Kiểm tra tốc độ đọc của ổ cứng, USB nhanh chóng bằng Crystaldiskmark

Hiện nay, khi nhắc đến các phần mềm kiểm tra tốc độ đọc của ổ cứng hay USB, cái tên đầu tiên mà các chuyên gia phần mềm thường nhắc đến đó là phần mềm Crystaldiskmark. Vậy tại sao chúng ta cần kiểm tra tốc độ đọc của ổ cứng? Những con số xuất hiện trên phần mềm Crystaldiskmark có ý nghĩa gì và có thể đánh giá những gì về máy tính của bạn? Ngoài Crystaldiskmark thì còn những phần mềm nào tốt có thể sử dụng để kiểm tra tốc độ đọc của ổ cứng và USB hay không? Để có câu trả lời, ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phần mềm Crystaldiskmark nhé. 

Tại sao bạn nên kiểm tra tốc độ đọc của ổ cứng, USB

Ổ cứng được xem là phần quan trọng nhất trong máy tính nhằm lưu trữ các dữ liệu của bạn. Tuy nhiên các thông số khác nhau trên mỗi máy tính khác nhau sẽ đem đến hiệu suất của các hoạt động xử lý thông tin, hình ảnh khác nhau. Vì thế, việc bạn biết được tốc độ đọc của ổ cứng cũng là cách để bạn tìm hiểu được hiệu suất hoạt động của ổ cứng máy tính. 

Tại sao nên kiểm tra tốc độ đọc
Tại sao nên kiểm tra tốc độ đọc

Thông thường thì các tốc độ đọc, ghi của ổ cứng thường được nhà sản xuất cung cấp và đưa ra trên thị trường. Tuy nhiên thì những thông số trên do nhà sản xuất đưa ra lại không phải là tốc độ đọc và ghi mà chúng ta có thể sử dụng được trong thực tế. Vậy nên việc kiểm tra tốc độ đọc của ổ cứng giúp bạn có thể biết được cách sử dụng phù hợp với từng loại tốc độ khác nhau của ổ cứng máy tính cho máy tính của mình. 

Ngoài ra, các phần mềm kiểm tra tốc độ đọc của ổ cứng cũng có thể đồng thời kiểm tra được tốc độ đọc và ghi của các thiết bị có tính lưu trữ khác như USB hay thẻ nhớ, giúp bạn so sánh được tốc độ xử lý của các thiết bị cùng loại. 

Tuy nhiên có một lưu ý đó là bạn không nên lặp lại các bài kiểm tra tốc độ đọc và ghi không cần thiết cho máy tính của mình. Việc tiến hành kiểm tra tốc độ đọc và ghi liên tục cho một ổ cứng máy tính có thể khiến tuổi thọ của thiết bị lưu trữ bị sụt giảm nghiêm trọng. 

Crystaldiskmark là gì?

Crystaldiskmark được xem là một phần mềm miễn phí và hiệu quả, được nhiều người biết đến khi nói đến các phần mềm kiểm tra tốc độ đọc của ổ cứng và các thiết bị lưu trữ khác như USB hay thẻ nhớ,… Crystaldiskmark sẽ cung cấp cho bạn các công cụ để có thể kiểm tra tốc độ thông qua việc đọc và ghi tuần tự các khối dữ liệu có dung lượng từ 4KB/512KB. 

Crystaldiskmark
Crystaldiskmark

Crystaldiskmark có giao diện đơn giản và dễ sử dụng, đặc biệt là phần mềm này có dung lượng phù hợp, không chiếm nhiều diện tích trong bộ nhớ của bạn nếu cài đặt trên máy tính. Các bạn chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản và chọn các tùy chọn thích hợp thì phần mềm sẽ tự động thực hiện các yêu cầu của bạn một cách nhanh chóng. Vì thế, phần mềm này phù hợp với cả những bạn chưa biết nhiều về phần mềm vẫn có thể thao tác dễ dàng. 

Những tính năng của Crystaldiskmark

Những tính năng nổi bật của Crystaldiskmark bao gồm:

 • Phần mềm Crystaldiskmark sẽ cung cấp đến bạn một phần mềm có khả năng kiểm tra và so sánh tốc độ đọc cũng như tốc độ ghi của nhiều những thiết bị lưu trữ khác nhau.
 • Phần mềm sẽ đưa ra cho bạn kết quả so sánh chi tiết cho từng danh mục, phù hợp sử dụng cho nhiều những tác vụ khác nhau của người dùng.
 • Phần mềm không chỉ đem đến khả năng đọc và ghi của những ổ cứng, thiết bị lưu trữ mới để bạn có thể kiểm tra, đối chiếu với thông số của nhà sản xuất mà còn có thể kiểm tra ổ cứng sau một thời gian sử dụng, giúp bạn có thể đưa ra được đánh giá tổng quan về sức khỏe ổ cứng trên máy tính của mình. 
 • Các thông số liên quan đến tốc độ đọc và ghi của máy tính được Crystaldiskmark đưa ra cực kỳ nhanh và chính xác. 

Ưu điểm đáng chú ý của phần mềm Crystaldiskmark

Phần mềm Crystaldiskmark có nhiều những ưu điểm so với các phần mềm kiểm tra tốc độ đọc của ổ cứng máy tính khác bao gồm:

 • Phần mềm có dung lượng nhỏ, không chiếm diện tích của máy. Vì thế, nó phù hợp với nhiều những loại máy với các hệ điều hành khác nhau. 
 • Phần mềm với giao diện dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng có hiểu biết về máy tính khác nhau.
 • Phần mềm có thể kiểm tra được chi tiết về tốc độ đọc và ghi của ổ cứng để giúp bạn ra quyết định có nên nâng cấp hiệu suất hoạt động của ổ cứng máy tính hay không.
 • Điểm được đánh giá cao nhất của phần mềm đó là tính hiệu quả mặc dù nó là một phần mềm được cài đặt hoàn toàn miễn phí. 

Một số lưu ý khi cài đặt phần mềm Crystaldiskmark

Để có thể cài đặt phần mềm Crystaldiskmark, máy tính của bạn cần đáp ứng được một số những yêu cầu về cầu hình như sau:

 • HĐH: Windows XP/Vista/7/8/8.1/10; Windows Server 2003/2008/2012/2016/2019
 • Kiến trúc: x86/x64/ARM64
 • Trình cài đặt không hỗ trợ Windows XP/2003(NT5.x).
 • Không hỗ trợ Windows 95/98/Me/NT4/2000.
 • Không hỗ trợ Server Core.
Lưu ý khi cài đặt Crystaldiskmark
Lưu ý khi cài đặt Crystaldiskmark

Một số những lưu ý quan trọng bạn cần lưu ý trong quá trình cài đặt và sử dụng phần mềm để có thể đọc được các thông số một cách dễ dàng, hiệu quả:

 • Kết quả trên máy đo có thể khác nhau giữa các phiên bản chính khác nhau của Crystaldiskmark
 • Nếu phần mềm hiển thị thông số có đơn vị MB/s tức là 1.000.000 byte/giây.
 • Kết quả do phần mềm đưa ra khi kiểm tra tốc độ đọc của ổ cứng hay các thiết bị lưu trữ khác còn phụ thuộc vào một số những điều kiện liên quan như: kích thước và vị trí file test, phân đoạn, điều khiển IDE(PATA)/SATA/RAID/SCSI/NVMe và tốc độ CPU.
 • Nếu bạn thực hiện việc chạy và sử dụng Crystaldiskmark bằng quyền quản trị thì phần mềm sẽ không hiện Network Drive. Nếu bạn vẫn muốn đo thông số Network Drive thì bạn nên chạy nó dưới dạng không quyền quản trị viên bằng cách di chuyển đến hộp thoại UAC trong phần mềm và chuyển từ Yes thành No.

Một số những bản cập nhật ưu việt nhất của Crystaldiskmark

Như đã nói đến ở trên thì mỗi bản cập nhật của Crystaldiskmark sẽ đưa ra những kết quả và thông số khác nhau. Tuy độ lệch là không lớn nhưng vẫn có những phiên bản ưu việt hơn và đem lại cho bạn những kết quả chính xác hơn. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cải tiến đặc biệt của 2 phiên bản được đánh giá là ưu tú nhất hiện nay của Cry đó là phiên bản Crystaldiskmark 5.1.2 và Crystaldiskmark 7.0.0

Những cập nhật trong phiên bản Crystaldiskmark 5.1.2

Trên phiên bản Crystaldiskmark 5.1.2, bạn sẽ thấy một số những cập nhập tương đối vượt trội so với các phiên bản cũ như:

 • Cry sẽ hiển thị cho bạn một cửa sổ với toàn bộ những thông tin về hiệu suất của ổ cứng bao gồm những thông số như chỉ tiêu đã sử dụng, kích thước dung lượng còn trống, tốc độ đọc và ghi hiện tại của ổ đĩa đang là bao nhiêu. 
 • Người dùng khi sử dụng phiên bản 5.1.2 có thể lựa chọn kiểm tra thử nghiệm trước khi thực hiện các thao tác kiểm tra một cách chính thức. Nhờ vào chức năng này, bạn có thể thực hiện việc giám sát ổ đĩa và có thể đưa ra các quyết định nâng cấp khi cần thiết.

Những cập nhật trong phiên bản Crystaldiskmark 7.0.0

Với phiên bản Crystaldiskmark 7.0.0, các nhà phát hành đã đưa ra những quyết định nâng cấp tối ưu nhằm mang đến những trải nghiệm mới và tốt nhất cho người dùng bao gồm:

 • Tại phần mềm Crystaldiskmark phiên bản 7.0.0, giao diện đã được thiết kế lại, cho người dùng cảm giác thoải mái và có thể dễ dàng làm việc với phần mềm.
 • Hiệu suất đo theo chuỗi cũng được cải thiện khi trước đây kích thước khối đang ở mức 128 KiB thì bây giờ đã được nâng cấp lên tới 1MiB.
 • Hiệu suất chuẩn ngẫu nhiên cũng được các nhà phát triển ứng dụng thay đổi từ Q8T8 sang Q32T16.
 • Phiên bản Crystaldiskmark 7.0.0 đã được thêm cấu hình hiệu suất cao nhất và hiệu suất thực tế để bạn có thể thực hiện kiểm tra thông số tại những tình trạng khác nhau của phần mềm.
 • Với Crystaldiskmark 7.0.0, bạn có thể thực hiện việc thay đổi font với tính năng thay đổi font mới được cập nhật.
 • Ngoài ra, phiên bản còn bổ sung hàng loạt những tính năng hỗ trợ người dùng có thể kể đến như việc thay đổi tùy chọn DiskSpd Affinity, hỗ trợ ARM64…

Hướng dẫn sử dụng Crystaldiskmark

Sau khi tải ứng dụng về máy tính của bạn, bạn hãy khởi động lên và bấm luôn vào nút All để tiến hành kiểm tra các thông số trên ổ cứng máy tính. Bạn sẽ đợi trong một khoảng thời gian nhất định để phần mềm có thể thực hiện việc kiểm tra.

Sau khi phần mềm tiến hành kiểm tra xong, các thông số liên quan đến việc kiểm tra sẽ hiển thị tại cửa sổ của ứng dụng. Bạn cần biết ý nghĩa của một số thông số sau để để có thể đọc kết quả hiển thị một cách chính xác nhất:

 • – Seq (Sequential): Kiểm tra theo phương pháp này sẽ có tốc độ nhanh nhất bởi dữ liệu được đọc và ghi liên tiếp tuần tự tới các vùng lân cận của ổ đĩa cứng.
 • – 512K: Với cách này thì dữ liệu sẽ được đọc và ghi dữ liệu 512Kb không tuần tự nhưng nó sẽ di chuyển tới các vùng trống một cách ngẫu nhiên (Random)
 • – 4K: Cũng giống như cách trên (512Kb) dữ liệu đọc và ghi 4Kb nhưng di chuyển liên tục
 • – 4kQD32: Cách này giống như cách 4K nhưng dữ liệu sẽ được gửi tới bộ điều khiển của ổ đĩa.

Thông thường chỉ số Read/Write của Seq > 1.100

Có một lưu ý nhỏ dành cho những bạn muốn kiểm tra tốc độ đọc và ghi của máy tính đó là để kết quả hiển thị được chính xác thì bạn nên tắt tất cả các ứng dụng đang mở cũng như chạy ngầm trên máy tính. 

Một số phần mềm tương tự Crystaldiskmark bạn nên tham khảo

Ngoài Crystaldiskmark thì hiện nay trên thị trường cũng có một số phần mềm có thể thực hiện chức năng kiểm tra tốc độ đọc và ghi của ổ cứng máy tính. Những phần mềm này hiện nay đang khá đa dạng, bạn có thể tham khảo thêm về chúng và đưa ra quyết định rằng nên sử dụng phần mềm nào để tương thích và phù hợp nhất với máy tính của mình. 

Một số phần mềm tương tự
Một số phần mềm tương tự

Phần mềm ATTO Disk Benchmark cho hệ điều hành Windows

ATTO được biết đến là một trong những nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực các sản phẩm lưu trữ và kết nối mạng hiệu quả cao cho phần cứng máy tính. Các sản phẩm phần mềm của ATTO luôn được rất nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng.

ATTO Disk Benchmark là một trong những phần mềm hiệu quả nhất của ATTO trong lĩnh vực sản xuất các phần mềm chấm điểm ổ đĩa nhằm đánh giá hiệu suất của các hệ thống lưu trữ.

ATTO Disk Benchmark có thể xác định được chính xác hiệu năng của các bộ phận như ổ đĩa cứng máy tính, ổ đĩa thể rắn, RAID hay hiệu năng của cả các loại máy chủ kết nối với các loại bộ nhớ lưu trữ đính kèm. Hầu hết những nhà sản xuất ổ đĩa hàng đầu đều thử nghiệm và đánh giá các sản phẩm của họ qua phần mềm ATTO Disk Benchmark, tiêu biểu có thể kể đến những cái tên như Hitachi hay Toshiba,…

Một số thông số về kỹ thuật nổi bật của phần mềm bao gồm:

 • Transfer size từ 512B đến 64MB.
 • Transfer length từ 64KB đến 32GB.
 • Hỗ trợ I/O gắn liền.
 • Hỗ trợ nhiều độ sâu hàng đợi (queue depths) khác nhau.
 • So sánh I/O với các mẫu thử khác nhau.
 • Chế độ hẹn giờ cho phép kiểm tra liên tục.
 • Đo hiệu suất mà không phá hủy định dạng trên các ổ đĩa.

Phần mềm AS SSD Benchmark cho hệ điều hành Windows

Phần mềm AS SSD Benchmark được đánh giá là một phần mềm vượt trội khi bạn có thể xác định được hiệu suất của ổ SSD trên máy tính của mình chỉ bằng một vài thử nghiệm cụ thể. Những phương pháp kiểm tra mà bạn có thể thực hiện bao gồm kiểm tra bằng cách ghi tuần tự hoặc kiểm tra bằng cách ghi ngẫu nhiên mà không sử dụng bộ nhớ cache.

Phần mềm này sẽ thực hiện kiểm tra bằng loại tệp 1GB cùng với các khối 4K bằng cách chọn ngẫu nhiên. Ngoài ra, các thử nghiệm sử dụng 1 hoặc 64 luồng cũng được kiểm tra bổ sung nhằm xác định chính xác hơn thời gian truy cập của SSD.

Những bài kiểm tra mở rộng của Benchmark sẽ giúp bạn kiểm tra được trạng thái ổ đĩa của bạn khi tiến hành sao chép những loại tệp lớn hay nhiều những tệp nhỏ có kích thước hỗn hợp. Và phần mềm này được đánh giá là sử dụng tốt trên hệ điều hành Windows 10. 

Phần mềm Blackmagic Disk Speed Test cho hệ điều hành macOS

Với những anh em sử dụng Macbook với hệ điều hành macOS sẽ không cần lo lắng vì sợ không có phần mềm nào tương thích với hệ điều hành của mình đâu khi trong danh sách ngày hôm nay có 2 phần mềm dành riêng cho macOS đấy. Và cái tên đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là phần mềm Blackmagic Disk Speed Test.

Đây là một công cụ đơn giản giúp cho những bạn dùng hệ điều hành macOS có thể nhanh chóng xác định và đo được gần như chính xác hiệu suất của ổ đĩa khi bạn sử dụng ổ đĩa để làm việc với các video chất lượng cao.

Để có thể kiểm tra các thông số mà bạn mong muốn, hãy bấm nhấn vào nút bắt đầu và Disk Speed Test để ứng dụng có thể quét và hiển thị kết quả cho bạn. Phần mềm có khả năng hiển thị được hiệu suất và khả năng chạy của ổ đĩa theo thời gian khi nó liên tục thực hiện việc kiểm tra tốc độ đọc và ghi trên ổ đĩa máy tính của bạn.

Phần mềm Amorphous DiskMark cho hệ điều hành macOS

Phần mềm thứ 2 dành cho những bạn dùng Macbook với hệ điều hành macOS đó là phần mềm Amorphous DiskMark. 

Phần mềm này có khả năng đo được khả năng đọc ghi của các hệ thống lưu trữ theo các loại đơn vị là Mbps và IOPS. Các kết quả đo sẽ được chấm điểm dưới dạng megabyte/ giây và hoạt động đầu vào/ hoạt động đầu ra/ giây sau đó kết quả sẽ được hiển thị tại cửa sổ giao diện chính của phần mềm. 

Bạn sẽ có quyền chọn lựa 4 loại kiểm tra khác nhau.Mỗi loại kiểm tra sẽ đi kèm với một khối dữ liệu sát nhau bao gồm:

 • Tốc độ đọc ghi tuần tự: Kiểm tra tốc độ đọc ghi với các khối 128KiB và Queue Depth= 1, 2, 4, 8, 16, 32, 64, 128, 256, 512 hoặc 1024.
 • Tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên: Kiểm tra tốc độ đọc ghi với các khối 4KiB và Queue Depth= 1, 2, 4, 8, 16, 32, 64, 128, 256, 512 hoặc 1024.
 • Chấm điểm đọc ghi theo Mbps.
 • Chấm điểm đọc ghi theo IOPS trong chú giải công cụ.
 • Dữ liệu kiểm tra: Ngẫu nhiên hoặc 0.
 • Kích thước kiểm tra: 50 MiB, 100MiB, 500MiB, 1GiB, 2GiB, 4GiB, 8GiB, 16GiB hoặc 32GiB.
 • Khoảng thời gian kiểm tra: 0 giây,…, 10 phút.

 

Lời kết

Việc kiểm tra tốc độ đọc và ghi của ổ cứng là cần thiết khi bạn có thể dựa vào kết quả kiểm tra để có đánh giá về hoạt động của ổ cứng và thực hiện các tác vụ nâng cấp khi cần thiết. Hy vọng một số những thông tin về phần mềm Crystaldiskmark và thông tin về một số phần mềm tương tự trên đây đã có thể cho bạn cái nhìn khái quát về kiểm tra tốc độ đọc của ổ cứng và chọn lựa được phần mềm phù hợp, tương thích với máy tính của mình. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *