Hướng dẫn đổi pass wifi nhanh chóng và đơn giản nhất

Mạng Wi-Fi cho phép bạn kết nối thiết bị của mình với internet mà không cần đến cáp ethernet cồng kềnh. Tuy nhiên, không cần mật khẩu, bất kỳ ai cũng có thể kết nối với mạng Wi-Fi của bạn. Trong trường hợp xấu nhất, chúng thậm chí có thể khai thác thiết bị của bạn để cài đặt phần mềm độc hại và đánh cắp thông tin nhạy cảm. Do đó để giữ an toàn cho Internet, bạn cần tiến hành đổi pass wifi!

Tại sao cần phải đổi pass wifi?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity. Đây là kết nối internet không dây sử dụng sóng radio để truyền tín hiệu đến bất cứ đâu. Sóng wifi tương tự như sóng điện thoại, sóng truyền hình và sóng radio. Hầu hết tất cả các địa điểm trong trung tâm thành phố đều được phủ sóng wifi. Vì vậy, vai trò của wifi trong cuộc sống là rất quan trọng. Chúng ta có thể thấy rằng, wifi giống như ổ khóa của ngôi nhà vậy, do đó mỗi khi bạn cảm thấy chúng không còn đảm bảo an toàn nữa thì nên tiến hành đổi pass wifi.

Nếu trường hợp chúng ta làm mất mật khẩu wifi thì trước mắt sẽ khiến cho nhiều người cùng dùng mạng, gây nên tình trạng nghẽn và chậm mạng. Và nặng nề hơn chính là việc trở thành nạn nhân của những vụ hack mật khẩu wifi nhằm sử dụng wifi chùa hoặc quá nhiều hàng xóm truy cập làm tràn bộ nhớ. Do đó, bắt buộc chúng ta phải biết cách đổi pass wifi. Khi wifi nhà bạn bỗng dưng quá yếu, đừng quên nguyên nhân khiến người khác biết mật khẩu nhà bạn.

Tại sao cần phải đổi pass wifi?
Tại sao cần phải đổi pass wifi?

Các yếu tố làm chậm wifi của bạn

Tình trạng giật, lag hay không vào được mạng còn do nhiều yếu tố tác động chứ không phải do số lượng người dùng như: đứt cáp quang biển, băng thông thấp, thời tiết hay khoảng cách thiết bị sóng wifi di động, máy tính của bạn ở quá xa hoặc bị chắn bởi những bức tường lớn, gây nhiễu sóng, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và trải nghiệm của bạn. Thì việc nhắm đến một bộ phát wifi mới sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này một cách hiệu quả nhất.

Việc thay thế bộ phát wifi trong gia đình hay cơ quan cũng rất cần thiết. Sở hữu bộ phát wifi mạnh, độ phủ sóng cao và 2-4 anten. Cung cấp đường truyền internet tốt nhất, giúp mở rộng vùng phủ sóng của wifi đến những nơi như điểm yếu, góc khuất khó bắt được sóng wifi trong gia đình bạn.

Ngoài ra, việc sở hữu Router / Modem wifi chất lượng sẽ giúp bạn tăng tính bảo mật cho thiết bị. Người dùng bị ẩn hay còn gọi là “Wifi chùa” sẽ không thể xâm nhập vào các thiết bị của bạn. Từ đó giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng các thiết bị wifi.

Tổng hợp cách đổi pass WiFi cho một số modem và nhà mạng phổ biến

Dưới đây, Taichomac đã tổng hợp chi tiết các bước đổi pass wifi, ứng dụng cho một số modem và nhà mạng phổ biến hiện nay.

1. Cách đổi pass WiFi Tenda

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ định tuyến không dây Tenda như Tenda F3 N300, Tenda W311R, Tenda W316R, … Việc đổi mật khẩu WiFi Tenda đều giống nhau, dù bạn sử dụng loại bộ định tuyến nào. Để thay đổi mật khẩu WiFi Tenda của bạn, hãy làm theo các bước dưới đây:

Cách đổi pass WiFi Tenda
Cách đổi pass WiFi Tenda

Bước 1: Mở CMD: Windows + R> gõ cmd> Enter

Bước 2: Gõ ipconfig> Enter

Bước 3: Ghi nhớ địa chỉ Cổng mặc định

Bước 4: Nhập địa chỉ Cổng mặc định vào trình duyệt của bạn (thường là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1)

Bước 5: Đăng nhập vào trang quản trị với tên người dùng và mật khẩu mặc định là quản trị viên.

Bước 6: Tìm tab Cài đặt không dây> Bảo mật không dây. Nếu không, hãy nhấp vào Nâng cao.

Bước 7: Đặt các thông số:

– Chế độ bảo mật: Chọn WPA / WPA2 – PSK

– Thuật toán WPA: Chọn TKIP & AES

– Khóa bảo mật: Nhập mật khẩu Tenda WiFi bạn muốn thay đổi.

Bước 8: Nhấp OK để lưu các thay đổi

Bước 9: Khởi động lại modem để hoàn tất

2. Hướng dẫn đổi pass WiFi TP-Link

Bộ định tuyến TP-Link ngày nay là một trong những bộ định tuyến phổ biến nhất được nhiều người sử dụng. Trong đó, bộ định tuyến TP-Link Talon AD7200 được xếp hạng là bộ định tuyến TP-Link chất lượng. Việc đổi mật khẩu WiFi TP-Link cũng rất đơn giản theo các bước dưới đây:

Đổi pass WiFi TP-Link
Đổi pass WiFi TP-Link

Bước 1:Truy cập trang quản trị của Tp_link (mặc định là 192.168.1.1 hoặc http://tplinklogin.net) và nhập User và Password làm admin.

Bước 2:Trong giao diện chính, chọn Không dây> Cài đặt không dây ở cột menu bên trái.

Bước 3: Để đổi tên mạng Wifi, bạn vào dòng Wireless Network Name.

Bước 4: Để thay đổi mật khẩu Wifi, hãy chọn menu Bảo mật không dây ở cột menu bên trái rồi chọn kiểu bảo mật ở khung bên phải (ở đây, chúng tôi là WPA / WPA2 – Cá nhân). Sau khi đổi tên mạng và mật khẩu Wifi thành công, bạn bấm vào nút Save để lưu lại.

Bước 5: Tiếp đến, nhấp chuột chọn System Tools > Reboot ở cột menu trái, tiếp tục bấm vào nút Reboot để tiến hành khởi động lại Wifi.

Cuối cùng, bạn chỉ cần đợi để Router khởi động lại là đã có thể sử dụng mật khẩu mật rồi.

* Lưu ý:  Mật khẩu Wifi phải có ít nhất 8 ký tự

3. Đổi pass WiFi FPT bằng máy tính

Thông thường, sau khi thiết lập WiFi lần đầu tiên, bạn sẽ được kỹ thuật viên cài đặt một mã bất kỳ làm mật khẩu hoặc do bạn cung cấp. Tuy nhiên, sau khi sử dụng một thời gian, chúng ta cũng nên thay đổi dãy mật khẩu đó. Để đổi mật khẩu Wifi FPT, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tiến hành kết nối modem với máy tính bằng sợi dây mạng. Sau đó hãy mở trình duyệt trên máy tính rồi đăng nhập vào http://192.168.1.1.

Tại giao diện chính, chúng ta đều nhập Usernam mặc định là admin và Password cũng là admin rồi nhấn Đăng nhập.

Lưu ý, đây là mật khẩu cũng như tên đăng nhập mặc định của modem WiFi FPT. Trong trường hợp bạn đã thay đổi mật khẩu, hãy liên hệ với trung tâm để khôi phục lại mật khẩu mặc định.

Bước 2: Tiếp theo, chúng ta truy cập vào mục Mạng và chọn WiFi ở menu danh sách bên trái giao diện. Nhìn sang bên phải, chúng ta có thể thay đổi tên mạng WiFi và mật khẩu WiFi như sau:

– SSID Name: thay đổi tên WiFi mới. Tùy theo nhu cầu của người dùng có thể đổi tên hoặc giữ nguyên bản chính.

– Khóa WPA: Mật khẩu cho WiFi. Chúng tôi sẽ thay đổi mật khẩu mới cho WiFi.

Cuối cùng bạn bấm Lưu bên dưới để lưu mật khẩu mới cho Modem WiFi FPT Gpon.

Bước 3: Bây giờ bạn hãy tiến hành kết nối WiFi sau khi đổi mật khẩu. Nếu trường hợp giữ tên WiFi cũ và sử dụng mật khẩu mới thì chúng ta sẽ nhận được thông báo không thể kết nối với WiFi đó. Rất đơn giản, chúng ta chỉ cần xóa lịch sử kết nối với mạng WiFi trước đó để thiết lập lại kết nối trên máy tính.

– Trên hệ điều hành Windows 7:

Trên màn hình máy tính, nhấp vào Mạng> Trung tâm mạng và chia sẻ> Quản lý mạng không dây. Sau đó, nhấp chuột phải vào tên WiFi và chọn Remove Network để xóa khỏi danh sách WiFi đã truy cập. Xóa lịch sử kết nối WiFi trên Windows 7

– Trên hệ điều hành Windows 10:

Trước hết, hãy chuyển đến thư mục trong Cài đặt> Mạng & Internet> WiFi> Quản lý cài đặt Wi-Fi.

Thiết lập WiFi trên Windows 10

Tiếp theo, kéo xuống dưới cùng và nhấp chuột trái vào tên WiFi muốn xóa và chọn Quên. Sau đó, bạn chỉ cần kết nối lại với WiFi mới với mật khẩu đã thay đổi.

Xóa kết nối WiFi cũ trên Windows 10

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong thao tác đổi mật khẩu cho modem WiFi Gpon của FPT. Trong trường hợp người dùng sử dụng mạng WiFi riêng, chúng ta nên thay đổi cả tên WiFi trong tên và mật khẩu SSID để có thể kết nối WiFi nhanh hơn, mà không cần phải xóa kết nối WiFi cũ trong máy tính.

4. Hướng dẫn đổi pass WiFi Linksys

Việc đổi pass WiFi Linksys cũng giống như các modem trên, bạn cũng cần truy cập vào giao diện quản lý modem và từ đó đổi mật khẩu cho WiFi.

Đổi pass WiFi Linksys
Đổi pass WiFi Linksys

Bước 1: Truy cập trang quản trị của bộ định tuyến Linksys (mặc định là 192.168.1.1) rồi đăng nhập với User, Password là tất cả admin. Sau đó đăng nhập vào trang quản trị Linksys.

Bước 2: Tại đây, nhấp vào Không dây> Bảo mật không dây. Tiếp đến hãy chọn chế độ bảo mật WEP hoặc WPA. Cuối cùng tiến hành nhập mật khẩu mới và nhấn vào nút Save Settings để lưu lại pass.

5. Cách thay đổi pass WiFi Dlink

Hiện nay, các nhà mạng VNPT, FPT, Viettel thường sử dụng modem Dlink 600 và Dlink Dir 605L. Cách quản lý và thay đổi mật khẩu của các modem đó cũng tương tự nhau.

Cách thay đổi pass WiFi Dlink
Cách thay đổi pass WiFi Dlink

Bước 1: Trước hết, bạn mở trình duyệt web trên máy tính rồi truy cập vào địa chỉ IP http://192.168.1.1 hoặc http://192.168.0.1.

Khi chúng ta truy cập sẽ xuất hiện giao diện đăng nhập Tên người dùng và mật khẩu. Tuy nhiên, trong trường hợp khi truy cập vào mà giao diện đăng nhập không xuất hiện thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau.

– Bạn mở hộp thoại Run sau đó nhập cmd và nhấn OK.

– Nhập lệnh cmd vào hộp thoại Run

– Tiếp theo khi mở Command Line Prompt, chúng ta nhập lệnh ipconfig và nhấn Enter. Sau đó ở dòng Default Gateway, chúng ta sẽ thấy dải IP quản lý modem. Bạn chỉ cần truy cập liên kết đó trong trình duyệt của mình.

– Dấu nhắc dòng lệnh.

Bước 2: Sau khi giao diện đăng nhập thông tin hiện ra, chúng ta sẽ điền Username là admin và mật khẩu là admin rồi ấn chọn Đăng nhập bên dưới.

Bước 3: Tiếp theo, người dùng truy cập vào đường dẫn Setup> Network Settings. Sau đó hãy di chuột đến phần Khóa chia sẻ trước và tiến hành nhập mật khẩu mới cho WiFi.

*Lưu ý:  Trong trường hợp khi truy cập mà không có giao diện tương tự như trên thì bạn có thể làm theo các bước sau. Đầu tiên, cũng cần phải đăng nhập thông tin xác thực.

– Nhập thông tin truy cập WiFi DLink

– Trong giao diện giao tiếp, chọn Wireless.

– Truy cập không dây

– Sau đó chọn Bảo mật trong phần Không dây.

– Nhấp vào Bảo mật

– Chọn SSID và tiến hành đổi mật khẩu cho WiFi Dlink trong phần WPA / WPI passphase. Cuối cùng, ấn chọn Apply / Save để lưu mật khẩu mới cho WiFi.

So với việc đổi pass wifi Gpon FPT hay Tenda thì việc đổi pass WiFi cho DLink sẽ có một chút khác biệt. Bạn hãy lưu ý là giao diện đổi thông tin WiFi DLink có thể khác nên có thể tùy ý chọn 1 trong 2 cách trên để thực hiện đổi pass WiFi DLink nhà mạng VNPT, Viettel hoặc FPT.

6. Cách đổi pass WiFi iGate VNPT

Để giúp tốc độ đường truyền Internet của bạn ổn định hơn, tránh bị truy cập trái phép thì việc cần thiết là tiến hành đổi pass modem WiFi iGate VNPT. Cụ thể theo các bước mà Taichomac hướng dẫn dưới đây:

Cách đổi pass WiFi VNPT
Cách đổi pass WiFi VNPT

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào máy tính trên trình duyệt và truy cập vào địa chỉ IP 192.168.1.1.

Bước 2: Trong giao diện mới, nhập các thông tin sau (thử 1 hoặc 2) và nhấn Đăng nhập bên dưới.

– Mật khẩu tên người dùng

+ 1 admin admin

+ 2 admin vnpt

Bước 3: Tiếp theo, hãy chọn Network Settings> Wireless> Basic trong menu bên trái giao diện của màn hình. Bạn xem nội dung bên phải, phần SSID điền tên mới cho mạng WiFi bạn đang sử dụng.

Bước 4: Tiếp tục, người dùng truy cập vào Cài đặt mạng> Không dây> Bảo mật. Mục WPA / WAPI password chúng ta sẽ điền mật khẩu mới cho mạng WiFi muốn thay đổi. Sau đó, bạn sẽ nhấp vào Áp dụng / Lưu ở dưới cùng để lưu.

 7. Đổi mật khẩu modem WiFi Viettel

Một số modem WiFi Viettel phổ biến thường thấy là của Viettel bao gồm TP Link, Alcatel, Totolink, cáp quang. Cách đổi mật khẩu modem WiFi Viettel cũng tương tự như một số modem khác.

Đổi mật khẩu modem WiFi Viettel
Đổi mật khẩu modem WiFi Viettel

Bước 1: Trước hết, hãy truy cập vào trang quản trị của modem WiFi Viettel và nhập địa chỉ IP 192.168.1.100:8080. Khi giao diện hiện ra như bên dưới, bạn nhập vào ô Tên người dùng là quản trị và Mật khẩu cũng là quản trị viên.

Bước 2: Khi đăng nhập thành công, giao diện mới sẽ hiện ra. Tại đây, người dùng bấm vào Cài đặt cơ bản> Mạng Lan không dây> Cài đặt SSID, sau đó bấm Sửa đổi.

Bước 3: Tiếp theo, chúng ta nhập mật khẩu mới cho WiFi trong phần Pre Shared Key. Nhập tên mới cho WiFi trong trường Tên SSID. Điều này sẽ giúp người dùng không cần phải xóa lịch sử truy cập WiFi trên thiết bị.

Bước 4: Sau đó người dùng bấm vào Apply Config rồi bấm OK để lưu thay đổi. Cuối cùng, bạn cần khởi động lại để biết liệu thay đổi WiFi có hiệu lực hay không.

Trên đây là cách đổi mật khẩu cho modem WiFi Viettel TP Link, Totolink, Alacatel, cáp quang. Tuy nhiên, sau khi thực hiện hoàn thành các thao tác trên, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi một lúc để máy tính có thể lấy lại WiFi.

 8. Đổi pass modem WiFi HuaWei VNPT

Bước 1: Việc quan trọng đầu tiên của bạn trong việc đổi pass WiFi HuaWei VNPT chính là cần kiểm tra mặt sau của modem. Lúc này bạn sẽ thấy 3 thông tin cần thiết là địa chỉ IP, SSID tên WiFi và mật khẩu mặc định cho WiFi. Và trên trình duyệt máy tính, hãy tiến hành truy cập vào trang quản lý modem thông qua những thông tin địa chỉ IP đã kiểm tra ở mặt sau của modem. Thường chúng tôi thấy địa chỉ IP cho modem WiFi HuaWei VNPT sẽ là http://192.168.100.1.

Bước 2: Sau khi truy cập thành công, tại giao diện mới, bạn sẽ điền các thông tin vào Username là root và Password là amine. Bấm Đăng nhập để tiếp tục.

Bước 3: Tại giao diện cài đặt WiFi, chúng ta nhấn vào tab WLAN. Nhìn xuống giao diện bên dưới, nhập tên mới cho WiFi SSID Name. WPA PresharedKey nhập mật khẩu mới cho WiFi.

Để đảm bảo bạn đã nhập đúng mật khẩu, bạn nên bỏ chọn hộp Ẩn để hiển thị mật khẩu đã nhập.

Đổi pass WiFi HuaWei VNPT
Đổi pass WiFi HuaWei VNPT

Sau khi nhập xong các thông tin cần thiết, bạn kéo xuống và nhấn vào Áp dụng để lưu thông tin đó.

Thao tác cuối cùng là chúng ta sẽ tiến hành kết nối lại từ đầu với WiFi. Vì bạn đã thực hiện xong thao tác nhập tên mới cho WiFi nên không cần xóa lịch sử kết nối trước đó với WiFi. Trong trường hợp chúng ta vẫn để tên WiFi mà chỉ đổi mật khẩu modem WiFi HueWai VNPT thì bạn phải xóa kết nối với WiFi trước đó.

9. Đổi pass wifi cho modem VNPT Yes Telecom

Chúng ta sẽ thực hiện trong 2 bước đơn giản để hoàn thành việc đổi pass wifi cho modem VNPT Yes Telecom.

Đổi pass wifi Yes Telecom
Đổi pass wifi Yes Telecom

Bước 1: Trước hết, bạn hãy truy cập vào giao diện quản lý modem VNPT Yes Telecom thông qua trình duyệt trên máy tính, tiến hành nhập địa chỉ IP 192.168.1.1.

Bước 2: Xuất hiện giao diện thông tin đăng nhập. Sẽ có 2 tùy chọn thông tin để người dùng điền Tên đăng nhập và Mật khẩu, bao gồm:Tên người dùng và mật khẩu là megavnn hoặc là quản trị viên.

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, tại giao diện mới chúng ta sẽ truy cập vào đường dẫn sau Wireless> Wireless Security Setup. Chúng ta sẽ chờ đợi trong một vài phút để modem có thể kết nối lại WiFi sau khi đổi mật khẩu.

Trên đây, Taichomac đã hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc các cách đổi pass wifi của các modem và nhà mạng phổ biến. Hãy luôn nhớ rằng việc đổi pass wifi là điều cần thiết mà bạn nên làm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy vui lòng liên hệ đến Taichomac để được hỗ trợ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *