Hướng dẫn tạo khung trong Word đẹp và chuẩn nhất

Để một bìa word trở nên đẹp mắt, thẩm mỹ thì khung viền chính là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến giá trị của nó. Nội dung bài viết sau sẽ là những đề cập của Taichomac về hướng dẫn tạo khung trong Word đẹp và chuẩn nhất!

Tạo đường viền trong word
Tạo đường viền trong word

Vì sao cần phải tạo khung trong word?

Trong các bài tập lớn như luận văn, tiểu luận, đồ án… người ta thường tạo các đường viền hay khung xung quanh văn bản, giúp văn bản không chỉ đẹp mắt mà còn tạo sự  ấn tượng tốt cho người xem.

Cách tạo khung trong Word không quá phức tạp, bạn có thể thực hiện với một vài bước đơn giải là đã có thể chọn lựa cho mình nhiều kiểu khung văn bản khác nhau, từ nét liền, nét đứt hay thậm chí thêm một số họa tiết mà mình thích vào khung văn bản nhanh chóng và dễ dàng.

Nhằm giúp những người mới làm quen với Word cũng như những người đã biết về Word có thể hiểu được tính năng này, dưới đây Taichomac sẽ hướng dẫn chi tiết về cách tạo khung trong Word 2007, 2010, 2013, 2016, 2019…

Những việc cần làm trước khi tạo khung trong Word

Việc tạo khung trong Word được xem là một hình thức trang trí để giúp cho văn bản thêm sinh động, chuyên nghiệp hơn. Các thao tác tạo viền, thêm viền, viền trong Word cũng khá đơn giản.

Nếu bạn muốn tạo khung viền cho một báo cáo chuẩn, việc đầu tiên bạn cần làm là thiết lập định dạng căn chỉnh trang in đúng theo nguyên tắc căn lề của báo cáo. Ngoài ra, nếu chưa có quy định, bạn có thể đặt trang in theo quy định của Bộ Nội vụ như sau:

– Lề trên – lề dưới – lề phải: 2cm, lề trái: 3 cm.

Taichomac nhận thấy có 3 kiểu khung cơ bản của MS word.

– Đầu tiên là khung cho trang văn bản hoặc đường khung trang

– Thứ hai là khung cho các phần tử trong văn bản. Bạn sử dụng loại khung thứ hai này cho các phần tử của trang văn bản như đoạn văn, văn bản, hình ảnh, v.v.

– Thứ ba là khung cho bảng hay còn gọi là khung bảng. Sử dụng kiểu khung này cho các ô trong bảng hoặc cho toàn bộ bảng.

 Một số cách tạo khung cho báo cáo trong Word

Tạo khung tài liệu, văn bản trong Word được nhiều người sử dụng để thiết kế luận văn, giáo án hay văn bản hay hơn, gây ấn tượng với người xem. Người dùng có thể chọn từ nhiều loại khung văn bản khác nhau, từ đặc, đứt nét hoặc thậm chí thêm một số kết cấu vào khung tài liệu. Đây là một trong những thao tác cơ bản khi xử lý văn bản trong Word.

Với các phiên bản Word, cách tạo khung văn bản sẽ có một vài bước khác nhau, khác với cách tạo dấu chấm trong Word cũng tương tự trên các phiên bản khác. Sau đây Taichomac đưa ra chi tiết từng bước trong việc tạo khung viền văn bản gồm: Tạo đường viền theo các mẫu có sẵn, tạo đường viền tùy chỉnh và sử dụng các khung có sẵn trên Internet.

Cách tạo khung trong Word cơ bản nhất

Các khung trong Word cho trang văn bản thường được áp dụng cho các trang bìa, trang mở sách, trang ảnh minh họa,… để tạo hiệu ứng thu hút người nhìn vào giữa trang. Các thao tác tạo khung trang trong Microsoft Word khá đơn giản, gồm các bước sau:

Bước 1: Mở file Word cần chỉnh sửa, chọn tab Design (Word 2019, Office 365) hoặc Page Layout (Word 2016 trở về trước).

Cách tạo khung trong word bước 1
Cách tạo khung trong word bước 1

Bước 2: Trong nhóm Nền Trang, chọn Viền Trang. Hộp thoại Border and Shading sẽ mở ra. Mục mở ra theo mặc định là Đường viền trang.

Tạo khung trong word bước 2
Tạo khung trong word bước 2

Bước 3: Bên trái hộp thoại Border and Shading, trong phần Settings sẽ có các tùy chọn: None – không viền, Box – box, Shadow – frame với hiệu ứng đổ bóng, 3D – frame với hiệu ứng nổi. Ba chiều và Tùy chỉnh – khung với các cài đặt tùy chọn. Bạn có thể chọn kiểu khung mà bạn thích hoặc xóa khung nhanh chóng bằng cách chọn Không có.

Bước 4: Bạn chọn đường viền của khung trang trong Style, màu của khung ở Color, độ nặng của khung ở Width và các mẫu khung nghệ thuật đặc biệt trong Art.

Cách tạo khung trong word bước 4
Cách tạo khung trong word bước 4

Bước 5: Bạn chọn tỷ lệ để áp dụng khung trang trong mục Apply to. Bạn có thể chọn áp dụng cho toàn bộ tài liệu (Whole document) hoặc chỉ áp dụng cho trang mà chuột đang trỏ (Phần này). Nhấn OK để hoàn tất việc tạo khung.

Tạo khung trang với cài đặt tùy chỉnh trong Word

Cách tạo khung tùy chỉnh trong Word cũng tương tự như trên, nhưng nếu bạn muốn loại bỏ các đường khung ở một bên (lên, xuống, trái hoặc phải), bạn có thể sử dụng tùy chọn Xem trước trong hộp thoại Viền và Tô bóng để tùy chỉnh khung trang của bạn. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thực hiện bước 1 và bước 2 như trên. Ở bước 2, chọn Custom để có thể tùy chỉnh từng đường viền khung thay vì cả khung.

Bước 2: Bấm vào dòng khung cần chỉnh sửa trong phần Preview, chọn kiểu dáng, màu sắc và độ đậm nhạt mà bạn muốn. Nếu muốn xóa đường viền khung đó, bạn có thể bấm vào các biểu tượng bên trái và bên dưới trong phần Preview.

Bước 3: Để hoàn tất việc chỉnh sửa, hãy nhấn OK.

Cách đóng khung văn bản

Đưa một đoạn văn vào khung sẽ giúp tăng điểm nhấn cho văn bản, đặc biệt là ghi chú, cảnh báo, tiêu đề chương, … Cách đóng khung một đoạn văn trong Word rất đơn giản với các bước sau:

Bước 1: Đặt con trỏ chuột vào đoạn văn bản cần đóng khung. Bạn cũng có thể chọn nhiều văn bản khác nhau bằng cách giữ phím Ctrl và đánh dấu văn bản.

Bước 1
Bước 1

Bước 2: Chọn tab Home, trong phần Paragraph bạn nhấn vào biểu tượng Border và chọn Border and Shading. Hộp thoại Border and Shading sẽ mở ra. Bạn cũng có thể tạo khung nhanh bằng cách sử dụng các tùy chọn khung trong menu cuộn.

Bước 3: Các tùy chọn đóng khung văn bản tương tự như các đường viền trang. Bạn chọn thiết kế khung, màu sắc và trọng lượng của khung.

Bước 2+3
Bước 2+3

Bước 4: Trong phần Áp dụng cho, chọn Đoạn. Nhấn OK để hoàn tất.

Hướng dẫn cách tạo khung trong word của các phiên bản 2003, 2007, 2010, 2013, 2016

Cách tạo khung sẽ trở nên đơn giản và chính xác nếu bạn áp dụng đúng với quy trình mà Taichomac hướng dẫn dưới đây.

Cách tạo khung bìa trong word 
Cách tạo khung bìa trong word

Cách tạo khung trong word 2003

Bước 1: Để tạo đường viền cho văn bản, bạn vào menu Định dạng chọn Borders and Shading….

Cách tạo khung trong word 2003
Cách tạo khung trong word 2003

Đường viền văn bản

– Đánh dấu văn bản để tạo đường viền và chọn tab Đường viền trong hộp thoại Đường viền và Bóng.

– Chọn kiểu đường viền trong khung Style, độ rộng trong khung Width, chọn màu trong phần Color.

– Phạm vi áp dụng của đường viền trong phần Áp dụng cho (Đoạn văn: Áp dụng cho văn bản đã chọn).

– Để xem trước kết quả chúng ta có thể xem ở ô Xem trước bên cạnh.

Đường viền trang văn bản

– Chọn tab Đường viền trang và chọn kiểu đường viền, màu sắc, chiều rộng, …

– Nếu bạn muốn tạo khung viền kiểu nghệ thuật ấn tượng chotrang văn bản: Hãy thực hiện chọn thẻ Page Borders, sau đó chọn vào ô Custom và chọn kiểu nghệ thuật bạn mong muốn ở khung Art. Cuối cùng chọn OK để hoàn tất.

Tạo viền trong văn bản Word giúp trang văn bản của bạn được trang trí bằng một lớp khung bao quanh độc đáo và lạ mắt. Bạn có thể tìm và tham khảo thêm các thủ thuật khác về Word để thao tác trên file văn bản hiệu quả hơn.

Ngoài các kiểu đường viền có sẵn như nét liền, nét đứt, nét kép,… Word còn hỗ trợ các hình nghệ thuật có sẵn. Do đó bạn có thể lựa chọn cách tạo khung, viền cho văn bản Word thêm hấp dẫn.

Cách tạo khung trong word 2007

Kích chuột vào tab Bố cục Trang rồi chọn Viền Trang trong nhóm Nền Trang.

Đường viền văn bản

Đánh dấu văn bản để tạo đường viền và chọn hộp thoại Đường viền tab Đường viền và Bóng.

– Chọn kiểu đường viền trong khung Style, độ rộng trong khung Width, chọn màu trong phần Color.

– Phạm vi của đường viền ứng dụng trong phần Áp dụng cho

+ Đoạn văn: Áp dụng cho văn bản đã chọn.

+ Văn bản: Áp dụng cho từng dòng văn bản đã chọn.

– Để xem trước kết quả chúng ta có thể xem ở ô Preview bên cạnh. Bấm OK

Tạo đường viền trong Word bao quanh trang văn bản

Cách tạo khung văn bản
Cách tạo khung văn bản

– Chọn tab Viền Trang trong hộp thoại Viền và Tô bóng

– Trong khung Style chúng ta sẽ chọn kiểu viền, chọn màu ở phần Color và chọn độ rộng trong khung Width.

– Để xem trước kết quả chúng ta có thể xem ở ô Preview bên cạnh. Bấm OK

Tạo kiểu đường viền nghệ thuật cho cả trang văn bản: Chọn thẻ Page Border và chọn kiểu đường viền là nghệ thuật trong Art bằng cách bấm vào mũi tên và chọn kiểu đường viền như hình dưới đây. Nhấn OK để hoàn tất.

Tạo đường viền ngang để trang trí văn bản

– Trong hộp thoại Borders and Shading, bạn sẽ chọn vào ô Horizontal Line….Lúc này sẽ xuất hiện hộp thoại Horizontal Line… Bạn hãy click vào đường viền ngang bạn muốn chọn rồi bấm OK.

Tạo khung trong word 2013

Trước tiên, bạn hãy kích chuột vào tab Design, sau đó chọn ô Page Borders trong nhóm Page Background.

Tạo khung trong Word 2013 bao quanh đoạn văn bản

– Đánh dấu văn bản để tạo đường viền và chọn hộp thoại Đường viền tab Đường viền và Bóng.

– Trong khung Style sẽ chọn kiểu đường viền, chọn độ rộng trong khung Width, chọn màu ở trong phần Color.

– Phạm vi của đường viền ứng dụng trong phần Áp dụng cho

+ Đoạn văn: Áp dụng cho văn bản đã chọn.

– Để xem trước kết quả chúng ta có thể xem ở ô Preview bên cạnh. Bấm OK

Tạo khung trong Word 2013 xung quanh trang văn bản

– Chọn tab Viền Trang trong hộp thoại Viền và Tô bóng

– Trong khung Style chọn kiểu viền, trong phần Color chọn màu sắc, và chọn độ rộng trong khung Width.

– Để xem trước kết quả chúng ta có thể xem ở ô Preview bên cạnh. Bấm OK

Tạo đường viền trong Word 2013 Art

Chọn thẻ Page Border và chọn kiểu đường viền là tác phẩm nghệ thuật trong phần Art bằng cách nhấp vào mũi tên và chọn kiểu đường viền. Nhấn OK để hoàn tất.

Cách tạo khung trong Word 2010 – Word 2003 – Word 2007

Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần làm là mở file văn bản cần có khung. Sau đó nhấp vào Insert t trên thanh công cụ và Shapes, nhấn chọn biểu tượng hình chữ nhật

Bước 2: Sau đó trên văn bản sẽ xuất hiện một khung, bạn có thể căn chỉnh định dạng theo ý mình khi bấm vào viền khung.

Bước 3: Nhấp chuột phải vào khung hình hiện ra, sau đó chọn Format Auto Shapes để điều chỉnh độ đậm nhạt của khung hình theo ý muốn.

Bước 4: Sau đó, sẽ xuất hiện một hộp thoại với bảng tùy chỉnh thủ công. Việc của bạn là chọn Colors and Lines với Style để chọn kiểu khung và Weight là độ đậm nhạt của khung.

Chèn một khung vào khung đã tạo

Bước 1: Nhấp vào Shape và kéo khung mới vào bên trong khung đã tạo.

Bước 2: Sau đó, bạn nhấp chuột phải chọn Format Auto Shapes để tùy chỉnh định dạng cho khung hình.

Bước 3: Bạn có thể chọn định dạng mà mình muốn, nếu khung ngoài liền khối thì có thể đổi kiểu khác cho khung thứ 2 trong phần Dashed. Tại đây, bạn sẽ tiến hành tùy chỉnh kích thước khung hình ở trong phần Weight, và tùy chỉnh màu sắc ở trong phần Color.

Thêm văn bản vào khung

Bước 1: Sau khi đã tạo xong khung hình theo hướng dẫn của mình ở trên. Nhấp chuột phải vào giao diện trong khung và nhấp vào Add text.

Bước 2: Tiếp theo, nhập văn bản vào ô. Bạn vẫn có thể thay đổi các định dạng như màu sắc, phông chữ, kích thước, …

Bước 3: Chọn phông chữ nghệ thuật theo sở thích và bắt đầu nhập vào khung Edit WordAre Text.

Các hành động tùy chỉnh của bạn sau đó sẽ xuất hiện trong khung.

Tạo khung trong word 2019, 2016 (không ảnh)

Word 2016 là trình soạn thảo văn bản được rất nhiều người ưa chuộng vì tính tiện dụng và Word 2019 là phiên bản mới nhất hiện nay cũng rất đáng để sử dụng. Bạn có thể tham khảo cách tạo khung bằng các bước dưới đây:

Bước 1: Để tạo đường viền xung quanh Word 2019, 2016 trên giao diện của Word chúng ta ấn chọn mục Design rồi chọn Page Borders, đây là phần sẽ giúp chúng ta tạo đường viền xung quanh Word một cách dễ dàng. Đây cũng là cách duy nhất để tạo đường viền xung quanh Word. Bạn sẽ sử dụng công cụ này rất nhiều lần nên hãy nhớ lựa chọn của bạn.

Tạo khung trong word 2016
Tạo khung trong word 2016

*Ghi chú:

Đối với những ai đang sử dụng Word 2010, 2007 thì việc tạo đường viền xung quanh Word có một chút khác biệt ở bước đầu tiên chúng ta phải click vào Page Layout và chọn Page Borders thay vì Design như các phiên bản trên để tạo đường viền xung quanh Word.

Còn đối với những ai đang sử dụng phiên bản Word 2003 thì việc tạo đường viền xung quanh Word có một chút khác biệt ở bước đầu tiên chúng ta phải bấm vào Format> chọn Borders and Shading để tiến hành tạo đường viền xung quanh Word 2003.

Bước 2: Tiếp theo bạn tạo đường viền cho khung trong Word 2016, 2013, 2010, 2007, 2003 bằng cách chọn mục Borders với các thông tin cần biết sau:

– Cài đặt: Chọn kiểu hiển thị của đường viền với Box (hộp), Shadow (bóng), 3-D (3D), Custom (tùy chọn).

– Style: Chọn kiểu hiển thị đường viền như dòng 1, 2, 3 hoặc nét liền mảnh tùy thuộc vào người tạo đường viền xung quanh Word 2016, 2013, 2010, 2007, 2003.

– Màu sắc: Chọn màu cho đường viền khi tạo đường viền xung quanh Word.

– Width: Chọn độ mỏng -dày  đường viền.

– Xem trước: Bản xem trước và chúng ta cũng có thể sử dụng để hiển thị đường bao mà chúng ta sẽ nói ở dưới đây.

– Áp dụng cho: Phần này cho phép bạn tạo đường viền xung quanh Word cho tài liệu hiện tại này hoặc toàn bộ tệp Word.

Bước 3: Ngoài ra để tạo đường viền xung quanh Word 2019, 2016, 2013 chúng ta phải vào phần Page Border là chính xác nhất với các thông số tương tự.

Cũng tại đây nếu bạn muốn áp dụng cho tất cả văn bản trong tệp, hãy chọn Áp dụng cho Apply to Whole document.

Bước 5: Chọn Apply to This section – Chỉ trang đầu tiên nếu bạn chỉ muốn tạo viền xung quanh Word để áp dụng cho trang hiện tại.

Bước 6: Phần cuối cùng của bài viết tạo viền xung quanh Word mà Taichomac muốn nói đến là phần Đổ bóng khi cho phép mọi người tạo kiểu màu nền cho văn bản trong đoạn văn bản hoặc toàn bộ văn bản Word với các phần sau:

– Tô màu: Chọn màu nền cho đoạn hoặc toàn bộ văn bản.

– Kiểu: Chọn kiểu hiển thị màu nền cho văn bản trong biểu mẫu Mẫu.

– Màu: Chọn màu nền cho văn bản trong Mẫu.

– Áp dụng cho Văn bản: Áp dụng cho tất cả văn bản trong phần đã chọn.

Có thể nói việc tạo khung trong word là một tính năng giúp người dùng Word làm cho văn bản của mình đẹp và chuyên nghiệp hơn. Cách tạo khung trong văn bản Word khá đơn giản và hỗ trợ nhiều tính năng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *