cách thoải mái trên cửa sổ của phần mềm
  • Bạn sẽ không cần cài đặt mà vẫn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng của  phần mềm này. 

Phần mềm Hash It

Phần mềm Hash It trong check MD5 được coi là một trong những công cụ gọn nhẹ nhất mà bạn có thể làm việc với giao diện đơn giản, các cửa sổ làm việc được sắp xếp logic, dễ tìm về dễ sử dụng. 

Không giống như phần mềm MD5 & SHA Checksum Utility kể trên, thay vì cung cấp nhiều mã với nhiều những tác vụ khác nhau thì phần mềm Hash It này chỉ tập trung đến 2 loại mã chính trong ứng dụng đó là MD5 và SHA-1. Vì thế, đây sẽ là một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn nếu những file mà bạn cần check chỉ gồm mã MD5 và SHA-1. 

Phần mềm HashCalc

Phần mềm HashCalc là một phần mềm nổi tiếng trong các phần mềm check MD5 bởi nó có tốc độ nhanh chóng cũng như khả năng xử lý dữ liệu tuyệt vời, kể cả đối với những file nặng có dung lượng từ vừa đến lớn. Ngoài ra, với dung lượng nhỏ gọn của mình, bạn hoàn toàn có thể cài đặt chương trình vào máy tính để sử dụng mà không cần lo nó xảy ra xung đột với máy tính hay với các ứng dụng, phần mềm khác gây trục trặc cho máy tính của bạn. 

Phần mềm này được đánh giá là phù hợp với những bạn có sử dụng máy tính thường xuyên và cần check mã để có được phần mềm có độ chính xác tuyệt đối so với file gốc. Những tính năng chính của HashCalc có thể kể đến bao gồm:

  • Kiểm tra tính đúng và tính toàn vẹn của dữ liệu 
  • Phần mềm sử dụng hệ thống mã hóa 128 bit giúp bạn kiểm tra tính chính xác của file một cách chính xác gần như tuyệt đối
  • Với HashCalc, bạn sẽ có thể phát hiện được ngay những file có vấn đề thay đổi ngay khi vừa tải về.
  • Điểm nổi bật nhất của phần mềm này so với các phần mềm khác đó là tính chính xác, tốc độ nhanh chóng và có thể làm việc ổn định trong một thời gian dài. 
  • Ngoài những file MD5 hay SHA-1 thông thường dành cho những người dùng phổ thông thì phần mềm còn cung cấp công cụ check các loại mã phức tạp hơn cho những người dùng chuyên nghiệp như MD, SHA, CRC32,…

Phần mềm FFSJ

Và cái tên cuối cùng trong danh sách Top 5 những phần mềm Check MD5 miễn phí tốt nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn đó là phần mềm FFSJ. FFSJ là viết tắt của The Fastest File Splitter and Joiner và được viết bởi một lập trình viên Việt Nam mang tên Lê Minh Hoàng. 

Đây có thể được coi là một cái tên không còn xa lạ nếu bạn là một uploader khi nó có khả năng giúp bạn tăng tốc độ cắt, ghép file nhanh hơn từ 3 đến 5 lần so với các phần mềm cùng loại nhờ vào bộ nhớ đệm của đĩa. Ngoài chức năng chính là kiểm tra tính chính xác của file thì FFSJ còn cung cấp cho bạn tính năng chia nhỏ và gộp file để bạn có thể sử dụng hay di chuyển các file của mình một cách dễ dàng hơn. 

Những phần mềm Check MD5 nào tương thích với từng hệ điều hành

Ngoài những phần mềm kể trên thì còn có khá nhiều những phần mềm khác có chức năng check MD5 và không phải hệ điều hành nào cài phần mềm nào cũng được. Vì thế, bạn hãy theo dõi mục này để biết những phần mềm check MD5 nào có thể tương thích với hệ điều hành mà bạn đang sử dụng nhé.

Mỗi phần mềm sẽ tương thích với hệ điều hành khác nhau
Mỗi phần mềm sẽ tương thích với hệ điều hành khác nhau

Phần mềm check MD5 tương thích với hệ điều hành Windows

Top những phần mềm check MD5 được cho là tốt nhất trên Windows và tương thích với hệ điều hành Windows đó là: HJSplit, MD5 Checker và Win MD5. 

Phần mềm check MD5 tương thích với hệ điều hành MacOS

Với hệ điều hành khó chiều là MacOS, có rất ít những phần mềm có thể tương thích với hệ điều hành này phần mềm được các chuyên gia khuyên dùng trên hệ điều hành này là HashTab. Với Hashtag, bạn có thể thao tác và check MD5 một cách dễ dàng hơn so với các phần mềm cùng loại có tương thích với MacOS.  

Phần mềm check MD5 tương thích với hệ điều hành Android trên điện thoại

Tuy việc check MD5 không được khuyến khích check trên điện thoại tuy nhiên nếu bạn có việc gấp và vấn muốn dùng điện thoại để check thì sẽ có 3 phần mềm mà bạn nên sử dụng bao gồm: MD5 Checker, MD5 Hash và Hash roid. Trong đó thì phần mềm mà bạn nên sử dụng đó là MD5 Hash vì phần mềm này có chứa ít quảng cáo nhất so với 2 phần mềm kể trên. 

Top 3 trang website bạn có thể Check MD5 online

Bạn có biết là ngoài việc dùng các phần mềm để check MD5 thì bạn cũng có thể check MD5 bằng cách online nhờ vào các trang website hay không? Nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn đã có thể check file MD5 hoàn toàn bằng cách online nhờ vào các trang trình duyệt. Với cách này, bạn sẽ không cần phải cài đặt ứng dụng, phần mềm hay dùng USB để lưu giữ các phần mềm của bạn nữa. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 3 trang website để bạn có thể Check MD5 nhé. 

Check MD5 online
Check MD5 online

Trang web OnlineMD5

Không chỉ với chức năng chính là check MD5, trang website Online MD5 còn bổ sung chức năng thay đổi, bẻ khóa được cả mã MD5 nếu bạn muốn. Để có thể kiểm tra được MD5 online trên OnlineMD5 thì file mà bạn cần kiểm tra cần có đuôi là MD5, SHA1 hoặc SHA-256 với dung lượng tối đa không vượt quá 4GB. 

Trang web MD5File

Trang web MD5File là trang website được đánh giá là cao cấp hơn so với trang web OnlineMD5 khi nó có hỗ trợ kiểm tra thêm nhiều loại file khác phức tạp hơn như SHA 256, SHA 384, SHA 512 ngoài chức năng chính là check MD5.

Một điểm khác biệt hơn nữa của trang web này đó là bạn có thể kiểm tra và check file có dung lượng lên đến 512 GB, đây được coi là một con số khổng lồ, không chỉ với những dịch vụ trực tuyến mà còn cả với những ứng dụng hay phần mềm chạy trực tiếp trên máy tính.

Tuy nhiên thì điểm yếu lớn của trang web MD5File là sau khi check bạn sẽ không có bản so sánh với bản cũ và để có được kết quả check file chính xác nhất thì bạn phải sử dụng bản cập nhật mới nhất của trình duyệt web bao gồm Firefox và Chrome. 

Trang web Emn178

Trang web Emn178 là trang website check MD5 nổi bật với thông tin, giao diện được thiết kế đơn giản và dễ dàng sử dụng với cả những bạn chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc check MD5. Và điểm nổi bật nữa của trang web này là có thể hỗ trợ bạn trong việc check nhiều loại mã khác nhau, bao gồm từ đơn giản đến phức tạp chứ không chỉ hỗ trợ loại mã duy nhất là MD5. 

Lời kết

Có thể thấy, MD5 là một công cụ rất hữu hiệu giúp bạn có thể kiểm tra tính bảo mật giúp bạn bảo vệ được những tập tin mà bạn tải về cũng như bảo vệ máy tính của bạn được tốt hơn. Vì thế, check MD5 là một việc nên làm nếu bạn thường xuyên tải hay sao chép những file có dung lượng lớn vào máy tính của mình. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *