Hướng dẫn cách xóa file cứng đầu hiệu quả 100%

Đôi khi, bạn có thể muốn xóa hoàn toàn một chương trình trên máy tính của mình, nhưng sau nhiều lần thực hiện, vẫn còn lại các tệp. Hãy cùng Taichomac tìm hiểu về các cách xóa file cứng đầu cũng như top các phần mềm xóa file cứng đầu hiệu quả trên Win chỉ trong 30 giây nhé!

File cứng đầu trên win
File cứng đầu trên win

Tìm hiểu về các file cứng đầu

Các file cứng thường chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ của thiết bị. Chính vì vậy mà nó trở thành vấn đề đau đầu của nhiều người. Tuy nhiên, để  có thể xóa các tập tin cứng đầu không phải là điều dễ dàng, yêu cầu bạn phải có nhiều kinh nghiệm.

Các lý do bạn không thể xóa được các file cứng đầu là bởi vì các tệp bạn cần xóa được lưu trữ trên một phân vùng ổ cứng ở định dạng hệ thống tệp NTFS (hệ thống tệp tiên tiến nhất của Microsoft cung cấp khả năng truy cập tệp nhanh hơn và ổn định hơn so với các hệ thống tệp của Microsoft trước đây).

Nguyên nhân cũng có thể đến từ việc vì tệp bạn muốn xóa đang được chương trình khác sử dụng. Do lỗi trong quá trình chép file vào ổ cứng hay file đang được sử dụng hoặc đang chạy ở chế độ nền. Do người dùng không có đủ quyền hoặc ứng dụng đang chạy hay bị treo.

Điểm qua 10 phần mềm hiệu quả nhất trong xóa file cứng đầu

Xóa các tập tin cứng đầu trên máy tính là một vấn đề phổ biến mà người dùng thường gặp phải khi đã làm mọi cách nhưng vẫn không thể gỡ bỏ các tập tin này. Và để giúp bạn khắc phục thành công lỗi này, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về top 10 phần mềm xóa tập tin được sử dụng nhiều nhất.

1. Revo Uninstaller

Revo Uninstaller là một phần mềm cực kỳ hữu ích có khả năng phân tích thông tin của các ứng dụng liên quan đến chương trình cần gỡ bỏ. Bên cạnh đó nó có thể dọn dẹp sạch các ứng dụng không cần thiết trong máy tính của bạn.

 Revo Uninstaller
Revo Uninstaller

Các tính năng chính của Revo Uninstaller:

– Gỡ cài đặt ứng dụng chính xác và rất dễ dàng.

– Dọn dẹp mọi tệp rác, tệp tạm thời và không cần thiết khỏi ổ đĩa của bạn.

– Xóa lịch sử trong các trình duyệt Internet Explorer, Firefox, Opera hoặc Netscape.

– Xóa lịch sử tài liệu Microsoft Office gần đây từ phiên bản 2000 trở lên.

– Xóa vĩnh viễn tất cả các tệp đã xóa để không thể khôi phục chúng bằng bất kỳ phần mềm nào.

– Xóa các dấu vết quan trọng bạn đã để lại khi làm việc với Windows.

Yêu cầu đối với máy tính: Windows Vista / 2000 / XP / 2003/7/8, 8.1 / 10.

Bản quyền: Miễn phí.

2. Unlocker

Unlocker được coi là phần mềm xóa file cứng đầu tốt nhất hiện nay. Được nhiều khách hàng ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Phần mềm có những ưu điểm vượt trội so với các phần mềm xóa file khác. Nhất là có thể ứng dụng đa dạng ở nhiều hệ điều hành khác nhau trên windows.

Unlocker
Unlocker

Ngoài ra, kích thước cũng vô cùng nhỏ gọn giúp người dùng dễ dàng cấu hình và sử dụng. Để xóa các tệp bị khóa, các tệp cứng đầu có thể đổi tên hoặc di chuyển tệp chỉ bằng một cú nhấp chuột. Giao diện của phần mềm này cũng vô cùng đơn giản, dễ nhìn và dễ nhìn. Hiệu quả là cực kỳ cao.

Không những vậy, phần mềm này còn miễn phí và không giới hạn người dùng. Chính vì những ưu điểm vượt trội này mà Unlocker được rất nhiều khách hàng sử dụng. Unlocker sở hữu những ưu điểm vượt trội như: kích thước nhỏ gọn, thuận tiện cho bạn cài đặt và làm việc, khả năng tương thích cao với hầu hết các hệ điều hành Windows.

Các tính năng chính của Unlocker:

– Nhỏ gọn, dễ sử dụng.

– Xóa tệp, di chuyển và đổi tên chỉ với một cú nhấp chuột.

– Giao diện đơn giản nhưng hiệu quả.

– Tất cả đều miễn phí.

– Yêu cầu đối với máy tính: Windows 2000/2003 / XP / Vista / 7/8, 8.1.

– Bản quyền: Miễn phí.

3. PCHunter

Ngoài các tính năng của phần mềm quản lý hệ thống và hỗ trợ diệt virus hay loại bỏ spyware, malware, PCHunter còn có khả năng xem và xử lý các tiến trình của hệ thống, giúp gỡ bỏ các phần mềm rác dễ dàng

PCHunter
PCHunter

Các tính năng chính của PCHunter:

– Trình quản lý quy trình: Kiểm tra các quy trình đang chạy hoặc chạy trong nền, bắt đầu, tạm ngừng hoặc kết thúc một quy trình.

– Xem bộ xử lý Windows.

– Quản lý mạng.

– Quản lý sổ đăng ký: Xem và chỉnh sửa sổ đăng ký hệ thống, phát hiện sổ đăng ký ẩn.

– Yêu cầu đối với máy tính: Windows XP trở lên.

– Bản quyền: Miễn phí.

 4. IObit Uninstaller

IObit Uninstaller là công cụ gỡ bỏ phần mềm chuyên dụng, nhanh chóng và triệt để. Phần mềm còn có khả năng dọn dẹp sâu và sạch các chương trình rác, chương trình độc hại, giúp máy tính chạy nhanh và bảo mật hơn.

IObit Uninstaller
IObit Uninstaller

Các tính năng chính của IObit Uninstaller:

– Duyệt web an toàn hơn và nhanh hơn: Chặn mã độc xâm nhập vào máy tính của bạn.

– Không để lại các tập tin rác: Tự động quét các tập tin rác còn sót lại sau khi xóa và gỡ bỏ phần mềm.

– Cài đặt máy tính bắt buộc: Windows XP / Vista / 7/8, 8.1 / 10.

– Bản quyền: Miễn phí.

5. Ashampoo Uninstaller

Ashampoo Uninstaller cho phép bạn gỡ cài đặt nhiều chương trình cùng một lúc. Phần mềm giám sát cài đặt hệ thống, so sánh trạng thái hệ thống tại các thời điểm khác nhau, loại bỏ hoàn toàn các tệp rác hoặc ngăn chặn mã độc.

Ashampoo Uninstaller
Ashampoo Uninstaller

Các tính năng chính của Ashampoo Uninstaller:

– Xóa hoàn toàn phần mềm, ứng dụng và trò chơi khỏi máy tính của bạn thông qua nhật ký cài đặt chi tiết.

– Gỡ bỏ triệt để phần mềm khỏi máy tính, không để lại file thừa.

– Tự động cài đặt theo dõi và phân tích chương trình.

– Xem lịch sử cài đặt và gỡ cài đặt chương trình bằng 1 cú nhấp chuột.

– Gỡ cài đặt chương trình ngay cả khi không có nhật ký cài đặt.

– Loại bỏ có chọn lọc các ứng dụng trong một gói lớn.

– Cài đặt máy tính bắt buộc: Windows 7/8, 8.1 / 10.

– Bản quyền: Miễn phí

6. Any File Remover

Any file Remover là phần mềm xóa file được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với phần mềm này, các tập tin cứng đầu sẽ bị xóa vĩnh viễn, khiến chúng không thể phục hồi được. Ngoài ra, phần mềm này cũng sẽ hỗ trợ người dùng xóa các tập tin một cách bí mật. Và không để rò rỉ thông tin thành viên ra bên ngoài.

Any File Remover
Any File Remover

Bất kỳ trình loại bỏ lửa nào cũng có thể có khả năng xóa nhiều tệp cùng một lúc. Giúp người dùng tiết kiệm ngân sách và tốn kém nhiều thời gian, nhân công. Giao diện của phần mềm cũng tương đối đơn giản và dễ dàng thao tác ngay cả với những người mới sử dụng lần đầu. Nó cũng là phần mềm hoàn toàn miễn phí nên được nhiều người nghe và sử dụng.

Khi bạn cố gắng xóa một tệp nhưng nhận được thông báo như: “Quyền truy cập bị từ chối! Không thể xóa tệp. File đang được sử dụng bởi bất kỳ chương trình nào khác ”… Thì Any File Remover là phần mềm sẽ giúp bạn xóa chúng.

Các tính năng chính của Any File Remover:

– Xóa vĩnh viễn các mục đã chọn.

– Giao diện trực quan, dễ sử dụng.

– Loại bỏ nhiều tệp cùng một lúc.

– Tất cả đều miễn phí.

– Yêu cầu đối với máy tính: Windows XP / Vista / 7/8, 8.1.

– Bản quyền: Miễn phí.

 7. Delete Doctor

Phần mềm Delete Doctor có ưu điểm là bạn chỉ cần kích hoạt trực tiếp trên tập tin là được. Tải xuống đã sẵn sàng để sử dụng mà không cần cài đặt. Hơn nữa phần mềm này cực kỳ hiệu quả khi so sánh với những người muốn xóa các tập tin rác hoặc nhiễm virus mà không thể xóa bằng các phương pháp thông thường.

Delete Doctor
Delete Doctor

Giao diện của phần mềm cũng thiết kế đơn giản và dễ dàng khi so sánh với người dùng. Ngoài ra, với Delete Doctor, bạn không cần phải cấu hình cài đặt công cụ mà vẫn có thể sử dụng phần mềm một cách nhanh chóng.

Yêu cầu máy tính cài đặt: Windows 2000/ XP/ Vista/ 7.

Bản quyền: Miễn phí.

8. DriveScrubber

Là phần mềm được tạo ra để giúp bạn làm sạch các tệp cứng đầu, DriveScrubber có thể xóa tất cả các tệp cứng đầu, giúp hệ thống máy tính của bạn sạch hơn.

DriveScrubber
DriveScrubber

Các tính năng chính của DriveScrubber:

– Xóa vĩnh viễn và toàn bộ ổ cứng bao gồm các tập tin, tài liệu, mật khẩu, hình ảnh, thông tin thẻ tín dụng…

– Dọn dẹp an toàn tất cả dữ liệu trong ổ đĩa trước khi bán, chuyển nhượng hoặc vứt bỏ máy tính của bạn.

– Dọn dẹp và phục hồi ổ cứng: Khôi phục ổ đĩa sau khi bị virus hoặc mã độc tấn công.

Yêu cầu máy tính: Chạy Windows XP / Vista / 7.

Bản quyền: Dùng thử (Sẽ tính phí sau một thời gian sử dụng).

9. DP Shredder

DP Shredder có khả năng xóa dữ liệu cứng đầu và ngăn chúng phục hồi. Cùng với đó là cho phép người dùng thiết lập các mức bảo mật xóa tương ứng.

DP Shredder
DP Shredder

Các tính năng chính của DP Shredder:

– Hỗ trợ 6 phương pháp xóa tập tin rác khác nhau.

– Chọn mức độ bảo mật cho dữ liệu đã xóa để xác định việc khôi phục dữ liệu.

– Hỗ trợ tính năng ghi đè không gian đĩa.

Yêu cầu đối với máy tính: Windows NT / 2000 / XP / Vista.

Bản quyền: Miễn phí.

10. FilExile

Đây được xem là một chuyên gia giỏi giang trong việc xóa và phục hồi các tệp hệ thống với các định dạng tệp như: dll, ocx và sys. Bạn chỉ cần khởi động phần mềm và mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

FilExile
FilExile

Bản quyền: Miễn phí.

Qua nội dung trên, chắc hẳn bạn đã biết top 10 phần mềm xóa file cứng đầu rồi phải không? Và tiếp tục nội dung bên dưới sẽ là những cách xóa file cứng đầu hiệu quả mà Taichomac muốn giới thiệu đến bạn, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn bạn 6 cách xóa file cứng đầu trên máy tính Windows hiệu quả nhất

Có vô số cách để chúng ta cũng có thể xóa hết các tập tin cứng đầu để giải phóng bộ nhớ cho máy. Mỗi cách làm khác nhau sẽ có những thao tác riêng với tác dụng khác nhau.

1. Tắt các tệp hoặc ứng dụng đang chạy ẩn

Nguyên nhân phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp là do bạn đang mở file và chạy chương trình nên máy không xóa được. Vì vậy, điều bạn cần làm bây giờ là bạn thoát hoàn toàn các tệp hoặc ứng dụng đang chạy của nó trước khi có thể xóa nó.

Tắt file hay các ứng dụng đang chạy ngầm
Tắt file hay các ứng dụng đang chạy ngầm

Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở thanh Task Manager => chọn Tab Processes sau đó tìm kiếm tên tập tin mà bạn muốn xóa rồi chọn End task.

Lưu ý, nếu bạn thấy các bước trên khá khó, phức tạp và không biết cách thực hiện thì hãy khởi động lại máy rồi xóa lại. Vì khi đặt lại, tất cả các ứng dụng trên máy tính của bạn sẽ bị tắt ngoại trừ các tệp hệ thống và tệp mà bạn cho phép khởi động cùng Windows.

2. Xóa các tệp không thể xóa bằng công cụ PCHunter

PCHunter là công cụ diệt rootkit miễn phí giúp bạn dễ dàng xóa các tập tin cứng đầu cực kỳ nhanh chóng, ngoài ra, nó còn có tính năng sao chép, di chuyển và xóa các tập tin / thư mục cứng đầu nhất ngay cả khi phần mềm Unlocker đã từ bỏ.

Công cụ PCHunter
Công cụ PCHunter

Để sử dụng công cụ này, trước tiên bạn cần tải xuống và cài đặt trên máy tính của mình. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, giao diện key thư mục thân thiện tương tự như Windows, bạn chọn File => tìm đến file muốn xóa => nhấn chuột phải chọn file muốn xóa và chọn Force Delete để xóa file.

3. Sử dụng lệnh xóa trong DOS

Sau một thời gian khởi động lại hệ thống mạng và xóa các tập tin, bạn vẫn không thể vô hiệu hóa hoàn toàn các tập tin cứng đầu. Sau đó, tiếp theo chúng ta cũng có thể thực hiện việc sử dụng lệnh xóa tích hợp trong DOS.

Sử dụng lệnh xóa trong DOS
Sử dụng lệnh xóa trong DOS

Để làm điều này, trước tiên bạn phải mở hành lang cửa sổ DOS bằng cách nhấp vào nút Bắt đầu của hành lang cửa sổ. Sau đó chọn Run. Tiếp theo, bạn phải gõ cmd vào hành lang cửa sổ của hộp thoại Run và nhấn Enter. Sau bước này, cửa sổ Command Prompt sẽ xuất hiện trên màn hình của thiết bị.

Trong cửa sổ vừa xuất hiện, bạn sẽ sử dụng các lệnh DOS. Sau đó điều hướng đến thư mục chứa tập tin cứng đầu mà bạn muốn xóa. Tiếp theo, bạn sẽ sử dụng lệnh Del trong hành lang cửa sổ DOS để xóa các tệp cứng đầu mà bạn muốn.

 4. Xóa tệp thông qua Task Manager

Như phương pháp xóa các tập tin cứng đầu mà chúng tôi vừa hướng dẫn ở trên. Sau đó, với cách xóa tệp này, bạn cũng cần mở hành lang cửa sổ Command Prompt. Tiếp theo, bạn phải nhấn tổ hợp phím sau Ctrl + Alt + Delete để hành lang cửa sổ Task manager xuất hiện.

Xóa file thông qua Task Manager
Xóa file thông qua Task Manager

Tại giao diện hành lang cửa sổ Task manager, chọn tab Processes, tiếp tục chọn Processes explorer.exe. Bạn cần nhấp chuột phải vào tab này và sau đó nhấp vào Kết thúc quá trình.

Khi chúng tôi hoàn thành thao tác, màn hình hiển thị giao diện của bạn sẽ biến mất hoàn toàn. Ngoại trừ hành lang cửa sổ của giao diện Command Prompt bạn đã nhập trước đó. Bây giờ bạn phải sử dụng lệnh Del trong DOS để xóa các tệp bạn không cần nữa.

Sau một khoảng thời gian thao tác lệnh Del, bạn sẽ vào lại giao diện của hành lang cửa sổ Command Prompt. Và chọn lệnh Explorer để thiết bị Windows hoạt động trở lại.

Trong một số trường hợp, sau khi thực hiện xong lệnh Del, nếu bạn vô tình đóng hành lang cửa sổ Command Prompt, bạn phải sử dụng Ctrl + Alt + Delete để mở lại hành lang cửa sổ trình quản lý tác vụ. Tại giao diện của Task manager, nhấn vào File, sau đó chọn New Task (Run), nhập explorer.

Tuy nhiên, để xóa các tệp cứng đầu bằng phương pháp này, bạn phải có kiến ​​thức cơ bản về DOS cùng với một số lệnh yêu cầu sao chép. Nếu khách hàng không có đủ kinh nghiệm để thực hiện thao tác xóa phức tạp này, họ có thể thử các tùy chọn khác sau.

5. Khởi động ở Chế độ Safe Mode

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị chạy Windows 7 trở xuống, có thể sử dụng chế độ này để xóa file cứng đầu. Nhưng nhớ trong quá trình khởi động, hãy nhấn phím F8 liên tục để hiển thị các tùy chọn khởi động, sau đó chọn Chế độ An toàn.

Khởi động ở Chế độ Safe Mode
Khởi động ở Chế độ Safe Mode

Với Windows 8, nhấn tổ hợp phím Windows + i để mở thanh Menu Sidebar, sau đó nhấp vào nút Nguồn, nhấn và giữ SHIFT, sau đó nhấp vào Khởi động lại.

Tiếp theo, chọn Khắc phục sự cố => Tùy chọn nâng cao => Cài đặt Khởi động rồi chọn Bật Chế độ An toàn trước khi nhấp vào Khởi động lại. Khi hệ thống của bạn ở Chế độ An toàn, bạn có thể xóa các tệp bạn muốn xóa.

6. Sử dụng ứng dụng Unlocker

Unlocker là một ứng dụng và phần mềm dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng này cho phép bạn phân tích tệp bạn cần xóa để tìm ra lý do tại sao nó không bị xóa. Sau đó, bạn chỉ với một cú nhấp chuột để kết thúc các mối quan hệ hệ thống cho các tệp sẽ bị xóa. Cuối cùng, bây giờ bạn có thể xóa tệp đó bằng phương pháp thông thường.

Sử dụng ứng dụng Unlocker
Sử dụng ứng dụng Unlocker

Unlocker sẽ thêm nó vào Menu ngữ cảnh, cũng là menu chuột phải. Chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp bạn muốn xóa và chọn Unlocker. Sau đó, bạn bấm Unlock / Unlock All hoặc  Kill Process để gỡ các tập tin muốn xóa.

Ngoài ra còn có một số phần mềm xóa file rất hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng để xóa file cứng đầu này như: Any File Remover, IOBit Unlocker, …

Với những chia sẻ về top 10 phần mềm và 6 cách xóa file cứng đầu trên máy tính Windows trên đây hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Mong rằng sau khi tham khảo nội dung bài viết trên, bạn sẽ sở hữu thêm cho mình những kiến thức và kinh nghiệm để có thể xóa hết những tập tin cứng đầu và giải phóng bộ nhớ cho thiết bị của mình.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *