Hãy thử những cách này khi máy tính bị recovery win 10

Một khi máy tính bị lỗi recovery win 10 thì phải xử lý như thế nào? Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 thì điều này rất dễ thấy và phổ biến. Nhiều trường hợp người dùng không biết tự sửa chữa mà mang máy đến các trung tâm gây mất nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là những nội dung liên quan cũng như hướng dẫn cách gỡ bỏ máy tính bị lỗi recovery Win 10 đơn giản bạn có thể áp dụng.

Recovery win 10
Recovery win 10

Tìm hiểu về recovery Windows 10

Bạn đang gặp sự cố trên PC chạy Windows 10 của mình và bạn muốn sử dụng một trong các tùy chọn Khôi phục để khắc phục sự cố nhưng không biết nên sử dụng tùy chọn nào.  Như đã biết, trên Windows 10 có 2 tùy chọn Recovery (tùy chọn khôi phục) mà người dùng có thể lựa chọn để khắc phục các sự cố Windows 10 một cách dễ dàng.

Mặc dù hầu hết người dùng đều biết về các tùy chọn recovery Windows 10 này, nhưng nhiều người trong số họ không chắc chắn về cách sử dụng chúng. Vậy nên, sẽ có không ít khó khăn xảy ra trong việc lựa chọn và sử dụng tùy chọn Recovery nào khi gặp sự cố.

Dưới dây, Taichomac sẽ giới thiệu đến các bạn 3 tùy chọn Recovery trên Windows 10 đó là: System Restore Point, Reset this PC, Go back to build trước đó. Tuy nhiên, mỗi tùy chọn Recovery Win 10 có những đặc điểm và mục đích khác nhau. Bạn hãy tìm hiểu rõ để biết khi nào nên sử dụng chức năng khôi phục hệ thống này của Windows 10.

 System Restore Point

Như bạn có thể biết, tính năng System Restore Point đã được tích hợp vào các phiên bản Windows trước.

Khi bạn sử dụng System Restore Point đã tạo trước đó để khôi phục máy tính của mình, Windows sẽ gỡ cài đặt các chương trình bạn đã cài đặt sau ngày tạo Điểm khôi phục và khôi phục cài đặt Windows của ngày đó.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là tính năng Restore Point mặc định trên windows 10 bị tắt (vô hiệu hóa) và bạn sẽ phải bật hoặc tạo Restore Point để sử dụng tính năng này, cách tạo Restore Point trên Windows 10, 8.1 và 8 đã có trên Taichomac.

Tóm lại, sau khi cài đặt một chương trình, trình điều khiển hoặc cập nhật Windows Update mới nhất mà máy tính của bạn không hoạt động bình thường, thì bạn có thể sử dụng tính năng Restore Point để khôi phục Windows về phiên bản gốc đã cài đặt trước đó.

Restore Windows 10 cũng là một cách hay khi bạn tạo kho lưu trữ, có thể khôi phục ngay lập tức khi máy tính gặp sự cố, chi tiết cách thực hiện bạn tham khảo thêm cách Restore Windows 10 khi máy tính bị lỗi để khôi phục lại nguyên bản hệ điều hành.

Windows 10 file recovery
Windows 10 file recovery

 Tùy chọn Reset This PC

Reset This PC Đây là một tính năng khôi phục hệ thống Windows 10 khá hay được nhiều người sử dụng. Tính năng này có các tùy chọn giúp người dùng khôi phục Windows 10 về trạng thái ban đầu, tức là khi mới cài Windows, xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng / ổ Windows đã cài hoặc xóa phần mềm ứng dụng đã cài trên ổ cứng.

Bạn có thể truy cập tùy chọn Đặt lại Windows 10 trên máy tính của mình bằng cách vào Cài đặt => Cập nhật & bảo mật => Khôi phục. Settings => Update & security => Recovery.

Chức năng Reset This PC này cho phép bạn đặt lại Windows 10 của mình về cài đặt mặc định ban đầu bằng cách giữ lại dữ liệu của bạn hoặc xóa mọi thứ. Nếu bạn chọn đặt lại máy tính bằng cách xóa mọi thứ (chương trình, dữ liệu và cài đặt), nó sẽ cài đặt lại máy tính của bạn.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để đặt lại một máy tính không thể khởi động (unbootable), có 2 cách để đặt lại một máy tính không thể khởi động. Bạn có thể sử dụng ổ USB khôi phục đã tạo trước đó hoặc sử dụng phương tiện cài đặt Windows 10 để đặt lại máy tính.

Cách Reset PC trên Windows 10 này tuy được sử dụng nhiều nhưng nếu không biết cách bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng “dở khóc dở cười” khi thao tác sai khiến dữ liệu trên máy bị mất.

 Tùy Chọn Go Back To An Earlier Build

Tính năng này ít được người dùng sử dụng, tính năng này xuất hiện nếu bạn nâng cấp lên bản dựng mới trên máy tính Windows 10 của mình. Ví dụ: tùy chọn này xuất hiện tối đa 30 ngày sau khi bạn nâng cấp Windows 10 lên bản dựng Windows 10 Creators Update.

Và như tên của nó, tính năng này rất hữu ích trong trường hợp khôi phục PC chạy Windows 10 của bạn về phiên bản trước đó bằng cách xóa Windows 10 mới nhất. Tính năng này rất hữu ích trong trường hợp bạn gặp sự cố sau khi nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới nhất.

Nên làm gì khi máy tính bị recovery win 10?

Nếu máy tính Windows 10 của bạn gặp sự cố, bạn có thể chọn làm mới, đặt lại hoặc khôi phục để khôi phục sự cố. Nếu cài lại Win 10, bạn cần biết một số tùy chọn để tránh xóa hết dữ liệu trên máy tính. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách đặt lại máy tính về trạng thái ban đầu và ý nghĩa của các tùy chọn đặt lại.

 Kiểm tra máy tính trước khi sửa chữa

Nếu như bạn muốn biết máy tính của mình có đang xuất hiện lỗi recovery win 10 hay không thì có thể tiến hành kiểm tra USB cũng như ổ cứng xem có kết nối với máy tính hay không. Rất có thể, khi thiết lập BIOS Boot, người dùng đã chọn khởi động từ ổ cứng ngoài hoặc USB.

Nếu như có sự kết nối với các thiết bị lưu trữ bên ngoài thì việc không thể khởi động là điều hiển nhiên. Vì vậy, hãy rút phích cắm hoặc ngắt kết nối các thiết bị này trước khi truy cập vào máy tính của bạn và điều chỉnh mức độ ưu tiên khởi động từ ổ cứng hệ thống.

Sử dụng tính năng Windows Startup Repair

Một cách khác để kiểm tra và xử lý máy tính gặp lỗi khôi phục là sử dụng tính năng quét Windows Startup Repair. Để truy cập tính năng này, người dùng truy cập vào máy tính và nhấn vào giữa phím “Shift” đồng thời dùng chuột nhấp vào tùy chọn Nguồn rồi chọn Khởi động lại. Lúc này máy tính sẽ khởi động lại và truy cập vào chế độ Tự động sửa chữa, bạn bấm vào tùy chọn “Tùy chọn nâng cao”.

Tiếp theo, bạn hãy click chuột vào ô “Khắc phục sự cố”, tiếp đến chọn “Tùy chọn nâng cao”. Cuối cùng hãy bấm vào “Startup Repair”.

Sửa lỗi khởi động Windows bằng lệnh

Một cách khác để sửa máy tính xách tay với lỗi khôi phục Windows 10 là khởi động cửa sổ bằng các lệnh.

Bước 01: Cho DVD / USB cài đặt Windows 10 vào máy tính, đợi máy tính khởi động vào DVD / USB cài đặt Windows. Dau đó hãy chọn”Sửa chữa máy tính của bạn”.

Bước 02: Sau đó, hãy nhấp chuột vào ô “Khắc phục sự cố”.

Bước 03: Trong nhóm các tùy chọn mà Troubleshoot cung cấp, hãy nhấp vào “Command Prompt”.

Bước 04: Tiếp theo, bạn cần khôi phục lại bằng lệnh “bootrec / fixmbr”.

 Truy cập vào Safe Mode

Bạn có thể sử dụng chế độ an toàn để có thể xóa khôi phục trên Windows 10 một cách nhanh chóng. Bằng cách nhấn liên tục nút F8 khi khởi động máy tính, người dùng đã truy cập thủ công vào máy tính với Safe Mode. Tiếp theo, chọn “Khắc phục sự cố rồi tiếp tục click chuột vào tùy chọn “Advanced Options”.

Click vào “Startup Settings” trong tùy chọn của Advanced Options. Tại thời điểm này, Windows sẽ tự động khởi động lại và chuyển thẳng đến menu Cài đặt Khởi động. Tiếp theo, người dùng nhấn phím F4 tương ứng với tùy chọn “Enable Safe Mode” để truy cập vào Safe Mode của Windows 10.

Trên đây là những giải pháp cơ bản để loại bỏ tình trạng máy tính bị lỗi Windows 10 đơn giản tại nhà. Nếu đã thực hiện các giải pháp trên mà người dùng vẫn không khắc phục được tình trạng laptop bị lỗi recovery thì bạn nên cài đặt lại Windows ngay.

Những cách trên đây dành cho những bạn có chút kiến ​​thức về máy tính và biết cách sửa máy tính trong thời gian sớm nhất. Nếu bạn không có kiến ​​thức về máy tính thì tốt nhất bạn nên mang máy tính đến các cơ sở sửa chữa uy tín để có thể loại bỏ các lỗi này một cách nhanh chóng. Để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, coi lợn trở thành lợn què không đáng có.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo tiếp nội dung Taichomac mang đến sau đây để biết cách reset lại Windows.

Điều gì xảy ra sau khi cài đặt lại máy tính Windows 10?

Khi bạn chọn đặt lại Windows 10, bạn sẽ nhận được 2 tùy chọn:

– Giữ tệp của tôi: Xóa các ứng dụng và cài đặt bạn đã thiết lập nhưng vẫn giữ các tệp cá nhân.

– Xóa mọi thứ: Xóa tất cả ứng dụng, cài đặt, tệp cá nhân. Trong tùy chọn này, bạn sẽ có tùy chọn chỉ xóa ổ Win hoặc xóa tất cả các ổ.

Tóm lại, sau khi đặt lại máy tính Windows 10 của bạn:

– Các tệp có thể bị xóa hoặc giữ lại, tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

– Tất cả các ứng dụng riêng lẻ sẽ bị xóa.

– Tất cả cài đặt trên máy tính Windows 10 của bạn sẽ hoàn nguyên về cài đặt mặc định ban đầu.

– Nếu bạn có nhiều hơn 1 ổ đĩa (phân vùng) trên đĩa Windows, bạn có thể chọn xóa tất cả các tệp chỉ trên ổ Windows hoặc tất cả các ổ trên Đĩa.

– Tất cả các ứng dụng, chương trình và trình điều khiển mà bạn cài đặt cũng sẽ bị xóa.

– Việc reset máy tính Windows 10 khá đơn giản nhưng bạn sẽ mất khoảng 1 đến 2 giờ.

Hướng dẫn chi tiết cách reset máy tính, cài đặt lại Win 10 như lúc mới mua về

Phân vùng recovery này thường có kích thước> 20GB. Nếu bạn không thấy phân vùng này thì có thể Win của bạn đã bị ghi đè. Và tất nhiên, máy tính của bạn đã bị mất bản quyền mà nhà sản xuất cài đặt sẵn. Sau đây, hãy tham khảo 4 cách reset máy tính, cài đặt lại Win 10 nhé!

 

  • Chế độ khôi phục được cài đặt sẵn từ nhà sản xuất

 

Ngoài cái tên thường gọi là chế độ khôi phục được cài đặt sẵn từ nhà sản xuất thì ứng dụng này còn được biết đến là Khôi phục máy tính sử dụng phân vùng khôi phục. Mục đích sử dụng ứng dụng này là nhằm khôi phục lại trạng thái ban đầu của hệ thống trên win10 khi xảy ra lỗi.

Recovery là cách nhanh nhất và dễ nhất để khôi phục Windows mà không cần phải mất một khoản phí nào hay bất kỳ công cụ nào. Và nếu bạn là người không am hiểu về máy tính thì đây là phương án phù hợp để bạn áp dụng.

Việc khôi phục  này chỉ ứng dụng được khi máy tính của bạn  được tích hợp Windows bản quyền.

* Hướng dẫn khôi phục cài đặt sẵn từ nhà sản xuất

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, tính năng Recovery Partition có thể hiện hoặc ẩn ở trên màn hình tùy thuộc vào nhà sản xuất là thương hiệu nào. Để truy cập chế độ khôi phục này, bạn sử dụng một số phím bên dưới khi khởi động máy tính để hiển thị tên nhà sản xuất.

Danh sách một số phím tắt để truy cập chế độ Khôi phục trong một số thương hiệu máy tính:

– Acer – Alt + F10.

– Asus – F9.

– Dell / Alienware – F8.

– HP – F11.

– Lenovo – F11.

– MSI – F3.

– Samsung – F4.

– Sony – F10.

Lưu ý: Dưới đây là hướng dẫn cụ thể để khôi phục cho các dòng máy Acer:

Bước 1: Nhấn và giữ phím F2 là máy vừa khởi động và xuất hiện tên nhà sản xuất để vào cài đặt.

Bước 1
Bước 1

Bước 2: Di chuyển chuột đến mục Main.

Bước 2
Bước 2

Bước 3: Đảm bảo rằng D2D Recovery là Enabled.

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Tiếp tục để lưu và thoát, bạn nhấn phím F10, sau đó chọn Yes.

Buóc 4
Buóc 4

Bước 5: Click chuột vào và chọn Completely Restore System to Factory Defaults.

Bước 5
Bước 5

Bước 6: Chọn Next.

Bước 6
Bước 6

Bước 7: Chọn Next.

Bước 7
Bước 7

Bước 8: Chọn OK.

Bước 8
Bước 8

 

  • Sử dụng đĩa khôi phục từ nhà sản xuất (Đĩa khôi phục)

 

Bạn có thể thiết lập lại Windows thông qua đĩa khôi phục được nhà sản xuất đính kèm khi mua máy tính có cài đặt sẵn giấy phép Windows (hoặc khóa cấp phép theo máy). Được biết, các đĩa này thường là CD hoặc DVD, và chúng chứa toàn bộ dữ liệu để giúp bạn có thể nhanh chóng khôi phục cài đặt Windows về trạng thái ban đầu và sẽ được lưu trong một phân vùng khôi phục trên đĩa.

Cách này có thể sử dụng trên Win 7/8, 8.1 / 10 và hoàn toàn miễn phí.

*Cách thực hiện khôi phục Windows bằng Recovery Disk

– Bước 1: Trước tiên, bạn hãy vào BIOS để thực hiện việc thay đổi trình tự khởi động để hệ điều hành khởi động từ CD, DVD hoặc USB.

BIOS: Hệ thống Đầu vào / Đầu ra Cơ bản điều khiển các tính năng cơ bản của máy tính.

– Bước 2: Đưa đĩa vào ổ DVD (hoặc kết nối với cổng USB) để tiến hành cài đặt Windows.

– Bước 3: Khởi động lại máy tính của bạn và xác nhận khởi động từ đĩa CD.

– Bước 4: Trong menu xuất hiện, chọn từ menu Khắc phục sự cố / Khôi phục máy tính. Làm theo hướng dẫn của trình hướng dẫn.

– Bước 5: Chờ cho đến khi quá trình khôi phục hoàn tất và khởi động lại máy tính của bạn.

 

  • Sử dụng các tính năng có sẵn trên máy bao gồm “Làm mới” và “Đặt lại”

 

Tính năng này được tích hợp sẵn trong máy tính của bạn mà không tốn phí sử dụng và nó chỉ được sử dụng cho các phiên bản Win 8, 8.1 và Win 10.

– Làm mới máy tính của bạn: Windows sẽ lưu các tệp tin, cài đặt cá nhân của bạn. Các ứng dụng nếu bạn tải xuống từ Windows Store sẽ được giữ lại, ngược lại các chương trình cài đặt trên Desktop sẽ bị xóa (danh sách các chương trình đã gỡ bỏ sẽ được lưu trên máy tính).

– Đặt lại máy tính của bạn: Windows sẽ xóa mọi thứ trên hệ điều hành và khôi phục cài đặt gốc mà bạn vừa mua. Giống như bạn cài lại Win và format lại ổ cứng.

Các phiên bản Windows sẽ có các bước thực hiện tương tự và cụ thể dưới đây là hướng dẫn cho Win 10.

– Bước 1: Bạn vào Start Menu >> Cài đặt >> Cập nhật và Bảo mật.

Thực hiện bước 1
Thực hiện bước 1

– Bước 2: Trong tab “Phục hồi”, bạn hãy chọn vào ô “Bắt đầu tại mục Đặt lại PC này”.

Thực hiện bước 2
Thực hiện bước 2

 

  • Cài đặt lại Win (Win bản quyền)

 

Nếu sau tất cả các cách trên mà máy tính của bạn vẫn chạy chậm và hoạt động kém thì cách duy nhất là bạn phải cài lại Windows cho nó.

Phương pháp này chắc chắn sẽ giúp máy của bạn hoàn toàn “sạch sẽ”. Tuy nhiên, trước khi cài lại Win bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu của mình vào ổ cứng khác.

Qua bài viết các bạn đã biết cách reset máy tính để máy hoạt động tốt hơn. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng comment bên dưới bài viết nhé!

Kết luận:

Như vậy là Taichomac vừa hướng dẫn xong các nội dung liên quan đến Recovery trên Win 10, kỹ thuật tạo phân vùng Recovery trên Win 10 để sửa lỗi khởi động trên Windows 10 và sửa lỗi không reset được Windows 10.

Đây là những kiến thức rất bổ ích mà những người thường xuyên dùng máy tính nên biết. Tuy hơi khó đối với những bạn ít kinh nghiệm về máy tính nhưng nếu bạn làm theo từng bước 1 như chúng tôi hướng dẫn thì bạn vẫn làm được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn, chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *