Hướng dẫn tải unikey cho Mac đơn giản nhất

Unikey được biết đến là phần mềm gõ tiếng Việt được cài đặt miễn phí cho cả Windows và Macbook. Việc sử dụng Unikey cho Windows chắc chắn đã rất quen thuộc đối với nhiều người dùng rồi, nhưng còn Macbook thì sao? Liệu dùng Unikey cho Mac có gì khác biệt so với laptop thông thường hay không? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách tải Unikey cho Mac siêu đơn giản nhé!

Lịch sử bộ gõ tiếng việt Unikey for Mac

UniKey cho Mac hay Windows là công cụ đắc lực, hỗ trợ để người dùng có thể gõ được tiếng Việt trên máy tính, laptop. Phần mềm có tên gọi TVNBK, được nghiên cứu và phát minh bởi ông Phạm Kim Long, phát hành theo giấy phép của Nhà nước năm 1994.

Bắt đầu từ 2006, thương hiệu Apple đã bắt đầu cài sẵn Unikey. bắt đầu được tích hợp sẵn Unikey. Tính từ MacOS X Leopard là bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Mac OS đã được kích hoạt sẵn. Đến 2010, iOS 4.0 tích hợp lõi UniKey.

Hiện nay, trên các thiết bị Iphone, Ipad của Apple đều có sẵn Unikey để tiện cho khách hàng sử dụng trong giao tiếp hay công việc (chat, soạn thảo văn bản, email…). Unikey cũng luôn được nghiên cứu và nâng cấp, nên người dùng có thể thường xuyên theo dõi để cập nhật bản mới nhất sẽ có nhiều tính năng ưu việt hơn.

Hướng dẫn tải Unikey cho Mac

Thực tế là bản Unikey mới nhất đã được hỗ trợ đầy đủ trên Macbook của bạn. Nhiều người mới dùng Macbook sẽ không biết máy mình có hỗ trợ Unikey và bộ gõ tiếng Việt không. Nên từ khóa “tải Unikey cho Mac” được rất nhiều người tìm kiếm trên Google. Dưới đây các bước đơn giản để kích hoạt phần mềm, có kèm hình ảnh cho bạn dễ hình dung:

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng hình quả táo ở phía trên, ngay góc trái màn hình.

tai unikey cho macbook 1 - Hướng dẫn tải unikey cho Mac đơn giản nhất phan-mem-cho-mac Tài winrar cho mac, Tải unikey cho mac, Tải skype cho mac, Tải Lightroom cho mac, Tải idm cho mac, Quay màn hình cho mac

Bước 2: Chọn System Preferences

Bước 3: Khi cửa sổ mục System Preferences mở ra, bạn chọn mục ngay đầu tiên là Personal.

tai unikey cho macbook 2 - Hướng dẫn tải unikey cho Mac đơn giản nhất phan-mem-cho-mac Tài winrar cho mac, Tải unikey cho mac, Tải skype cho mac, Tải Lightroom cho mac, Tải idm cho mac, Quay màn hình cho mac

Bước 4: Trong cửa sổ Personal, bạn hãy chọn mục Language & Text

tai unikey cho macbook4 - Hướng dẫn tải unikey cho Mac đơn giản nhất phan-mem-cho-mac Tài winrar cho mac, Tải unikey cho mac, Tải skype cho mac, Tải Lightroom cho mac, Tải idm cho mac, Quay màn hình cho mac

Bước 5: Trong Language & Text, bạn chọn tab Input Sources

tai unikey cho macbook5 - Hướng dẫn tải unikey cho Mac đơn giản nhất phan-mem-cho-mac Tài winrar cho mac, Tải unikey cho mac, Tải skype cho mac, Tải Lightroom cho mac, Tải idm cho mac, Quay màn hình cho macBước 6: Trong phần Input Sources, bạn kéo xuống cho đến khi nhìn thấy Vietnamese Unikey thì click chuột vào.

Bước 7: Tùy vào kiểu gõ bạn cần mà lựa chọn giữa Telex hay VNI

Chỉ qua vài bước cơ bản như trên là bạn đã hoàn thành xong quá trình cài đặt Unikey miễn phí cho Mac rồi.

Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt trên Mac

Xong quá trình cài đặt rồi thì làm sao để gõ tiếng Việt trên Mac được nhỉ? Bạn chỉ cần thực hiện đúng các bước như sau là được:

Bước 1: Bạn làm tương tự là chọn biểu tượng Apple hình quả táo khuyết góc trái, rồi vào System Preferences.

Bước 2: Chọn mục International

Tải idm cho mac2 1 - Hướng dẫn tải unikey cho Mac đơn giản nhất phan-mem-cho-mac Tài winrar cho mac, Tải unikey cho mac, Tải skype cho mac, Tải Lightroom cho mac, Tải idm cho mac, Quay màn hình cho mac

Bước 3: Khi cửa sổ International mở ra, bạn chọn Input Menu

Tải idm cho mac3 1 - Hướng dẫn tải unikey cho Mac đơn giản nhất phan-mem-cho-mac Tài winrar cho mac, Tải unikey cho mac, Tải skype cho mac, Tải Lightroom cho mac, Tải idm cho mac, Quay màn hình cho mac

Bước 4: Mục Input Menu sẽ hiển thị tất cả các ngôn ngữ đã được cài đặt sẵn trong chiếc Macbook của bạn. Hãy click chuột để lựa chọn những ngôn ngữ bạn hay dùng như Vietnamese và chọn cả US.

Nếu bạn thấy có phần Allow a different input source for each document thì click chuột chọn vào ô đó. Một số Macbook không có phần này thì bạn cũng có thể bỏ qua.

tai unikey cho macbook 4a - Hướng dẫn tải unikey cho Mac đơn giản nhất phan-mem-cho-mac Tài winrar cho mac, Tải unikey cho mac, Tải skype cho mac, Tải Lightroom cho mac, Tải idm cho mac, Quay màn hình cho mac

Bước 5: Click chuột vào ô Show input menu in menu bar ngay bên dưới rồi đóng lại.

tai unikey cho macbook5 - Hướng dẫn tải unikey cho Mac đơn giản nhất phan-mem-cho-mac Tài winrar cho mac, Tải unikey cho mac, Tải skype cho mac, Tải Lightroom cho mac, Tải idm cho mac, Quay màn hình cho mac

Giờ đây, biểu tượng hình lá cờ sẽ luôn hiển thị trên thanh menu bar để bạn dễ dàng sử dụng khi cần gõ tiếng Việt nhé. Gõ tiếng Việt thì lá cờ sẽ là cờ Việt Nam.

Nếu bạn muốn thay đổi sang ngôn ngữ khác thì chỉ cần click vào lá cờ để chọn lại ngôn ngữ khác. Ví dụ như thay đổi sang tiếng Anh thì lá cờ sẽ hiển thị như sau:

tai unikey cho macbook5 1 - Hướng dẫn tải unikey cho Mac đơn giản nhất phan-mem-cho-mac Tài winrar cho mac, Tải unikey cho mac, Tải skype cho mac, Tải Lightroom cho mac, Tải idm cho mac, Quay màn hình cho mac

Tính năng chính của Unikey cho Mac

Unikey chắc chắn là công cụ hầu như không thể thiếu trong mỗi thiết bị máy tính nói chung, bao gồm cả Macbook để hỗ trợ gõ được tiếng Việt. Điều này rất quan trọng vì liên quan tới công việc hằng ngày là soạn thảo văn bản hay làm các công tác văn phòng khác.

Sau khi cài thành công Unikey cho Mac, người dùng có thể thực hiện được các chức năng sau:

  • Có nhiều bảng mã gõ Tiếng Việt là TCVN3 (ABC), BK HCM2, BK HCM1, Vietware-F Vietware-X, VNI,VIQR, VPS. VISCII.
  • Có 3 phương pháp gõ tiếng Việt thông dụng nhất là Telex, VNI, VIQR,…
  • Unicode: UTF-8, NCR Decimal/Hexadecimal – dùng cho Web.
  • Windows 1258 code page với tính năng chuẩn tiếng Việt của Microsoft.
  • Unicode tổ hợp dựng sẵn.
  • Gõ tiếng Việt tại trên bàn phím Mac.
  • Chỉ cần một cú click chuột là đổi được mã văn bản trong Clipboard
  • Có các phím tắt và lựa chọn để sửa lỗi chính tả.
  • Chuyển đổi các bảng mã tiếng Việt nhanh gọn, đơn giản.
  • Kể từ phiên bản UniKey 4.0 RC2, unikey dùng cho Mac đặt trong file nén, chỉ cần giải nén, chạy phần mềm là dùng được. Không phải tải Unikey cho Mac như nhiều người lầm tưởng.

Đối với người dùng Việt Nam, kiểu gõ Telex và bảng mã Unicode là được dùng nhiều nhất. Các bảng mã khác là TCVN3 hay VNI Windows được xếp thứ 2. Lý do kém phổ biến hơn là do người dùng hay gặp phải lỗi về font chữ. Muốn sử dụng được lại mất công chuyển sang mã font phù hợp.

Hi vọng, thông qua bài viết trên, bạn đã biết được rằng không cần phải tải Unikey cho Mac. Bạn chỉ cần thực hiện các bước cài đặt đã được hướng dẫn chi tiết trong bài viết trên là có thể gõ được tiếng Việt thoải mái trên chiếc Macbook của mình rồi.

Cảm ơn vì đã đọc bài và chúc bạn thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *