Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng nhanh, đơn giản ngay tại nhà

Kiểm tra tốc độ mạng là một trong những cách đảm bảo quyền lợi cho người dùng, khi sử dụng dịch vụ internet của các nhà mạng. Nhưng bạn có biết cách kiểm tra nào nhanh và đơn giản nhất không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Vì sao cần kiểm tra tốc độ mạng?

Ngày nay việc sử dụng mạng internet trong làm việc cũng như trong đời sống hằng ngày trở thành việc phổ thông và gần như hộ gia đình nào cũng sử dụng. Bởi với công nghệ 4.0 rất phát triển như hiện nay, chỉ cần máy tính, điện thoại…của bạn kết nối mạng internet, mặc dù bạn đang ở Việt Nam nhưng có thể biết được tin thời sự tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, thông qua việc lướt web, lướt Facebook…

Trong khi đó, dân số của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là trên 90 triệu dân, con số này thể hiện cho tệp khách hàng tiềm năng có thể sử dụng mạng internet. Chính vì vậy, hàng loạt các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet ra đời.

Kiểm tra tốc độ mạng sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi cho bản thân
Kiểm tra tốc độ mạng sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi cho bản thân

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nhà mạng thường cung cấp các gói dịch vụ internet với nhiều mức giá khác nhau, tương ứng với mỗi gói sẽ có tốc độ đường truyền nhất định. Hay nói dễ hiểu hơn, với các gói rẻ tiền, tốc độ truy cập mạng của bạn sẽ chậm hơn so với những gói giá thành cao. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng của từng cá nhân, họ sẽ chọn gói cước phù hợp.

Trong quá trình sử dụng, nhiều người nhận thấy rằng tốc độ truy cập mạng, tốc độ tải trang…khá chậm và họ không rõ nguyên nhân vì sao lại dẫn đến tình trạng này, trong khi đó số tiền mà họ phải trả hàng tháng cho gói cước đang sử dụng không hề rẻ. Do đó, họ thường có xu hướng kiểm tra tốc độ mạng, để biết các thông số của gói cước có đúng tiêu chuẩn và đúng với giá trị mà họ phải bỏ ra hàng tháng hay không.

Tuy nhiên trước khi tiến hàng kiểm tra tốc độ mạng, bạn cũng nên chú ý đến một số nguyên nhân có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ mạnh, chẳng hạn như:

 • Lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ: cháy hộp tín hiệu, đường truyền bị đứt…
 • Đứt cáp quang biển
 • Thiết bị của bạn bị lỗi hoặc virus
 • Lỗi thiết bị modem
 • Một số trang web bị chặn hoặc hạn chế tốc độ
 • Nhiều người truy cập

Sau khi đã loại bỏ gần như các trường hợp vừa nêu mà tốc độ truy cập mạng của bạn vẫn bị kém, bạn hãy bắt tay ngay vào việc kiểm tra tốc độ mạng của gia đình mình nhé.

Việc kiểm tra tốc độ internet sẽ cho bạn biết được các chỉ số liên quan đến tốc độ download, upload, Ping…Sẽ không có chuyện gì để nói nếu các chỉ số này bình thường, nhưng nếu các chỉ số này bất thường, nghĩa là không đúng với giá trị mà bạn phải bỏ ra hàng tháng, quyền lợi của bạn chắc chắn bị ảnh hưởng. Lúc này bạn có thể liên hệ đến nhà cung cấp dịch vụ để yêu cầu một câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này.

Do đó, việc kiểm tra tốc độ mạng thường xuyên sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi, khi sử dụng mạng của các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Cách kiểm tra tốc độ mạng nhanh, chính xác

Trước khi đi vào vấn đề chi tiết liên quan đến các cách kiểm tra tốc độ internet, bạn cần biết được các yếu tố cần kiểm tra là gì. 

3 yếu tố quan trọng cần kiểm tra

Có lẽ nhiều người sẽ không rõ việc kiểm tra tốc độ internet, chúng ta sẽ kiểm tra thứ gì đúng không nào, đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là với những người lần đầu làm quen với thao tác kiểm tra này.

Việc xác định được yếu tố chính cần kiểm tra, sẽ giúp quá trình kiểm tra mạng internet của bạn diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn và đi đúng hướng hơn. Đặc biệt việc xác định đúng yếu tố cần kiểm tra sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra những đánh giá khách quan nhất, sau khi đã có những thông số cụ thể. Vậy những yếu tố đó là gì?

Một số yếu tố cần kiểm tra
Một số yếu tố cần kiểm tra
 • Tốc độ Ping Rate: Đây là yếu tố cho phép bạn biết được khoảng thời gian để 1 gói dữ liệu thực hiện việc gửi thông tin đến 1 máy khách hoặc nhận phản hồi từ máy khác gửi đến.
 • Tốc độ Download: Là tốc độ thể hiện cho thời gian tải dữ liệu trên mạng internet về máy tính của bạn nhanh như thế nào
 • Tốc độ Upload: Tốc độ này thông thường sẽ nhỏ hơn tốc độ Download, cho bạn biết về thời gian tải dữ liệu lên mạng nhanh hay chậm và nhanh ở mức nào. 

Kiểm tra tốc độ mạng với các ứng dụng cụ thể

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các công cụ dùng để đo lường tốc độ internet để bạn chọn lựa, tuy nhiên những công cụ dưới đây thường được sử dụng nhiều hơn cả. Chúng ta cùng tham khảo những công cụ đó là gì nhé.

 • Ứng dụng Speedtest.net: Đây là ứng dụng đo lường tốc độ mạng được người dùng đánh giá hiệu quả hơn cả. Với ứng dụng này, bạn sẽ biết được các chỉ số về tốc độ tải dữ liệu xuống, tải dữ liệu lên, Ping chuẩn nhất. Nhờ yếu tố chính xác này mà nhiều người rất thích sử dụng Speedtest.net, bởi sai số rất thấp. 
Ứng dụng Speedtest
Ứng dụng Speedtest
 • Internet Speed Meter Lite: Cũng sở hữu ưu điểm tương tự khi cho người dùng biết được các chỉ số liên quan đến Download/Upload/Ping, nhưng lợi thế hơn đó là ứng dụng này rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần cài đặt vài bước đơn giản là đã có thể sử dụng ngay ứng dụng này. 
 • Internet Speed Test: Đây cũng là một trong những ứng dụng dùng để kiểm tra tốc độ Download/Upload được nhiều người tin tưởng. Ứng dụng này sẽ tự động điều chỉnh tham số kỹ thuật, cung cấp cho người dùng các thông tin cơ bản về đường truyền. Dựa vào đó bạn có thể đưa ra những đánh giá chi tiết, cụ thể về đường truyền của gói cước mà bạn đang sử dụng.
 • 4Gmark (3G/4G Speed Test): Ứng dụng này nghe có vẻ phức tạp hơn, bởi để có thể kiểm tra được các chỉ số liên quan đến đường truyền, bạn cần thực hiện một số bài test.
 • SpeedAnalysis Speed Test: Tương tự như 4Gmark, nếu sử dụng SpeedAnalysis Speed Test, hệ thống này sẽ đưa ra một số bài test, từ đó mới có thể đánh giá tốc độ internet cho người dùng.

Làm gì sau khi kiểm tra tốc độ mạng?

Sau khi kiểm tra tốc độ internet, các thông số đúng với gói cước mà bạn đang sử dụng sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Nhưng với trường hợp các thông số không đúng với gói cước sử dụng, lúc này bạn nên thực hiện thêm vài lần kiểm tra nữa, để trừ hao vấn đề sai số.

Tuy nhiên, sau nhiều lần kiểm tra mà kết quả vẫn như vậy, thì bạn nên liên hệ đến nhà cung cấp dịch vụ để yêu cầu họ xử lý vấn đề này cho bạn.

Một số sai lầm khi kiểm tra tốc độ mạng

Bạn có dám chắc chắn, tất cả các thao tác liên quan đến vấn đề kiểm tra tốc độ internet bạn đều thực hiện đúng không? Nếu bạn không chắc chắn, điều đó có thể khiến bạn đưa ra những kết luận vội vàng và chưa thực sự chính xác, khách quan. Để biết bản thân có mắc phải những sai lầm đó không, bạn hãy theo dõi list những sai lầm mà chúng tôi đã liệt kê ở dưới đây nhé.

 • Kiểm tra 1 lần đã vội đưa ra kết luận: Mặc dù một số ứng dụng dùng để kiểm tra tốc độ internet mà chúng tôi giới thiệu ở trên, độ sai số cũng tương đối thấp. Nhưng để đảm bảo bạn có thể nhận được chỉ số chuẩn nhất, bạn hãy cố gắng thực hiện việc kiểm tra này ít nhất 3 lần nhé. Mọi chuyện sẽ không có gì đáng bàn nếu các chỉ số của 3 lần kiểm tra đó tương đương nhau, nhưng nếu các giá trị đó khác nhau quá nhiều bạn cần có phương án dự phòng.
 • Kiểm tra vào giờ cao điểm: Thông thường vào giờ cao điểm, lượng người truy cập vào mạng sẽ nhiều, ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải, thậm chí nghẽn mạng, điều này hoàn toàn bình thường. Nhưng với một số trường hợp vào giờ cao điểm khi cảm thấy mạng load chậm liền đi kiểm tra, thì đây là cách kiểm tra sai lầm.
 • Đứng tại vị trí xa vùng phủ sóng: Điều này cũng có thể khiến việc kiểm tra thiếu chính xác. Do đó bạn nên đứng ở vị trí thích hợp để kiểm tra nhé.

Tips tăng tốc độ internet có thể bạn quan tâm

Dưới đây là một số tips để tăng tốc độ truyền tải cho người dùng, bạn có thể tham khảo để áp dụng khi cần thiết:

Tăng tốc mạng internet nhằm tăng trải nghiệm cho người dùng
Tăng tốc mạng internet nhằm tăng trải nghiệm cho người dùng
 • Khởi động lại bộ định tuyến
 • Di dời các vật cản trở đến vị trí Router
 • Kiểm tra thiết bị của bạn có tiêu tốn nhiều băng thông hay không
 • Sử dụng thiết bị kích sóng
 • Liên hệ đến nhà cung cấp để kiểm tra đường truyền
 • Đổi nhà cung cấp khi không tìm ra được giải pháp cho sự cố này

Lời kết

Với những gì mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc kiểm tra tốc độ mạng một cách hiệu quả. Tuy nhiên trước khi quyết định sử dụng công cụ nào để kiểm tra, bạn cũng nên tìm hiểu rõ về hướng dẫn sử dụng, ưu, nhược điểm của mỗi ứng dụng ra sao, từ đó mới có thể nhận được kết quả chính xác nhất. Khi nhận thấy các chỉ số bất thường, đừng ngần ngại liên hệ đến nhà cung cấp nhé, bởi cách khắc phục như thế nào phía nhà cung cấp sẽ tư vấn cho bạn chi tiết. Nếu câu trả lời mà bạn nhận được từ phía nhà cung cấp hợp lý, bạn có thể tiếp tục tin tưởng và sử dụng dịch vụ của họ nhưng đừng quên yêu cầu họ xử lý sự cố càng nhanh càng tốt cho bạn nhé. Tuy nhiên, nếu câu trả lời của họ mà bạn thấy vô lý, có thể kết thúc việc sử dụng dịch vụ của họ và tìm nhà cung cấp mới với đường truyền ổn định hơn. Còn việc làm thế nào để biết được câu trả lời của nhà cung cấp là hợp lý hay không hợp lý, bạn có thể tham khảo ý kiến của người có chuyên môn hoặc tra Google.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *