Hướng dẫn cách reset Win 10 nhanh chóng và dễ dàng nhất

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi máy tính của chúng ta có những lỗi hoặc sự cố mà chúng ta không biết cách khắc phục. Trong số những cách sửa chữa lỗi ở máy tính thì việc reset máy tính được sử dụng khá phổ biến. Nếu bạn còn đang suy nghĩ có nên reset máy tính hay không hoặc chưa biết cách thực hiện reset máy tính thì hãy tham khảo bài viết này, https://taichomac.com/ sẽ hướng dẫn bạn cách reset Win 10 nhanh chóng và dễ dàng thực hiện nhất.

Chúng ta nên reset Win 10 hay cài đặt lại Win 10

Hệ điều hành Windows 10 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft, với những tính năng đã được cải tiến so với các hệ điều hành trước đây. Có lẽ vì vậy mà hiện nay có rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng hệ điều hành Win 10. Hệ điều hành Win 10 của máy tính hiện nay đã có tính năng reset Win 10. Tính năng reset Win 10 cũng giống như tính năng quay trở lại trạng thái ban đầu của chiếc điện thoại Smartphone mà chúng ta hay sử dụng.

Nếu máy tính của bạn hoạt động không được tốt, hay bị giật hoặc đơ máy thì chức năng reset sẽ giúp cho làm cho máy tính của bạn hoạt động nhanh nhạy và mượt mà hơn. Chức năng reset Win có ý nghĩa khi mà máy bạn đã cài đầy đủ Driver, cài phần mềm thì sau khi bạn thực hiện chức năng reset sẽ giúp phục hồi lại Windows của bạn nếu như Windows của bạn bị lỗi, bị nhiễm virus, bị hỏng Driver không còn như trạng thái ban đầu như khi bạn mới cài đặt Windows. Sau khi bạn reset Win lại xong thì máy tính sẽ phục hồi lại Windows cho bạn mà Driver và phần mềm vẫn còn nguyên đó. Một ưu điểm khi bạn reset Win là bạn có thể sử dụng ngay máy tính mà không cần phải cài đặt lại toàn bộ phần mềm và Driver như khi bạn cài đặt lại Windows.

Tuy nhiên, nếu như bạn muốn tạo ra một hệ điều hành Windows mới hoàn toàn trên máy tính thì bạn có thể thực hiện chức năng cài đặt lại Windows. Bạn cần lưu ý là khi tiến hành cài đặt lại Windows, bạn sẽ bị xóa toàn bộ Driver và phần mềm sẵn có ở máy tính. Điều này sẽ khiến bạn tốn một khoảng thời gian để cài đặt lại hoàn toàn phần mềm thì bạn mới có thể sử dụng máy tính để làm việc được. Mặc dù reset lại máy rất tốt, tuy nhiên, trong một số trường hợp, reset Win của máy tính vẫn chưa thể hoạt động một cách nhạy bén và mượt mà được. Hoặc nếu như máy của bạn bị nhiễm virus một cách nặng quá mà reset Win không thể can thiệp được thì chúng ta phải bắt buộc cài đặt lại Windows mới.

Thế nhưng, nếu bạn là người không thực sự am hiểu và có kinh nghiệm sửa chữa máy tính thì việc cài đặt lại Windows sẽ gặp những khó khăn nhất định. Ngược lại, việc reset Win sẽ rất dễ dàng thực hiện và hầu như không xảy ra sai sót gì trong quá trình thực hiện. Chính vì vậy, mặc dù không có các công cụ hỗ trợ và không thực sự am hiểu về máy tính bạn cũng có thể reset Win được một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hơn nữa, khi bạn tiến hành cài đặt lại Windows, bạn sẽ bắt buộc phải xóa toàn bộ phần mềm và driver trên máy tính, nên bạn sẽ tốn thời gian cài đặt lại thì mới có thể sử dụng được. Trong khi đó, khi bạn reset Win, bạn sẽ có thể lưu giữ lại một số phần mềm và Driver trên máy tính, như vậy, bạn có thể sử dụng ngay máy tính sau khi reset Win mà không cần tốn thời gian cài đặt lại phần mềm.         

Trường hợp nào chúng ta nên reset Win 10

Hiện nay, thế giới đang trong guồng quay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, cung cấp cho chúng ta những công cụ phục vụ cho công việc và học tập của mọi người. Trong đó, máy tình là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, nhất là học sinh, sinh viên và những người đang làm công việc văn phòng.

Chính vì vậy, nếu máy tính xuất hiện lỗi hay gặp trục trặc sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả và hiệu suất làm việc của mọi người. Trong trường hợp này, chắc chắn bạn sẽ cố gắng tìm mọi cách khắc phục lỗi cho chiếc máy tính. Reset Win 10 là cách làm được sử dụng phổ biến nếu máy tính bị lỗi hoặc hoạt động một cách chậm chạp. Vậy những trường hợp thường gặp mà chúng ta nên thực hiện reset Win 10 là:

Khi máy tính của bạn hoạt động một cách chậm chạp, bạn không thể thực hiện các thao tác trên máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng được. Nếu muốn khắc phục những lỗi này của máy tính, bạn cần cài lại Win hoặc reset Win 10. Tuy nhiên, bạn không muốn cài lại Win của máy tính vì sẽ tốn khá nhiều thời gian, và có thê rbanj phải đem máy tính ra tiệm để sửa chữa và cài lại hệ điều hành Windows nên việc reset Win sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn cho bạn. Những trường hợp chúng ta nên reset Win 10 là:

Máy tính của bạn gặp những trục trặc hoặc bị lỗi phần mềm, bạn không thể tắt máy tính hoặc không thể mở các ứng dụng trong máy tính để làm việc.

Khi bạn sử dụng máy tính một thời gian dài và bộ nhớ của máy tính của bạn đã đầy mà có một số ứng dụng hoặc bạn không thể tự gỡ được để tạo khoảng trống cho bộ nhớ.

Khi máy tính của bạn bị nhiễm virus nặng, ảnh hưởng tới các phần mềm đang hoạt động trên máy tính, khiến máy tính của bạn haotj động chậm chạp, bị đơ và bạn không thể làm việc hay học tập  hiệu quả được.

Máy tính của bạn bị các mã độc tấn công, hoặc các quảng cáo trên máy tính, trên trình duyệt đột nhiên xuất hiện nhiều và tràn lan, bạn không thể tắt được quảng cáo, gây  ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả làm việc của bạn mà bạn không thể tắt các quảng cáo hiển thị trên máy tính hoặc trình duyệt của bạn.

Những lợi ích của việc reset Win 10

Khi máy tính của bạn xảy ra lỗi hoặc hoạt động chậm, bạn nên thực hiện việc reset Win 10. Bởi vì sau khi bạn thực hiện reset Win 10 sẽ khắc phục những lỗi phần mềm của máy tính khiến cho máy tính của bạn hoạt động mượt mà và nhanh nhạy hơn rất nhiều.

  • Nếu bạn không có chuyên môn hay am hiểu về máy tính, không có các công vụ hỗ trợ mà muốn tự sửa chữa cho chiếc máy tính của mình thì tính năng reset Win 10 rất dễ dàng thực hiện mà không cần đến các công cụ hỗ trợ chuyên sâu như: USB Boot hoặc CD 
  • Bạn có thể dễ dàng thực hiện các thao tác để reset Win 10 theo hướng dẫn mà không cần tốn nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu.
  • Khi sửa chữa máy tính, chắc chắn chúng ta sẽ lo lắng trong quá trình sửa chữa nếu không có chuyên môn có thể khiến máy tính bị lỗi hoặc hỏng nặng hơn. Tuy nhiên, tính năng reset Win 10 hầu như trong quá trình thực hiện sẽ không xảy ra lỗi nên bạn có thể yên tâm mà sử dụng.
  • Sau khi reset Win, máy tính sẽ khôi phục cài đặt gốc, trở về trạng thái như lúc cài đặt Win ban đầu, bạn có thể sử dụng máy tính mà không gặp phải tình trạng đơ máy hay phần mềm bị lỗi nữa. 

Những điều bạn cần lưu ý khi thực hiện reset Win 10

Nếu máy tính của bạn bị lỗi hoặc không thể hoạt động được, việc tiến hành reset Win là cần thiết. Tuy nhiên, trước khi thực hiện quá trình reset Win 10, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Khi bạn tiến hành reset Win, sẽ có hai chức năng để bạn đưa ra sự lựa chọn là: các dữ liệu sẽ bị xóa sạch hoặc bạn chọn bảo lưu giữ liệu. Tùy vào sự cần thiết và tính quan trọng của dữ liệu mà bạn có thể chọn phương pháp lưu giữ hoặc xóa dữ liệu sao cho phù hợp nhất.

Hoạt động reset Win sẽ khiến cho tất cả các phần mềm, ứng dụng mà bạn đã cài đặt trên máy (kể cả dữ liệu Driver trên máy tính của bạn) bị xóa sạch và khôi phục alij trạng thái máy tính như ban đầu.

Reset Win sẽ khiến tất cả các tài khoản bạn đăng nhập bằng máy tính, user người dùng sẽ bị xóa và bạn cần phải đăng nhập lại như ban đầu.

Khi bạn Reset Win, đồng nghĩa với việc máy tính sẽ khôi phục lại trạng thái cài đặt gốc như khi bạn mới cài Win 10, bạn cần hết sức lưu ý điều này để có thể sao chép những dữ liệu quan trọng trong máy tính ra thiết bị khác để tránh tình trạng bị xóa hết dữ liệu trong máy tính của bạn.

Hướng dẫn cách Reset Win 10 dễ dàng thực hiện nhất

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, máy tính là công cụ hỗ trợ rất đắc lực trong công việc và học tập của chúng ta. Vì vậy nếu máy tính của bạn bị hỏng hoặc bị lỗi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và hiệu quả của công việc. Trong trường hợp này, bạn sẽ mong muốn khắc phục tính trạng này một cách nhanh chóng nhất. Thực tế, cách Reset Win 10 không hề khó và được thực hiện bởi những bước rất đơn giản sau đây:

Bước 1: Để có thể Reset Win, bạn cần chọn mục Start ở góc bên trái của màn hình máy tính. Sau đó, bạn chọn mục Cài đặt (có hình dạng răng cưa) như sau:

Chọn mục Start ở góc phải màn hình máy tính
Chọn mục Start ở góc phải màn hình máy tính

Trong phần cài đặt của máy tính, bạn chọn mục Update & Security (Cập nhật và bảo mật)

Chọn mục Update & Security trong phần Cài đặt
Chọn mục Update & Security trong phần Cài đặt

Tiếp theo, bạn chọn mục Recovery (Khôi phục) ở trong phần Update & Security (Cập nhật và bảo mật). Lúc này, màn hình sẽ hiển thị các phần bạn có thể khôi phục lại ở máy tính, bạn chọn ô Get Started (Bắt đầu) ở trong phần Reset this PC để bắt đầu khôi phục lại cài đặt Win.

Chọn Get started để tiến hành Restart Win 10
Chọn Get started để tiến hành Restart Win 10

Bước 2: Ở bước này, màn hình máy tính sẽ hiển thị hai cách mà bạn có thể chọn: Giữ lại dữ liệu cá nhân trong máy tính hoặc là xóa toàn bộ dữ liệu ở máy tình.

Trường hợp 1:

Bạn chọn mục Keep my files (giữ lại các file cá nhân). Khi bạn lựa chọn mục giữ lại các file cá nhân thì máy tính sẽ xóa các phần mềm hoặc giữ liệu bên ngoài và chỉ giữ lại dữ liệu dưới tên người sử dụng.

Chọn mục Keep my files (giữ lại các file cá nhân)
Chọn mục Keep my files (giữ lại các file cá nhân)

Sau đó, màn hình máy tính sẽ hiển thị xuất hiện các mục và ứng dụng sẽ bị gỡ bỏ khi bạn reset win 10 . Nếu bạn chấp nhận xóa bỏ các ứng dụng và các mục này thì bạn hãy ấn vào mục Next để tiếp tục

Hiển thị các mục và ứng dụng sẽ bị xóa khi reset Win
Hiển thị các mục và ứng dụng sẽ bị xóa khi reset Win

Sau đó, trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện cửa sổ cảnh báo (Warning) với nội dung như sau: PC gần đây đã được nâng cấp lên Win 10. Nếu bạn đặt lại PC này, bạn sẽ không thể hoàn tác nâng cấp và quay lại phiên bản Windows trước. Nếu bạn muốn tiếp tục reset Win, hãy chọn mục Next.

Màn hình xuất hiện cửa sổ cảnh báo để nhắc nhở người dùng
Màn hình xuất hiện cửa sổ cảnh báo để nhắc nhở người dùng

Sau đó, màn hình máy tính sẽ xuất hiện cửa sổ: Ready to reset this PC (sẵn sàng đặt lại PC), bạn chọn mục Reset để tiến hành reset Win 10.

Chọn mục Reset để tiến hành reset Win 10
Chọn mục Reset để tiến hành reset Win 10

Lúc này, máy tính của bạn sẽ tiến hành reset Win 10, bạn hãy chờ một thời gian ngắn để thao tác này được hoàn tất nhé. Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước để tiến hành việc reset Win 10 cho máy tính của bạn.

Máy tính tiến hành Reset Win 10 
Máy tính tiến hành Reset Win 10

Trường hợp 2:

Bạn chọn mục Remove everything (Xóa sạch toàn bộ). Khi bạn lựa chọn mục xóa sạch toàn bộ thì máy tính sẽ xóa tất cả các dữ liệu phần mềm và các mục bạn lưu trên máy tính.

Chọn mục Remove everything (Xóa sạch toàn bộ)
Chọn mục Remove everything (Xóa sạch toàn bộ)

Bạn cần lưu ý khi lựa chọn mục này bởi toàn bộ dữ liệu của máy tính sẽ bị xóa. Nếu bạn chọn mục này, sau khi reset Win thì máy tính khôi phục lại trạng thái ban đầu như khi bạn mới tải Win 10.

Lúc này, trên màn hình máy tính sẽ hiển thị ra hai tùy chọn để bạn có thể lựa chọn:

  • Just remove my files (Chỉ cần xóa tệp của tôi): Bạn nên lựa chọn chức năng này. Bởi vì tùy chọn này sẽ được thực hiện nhanh hơn và máy tính sẽ không xóa toàn bộ mà giữ lại PC để bạn có thể khôi phục lại nếu cần thiết.
  • Remove files and clean the drive (Xóa tệp và dọn dẹp ổ đĩa): Thao tác này sẽ tốn nhiều thời gian hơn và được thực hiện trong vài giờ. Khi thực hiện tùy chọn này sẽ khiến bạn khó có thể khôi phục tệp đã xóa của bạn hơn. Tuy nhiên, chức năng này rất thích hợp và nên được sử dụng khi bạn muốn dọn dẹp và xóa tòn bộ dữ liệu trên máy tính. 
Tùy chọn Chỉ cần xóa tệp của tôi hay Xóa tệp và dọn dẹp ổ đĩa
Tùy chọn Chỉ cần xóa tệp của tôi hay Xóa tệp và dọn dẹp ổ đĩa

Sau đó, ở màn hình máy tính sẽ hiển thị cửa sổ Ready to reset this PC (Sẵn sàng đặt lại PC), để tiến hành Reset Win, bạn chọn mục Reset như sau: 

Chọn mục Reset để tiến hành reset Win
Chọn mục Reset để tiến hành reset Win

Tiếp theo, bạn cần chờ đợi một khoảng thời gian để máy tính reset Win.

Bước tiếp theo, máy tính sẽ hiển thị cửa sổ để bạn có thể chọn địa điểm, ngôn ngữ, múi giờ bạn của bạn đang sinh sống và làm việc.

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin, bạn chọn Next để tiếp tục, Sau đó, bạn chọn Accept để xác nhận và đồng ý.

Tiếp theo, bạn có thể chọn Customize Settings để thiết lập lại cài đặt theo người dùng hoặc bạn cũng có thể chọn cài đặt lại mặc định theo Microsoft để tiết kiệm thời gian và đỡ tốn công sức thiết lập cài đặt. Sau đó, bạn chọn I own it, và tiếp theo nhấn Next để tiếp tục cài đặt máy tính.

Sau đó, nếu bạn đã có tài khoản Microsoft thì bạn tiến hành đăng nhập tài khoản của mình để tiếp tục sử dụng Windows. Nếu không có bạn hãy chọn Skip this step để tiếp tục.

Đăng nhập tài khoản Microsoft hoặc Skip this step để tiếp tục
Đăng nhập tài khoản Microsoft hoặc Skip this step để tiếp tục

Sau đó, bạn có thể cài đặt tài khoản Microsoft để sử dụng, hoặc nếu không muốn cài đặt tài khoản và mật khẩu Microsoft, bạn hãy để trống ô nhập mật khẩu và chọn Nest để tiếp tục.

Cài đặt tài khoản Microsoft và nhấn Next để tiếp tục
Cài đặt tài khoản Microsoft và nhấn Next để tiếp tục

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc reset Win 10 khi bạn trường hợp mục Remove everything (Xóa sạch toàn bộ).

Trong một số trường hợp máy tính hoạt động chậm chạp hoặc máy tính gặp tình trạng bị lỗi gây gián đoạn công việc và học tập của bạn, bạn có thể lựa chọn cách reset Win 10 để khắc phục tình trạng này. Đây là cách reset Win 10 rất dễ dàng thực hiện và hạn chế được tối đa rủi ro có thể xảy ra khi bạn không thực sự am hiểu về sửa chữa máy tính hoặc không có các công cụ hỗ trợ để cài đặt lại Windows.  

Kết luận:

Hiện nay, máy tính có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống của con người. Nếu máy tính của bạn bị lỗi hoặc thao tác chậm sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ tới năng suất và hiệu quả của công việc. Chính vì vậy, nếu bạn không thực sự am hiểu về máy tính thì việc tiến hành reset Win để khắc phục những lỗi của máy tính là một sự lựa chọn tối ưu của bạn. Thông quan bài viết này, taichomac.com đã bật mí cho bạn đọc cách reset Win 10 một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Chúc bạn sẽ thực hành thành công và reset lại hệ điều hành Windows để máy tính có thể hoạt động một cách mượt mà nhất. Và bạn cũng đừng quên theo dõi trang Website để cập nhật những kiến thức bổ ích nhất liên quan đến những phần mềm công nghệ nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *