Hướng dẫn các cách tắt update Win 10 nhanh và hiệu quả nhất

Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết nên tắt update Win 10 như thế nào cho nhanh và hiệu quả, bài viết dưới đây có thể giúp ích cho bạn rất nhiều đó nhé.

Vì sao cần tắt update win 10?

So với Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1…thì Windows 10 dường như chưa thực sự hoàn thiện. Do đó Microsoft vẫn luôn thực hiện việc update nhằm nâng cấp cũng như “vá” những lỗ hổng trước đó cho hệ điều hành win 10. Đến đây có lẽ nhiều người thắc mắc, việc update mang lại nhiều lợi ích như vậy, tại sao lại phải tắt tính năng này đi?

Nhiều người muốn tắt update Win 10 bởi quá trình này gây ra sự phiền phức cho người dùng
Nhiều người muốn tắt update Win 10 bởi quá trình này gây ra sự phiền phức cho người dùng

Bạn có thể dễ dàng tìm được câu trả lời cho câu hỏi này, nếu bạn biết được ưu, nhược điểm của việc tắt tính năng tự động update của Win 10.

Ưu điểm của việc tắt tính năng tự động update của win 10

 • Thông thường quá trình update sẽ diễn ra khá lâu, do đó nếu để tính năng này tự động chạy, máy tính của bạn sẽ hoạt động chậm, thậm chí là lag hoặc đơ nếu máy tính của bạn thuộc diện cấu hình thấp. Khi máy tính chạy chậm, đồng nghĩa với việc sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn, việc giải quyết công việc sẽ mất nhiều thời gian hơn, hây tâm lý khó chịu cho người sử dụng.
 • Máy tính của bạn có thể bị đơ, chạy chậm sau quá trình update. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này, đó là do hệ điều hành sau khi được nâng cấp không tương thích với cấu hình máy tính của bạn. Chính vì vậy nếu là một người không rành về máy tính, việc sau update khiến máy tính chậm càng thêm chậm, sẽ khiến bạn đau đầu hơn mà thôi. Do đó việc tắt tính năng tự update trong thời điểm này được cho là một giải pháp không hề tồi.
 • Đặc biệt, với những người sử dụng hệ điều hành Windows lậu, việc tắt update win 10 sẽ giúp bạn tránh được việc Microsoft phát hiện. Khi bị phát hiện dùng bản lậu, Microsoft chắc chắn sẽ vô hiệu hóa bản win lậu của bạn. Nếu vẫn muốn dùng Win 10, bạn sẽ phải dùng bản trả phí

Nhược điểm của việc tắt update win 10

Mặc dù việc tắt tính năng tự động update Win 10 mang đến nhiều lợi ích như vừa kể trên cho người dùng, tuy nhiên nhằm giúp người dùng có thể đưa ra được quyết định sáng suốt giữa việc nên hay không nên tắt tính năng tự động update win 10, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn yếu tố “mất” nếu như tắt tính năng này nhé.

 • Bạn có biết Windows Defender là trình diệt virus có sẵn trên Windows 10, nó có tác dụng ngăn chặn những mẫu virus mới có thể gây hại cho máy tính của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn thực hiện việc tắt tính năng tự động update Win 10 sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ tắt luôn tính năng cập nhật của phần mềm diệt virus này đó nhé. Tuy nhiên nếu máy tính của bạn sử dụng một phần mềm diệt virus khác, việc Windows Defender không được update cũng không có gì đáng lo ngại lắm.
 • Nếu bạn là người thường xuyên vào cửa hàng Store để cài đặt ứng dụng, bạn nên cân nhắc kỹ việc tắt tính năng tự động update win 10 nhé. Bởi nếu bạn tắt tính năng này, bạn sẽ không thể vào cửa hàng này Store để cài đặt được nữa đâu. Thay vào đó, bạn sẽ phải cài đặt thủ công, nên sẽ mất rất nhiều thời gian đó.
 • Mục đích chính của việc update win 10, đó là để fix lỗi, vá lỗ hổng và cập nhật những tính năng mới so với những phiên bản trước. Việc bạn tắt update Win 10 cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải “sống chung” với những lỗ hổng đó. Thậm chí, bạn cũng khó có thể chạm đến được những tính năng mới mà Microsoft dành cho Win 10.

Hướng dẫn các cách tắt update win 10

Sau khi cung cấp cho các bạn 2 yếu tố được – mất của việc tắt tính năng update Win 10, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp một số cách để tắt được tính năng tự động update này, cho những bạn thực sự quan tâm. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Cách 1: Sử dụng công cụ Windows 10 Tweak

Đây là phần mềm cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích, để tinh chỉnh và tối ưu cho hệ thống Windows của mình. Đặc biệt, phần mềm này có thể sử dụng trên nhiều phiên bản Windows khác nhau đó nhé.

Mặc dù Microsoft rất nổi tiếng và thành công trong việc nghiên cứu và tạo ra các hệ điều hành cho máy tính. Tuy nhiên với những người rành về máy tính, họ có thể “soi” ra những kẻ hở của Microsoft, từ đó tinh chỉnh hệ điều hành theo ý của cá nhân, khiến cho hệ điều hành mang bản sắc cá nhân hơn. Và Windows 10 Tweak là một trong những công cụ mà họ thường sử dụng để tinh chỉnh hệ điều hành theo ý muốn của bản thân.

Một số tính năng nổi bật của công cụ Windows 10 Tweak có thể kể đến như:

 • Cung cấp thông tin hệ thống
 • Tinh chỉnh chức năng trên windows
 • Gia tăng tốc độ vận hành của hệ thống
 • Điều chỉnh mức độ bảo mật
 • Tăng tốc để trình duyệt chạy nhanh hơn, mượt hơn…

Chính vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu tắt update Win 10, có thể sử dụng công cụ này. Các thao tác để thực hiện cũng tương đối dễ dàng, cho dù bạn không thực sự rành về công nghệ bạn vẫn có thể sử dụng được chỉ với 1 click chuột.

Bước 1: Bạn cần tải công cụ Windows 10 Tweak về máy tính của mình. Đường link để tải, bạn có thể tham khảo tại đây.

Bước 2: Sau khi đã tải và cài đặt thành công công cụ Windows 10 Tweak, bạn chỉ cần mở phần mềm lên.

Giao diện của Windows 10 Tweak sau khi khởi động
Giao diện của Windows 10 Tweak sau khi khởi động

Khi khởi động công cụ này, bạn sẽ nhìn thấy có 2 tính năng là Windows Update và Windows Defender. Tương ứng với mỗi tính năng sẽ có 2 tùy chọn là Turn On (nghĩa là bật tính năng) và Turn Off (nghĩa là tắt tính năng). Mục đích của chúng ta là đang tìm cách để tắt update Win 10, do đó bạn chỉ cần click vào tùy chọn “Turn Off” tại mục Windows Update là được.

Tương tự bạn cũng làm như vậy đối với mục Windows Defender, nếu bạn muốn tắt tính năng này.

Cách 2: Tắt Update Win 10 trong Services

So với cách sử dụng công cụ công cụ Windows 10 Tweak, thì cách tắt tính năng tự động update của Win 10 có nhược điểm, đó là bạn phải thực hiện nhiều thao tác hơn, nhưng bạn sẽ không cần tải bất kỳ công cụ nào về máy. Do đó bạn có thể cân nhắc giữa 2 vấn đề này, để quyết định chọn lựa cách thực hiện sao cho phù hợp.

Bước 1: Thực hiện lần lượt các thao tác click chuột phải vào This PC => chọn Manage

Click chuột phải vào This PC => chọn Manage
Click chuột phải vào This PC => chọn Manage

 

Bước 2: Sau khi bạn thực hiện những câu lệnh trên, một cửa sổ mới được hiện ra. Lúc này, bên trái màn hình có rất nhiều tùy chọn, bạn di chuột để tìm đến mục Services and Applications và nhấn đúp chuột vào mục Services bên phải màn hình.

Thực hiện lệnh Services and Applications =>Services
Thực hiện lệnh Services and Applications =>Services

Bước 3: Sau khi thực hiện xong bước 2, bạn hãy thực hiện lệnh click chuột phải vào Windows Update => chọn Properties

Click chuột phải vào Windows Update => chọn Properties
Click chuột phải vào Windows Update => chọn Properties

Bước 4: Sau khi thực hiện xong bước 3, một hộp thoại mới được hiện ra. Lúc này bạn hãy thiết lập hộp thoại đó như sau:

– Tại mục Startup type bạn chọn Disable

– Click vào Stop

– Click vào Apply

– Click vào OK để hoàn tất các thao tác vừa thực hiện

Bước 4
Bước 4

Sau khi bạn bấm Ok, hãy khởi động lại máy để áp dụng việc thay đổi này nhé.

Cách 3: Tắt update Win 10 với file *.reg

Nếu bạn thấy cách làm trên quá rắc rối và mất nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng cách thứ 3 này, bằng cách sử dụng file *.reg tại đây

Với cách này, bạn cần truy cập vào link trên để tải file về máy tính của mình, sau đó click đúp chuột để chạy. Trong quá trình chạy, sẽ có các thông báo được hiển thị, bạn chỉ cần nhấn Ok là được. Sau khi hoàn tất các thao tác, bạn khởi động lại máy để lưu thay đổi nhé.

Cách 4: Sử dụng tính năng trì hoãn cập nhật trên Win 10

Đây được cho là một trong những giải pháp hoàn hảo giúp bạn không cần tắt update Win 10, mà cũng không bị tính năng tự động update làm phiền, bởi Microsoft đã trang bị sẵn cho Windows 10 Version 1703 tính năng trì hoãn cập nhật.

Như đã đề cập, tính năng trì hoãn cập nhật này sẽ giúp bạn không cần thực hiện các lệnh tắt update, không bị quá trình tự động update làm phiền, mà vẫn có thể sử dụng ổn định hệ điều hành Win 10, vẫn có thể truy cập Store, ứng dụng Cortana…Thời gian trì hoãn được Microsoft cho phép lên tới 1 năm rồi đó. Cùng tham khảo cách trì hoãn này nhé.

Cách sử dụng tính năng trì hoãn cập nhật Windows của Microsoft

Bước 1: Tại mục Advanced options, bạn di chuột để kéo xuống phía dưới để tìm đến mục “Choose when updates are installed”

Tính năng trì hoãn cập nhật Windows của Microsoft
Tính năng trì hoãn cập nhật Windows của Microsoft

Bước 2: Mục này sẽ có các lựa chọn bao gồm:

– A feature update includes new capabilities and improvements… Đây là tùy chọn cho phép bạn cập nhật tính năng bao gồm các tính năng và cải tiến mới. Bạn có thể trì hoãn nhiều nhất là 1 năm (365 ngày).

– A quality update includes security improvements… : Đây là tùy chọn cho các cập nhật bao gồm các cải tiến và bảo mật. Thời gian trì hoãn nhiều nhất là 30 ngày.

Lưu ý

Trước khi quyết định tắt update Win 10, bạn hãy cân nhắc kỹ về yếu tố được mất của hành động này nhé. Nếu bạn có ý định sử dụng Win 10 lâu dài, việc tắt tính năng tự động update mặc dù lợi ích trước mắt mà bạn nhận thấy, đó là tính năng này sẽ không làm phiền bạn nữa.

Nhưng về lâu dài việc tắt tính năng tự động update sẽ khiến máy tính của bạn không nhận được những cập nhật mới, mà Microsoft dành cho hệ điều hành này. Có thể phiên bản mà bạn đang dùng của Win 10 có một số lỗi và chưa thực sự hoàn thiện, do đó nếu tắt tính năng này bạn sẽ khó có cơ hội được trải nghiệm những tính năng mới. Chúng có thể tiên tiến hơn, hoạt động trơn tru hơn…so với phiên bản cũ. Chính vì vậy, những yếu tố dưới đây bạn hãy suy xét kỹ trước khi quyết định có tắt update Win 10 không nhé:

 • Bạn có ý định sử dụng Win 10 lâu dài hay không?
 • Lý do gì khiến bạn muốn tắt tính năng này?
 • Win 10 bạn đang dùng là bản quyền hay bản lậu?
 • Bạn có thấy phiền khi quá trình update Win 10 diễn ra hay không?

Lời kết

Hy vọng với những thông tin vừa được chia sẻ, có thể giúp ích cho các bạn trong việc tắt update Win 10 thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *