Huyền thoại Windows movie maker

Windows movies maker là một huyền thoại được Microsoft đưa ra giúp hỗ trợ người dùng trong việc chỉnh sửa video. Phần mềm này được sử dụng rộng rãi, nhận được đánh giá cao và sự yêu thích của nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Tuy nhiên kể từ năm 2012, Windows movie maker đã không còn nhận được bất kỳ bản update nào từ Microsoft và ông lớn này đã gỡ bỏ link download phần mềm này từ websites của mình vào ngày 10 tháng 2 năm 2017. 

Vậy trong phần mềm Windows movie maker có gì mà lại được nhiều người dùng yêu thích tới vậy? Những tính năng nào bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa video bằng phần mềm Windows movie maker? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết ngày hôm nay của chúng tôi nhé. 

Tổng quan về phần mềm Windows movie maker

Nhiều người đã đánh giá cao Windows movie maker và sử dụng nó trong một thời gian dài bởi những tính năng không thua kém gì các phần mềm trả phí lúc bấy giờ về chất lượng ổn định và cả các tính năng có chứa trong phần mềm. Vì thế, việc Windows movie maker bị gỡ khỏi trang web của Microsoft đã gây ra nhiều tiếc nuối cho người dùng.

Tổng quan về Windows movie maker
Tổng quan về Windows movie maker

Windows movie maker mang đến cho người dùng những tính năng đặc biệt nhưng lại dễ dàng điều khiển và sử dụng đối với cả những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực làm video. Bạn có thể tự tạo các đoạn video từ hình ảnh có kèm nhạc hoặc tạo các video với hiệu ứng đặc biệt cho riêng mình. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa trên các video có sẵn như cắt ghép, chèn nhạc và thêm dấu bản quyền với những video mà bạn đã sửa. 

Bạn sẽ được phần mềm đưa từ những ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác ngay với những bước thao tác đầu tiên. Bạn sẽ có thể tự tạo cho mình một bộ phim hoàn chỉnh và thưởng thức nó ngay trên máy tính của mình bằng cách tìm kiếm các hình ảnh hay video nhỏ để chỉnh sửa và cắt ghép chúng. 

Windows movie maker hỗ trợ cho người dùng của mình nhiều những định dạng ảnh và video khác nhau như MP3, MPG, WMA, JPG, PNG, BMP,… với nhiều những công cụ như chia nhỏ video, loại bỏ khoảng lặng, đặt tên,… Bạn có thể vừa xem video vừa chỉnh sửa để có thể tạo ra những đoạn phim ưng ý nhất. 

Windows movie maker có thể xem là một vùng ký ức của nhiều người khi nhờ vào phần mềm này, nhiều người đã có cho mình những thước phim đầu tay. Tuy những thước phim này có thể vụng về và gặp phải nhiều sự lúng túng khi bắt đầu cắt ghép, chỉnh sửa. Nhưng nhờ phần mềm này mà nhiều người đã khơi dậy niềm đam mê của mình. 

Hiện nay tuy nhiều những công cụ, phần mềm chỉnh sửa ra đời phục vụ những người chuyên làm video như premiere, sony vegas hay camtasia nhưng nhiều người vẫn lựa chọn sử dụng Windows movie maker cho các tác vụ chỉnh sửa video của mình vì nó đã đáp ứng được các tiêu chí cơ bản như dễ dàng sử dụng, miễn phí và đầy đủ tính năng.

Bên cạnh đó, phần mềm này còn được nhiều người đánh giá cao khi các công cụ như chỉnh sửa và làm đẹp ảnh, định dạng nhạc nền hay các chức năng cơ bản khác của Windows movie maker không hề thua kém các phần mềm chỉnh sửa ảnh và video nổi tiếng một thời như Proshow Producer hay Proshow Gold. 

Những ưu điểm của phần mềm Windows movie maker

Phần mềm Windows movie maker thu hút được rất nhiều người dùng thời bấy giờ và có một số lượng người dùng nhất định bất chấp nhiều những phần mềm nổi tiếng với những tính năng được quảng cáo đặc biệt như Proshow Gold hay Proshow Producer. Ngoài những đặc điểm chính là miễn phí và dễ dàng sử dụng, phần mềm này còn có những ưu điểm riêng, tạo nên đặc điểm và được những người sử dụng nó gọi là huyền thoại. 

Miễn phí

Windows movie maker nổi tiếng là phần mềm chỉnh sửa video hoàn toàn miễn phí. Khác biệt với các phần mềm với các tính năng tương tự khác là bạn phải trả phí mới có thể sử dụng đầy đủ các tính năng thì bạn sẽ không phải trả bất cứ khoản phí nào để sử dụng Windows movie maker.

Vì thế, ngoài các tiêu chí về tính năng thì giá phí cùng là một điểm lớn thu hút những người dùng sử dụng Windows movie maker. Đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu mức chi phí mà bạn muốn bỏ ra cho các phần mềm chỉnh sửa video không có nhiều và không được dư giả. 

Dễ dàng sử dụng

Như đã nói đến ở trên, bạn sẽ không cần phải là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực làm phim và chỉnh sửa hình ảnh mới có thể sử dụng được phần mềm Windows movie maker. Bạn có thể dễ dàng thao tác vì các bước hoàn toàn không có dễ khó khăn và bạn có thể học làm các thao tác một cách dễ dàng. 

Vì thế, phần mềm này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, từ những người mới bắt đầu học về chỉnh sửa ảnh, video hay những người đã có nhiều kinh nghiệm mong muốn tìm đến một phần mềm nhẹ và có đầy đủ những tính năng cơ bản để có thể thực hiện và làm ra những video chuyên nghiệp cho riêng mình. 

Ứng dụng hoàn hảo để slideshow ảnh

Một trong những ứng dụng được nhiều người dùng yêu thích nhất trong Windows movie maker đó là ghép nhiều hình ảnh thành một video để trình chiếu ảnh gọi là slideshow.Tính năng này đặc biệt được nhiều người yêu thích để tạo các đoạn video gia đình được ghép bởi những hình ảnh khác nhau.

Ngoài ra, những theme tuyệt vời được Windows movie maker cung cấp sẵn sẽ đảm bảo cho bạn tạo ra được những video tuyệt vời được ghép những bài nhạc phù hợp với những dịp đặc biệt khác nhau. Vì thế, nếu bạn là người thích chụp ảnh và tổng hợp những hình ảnh đó cho các dịp đặc biệt thì Windows movie maker là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. 

Có nhiều những hiệu ứng đặc biệt

Là một phần mềm miễn phí và bạn sẽ không phải trả bất cứ khoản phí nào để sử dụng các tính năng thuộc Windows movie maker. Tuy nhiên không vì thế mà phần mềm này được đánh giá thấp.

Bạn sẽ được ứng dụng cung cấp tới hơn 130 hiệu ứng khác nhau bao gồm hiệu ứng chuyển cảnh, hay các hiệu ứng credit khi làm video. Với những hiệu ứng được cho sẵn này, bạn có thể tạo ra vô vàn những video với các hiệu ứng khác nhau. Tuy những video này có thể là những video chưa được hoàn hảo nhất nhưng đảm bảo chúng sẽ mạng lại những niềm vui đặc biệt cho bạn.

Hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành

Không những là một phần mềm miễn phí và dễ dàng sử dụng, Windows movie maker còn là một phần mềm đa năng và được đánh giá cao khi nó có thể tương thích với nhiều những hệ điều hành khác nhau bao gồm Windows 7, Windows 8, Windows 10 hay cả Windows server 2008 R2.

Những ưu điểm trên là những điểm nổi bật, là lời giải đáp cho việc tại sao ứng dụng này lại được nhiều người sử dụng, yêu mến và được đánh giá cao trong nhiều năm vừa qua. Nếu bạn chưa từng sử dụng qua phần mềm này thì thực sự bạn nên thử và trải nghiệm để có thể hiểu được vì sao nó lại được mọi người gọi là huyền thoại và vẫn được nhiều người sử dụng cho đến ngày nay dù không còn bản download chính thức trên trang chủ Microsoft.

Windows movie maker có nhiều ưu điểm
Windows movie maker có nhiều ưu điểm

Một số những tính năng mà bạn có thể thao tác với Windows movie maker

Như đã nói ở trên, bản download chính thức của Windows movie maker đã bị gỡ khỏi trang chủ ứng dụng của Microsoft. Tuy nhiên thì đến nay, nhiều người vẫn tìm cách cài đặt và sử dụng phần mềm này. Vì thế ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn những tính năng chủ yếu và cách sử dụng những kỹ năng đó nhé.

Sử dụng tính năng thay đổi nhạc cho đoạn phim

Để có thể thực hiện chức năng thay đổi nhạc cho đoạn phim, bạn thực hiện các thao tác như sau:

 • Từ cửa sổ Collections của giao diện phần mềm Windows movie maker, bạn kéo đoạn phim thay thế vào khe Video tại khung Timeline sau đó tiếp tục kéo bản nhạc thay thế vào khe Audio/Music tại khung Timeline. 
 • Sau khi hoàn tất bước trên, khung Timeline sẽ xuất hiện 3 đường thẳng màu xám. Lúc này, bạn click chuột vào đường xám số 2.
 • Tiếp theo, bạn chọn Mute để vô hiệu hóa phần nhạc cũ của đoạn phim để không gây nhiễu âm thanh khi chèn phần âm thanh mới vào.
 • Bây giờ, bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Ctrl+P để xuất bản tác phẩm của mình. 

Vậy là chỉ cần chọn được đoạn nhạc ưng ý, bạn đã có thể thay thế nó làm nhạc nền của video mà mình yêu thích rồi đấy.

Sử dụng tính năng tách nhạc cho đoạn phim

Đôi khi, bạn rất thích một đoạn nhạc trong video và muốn nghe đi nghe lại nhưng lại không muốn xem video hoặc bạn muốn tách nhạc của đoạn phim để sử dụng cho mục đích khác thì chức năng này của Windows movie maker hoàn toàn có thể làm hài lòng bạn. 

Để thực hiện yêu cầu, bạn chỉ cần làm theo một số bước dưới đây:

 • Kéo đoạn phim mà bạn muốn tách nhạc vào khe Audio/Music tại giao diện Timeline của phần mềm Windows movie maker.
 • Sau khi việc tải lên hoàn tất, khung sẽ chỉ hiện một đường màu xám duy nhất biểu hiện cho phần nhạc của đoạn phim.
 • Bạn chỉ cần bấm tổ hợp Ctrl+P để lưu file dưới dạng wma. là bạn đã hoàn thành việc tách nhạc cho đoạn video hoặc đoạn phim rồi đấy.

Sử dụng tính năng chia nhỏ bộ phim

Nhiều lúc bạn xem một bộ phim hay và muốn tải lên cho bạn bè mình cùng xem nhưng file lại quá nặng và bạn không thể nào tải lên được. Lúc này, điều bạn cần là một phần mềm có thể chia nhỏ bộ phim hay đoạn video dài của bạn thành những đoạn video nhỏ một cách nhanh chóng. Và Windows movie maker sẽ giúp bạn làm điều này một cách dễ dàng.Các bước bạn cần thực hiện bao gồm:

 • Dùng chuột chọn bộ phim mà bạn muốn chia nhỏ tại cửa sổ Collections. Sau đó, bạn bấm nút Play ở ngay cửa sổ trình chiếu nằm bên cạnh.
 • Tiếp theo, bạn cho bộ phim chạy đến vị trí đầu tiên mà bạn muốn cắt sau đó bấm nút Pause. Tiếp theo, bạn bấm tổ hợp phím Ctrl+L
 • Tiếp theo, bạn lại thực hiện lại các thao tác chạy đến chỗ muốn cắt, bấm Pause và tổ hợp phím Ctrl+L. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết bộ phim và số phần mà bạn muốn chia.
 • Các đoạn phim sau khi bạn đã thực hiện các thao tác chia nhỏ sẽ được đánh số thứ tự rõ ràng có kèm theo tên file gốc và sẽ được lưu trong cửa sổ Collections.
 • Lúc này, bạn sẽ xuất file bằng cách kéo lần lượt từng đoạn phim vào cửa sổ Video, bấm tổ hợp phím Ctrl+P, chọn đường màu xám trong khung Timeline và bấm phím Delete là xong.

Một tính năng khá hay ho trong Windows movie maker mà ít bạn để ý đó là bạn có thể chụp lại bất kỳ cảnh quay nào trong phim bằng cách sử dụng nút Take Picture.

Sử dụng tính năng nối các đoạn phim và nhạc

Việc nối các đoạn phim và nhạc sẽ thực hiện rất đơn giản nếu bạn sử dụng Windows movie maker như sau:

 • Bạn thực hiện thao tác kéo các đoạn phim hoặc các đoạn nhạc cần nối sau đó sắp xếp chúng vào khe Video để ghép các đoạn phim hoặc kéo chúng vào khe Audio/Music để ghép các đoạn nhạc theo thứ tự và bấm tổ hợp phím quen thuộc Ctrl+P để xuất bản là xong.
Bạn có thể nối các đoạn video hoặc nhạc bằng Windows movie maker
Bạn có thể nối các đoạn video hoặc nhạc bằng Windows movie maker

Sử dụng tính năng cắt bỏ một số đoạn phim

Với các đoạn phim hoặc các đoạn nhạc không ưng ý trong một bộ phim hoặc một bài nhạc, bạn có thể thực hiện cắt chúng bằng Windows movie maker. Các thao tác cũng rất đơn giản và dễ thực hiện như sau:

 • Bạn cần xác định video có chứa đoạn phim cần cắt bỏ. Sau đó tải video đó lên khe Video. Bạn cần xác định cụ thể, chính xác đoạn video cần cắt bằng thước Timeline và cửa sổ trình chiếu. Hoặc nếu phân đoạn mà bạn cần cắt nằm ở phần đầu hoặc phần cuối của video/ bài nhạc thì bạn có thể thực hiện cắt nhanh bằng cách bấm chọn một trong 2 đường chéo trong khung Timeline.
 • Và cuối cùng, để xuất bản thành phẩm sau khi thực hiện cắt, bạn thực hiện bấm chọn tổ hợp phím Ctrl+P là xong.

Sử dụng tính năng làm phụ đề cho phim

Làm phụ đề cho phim sẽ gồm làm phần giới thiệu, chèn lời thoại, làm phần kết thúc và xuất bản phim để có kết cấu của một bộ phim hoàn chỉnh. Bạn hãy theo dõi các bước của chúng tôi để có thể tạo ra được một bộ phim hoàn chỉnh có phụ đề bằng Windows movie maker cho riêng mình nhé.

Làm phần mở đầu

Phần mở đầu hay còn được gọi là phần giới thiệu, là phần xuất hiện đầu tiên của một bộ phim truyền hình để giới thiệu tên và các nhân vật có trong phim. Bạn sẽ thực hiện các thao tác làm phần mở đầu cho một bộ phim như sau:

 • Bạn vào Menu Tools → chọn Tiles and Credits→ chọn Title at the beginning.
 • Tiếp theo, tại cửa sổ mới hiện ra để cho bạn nhập lời giới thiệu, bạn sẽ nhập lời giới thiệu của bộ phim vào đấy. Nhưng có một mẹo nhỏ là bạn nên kéo thanh cuộn ở bên cạnh xuống phía dưới để vào mục Change the title animation để có thể thêm hiệu ứng cho phần giới thiệu của bạn thêm sinh động hơn.
 • Tiếp theo, nếu bạn vẫn muốn làm đẹp cho phần giới thiệu thì có thể chọn các mục như Change the text font and color để có thể đổi màu và font, làm cho phần giới thiệu của bạn đẹp hơn.
 • Tiếp theo, bạn chọn Done, add the title to movie để có thể kết thúc phần thêm mở đầu cho đoạn phim.

Chèn lời thoại

Việc chèn lời thoại cho đoạn phim sẽ khiến người xem video dễ dàng theo dõi trong trường hợp không nghe được tiếng hoặc bạn muốn mute, chèn nhạc khác và thêm phụ đề. Các bước bạn thao tác sẽ được thực hiện như sau:

 • Bạn lặp lại các bước như việc thêm title nhưng thay vì chọn Title on the select như cách làm phần mở đầu thì bạn hãy chọn hiệu ứng là Subtitle. Sau khi nhập lời thoại tương tự như cách nhập title như ở trên, bạn chọn Done, add the title to the movie là đã có thể thêm lời thoại cho nhân vật trong video. 
 • Tiếp theo, dưới bảng Timeline, tại khe Title Overlay sẽ có một đoạn phim nhỏ có chứa phần lời thoại mà bạn đã nhập ở trên. Bạn sẽ bấm nút Play để xem thử. Trong quá trình xem, bạn sẽ cần xác định vị trí của đoạn phim có chứa lời thoại và chỉnh sửa sao cho lời thoại khớp với đoạn phim.
 • Với các đoạn phim tiếp theo, bạn thực hiện các thao tác Ctrl+C và Ctrl+V và cứ thể thực hiện tiếp với các đoạn phim tiếp theo. 

Làm phần kết thúc

Với phần kết thúc, bạn thực hiện tương tự với các thao tác như làm phần mở đầu nhưng tại bước đầu tiên, bạn chọn Credits at the end và sau đó thực hiện các thao tác chỉnh sửa theo ý thích của mình với Windows movie maker.

Xuất bản thành phẩm

Sau khi hoàn thành các bước trên để tạo thành phụ đề cho một bộ phim hoàn chỉnh, bạn thực hiện bấm tổ hợp phím Ctrl+P, chọn nơi bạn muốn lưu bộ phim của mình sau khi đã chỉnh sửa trong cửa sổ mới hiện ra và làm theo thứ tự các bước trên các cửa sổ hiện ra là bạn đã có một bộ phim với phụ đề của riêng mình rồi đấy. 

Windows movie maker là một huyền thoại
Windows movie maker là một huyền thoại

Lời kết

Cho tới nay, nhiều người vẫn sử dụng Windows movie maker như một trình chỉnh sửa video yêu thích bởi các thao tác dễ dàng, nhanh chóng mà nó mang lại. Từ những thông tin trên, chúng ta có thể hiểu được phần nào lý do nó được gọi là huyền thoại và vẫn có lượt download khủng với phiên bản trên các trang web ngoài Microsoft như hiện nay. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *