Hướng dẫn bạn cách tắt Windows Defender trong Win 10

Windows là hệ điều hành không còn xa lạ với bất kỳ người dùng máy tính nào. Để tăng cường sự phục vụ của mình cũng như độ hài lòng của người dùng, Windows đã cho ra mắt nhiều tính năng tích hợp ngay trong hệ điều hành của mình, một trong số đó có thể kể đến như Windows Defender. Vậy tính năng này có tốt hay không, có thể thay thế cho các phần mềm cùng tác dụng tương tự hay không? Nếu bạn không muốn sử dụng thì có thể tắt Windows Defender trong Win 10 như thế nào? Để trả lời những câu hỏi trên, ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Windows Defender nhé. 

Windows Defender là gì?

Windows Defender là công cụ được tích hợp ngay trong hệ điều hành Windows với tính năng phòng chống virus theo thời gian thực. Công cụ này được bật mặc định và tự động chạy nền ngay khi bạn bật máy tính lên để có thể bảo vệ máy tính của bạn trước các mối đe dọa bên ngoài.  

Windows Defender là gì
Windows Defender là gì

Lịch sử hình thành

Thực ra tính năng tích hợp chống Virus được cài đặt ngay trên Win đã xuất hiện ở những phiên bản trước đây của Windows, kể cả Windows XP. Tuy nhiên thì với Windows XP, Windows Vista và Windows 7 thì công cụ tích hợp này có tên là Microsoft Security Essentials. Tuy nhiên thì với phiên bản cũ này, chức năng này không có gì đặc biệt và không được nhiều người dùng chú ý thậm chí còn có một số người phàn nàn vì nó cản trở một số tác vụ mà họ muốn thực hiện. 

Chỉ đến khi sang phiên bản cập nhật với Windows 8 với nhiều những cập nhật mới cũng như đổi tên thành Windows Defender, sản phẩm mới gây được sự chú ý với người dùng dù vẫn được coi là kém hơn so với những phần mềm chuyên biệt về antivirus khác hiện có mặt trên thị trường. Tuy nhiên là một phần mềm của Windows thiết kế riêng cho hệ điều hành của mình nên Windows Defender vẫn có những lợi thế nhất định mà chúng ta sẽ tìm hiểu thêm ở phần sau của bài viết. 

Các chức năng của Windows Defender

Nhìn chung trên các phiên bản của Windows Defender thì đều có những chức năng cơ bản sau đây:

 • Auto Start: chức năng auto start là chức năng chủ yếu giúp Windows Defender có thể bảo vệ máy tính của bạn theo thời gian thực. Chức năng này sẽ giúp bạn giảm sát hầu hết những chương trình trong máy được khởi chạy cùng lúc với khi khởi chạy hệ thống máy tính.
Windows Defender có nhiều chức năng
Windows Defender có nhiều chức năng
 • System Configuration: chức năng này sẽ giúp cho bạn cài đặt các thiết lập có thể cảnh báo cho bạn về mức độ bảo mật trên máy tính.
 • Internet Explorer Add-ons: chức năng này trên Windows Defender sẽ giúp bạn theo dõi các chương trình được kích hoạt đồng thời với trình duyệt Internet Explorer. Nó sẽ đồng thời khởi chạy các chương trình bảo vệ cũng như quét virus khi bạn tiến hành tải các file từ trình duyệt về máy tính, giúp bạn ngăn chặn sớm các nguy cơ mất an toàn. 
 • Services and Drivers: chức năng này sẽ theo dõi các hoạt động cũng như các dịch vụ, đồng thời với đó là các quá trình điều khiển khi Windows tương tác với các phần mềm khác.
 • Windows Add-ons: chức năng này sẽ có tác dụng giám sát các chương trình bổ trợ ngoài các chương trình chính có trên Windows.

Có thể thấy, các chức năng của Windows Defender khá đa dạng và toàn diện. Nếu chúng có thể phát huy được tối đa các công dụng của mình thì máy tính của bạn sẽ được bảo vệ an toàn một cách tối đa. 

Những cập nhật của Windows Defender trên Win 10

Phiên bản Windows Defender trên Win 10 nếu so với các phiên bản khác, đặc biệt là so với phiên bản Windows 8 thì sẽ có một số khác biệt cũng như cải tiến nhất định giúp cho trải nghiệm của người dùng trở nên tốt hơn có thể kể đến như:

 • Về giao diện: phần giao diện để mở Windows Defender đã trở nên thanh thoát và logic hơn rất nhiều. Đặc biệt, phần mềm này đã được đưa tích hợp vào Trung tâm bảo mật chứ không còn ở chỗ như trước khiến người dùng dễ dàng tìm kiếm và chỉnh sửa các cài đặt hơn phiên bản trước đây. 
 • Về chức năng: bạn có thể điều chỉnh và cài đặt các chức năng như kiểm soát hoạt động online của trẻ em hay các thiết lập tường lửa một cách dễ dàng và nhanh chóng, giúp cho sức khỏe của thiết bị sẽ được cải thiện và máy tính cũng được bảo vệ toàn diện hơn.
Những cập nhật của Windows Defender trên Win 10
Những cập nhật của Windows Defender trên Win 10

Những chế độ quét Virus có trong Windows Defender

Hiện tại trên Windows Defender sẽ có 3 chế độ quét chính bao gồm: Full scan (quét toàn bộ), Custom scan (quét tùy chọn) và Offline Scan (quét ngoại tuyến).

 • Full scan (Quét toàn bộ): với chế độ quét toàn bộ, tất cả các thư mục hiện có trong máy tính của bạn sẽ được kiểm tra và quét toàn bộ bằng Windows Defender. Bởi vì lượng thư mục phải quét trên máy tính là rất lớn, nên nếu bạn sử dụng chế độ này thì thời gian chờ đợi sẽ rất lâu. Vì vậy, với chức năng quét Full scan này, bạn chỉ nên thực hiện 3 tháng 1 lần để kiểm tra toàn diện cho máy tính của bạn. 
 • Custom Scan (Quét tùy chọn): chức năng quét Custom Scan là chức năng thường được sử dụng để quét cả một ổ đĩa hay chỉ để quét một tập tin tùy chọn. Chức năng này sẽ giúp bạn kiểm tra chi tiết, cụ thể một ổ đĩa hay một tập tin mà bạn đang nghi ngờ có virus hay có các vấn đề khác một cách nhanh chóng, tránh việc bạn phải quét bằng hình thức Full scan tốn rất nhiều thời gian.
 • Offline Scan (Quét ngoại tuyến): chức năng quét ngoại tuyến là chức năng tùy chọn quét của Windows Defender mà bạn có thể chọn quét khi đã tắt hệ điều hành. Chức năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian khi bạn sẽ không phải chờ phần mềm quét virus.

Những chế độ quét của Windows Defender khá là toàn diện khi bạn có thể thay phiên hoặc tùy chọn quét theo từng chế độ phù hợp với thời gian, mục đích và yêu cầu của bản thân. Đây là một trong những điểm được đánh giá cao của Windows Defender. 

Ưu điểm vượt trội của Windows Defender so với các phần mềm diệt Virus miễn phí khác

So với các phần mềm diệt Virus miễn phí khác, Windows Defender có những ưu điểm vượt trội hơn mà bạn có thể xem xét sử dụng.

Ưu điểm Windows Defender
Ưu điểm Windows Defender

Lợi thế về khả năng tự động quét và cập nhật

Cũng tương tự với các phần mềm diệt virus hiện có trên thị trường, Windows Defender sẽ được tự động bật ở chế độ chạy nền và bật trình quét của nó ngay khi bạn tải bất cứ file nào từ trình duyệt web về máy, hay khi bạn truyền tải file từ ổ đĩa cắm ngoài vào máy và cả trước khi bạn mở chúng trên máy tính của bạn.

Nhờ khả năng tự động quét nói trên, bạn sẽ không cần phải tự hỏi hay phân vân khi bắt đầu tải bất cứ file nào từ trình duyệt web hoặc truyền tải file vào máy tính vì khi phần mềm bắt đầu quét và có nghi ngờ khả năng có malware hay đã phát hiện malware, tính năng Windows Defender này đều sẽ tự động báo cho bạn biết. Nhưng một điều có thể là tiện lợi nhưng cũng có thể gây khó chịu với một số bạn khi nó sẽ tiêu diệt ngay gần như lập tức với những file độc mà nó tìm thấy, cô lập file đó một cách tự động mà không hề hiện thông báo hỏi ý kiến bạn. 

Trên hệ điều hành Windows 10, Windows Defender sẽ hiển thị thông báo theo trình quét cho bạn biết và bạn có thể xem thông tin chi tiết về lần quét cuối cùng bằng cách truy cập vào Action Center.  

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu về các loại virus của Windows Defender cũng được cập nhật liên tục thông qua Windows Update. Vì thế, bạn không cần lo lắng về việc các loại virus được cải tiến và có thể thâm nhập vào máy của bạn. Hơn nữa, những trình cập nhật này không yêu cầu bạn phải khởi động lại máy tính mà nó sẽ cập nhật luôn ở chế độ nền, vì thế bạn có thể ngăn chặn được cả các loại virus mới ngay khi máy tính đang làm việc. 

Bạn có thể xem lại lịch sử quét và xem xét những malware đã bị cô lập

Với Windows Defender, bạn có thể xem lại lịch sử quét của tính năng này bất cứ lúc nào bạn muốn. Hoặc khi tính năng này phát hiện bất kỳ malware nào và hiển thị thông báo trên màn hình với bạn, bạn cũng có thể truy cập và xem xét thông tin của malware này ngay lập tức. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách xem lại lịch sử quét malware ngay sau đây:

Bước 1: Để có thể truy cập vào lịch sử quét, trước tiên bạn phải mở cửa sổ Windows Defender Security Center.

Bước 2: Bạn chuyển cửa sổ bằng thẻ Windows Defender (có hình chiếc khiên) và chọn Scan History

Bước 3: Theo dõi lịch sử quét trên cửa sổ vừa mở từ Scan History hoặc xem chi tiết các mối đe dọa đã được cô lập trước đó bằng cách bấm See full history. 

Tại cửa sổ mở từ Scan History, bạn sẽ thấy được thông báo và thông tin tổng quát về những mối đe dọa hiện tại. Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu sâu hơn về thông tin của những malware và biết được những malware kiểu nào khiến nó bị chặn bởi Windows Defender thì bạn có thể tìm hiểu sâu hơn bằng cách bấm vào See detail của một mối đe dọa cụ thể. 

Bằng chức năng này, bạn có thể khôi phục lại các đối tượng đã bị cô lập nếu bạn chắc chắn malware đó bị nhận diện sai. Nếu bạn không có đủ thông tin và cơ sở để chắc chắn 100% rằng malware đó bị nhận diện sai thì bạn không nên khôi phục vì khi Windows Defender đã cô lập nó thì tức là nó sẽ có nguy cơ gây hại cho máy tính của bạn.

Có cần thiết cài đặt thêm phần mềm diệt Virus khác khi đã có Windows Defender không?

Vậy Windows Defender có thực sự tốt hay không? Bạn có thể chỉ sử dụng Windows Defender cho máy tính của bạn mà không cần đến các phần mềm diệt virus khác để bảo vệ an toàn cho máy tính cũng như thông tin cá nhân của bạn hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây nhé. 

Có cần cài đặt phần mềm khác khi đã có Windows Defender không
Có cần cài đặt phần mềm khác khi đã có Windows Defender không

Về bảo mật

Theo đánh giá của các chuyên gia, Windows Defender có đủ những khả năng chống virus cơ bản để bảo vệ cho máy tính của bạn. Không chỉ virus, nó còn có khả năng chống lại một số những trojans, ransomware hay một số dạng phần mềm độc hại khác. 

Một trong những phòng thí nghiệm độc lập uy tín về các phần mềm chống virus là AV- Test đã kiểm chứng bằng các thí nghiệm và bình chọn Windows Defender nằm trong top 10 những giải pháp giúp bạn bảo vệ máy tính khỏi virus. Ngoài ra, khi thực hiện các bài kiểm tra về tính năng diệt những phần mềm độc hại, Windows Defender cũng đạt được điểm tuyệt đối. Vì thế, bạn có thể yên tâm được về tính năng chặn các loại virus thông thường của Windows Defender.

Ngoài ra, Microsoft còn có trình lưu trữ điện tử đám mây OneDrive. Bạn có thể copy những thông tin cá nhân, các thư mục quan trọng thông qua Windows Defender để chuyển vào OneDrive. Điều này sẽ giúp bạn có thể lưu giữ được các thông tin quan trọng khỏi nguy cơ bị đánh cắp hay đánh cắp đòi tiền chuộc trong tình hình an ninh mạng ngày càng phức tạp như ngày nay.

Độ thân thiện với người dùng

Windows Defender được đánh giá là thân thiện với người dùng với các cửa sổ và các lệnh dễ sử dụng cũng như các tính năng bổ sung hiệu quả. Ví dụ như với chức năng Windows Defender Firewall with Advanced Security, đây là một chức năng được coi là dành cho các chuyên gia sử dụng với những trình cài đặt và tùy chọn nâng cao, tuy nhiên thì bạn vẫn có thể truy cập và cài đặt những tùy chọn ở đây một cách nhanh gọn và đơn giản. 

Chính sách hỗ trợ

Windows Defender là một phần mềm chống virus trên hệ điều hành Windows do chính Windows phát hành, điều chỉnh và bảo đảm. Vì thế, Microsoft sẽ giải quyết hầu hết các vấn đề mà bạn gặp phải một cách nhanh chóng. 

Với trung tâm hỗ trợ hỏi đáp trực tuyến FAQ, bạn có thể nhận được các hướng dẫn gần như là ngay lập tức để sửa một số lỗi nhỏ cơ bản, hoặc lỗi hay gặp phải khi sử dụng Windows Defender. 

Hướng dẫn cách tắt Windows Defender trong Win 10

Windows Defender là một chức năng bổ sung và được cài đặt mặc định khi bạn sử dụng hệ điều hành Windows 10 cho máy tính của bạn. Vậy có khi nào nên tắt Windows Defender trong Win 10 hay không? Cách tắt Windows Defender trong Win 10 như thế nào?

Khi nào thì nên tắt Windows Defender trong Win 10 

Thông thường, người dùng sẽ muốn tắt Windows Defender trong Win 10 trong một số trường hợp sau đây:

 • Khi cấu hình của máy tính thuộc dạng kém và đang ngày một yếu đi, bạn muốn tắt phần mềm chạy nền này để máy tính có thể sử dụng được tốt hơn.
 • Nhiều bạn không muốn có bất cứ phần mềm chạy ngầm nào chạy trên máy tính có thể làm nặng máy nên đã tìm cách để tắt phần mềm này đi.
 • Khi một số khách hàng cảm thấy Windows Defender không đủ khả năng để có thể bảo vệ máy tính cũng như các thông tin cá nhân nằm trên máy tính của họ, họ sẽ mong muốn có một phần mềm của bên thứ 3 được cài đặt vào máy nhằm bảo vệ máy tính của họ một cách an toàn hơn. Lúc này, thường thì họ cũng sẽ tắt Windows Defender để sử dụng phần mềm diệt virus mới từ bên thứ 3. 
Tắt Windows Defender trong Win 10
Tắt Windows Defender trong Win 10

Cách tắt Windows Defender trong Win 10

Bạn có thể tắt Windows Defender trong Win 10 theo 2 cách: tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nếu bạn tắt Windows Defender trong Win 10 tạm thời thì bạn có thể bật lại nó bất cứ lúc nào bạn muốn còn nếu tắt vĩnh viễn, tuy máy bạn sẽ nhẹ hơn khi sử dụng nhưng nếu muốn bật lại, bạn sẽ phải cài đặt bằng phần mềm chuyên biệt mà không thể bật bằng cách thủ công. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cả 2 cách và bạn hãy lựa chọn cách nào phù hợp với máy tính cũng như nhu cầu của bạn để sử dụng nhé:

 • Tắt Windows Defender trong Win 10 tạm thời: 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ RUN 

Bước 2: Trong ô lệnh bạn gõ lệnh gpedit.msc

Bước 3: Sau khi cửa sổ Computer Configuration xuất hiện, bạn chọn Adminstrativer → Templates → Windows Components → Windows Defender

Bước 4: Sau khi cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Turn off Windows Defender → chuyển thành Enable để tắt Windows Defender

 • Tắt Windows Defender trong Win 10 vĩnh viễn

Để có thể tắt Windows Defender, bạn sẽ phải dùng phần mềm Defender Control. Sau khi tải phần mềm Defender Control, bạn chọn giải nén tất cả để giải nén phần mềm và áp dụng các bước sau đây để có thể tắt Windows Defender trong Win 10 vĩnh viễn nhé.

Bước 1: Nháy đúp chuột vào Defender Control loại ứng dụng (là mục nằm ở trên)

Bước 2: Chọn mục Disable Windows Defender

Sau khi thực hiện các bước trên, ứng dụng sẽ được tắt và chuyển sang màu đỏ, thông báo Windows Defender is turned off xuất hiện tức là bạn đã tắt Windows Defender thành công. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về Windows Defender và cách tắt Windows Defender trong Win 10 mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp thông tin để gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn có thể sử dụng Windows Defender một cách phù hợp cũng như có thể tắt Windows Defender khi không muốn sử dụng nó nữa một cách dễ dàng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *