Hướng dẫn cách cài Win 10 bằng USB nhanh chóng, đơn giản

Việc cài đặt Windows 10 có rất nhiều cách và thao tác cũng thực hiện không quá phức tạp. Bạn có thể cài bằng đĩa, USB Boot hay thậm chí là cài trên ổ cứng đều được. Ngay bây giờ, taichomac sẽ hướng dẫn bạn một trong những cách cài win 10 nhanh chóng và hiệu quả nhất, đó chính là cài Win 10 bằng USB Boot đơn giản trên laptop. Hãy cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu một vài thông tin về hệ điều hành win 10

Sự ra mắt của hệ điều hành Windows 10 đánh dấu sự phát triển lên một giai đoạn mới của Microsoft cũng như nền tảng hệ điều hành Windows hiện nay. Win 10 sở hữu nhiều tính năng vượt trội để mang lại sự trải nghiệm đầy tiện ích và dễ dàng cho người dùng.

Windows 10 là bước đầu tiên trong kỷ nguyên PC. Đây là nền tảng cho sự phát triển của Windows 10, từ việc kế thừa các tính năng truyền thống của Windows khi hoạt động trên một thiết bị máy tính duy nhất sang một thế giới di động hơn, tự nhiên hơn và tuyệt đối tin cậy.

Hệ điều hành win 10
Hệ điều hành win 10

“Chúng tôi tin rằng trải nghiệm người dùng không phải trải nghiệm thiết bịphải là trải nghiệm di động. Công nghệ cần phải có trên mỗi bước bạn thực hiện. Các ứng dụng, dịch vụ và nội dung cần phải liền mạch trên thiết bị và dễ sử dụng. Trong một thế giới minh bạch và kết nối, Microsoft hiểu rằng chúng tôi cần tôn trọng quyền riêng tư và Microsoft cam kết thực hiện điều đó ”, đây là ý kiến của Phó Chủ tịch Điều hành Microsoft – Terry Myerson cho biết.

Windows được cung cấp dưới dạng dịch vụ và được nâng cấp miễn phí lên Windows 10. Khách hàng sử dụng các phiên bản Windows trước như Windows 7, Windows 8.1 và Windows Phone 8.1 sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trong năm đầu tiên sau khi Windows 10 tung ra thị trường. Đặc biệt hơn, khi một thiết bị Windows được nâng cấp lên Windows 10, Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ thiết bị đó với các bản cập nhật mới nhất mà không phải trả thêm phí.

Windows 10 sẽ nhận được các bản cập nhật liên tục khi các tính năng này sẵn sàng và bạn không phải đợi đến bản phát hành tiếp theo – Windows được cung cấp dưới dạng dịch vụ (Windows as a Service).

Với vị thế làm việc trên tất cả các họ thiết bị, người lập trình ứng dụng Windows chỉ có thể xây dựng một ứng dụng Windows nhưng có thể chạy trên toàn bộ hệ thống bao gồm máy tính, máy tính bảng, điện thoại, Xbox, IoT (Internet vạn vật)….

Các khách hàng doanh nghiệp sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự hỗ trợ để làm việc tốt nhất trong môi trường hiện đại với nhiều yêu cầu quan trọng. Các thiết bị doanh nghiệp được khuyến khích kết nối với Windows Update và luôn cập nhật các tính năng mới nhất, an toàn nhất. Microsoft luôn cam kết hỗ trợ doanh nghiệp mạnh mẽ và thông tin chi tiết có thể xem tại đây. Windows 10 cam kết giải phóng mọi người vượt ra ngoài công nghệ, cho phép họ làm những điều tuyệt vời theo ý muốn.

Lợi ích của việc cài đặt Win 10 bằng USB Boot

Ở thời điểm hiện tại là năm 2020, có lẽ Win 10 đã trở thành nền tảng window phổ biến nhất, dần thay thế thế hệ Windows7 hay XP cũ. Mặc dù đã được Microsoft tối ưu hóa rất nhiều về mặt tính năng và khả năng dọn dẹp hệ thống nhưng khi sử dụng vẫn khó tránh khỏi một vài lỗi khi sử dụng.

Khi đó, ngay cả với những kỹ thuật viên có kinh nghiệm hay người dùng phổ thông, việc cài đặt lại Windows được xem như một giải pháp nhanh chóng và nhanh chóng để khắc phục mọi sự cố phát sinh khi sử dụng máy.

Có nhiều cách cài Windows 10 mà bạn có thể sử dụng như file iso, Ổ cứng, Ổ đĩa ảo hay DVD. Nhưng cài đặt Windows 10 bằng USB là cách nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều, và được khuyên dùng.

Việc cài đặt này được thực hiện dễ dàng thực hiện, cài đặt có thể được chuyển đến nhiều thiết bị.

Đây được xem là một trong những cách cài Win 10 đơn giản nhất hiện nay, ngay cả những người có kiến ​​thức hạn chế về laptop cũng có thể thực hiện được.

 

Hướng dẫn cài đặt windows 10 bằng usb
Hướng dẫn cài đặt windows 10 bằng usb

Các bước cần chuẩn bị trước khi cài đặt win 10

Để có thể cài đặt Windows 10 trên máy tính bằng usb, trước hết bạn cần chuẩn bị một số thứ như sau:

+ Cần tải file cài đặt Windows 10 (file ISO)

+ Usb có dung lượng lớn hơn dung lượng của phiên bản bạn định cài, thường bộ cài sẽ rơi vào khoảng hơn 4gb nên nếu bạn dùng usb 4gb sẽ không thể lưu trữ được. Và đồng thời trước khi bạn có thể cài đặt Windows 10 thì USB này cũng cần phải được khởi động. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt tập tin khởi động, bạn có thể tìm hiểu trong một số bài viết trước của Taichomac chúng tôi.

+ Phân vùng ổ cứng lớn hơn 20gb để chứa bộ cài win

Lưu ý bạn nên sạc đầy pin trước khi cài đặt, tránh trường hợp máy bị tắt đột ngột trong quá trình cài đặt. Và bạn lưu ý rằng không được lưu trữ bất kỳ file nào khác trong usb đó nữa, bởi nếu không sẽ gây ra lỗi khi bạn đang cài đặt win 10.

Yêu cầu cấu hình cài đặt Windows 10 tối thiểu

Bộ xử lý: Tốc độ tối thiểu 1 GHz, hỗ trợ PAE, NX và SSE2.

Dung lượng RAM: tối thiểu 1 GB (phiên bản 32 bit) hoặc 2 GB (phiên bản 64 bit).

Bộ nhớ tối thiểu: 16 GB hoặc 20 GB lầ lượt cho phiên bản 32 bit và 64 bit.

Card đồ họa: Yêu cầu sử dụng là Microsoft DirectX 9 với trình điều khiển WDDM.

Tổng quan về quá trình cài đặt Windows 10 bằng USB Boot

Bước 1: Trước hết, bạn hãy tải xuống tệp cài đặt Windows 10 (tệp ISO).

Bước 2: Sử dụng USB để tạo USB Boot cho file cài đặt Windows 10 đã tải về.

Bước 3: Sử dụng USB Boot mới tạo để cài Windows 10 trên máy tính, laptop.

Hướng dẫn cách cài Windows 10 đơn giản nhất bằng USB Boot

Thời gian cài Windows 10 nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tốc độ đọc ghi của USB và cấu hình máy tính của người dùng. Thông thường quá trình này mất khoảng 20-60 phút.

Bước 1: Kết nối USB Boot vừa chuẩn bị ở trên với máy tính, laptop cần cài Win 10.

Bước 2: Khởi động máy lên, sau khi màn hình máy tính bật, bạn hãy nhấn liên tục phím tắt để truy cập menu BOOT. Mỗi dòng laptop khác nhau sẽ có một phím tắt truy cập BOOT khác nhau, bạn có thể tìm kiếm trên mạng với từ khóa “Phím tắt BOOT + tên thương hiệu laptop”.

Mẹo: Nếu bạn không biết phím tắt để kích hoạt Menu BOOT của laptop, bạn có thể thử các phím từ F2 đến F12, phím Del hoặc Esc tương ứng.

Ở đây máy chúng tôi muốn sử dụng hướng dẫn cho bạn là Dell nên sẽ bấm phím tắt F12 liên tục khi màn hình máy tính vừa mới bật lên, sau khi bấm giao diện BOOT sẽ hiển thị. Vui lòng chọn nhập ổ USB của bạn để cài đặt WIN 10.

Bước 2
Bước 2

Bước 3: Chọn ngôn ngữ trong mục Ngôn ngữ để cài đặt (khuyến nghị giữ là English United States)> Chọn định dạng thời gian trong mục Time and Curency format (khuyến nghị giữ English United States)> Chọn định dạng mà bạn quan tâm trong phần. Bàn phím hoặc phương thức nhập (được khuyến nghị giữ ở Hoa Kỳ)> Nhấp vào Tiếp theo để tiếp tục.

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Nhập key cài Windows (key này bạn có thể mua tại các cửa hàng bán Windows 10 bản quyền như Điện máy XANH, Thegioididong…)> Bấm Next để tiếp tục.

Bước 4
Bước 4

Bước 5: Đồng ý các điều khoản và nhấn Next để chuyển sang bước kế tiếp.

Bước 6: Nhấn Custom (nếu bạn muốn cài Windows 10 mới), hoặc chọn Upgrade để nâng cấp từ phiên bản Windows cũ hơn (Windows 7, 8, 8.1, 10) lên phiên bản Windows 10 mới nhất mà vẫn giữ nguyên các tệp và phần mềm đã tải xuống.

Bước 7: Chọn ổ đĩa bạn cài Windows, lưu ý ổ này sẽ được format (xóa hết dữ liệu) sau khi cài Windows 10. Ngoài ra, một thông tin quan trọng khác cần lưu ý là chọn đúng ổ đĩa cần cài, nếu bạn chọn sai ổ đĩa, máy tính của bạn sẽ bị mất dữ liệu. Cuối cùng, để tạo vùng mới bạn hãy bấm New.

Nhập dung lượng cần tạo (1024 MB = 1 GB), nếu bạn muốn tạo ổ chứa hệ điều hành 60 GB thì có thể nhập 1020 * 60 = 61.4040> Sau đó nhấn Apply để lưu lại.

Đối với một số trường hợp bạn sẽ không ấn được chữ New, lúc này bạn có thể bấm vào Định dạng để bắt đầu xóa phân vùng trước khi cài Windows. Ngay lúc này, hệ thống sẽ hỏi bạn về việc có muốn xóa tất cả các dữ liệu đang tồn tại trong phân vùng trước khi Format hay không? Bạn hãy bấm OK!

Lúc này, hệ thống sẽ tạo ra nhiều phân vùng nhất, đây là những phân vùng nhỏ nhưng rất quan trọng nên bạn không được xóa chúng nhé! Thay vào đó, hãy chọn phân vùng bạn muốn cài đặt Windows 10 và chọn Tiếp theo.

Bước 8: Lúc này, quá trình cài đặt Windows 10 sẽ diễn ramột cách hoàn toàn tự động.

Bước 9: Sau khi thực hiện xong, máy tính sẽ khởi động lại và yêu cầu người dùng thiết lập một số cấu hình như sau:

Bước 9
Bước 9

Chọn ngôn ngữ, United States> Nhấn Yes để tiếp tục.

Chọn bàn phím, Sau đó chọn US > Bạn nhấn Yes để tiếp tục.

Nhấn Skip để bỏ qua, nếu muốn thiết lập bàn phím thứ hai thì nhấn Thêm bố cục, ở đây chúng tôi sẽ nhấn Bỏ qua.

Chọn cài đặt mục đích sử dụng, ở đây chúng tôi chọn vào mục Thiết lập cho mục đích sử dụng cá nhân (cá nhân).

Nhập tên tài khoản Microsoft của bạn, nếu bạn chưa có, hãy nhấn vào Tạo tài khoản để tạo tài khoản mới. Tại đây chúng tôi sẽ chọn mục khác là Offline Account để tạo tài khoản nội bộ (không phải tài khoản Microsoft)> Sau đó nhấn Next.

Nhấp vào Trải nghiệm hạn chế để bỏ qua quá trình tải xuống và đồng bộ các ứng dụng mặc định của Microsoft.

Nhập vào tên cho máy tính.

Nhập vào mật khẩu đăng nhập máy tính.

Trả lời các câu hỏi bí mật, câu hỏi này dùng để khôi phục mật khẩu đăng nhập máy tính đã nêu do bạn quên, nên các bạn ghi chú lại cẩn thận hoặc lưu lại các câu hỏi và câu trả lời này nhé!

Nhấn Yes để chuyển qua bước kế tiếp.

Nhấn Aspect.

Bước 10: Sau khi hoàn tất, giao diện Desktop quen thuộc của Windows 10 sẽ hiện ra. Vậy là quá trình cài đặt win10 bằng usb của bạn đã thành công, xin chúc mừng!

Lưu ý: Sau khi cài đặt xong, bạn nên kết nối máy tính với mạng Wifi để hệ thống tải các bản cập nhật driver, phần mềm, các bản vá bảo mật. Điều này giúp thiết bị của bạn hoạt động trơn tru hơn, tăng hiệu suất trong quá trình sử dụng.

Các lỗi thường gặp khi cài win 10

Trong quá trình sử dụng, vì một lý do nào đó mà bạn cần cài đặt lại hệ điều hành Windows. Tuy nhiên việc cài lại Windows không hề đơn giản và thường gặp nhiều lỗi Win. Dưới đây là những lỗi thường gặp khi cài Win 10 và cách xử lý mà bạn có thể áp dụng trong những trường hợp này.

Các lỗi thường gặp khi cài đặt win 10
Các lỗi thường gặp khi cài đặt win 10

1. Lỗi 0x0000005C

Đây là lỗi cài đặt Windows 10 xuất hiện trong quá trình khởi tạo 0x không thành công của lớp trừu tượng phần cứng (HAL), lớp trừu tượng giữa lớp phần cứng và lớp phần mềm đang chạy trong máy tính. Để khắc phục lỗi này, bạn cần cập nhật lại BIOS của máy tính và đảm bảo rằng cấu hình của máy phù hợp với yêu cầu tối thiểu mà Microsoft dành cho Windows 10.

2. Lỗi 0x80070003 – 0x20007

Trong các lỗi thường gặp khi cài Win 10, đây là mã lỗi xảy ra do đường truyền Internet bị lỗi, bị gián đoạn trong quá trình cài đặt hệ điều hành. Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần chuyển sang cài đặt ngoại mạng, tức là bạn sẽ tải file ISO của hệ điều hành Windows và cài đặt qua CD, ổ cứng hoặc USB. Với việc cài đặt không sử dụng mạng này thì lỗi win do mạng Internet sẽ không còn nữa.

3. Lỗi 0x8007002C – 0x4000D

Lỗi win có mã 0x8007002C – 0x4000D sẽ thường xuất hiện ngay sau khi cài đặt xong hệ điều hành, đây là mã lỗi Window xuất hiện thông báo hệ điều hành bị lỗi các file hệ thống. Để khắc phục, bạn cần mở công cụ cmd dưới quyền Admin, sau đó nhập lệnh “chkdsk / f c:” và nhấn Enter để sửa lỗi Windows này.

4. Lỗi 0x8007002C – 0x4001C

Đây là lỗi cài đặt Windows 10 xảy ra do 2 nguyên nhân chính là xung đột phần mềm diệt virus và xung đột phần cứng. Để khắc phục lỗi này, vui lòng tắt các chương trình diệt vi rút đang chạy trên máy tính trong quá trình cài đặt hệ điều hành. Hơn nữa, nếu máy tính của bạn đang cài đặt phần mềm chống vi-rút sau, vui lòng tạm thời xóa phần mềm đó khỏi máy tính trong quá trình cài đặt, chẳng hạn như:

Động cơ SteelSeries.

ESET Smart Security hoặc ESET NOD32 Antivirus.

Trusteer Rapport.

5. Lỗi 0x8007025D – 0x2000C

Đây là mã lỗi cài đặt Windows 10 xảy ra khi bộ đệm của máy chứa dữ liệu không hợp lệ. Để khắc phục lỗi Win này, bạn tải file ISO của hệ điều hành Windows 10 về và cài đặt lại.

6. Lỗi 0x80070652

Lỗi cài đặt Windows 10 này xuất hiện khi máy tính của bạn đang cài đặt một chương trình khác. Vì vậy để khắc phục lỗi, bạn chỉ cần đợi chương trình đó cài đặt xong rồi tiến hành cài đặt Windows 10

7. Lỗi 0x80073712

Đây là lỗi cài đặt Windows 10 xuất hiện khi tệp cần thiết trong phần Windows Update bị lỗi hoặc bị mất trong quá trình cài đặt và nâng cấp hệ điều hành. Cách khắc phục duy nhất trong trường hợp Windows bị lỗi này là bạn nên tải file ISO Windows 10 về và cài đặt lại hệ điều hành – cách mà nhiều người thường áp dụng khi gặp các lỗi thường gặp khi cài Windows 10.

8. Lỗi 0x80200056

Đây là lỗi Windows xảy ra do người dùng đã đăng xuất khỏi hệ điều hành trong khi quá trình nâng cấp Windows 10 chưa hoàn tất. Chạy lại chương trình Windows Update để tìm các tệp bị thiếu và cài đặt lại chúng. Xin lưu ý rằng không nên thoát khỏi Windows cho đến khi quá trình nâng cấp hoàn tất.

9. Lỗi 0x80240031

Đây là một lỗi Win khác xảy ra khi tệp cài đặt Cài đặt Windows không đúng định dạng. Giống như lỗi 0x80073712 ở trên, cách khắc phục duy nhất trong trường hợp này là tải tệp tin ISO và tiến hành cài đặt lại hệ điều hành.

10. Lỗi 0x80246017

Một lỗi phổ biến mà người dùng gặp phải khi nâng cấp hệ điều hành là sử dụng tài khoản cục bộ không phải là tài khoản quản trị viên. Để khắc phục điều này, chỉ cần đăng xuất khỏi tài khoản cục bộ hiện tại của bạn và chuyển sang đăng nhập bằng tài khoản Quản trị viên và thực hiện lại quá trình nâng cấp.

Như vậy, trên đây Taichomac đã tổng hợp các lỗi thường gặp khi cài Win 10 cũng như các biện pháp khắc phục các lỗi này. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình cài đặt hoặc nâng cấp hệ điều hành.

Kết luận

Với những thông tin Taichomac vừa mang đến trên bài viết, như vậy là bạn đã có thể tự cài đặt Windows 10 trên máy tính của mình chỉ với vài bước đơn giản trên đây. Sử dụng USB có một số lợi ích nhất định như cài đặt dễ dàng tiện lợi có thể lưu trữ lâu dài, an toàn, không giống như khi bạn lưu trữ file trên ổ cứng hoặc sử dụng đĩa để cài đặt sau khi cài đặt xong win 10.

Chúc bạn thao tác thành công và có trải nghiệm mới với Windows 10! Và nếu có thắc mắc trong quá trình thực hiện, đừng ngại để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận nhé!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *