Hiren boot USB là gì? Cách tạo Hiren boot USB

Với những người sử dụng máy tính thường xuyên thì một trong những công cụ cần thiết đó là Hirens Boot. Đây được coi là một công cụ đắc lực giúp đỡ các kỹ thuật viên máy tính trong việc khắc phục một số lỗi thường gặp. Trên lý thuyết là như vậy nhưng bạn có thực sự biết Hiren boot USB là gì và cách tạo Hiren boot USB như thế nào hay không?

Nếu bạn chưa có câu trả lời cho riêng mình thì ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Hiren boot là gì? Hiren boot USB là gì? 

Khác với những chiếc USB bình thường để lưu trữ dữ liệu mà bạn thường thấy, USB Boot là những chiếc USB có chứa các bộ cài đặt hệ thống và thường được dùng để sửa lỗi hay cài đặt hệ điều hành. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để chứa các công cụ hay các lệnh cũng như một số chương trình để khắc phục các lỗi hay gặp trên máy tính. 

Đây có thể coi là một thiết bị cứu hộ mà hầu như các trung tâm bảo hành hay các cửa hàng, cơ sở sửa chữa máy tính đều có. Và bạn cũng có thể thể tự tạo cho mình một chiếc USB Boot nếu muốn để tự sửa chữa các lỗi thường xuyên xảy ra trên máy tính mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên viên kỹ thuật. 

Hiren boot USB là gì?
Hiren boot USB là gì?

USB Boot thường được chia thành 4 loại tùy theo chức năng mà chúng thể hiện trên máy tính bao gồm: USB DOS, USB HĐH, USB Cứu hộ và USB Đa năng. 

USB DOS

USB DOS là loại USB được tạo ra nhằm tương thích với các chương trình DOS. Một số chương trình phổ biến tương thích với USB loại này có thể kể đến như Flash FW BIOS, chương trình Ghost, Partition Wizard,..

USB HĐH

USB HĐH- USB hệ điều hành  là loại USB được tạo ra nhằm xử lý các file ISO của một số hệ điều hành phổ biến như Windows, Linux hay MacOS để có thể cài lại một hệ điều hành mới. Hoặc USB hệ điều hành cũng có thể sử dụng để đưa các máy tính vào chế độ Recovery tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

USB Cứu hộ

USB cứu hộ là loại USB mà có tích hợp thêm một số công cụ, cùng với đó là chức năng cứu hộ ảo, cứu hộ dạng chạy ngay (Portable) để có thể giúp các kỹ thuật viên khắc phục và sửa chữa các lỗi xuất hiện trên máy tính. 

USB Đa năng

USB đa năng là USB được tích hợp tất cả các chương trình kể trên bao gồm sửa chữa DOS, tạo môi trường cứu hộ và cài đặt lại hệ điều hành,… USB có thể cung cấp các công cụ đa năng cho nhiều hệ điều hành khác nhau từ đó khắc phục các lỗi xảy ra trên máy tính một cách nhanh chóng và chính xác. 

Các tính năng có trên Hiren boot USB

Trên Hiren boot USB có nhiều những tính năng hữu dụng mà bạn có thể sử dụng để fix lỗi cho máy tính của mình bao gồm:

Disk Partition Tool

Disk Partition Tool hay còn được gọi là chức năng tạo phân vùng, là chức năng cho phép người dùng có thể tạo ra 3 hoặc 4 phân vùng trên Primary. Hoặc nếu muốn, bạn còn có thể tạo các phân cùng con trên Extended.

Các bước để bạn có thể tạo các phân vùng con trên Hiren boot USB như sau: Bước đầu tiên, bạn chọn phần ổ đĩa mà bạn muốn thực hiện phân vùng sau đó chọn Partition/ Create. Sau khi cửa sổ mới xuất hiện, bạn tiếp tục chọn vào mục Logical Partition hoặc Primary Partition.
Sau đó, bạn thực hiện chọn lần lượt các mục theo thứ tự: Partition Typer→ Label để đặt tên→ Size để chọn kích thước→ sau đó chọn End of unallocated space để thiết lập điểm đầu và điểm cuối, sau đó chọn OK là xong. 

Ngoài ra trong tính năng Disk Partition Tool bạn còn có thể nhân bản phân vùng ổ đĩa hoặc gộp và tách phân vùng ổ đĩa.

Nhân bản phân vùng ổ đĩa

Mục đích của việc nhân bản phân vùng ổ đĩa là khi phân vùng ổ đĩa cũ đã đầy và bạn muốn tạo một phân vùng ổ đĩa mới. Nhờ vào Hiren boot USB, bạn sẽ có thể sao chép dữ liệu từ phân vùng cũ sang một phân vùng mới. Tính năng này cũng được sử dụng tương tự như các công cụ thực hiện sao lưu hay dùng để khôi phục dữ liệu trên máy tính. Hoặc nếu bạn muốn dữ liệu qua lại giữa các ổ đĩa khác nhau, bạn cũng có thể sử dụng tính năng này.  

Gộp và tách phân vùng ổ đĩa

Thông qua Hiren Boot USB, bạn có thể gộp 2 phân vùng ổ đĩa cho trước vào một ổ khi 2 phân vùng này có cùng định dạng.

Disk Clone Tools

Đây là công cụ giúp cho người dùng có thể thực hiện sao lưu các dữ liệu có trong máy để đề phòng trường hợp máy bị mất dữ liệu một cách đột ngột. Các chương trình mà bạn có thể sử dụng bao gồm: Ghost, True Image, Image Center 5.6, Acronis True Image hay Norton Ghost,…

Antivirus Tools

Tính năng Antivirus trong Hiren Boot USB chứa tới 2 công cụ diệt virus hoạt động tại DOS đó là: F-Prot Antivirus và McAfee Antivirus. Tuy là miễn phí nhưng các công cụ diệt virus này đều được người dùng đánh giá cao.

Ngoài ra, tính năng này còn được người dùng với chức năng khôi phục lại dữ liệu bị xóa. Tuy nó vẫn được đánh giá là khá chậm nhưng so với những công cụ có sẵn ở Windows thì nó vẫn được đánh giá cao. 

Testing Tool

Testing Tool là tính năng có thể giúp bạn kiểm tra hoặc chuẩn đoán các lỗi máy tính đang gặp phải. Ví dụ có thể kể đến như kiểm tra bộ nhớ RAM, kiểm tra ổ cứng, kiểm tra tốc độ hoạt động của hệ thống máy tính hay card màn hình. bộ vi xử lý,… Đây được coi là tính năng được người dùng sử dụng nhiều nhất trong các tính năng của Hiren Boot USB. 

Hard Disk Tool

Với tính năng Hard Disk Tool, người dùng sẽ được phép sử dụng các công cụ của đĩa cứng trong quá trình kiểm tra đĩa cứng hoặc dùng để khôi phục lại Bad Sector cho ổ cứng, sửa lỗi trên ổ đĩa,… Bên cạnh đó, với một số bản Hiren Boot USB, bạn còn có thể thực hiện đa phần những thao tác ở đĩa cứng với cấp thấp. 

System Info Tool

Với tính năng System Info Tool của Hiren boot USB, bạn sẽ có thể có được nhiều những công cụ hỗ trợ người dùng khác nhau trong quá trình kiểm tra các thông tin về cấu hình của hệ thống để có được các thông tin cần thiết hay nâng cấp, fix lỗi khi cần.

File Manager

File Manager là chức năng trong Hiren Boot USB cho phép bạn có thể quản lý các tập tin trong môi trường DOS. File Manager sẽ hỗ trợ bạn thực hiện quản lý tập tin có tên lên đến 256 ký tự, đồng thời chức năng phân vùng ổ đĩa ở định dạng NTFS cũng được hỗ trợ thực hiện. 

MBR (Master Boot Record) Tool

Tính năng MBR sẽ bao gồm những công cụ giúp cho người dùng xử lý các tác vụ liên quan đến MBR. Tuy nhiên thì những tính năng liên quan này lại ít được sử dụng vì nếu những chức năng này được thực hiện sai thao tác thì ổ cứng cũng sẽ hỏng theo.

BIOS/CMOS Tool

Tính năng BIOS/CMOS trong Hiren Boot USB sẽ cung cấp cho người dùng các công cụ hỗ trợ xử lý CMOS và BIOS. Đây được người dùng đánh giá là một chức năng hữu ích khi bạn có thể lấy lại được mật khẩu CMOS khi quên hoặc khi thiết lập sai BIOS. 

MultiMedia Tools

Qua tính năng này của Hiren Boot USB, bạn sẽ có thể xem hình ảnh hơi chơi nhạc ngay cả trong môi trường DOS mà không cần dùng đến Windows. Cùng với đó, với bổ sung Quick View Pro, bạn còn có thể xem các hình ảnh dưới nhiều các định dạng khác nhau tại môi trường DOS và có màu hiển thị tương tự như trên Windows. 

Password & Registry Tools

Tính năng Password & Registry bao gồm những công cụ hỗ trợ người dùng trong quá trình thực hiện các tác vụ liên quan đến mật khẩu của hệ thống hay các tác vụ liên quan đến Register. Hoặc với trường hợp bạn quên mật khẩu của Windows, chức năng này cũng sẽ hỗ trợ bạn lấy lại nó. 

Dos

Với dung lược đạt tới mức 50MB, bạn sẽ có thể tạo ra một đĩa mềm ảo có kèm theo một RAM Disk mà không cần phải sử dụng đến đĩa mềm một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

Hiren boot USB có nhiều tính năng
Hiren boot USB có nhiều tính năng

Cách tạo Hiren boot USB

Với những tính năng nổi bật như trên, nhiều bạn đã nóng lòng muốn có cho mình một Hiren boot USB cho riêng mình để có thể fix các lỗi liên quan đến Windows mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên. 

Sau đây là những bước tạo Hiren boot USB mà bạn có thể thực hiện.

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng

Để tạo Hiren boot USB, bạn chỉ cần chuẩn bị một số các vật dụng đơn giản như: USB có dung lượng tối thiểu là 1GB, tool có sẵn để format, định dạng cho USB, bộ công cụ để boot và chỉnh sửa máy tính. 

Bước 2: Format USB về chuẩn FAT32

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các công cụ trên, bạn cần chuyển đổi định dạng USB đang dùng về format FAT32 để đảm bảo USB có thể hoạt động và boot hình thường cho quá trình cài win sau này. 

Tại bước này bạn thực hiện giải nén, chạy file usb_format.exe và chọn định dạng USB về FAT32 thay vì NTFS. Sau đó tiếp tục chọn đúng thiết bị USB tại mục Device rồi chọn FAT32 tại phần File system trong bảng. Cuối cùng bạn bấm Start để chương trình bắt đầu và chờ trong vài phút là xong. 

Bước 3: Chạy Grub4Dos Installer để tạo boot cho USB

Để tiếp tục tạo Hiren Boot USB, bạn thực hiện giải nén file grub4dos.zip sau đó chạy file grubst_gui.exe để tạo khả năng boot cho USB của mình. 

Bước 4: Giải nén file Hiren Boot CD để copy dữ liệu vào USB

Tiếp tục, bạn giải nén file Hirens.BootCD.15.2.zip rồi sau đó copy tất cả những file đã giải nén trong đó, copy vào USB để tiếp tục thực hiện bước 5.

Bước 5: Sao chép file grldr và menu.Ist vào USB vừa tạo

Tại bước này, bạn thực hiện copy 2 file là grldr và menu.lst và paste vào Hiren boot USB để khi cài Win sẽ không xảy ra lỗi hoặc thông báo mất file. 

Tạo Hiren boot USB
Tạo Hiren boot USB

Lời kết

Bạn có thể thấy, các bước tạo Hiren boot USB rất đơn giản đúng không. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện Hiren boot USB tại nhà để có thể tạo cho mình một chiếc USB có khả năng fix lỗi cho máy tính khi nó gặp phải các vấn đề liên quan đến phần cứng hay mật khẩu,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *