DNS VNPT là gì? DNS có tầm quan trọng như thế nào trong thế giới mạng

Đối với những người mới bắt đầu trang web của riêng họ, DNS là một khái niệm mới và rất “khó nhai”. Qua bài viết này, Taicomac sẽ bật mí cho bạn DNS là gì cũng như các DNS VNPT? Làm thế nào để thiết lập DNS? Hãy cùng theo dõi nhé!

Khái niệm DNS là gì?

Trong thế giới công nghệ nói chung và thiết kế website nói riêng, DNS là một khái niệm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chắc hẳn trong chúng ta, kể cả với những người không chuyên về công nghệ thông tin cũng đã từng nghe đến từ viết tắt này.

DNS được biết đến là hệ thống phân giải tên miền, và cho phép thiết lập một hệ thống tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. Chính nhờ vậy sẽ giúp cho việc liên kết giữa các thiết bị mạng với nhau nhằm định vị và gán một địa chỉ cụ thể cho thông tin trên internet.

DNS là gì?
DNS là gì?

Chức năng của DNS là gì?

Về mặt chức năng, DNS có thể được hiểu là “người phiên dịch” và “người giao tiếp”. DNS sẽ thực hiện công việc dịch tên miền thành địa chỉ IP với 4 nhóm số khác nhau.

Khi “dịch” như vậy, trình duyệt sẽ hiểu và đăng nhập. Và khi người dùng đăng nhập vào một trang web, thay vì phải nhớ và nhập dãy địa chỉ IP lưu trữ thì chỉ cần nhập tên trang web là trình duyệt sẽ tự động nhận diện.

Mỗi máy tính hoạt động trên Internet sẽ có cho mình duy nhất một địa chỉ IP. Địa chỉ IP này được sử dụng để thiết lập kết nối giữa máy chủ và máy khách để bắt đầu kết nối. Bất cứ khi nào bạn truy cập một trang web tùy ý hoặc gửi email, DNS đóng một vai trò rất quan trọng trong trường hợp này. Do đó, khái niệm tên miền đã được giới thiệu, từ đó mỗi trang web sẽ được xác định bằng một tên duy nhất.

Tuy nhiên, địa chỉ IP vẫn được sử dụng như một nền tảng được kết nối bởi các thiết bị mạng. Đó là nơi hoạt động của DNS để phân giải tên miền thành địa chỉ IP để các thiết bị mạng giao tiếp với nhau.

DNS hoạt động như thế nào?

Giả sử bạn muốn truy cập một trang có địa chỉ taichomac.com

Cách thức hoạt động của DNS
Cách thức hoạt động của DNS

Trước hết, chương trình trên máy tính của người dùng sẽ gửi yêu cầu tìm địa chỉ IP tương ứng với tên miền taichomac.com tới một máy chủ tên miền cục bộ (name server) trên mạng của nó.

Máy chủ tên miền này sẽ bắt đầu một cuộc kiểm tra để tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu của nó có chứa cơ sở dữ liệu chuyển đổi tên miền sang địa chỉ IP của tên miền mà bạn yêu cầu không. Trong trường hợp có thì nó sẽ ngay lập tức trả về địa chỉ IP của máy có tên miền trên.

Trong trường hợp không có thì nó sẽ yêu cầu đến các máy chủ tên miền cấp cao nhất (máy chủ tên miền hoạt động ở cấp ROOT). Máy chủ tên miền cấp ROOT này sẽ chỉ cung cấp cho máy chủ tên miền cục bộ địa chỉ của máy chủ tên miền quản lý các tên miền .com.

Tiếp theo, máy chủ tên miền cục bộ gửi yêu cầu đến máy chủ tên miền Việt Nam (.com) để tìm tên miền taichomac.com.

Máy chủ tên miền cục bộ sẽ hỏi máy chủ tên miền vnn.vn cho địa chỉ IP của tên miền taichomac.com. Do máy chủ tên miền .com có cơ sở dữ liệu về tên miền taichomac.com nên địa chỉ IP của tên miền này sẽ được trả về máy chủ tên miền cục bộ.

Cuối cùng, máy chủ tên miền cục bộ chuyển thông tin tìm được đến máy của người dùng. Người dùng sử dụng địa chỉ IP này để kết nối với máy chủ chứa địa chỉ website taichomac.com.

Nguyên lý hoạt động của DNS là gì?

DNS đóng vai trò như người phiên dịch
DNS đóng vai trò như người phiên dịch

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận hành và duy trì máy chủ DNS của riêng mình, bao gồm các máy trong phần riêng của mỗi nhà cung cấp dịch vụ trên Internet.

Có nghĩa là, nếu trình duyệt tìm kiếm địa chỉ của bất kỳ trang web nào, máy chủ DNS phân giải tên trang web này phải là máy chủ DNS của tổ chức quản lý trang web, không phải là một tổ chức nhà cung cấp bất kỳ dịch vụ nào khác.

DNS có khả năng thẩm vấn các máy chủ DNS khác để tìm tên đã phân giải. Máy chủ DNS của mỗi tên miền có hai điều khác biệt.

Đầu tiên, chịu trách nhiệm phân giải tên từ các máy trong miền thành địa chỉ Internet, cả bên trong và bên ngoài miền mà nó quản lý.

Thứ hai, chúng phản hồi các máy chủ DNS bên ngoài đang cố gắng phân giải các tên trong miền mà nó quản lý. Máy chủ DNS có thể nhớ các tên vừa được giải quyết. Để sử dụng cho các yêu cầu giải quyết tiếp theo. Số lượng tên độ phân giải được lưu tùy thuộc vào kích thước của từng DNS.

 Cách sử dụng DNS?

Do tốc độ của DNS khác nhau nên người dùng có thể chọn máy chủ DNS của riêng mình. Trong trường hợp sử dụng DNS của nhà cung cấp mạng, người dùng không cần nhập địa chỉ các DN trên đường truyền mạng của họ.

Nếu bạn sử dụng máy chủ DNS khác, bạn sẽ phải nhập địa chỉ cụ thể của máy chủ đó. Để thay đổi Máy chủ DNS, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn vào Control Panel, nhấn vào Start Menu rồi gõ Control Panel để xem.

Bước 2: Tại đây bạn truy cập vào Xem trạng thái mạng và các tác vụ.

Bước 3: Sau đó truy cập vào mạng internet bạn đang sử dụng

Bước 4: Tiếp theo các bạn ấn chọn mục Thuộc tính sẽ cho phép chúng ta thay đổi DNS của máy tính.

Bước 5: Bạn sẽ thấy có một phần tên là Internet Protocol Version 4, hãy nhấp vào đó.

Bước 6: Trong Internet Protocol Version 4 chọn use the following DNS server addresses  sau và tiến hành đổi DNS tại đây.

Cuối cùng nhấn OK để xác nhận cài đặt vừa rồi là chúng ta đã hoàn tất quá trình thay đổi DNS.

Hoàn tất thay đổi DNS
Hoàn tất thay đổi DNS

DNS VNPT chuẩn và nhanh nhất bạn cần biết

DNS được sử dụng khá phổ biến vì nó giúp tăng tốc độ Internet trong đó DNS Google được sử dụng nhiều nhất vì tính ổn định của nó. Ngoài ra, người dùng tại Việt Nam có thể sử dụng DNS VNPT, FPT, Viettel nhanh nhất.

DNS VNPT là một trong những DNS được nhiều người ưu tiên sử dụng. DNS VNPT nhanh chóng, bảo mật thông tin tài khoản của bạn và giúp bạn có thể truy cập ở nhiều địa điểm và thời gian khác nhau.

Tổng hợp DNS VNPT nhanh nhất:

– 203.162.0.181

– 203.162.0.11

– 203.210.142.132

– 203.162.4.190

– 203.162.4.191

– 203.162.0.11

– 203.162.4.1

– 203.162.0.180

Lợi ích khi sử dụng các DNS VNPT là gì?

DNS VNPT
DNS VNPT

– Hệ thống bảo vệ DNS dễ triển khai và chi phí thấp có thể mở rộng, có thể được cài đặt trên bất kỳ nền tảng phần cứng nào.

– DNS VNPT dễ dàng xử lý và cập nhật danh sách tên miền độc hại.

– Hệ thống đơn giản, hiệu quả trong việc phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại và không mong muốn.

Yêu cầu máy chủ đối với hệ thống

– Máy chủ DNS Sinkhole: 16 vCPU, 16 GB RAM, 100 GB HDD.

– Máy chủ trung tâm: 2 x (8 vCPU, 16 GB RAM, 100 GB HDD + 300 GB lưu trữ) + 1 x (4 vCPU, 4GB RAM, 100 GB HDD).

– Máy chủ Honeypot: 8 vCPU, 16 GB RAM, 200 GB HDD.

Hướng dẫn bạn cách đổi DNS VNPT nhanh chóng chính xác

DNS VNPT là cách để có thể vào mạng nhanh chóng, giúp cải thiện tình trạng mất ổn định của đường truyền trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. DNS VNPT là đơn vị được sử dụng rất nhiều trên thị trường mạng Việt Nam.

Đổi DNS VNPT giúp vào mạng nhanh chóng
Đổi DNS VNPT giúp vào mạng nhanh chóng

– Đối với Windows XP, hãy thực hiện DNS sau:

Bước 1: Vào menu Start và chọn Control Panel

Bước 2: Nhấp chuột vào Network Connections, nhấp chuột phải vào Network Connection và chọn Properties.

Bước 3: Vào mục Internet Protocol và chọn Right Teis. Sau đó, tại ô Use the following DNS server address, bạn sẽ tiến hành nhập vào 2 khung Preferred DNS Server và Alternate DNS server. Cuối cùng nhấn OK để đặt lại thông tin.

– Đối với win 7 hoặc 8

Bước 1: Vào Start, chọn mạng và chia sẻ trên ô tìm kiếm và chọn mạng và trung tâm chia sẻ.

Bước 2: Chọn thay đổi cài đặt bộ điều hợp

Bước 3: Nhấn chuột phải vào biểu tượng kết nối wifi và chọn Thuộc tính

Bước 4: Chọn phiên bản Giao thức Internet và chọn thuộc tính

Bước 5: Sau đó bạn chọn sử dụng các địa chỉ máy chủ dns.

Lỗi rò rỉ từ DNS bạn cần biết

Khi bạn sử dụng DNS, sẽ có nhiều trường hợp xảy ra lỗi rò rỉ và điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến.

Rò rỉ DNS
Rò rỉ DNS

Tại sao rò rỉ DNS lại xảy ra?

Rò rỉ DNS chủ yếu phát sinh do các kết nối VPN được định cấu hình không đúng, mặc dù lỗi cũng có thể xảy ra do dịch vụ của bạn bị gián đoạn. Chúng thường hay xảy ra trên bất cứ các hệ điều hành mà bạn kết nối với VPN như hệ điều hành Windows, Mac, Linux, Android, iOS…

Trong hầu hết các tình huống được định cấu hình đúng, máy tính của bạn sẽ thiết lập kết nối với VPN. Phương pháp này đảm bảo lưu lượng DNS được mã hóa, vì nó sử dụng cùng một đường dẫn với lưu lượng VPN khác.

Trong hầu hết các trường hợp, kết nối của bạn được thiết lập theo cách này mà bạn không biết hoặc không có hướng dẫn rõ ràng vì các ứng dụng khách VPN bạn tải xuống từ nhà cung cấp đã thiết lập mọi thứ cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng cấu hình OpenVPN mặc định, bạn có thể đảm bảo kết nối của mình tuân theo mẫu này.

Nếu vì lý do nào đó mà sự cố xảy ra và mẫu này không được tuân theo, lưu lượng DNS có thể thoát ra khỏi đường hầm VPN và bị nhìn thấy từ bên ngoài.

Taichomac được biết, theo như mặc định thì một số yêu cầu DNS sẽ  không được mã hóa. Tuy nhiên một số máy chủ DNS ngày càng tốt hơn trong việc giải quyết vấn đề này, nhưng hầu hết các ISP không hỗ trợ mã hóa các yêu cầu DNS. Ngay cả khi họ làm vậy, nó sẽ không giải quyết được nhiều cho bạn, với tư cách là một người dùng.

Mặc dù nó không có khả năng gây ra vấn đề, nhưng bất cứ điều gì trên thế giới này đều có thể xảy ra.

Làm cách nào để biết liệu máy của bạn có bị rò rỉ DNS hay không?

Rò rỉ DNS mang lại rất nhiều rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư, vì vậy điều quan trọng là phải xác định xem bạn có bị rò rỉ hay không và tìm cách khắc phục sự cố.

Cách kiểm tra rò rỉ DNS từ trình duyệt

Mặc dù có nhiều dịch vụ VPN cung cấp các công cụ của riêng họ, nhưng một trong những cách tốt nhất là sử dụng dnsleaktest.com. Công cụ này rất đơn giản và thực hiện một loạt các bài kiểm tra có thể giúp phát hiện các rò rỉ không phải lúc nào cũng xuất hiện.

 1. Khi bạn lần đầu tiên truy cập dnsleaktest.com, công cụ sẽ chào đón bạn, hiển thị cả địa chỉ IP và vị trí của bạn. Bạn cũng sẽ thấy hai tùy chọn. Chọn Kiểm tra mở rộng.
Cách kiểm tra rò rỉ DNS bước 1
Cách kiểm tra rò rỉ DNS bước 1
 1. Lúc này sẽ có một số yêu cầu được đưa ra từ trang web để lấy thông tin về kết nối.
 2. Khi quá trình kiểm tra kết thúc, địa chỉ IP và chủ sở hữu của chúng sẽ được liệt kê tất cả. Nếu bạn thấy có nhiều IP khác nhau thì điều này cho thấy kết nối DNS đang bị rò rỉ.
Cách kiểm tra rò rỉ DNS bước 3
Cách kiểm tra rò rỉ DNS bước 3
 1. Nếu bạn nhận thấy mình bị rò rỉ DNS, bạn luôn có thể thử một cấu hình mới, sau đó quay lại dnsleaktest.com và thực hiện nhiều thử nghiệm nếu bạn cần để khắc phục sự cố.

Kiểm tra rò rỉ DNS với Torrent

Một trường hợp khác mà IP có thể bị rò rỉ (đây cũng là trường hợp mà bạn muốn nó bị rò rỉ ít nhất): Torrent. 

ipMagnet (http://ipmagnet.services.cbcdn.com/) cho phép bạn sử dụng liên kết nam châm để xác định địa chỉ IP nào mà máy khách torrent đang hiển thị với mọi người.

 1. Mở trình duyệt và truy cập ip Magnet. 
Kiểm tra rò rỉ DNS bằng Torrent bước 1
Kiểm tra rò rỉ DNS bằng Torrent bước 1
 1. Đầu tiên, bạn sẽ thấy địa chỉ IP công cộng của mình. Đó phải là IP của VPN. Chọn liên kết “ Magnet link ” trên trang và lấy một liên kết nam châm duy nhất để kiểm tra.

Lưu ý: Tốt nhất là nhấp chuột phải vào nó và sao chép vị trí mà không thực sự truy cập.

 1. Mở ứng dụng torrent bạn chọn và lúc này, máy khách sẽ bắt đầu tải xuống từ liên kết của bạn.
 2. Trong lúc đó, bạn hãy trở lại trình duyệt. Trang ipMagnet sẽ tiến hành liệt kê dữ liệu từ kết nối được yêu cầu. Còn nếu nó chưa thực hiện thì hãy chọn Update để buộc nó làm như vậy.
Kiểm tra rò rỉ DNS bằng Torrent bước 4
Kiểm tra rò rỉ DNS bằng Torrent bước 4
 1. Cuối cùng, bạn sẽ thấy được địa chỉ IP được liệt kê trong bảng ipMagnet và đây chính là địa chỉ VPN của bạn. Nếu không, bạn đang bị rò rỉ.

Ngăn chặn rò rỉ DNS bằng cách nào?

Tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ VPN uy tín để ngăn chặn rò rỉ địa chỉ IP. Tuy nhiên, bảo vệ địa chỉ IPv6 lại là một vấn đề khác. Rất ít dịch vụ VPN thực sự có thể định tuyến lưu lượng IPv6 thông qua một đường hầm được mã hóa, chỉ cung cấp “bảo vệ chống rò rỉ IPv6” bằng cách tắt IPv6.

Các VPN hàng đầu sẽ được tích hợp tính năng bảo vệ rò rỉ DNS. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra xem ứng dụng VPN của mình có tùy chọn bảo vệ rò rỉ DNS hay không và nếu có, hãy đảm bảo rằng tùy chọn này đã được bật. Ngoài ra, sử dụng máy chủ DNS an toàn hoặc máy chủ do VPN cung cấp sẽ giúp tăng cường bảo mật.

Cho dù nhà cung cấp VPN khẳng định dịch vụ VPN của họ an toàn đến mức nào, bạn cũng nên chạy các bài kiểm tra ở trên. Kiểm tra rò rỉ địa chỉ IP và DNS sẽ giúp bạn tìm ra lỗ hổng VPN và nếu tìm thấy lỗ hổng bảo mật, hãy ngăn chặn nó.

Đối với tất cả các vấn đề liên quan đến VPN, giải pháp tốt nhất là sử dụng dịch vụ cao cấp từ các nhà cung cấp uy tín. Và sau đây là những lựa chọn mà bạn nên tham khảo:

 1. NordVPN – 5/5: NordVPN cung cấp số lượng kết nối đồng thời “hào phóng” nhất (6 kết nối đồng thời qua mạng). Mạng lưới của NordVPN không lớn như một số đối thủ cạnh tranh, vì vậy nếu muốn, bạn có thể chọn một công ty có nhiều máy chủ hơn.
 2. ExpressVPN – 4/5: Đã xuất hiện từ năm 2009 và có một mạng lưới máy chủ VPN nhanh rộng lớn trải dài trên 94 quốc gia. Cam kết của ExpressVPN về quyền riêng tư cũng là một lợi thế nổi bật.
 3. Hotspot Shield – 4/5: HotSpot Shield đã gây ấn tượng với sự tập trung đặc biệt vào quyền riêng tư. Ứng dụng tích hợp sẵn tính năng bảo vệ chống lại phần mềm độc hại, lừa đảo và thư rác. Đồng thời cam kết không bao giờ lưu trữ, ghi nhật ký hoặc chia sẻ địa chỉ IP thực của người dùng.

Phần kết

Như vậy, Taichomac vừa phân tích cho bạn DNS là gì và một số kiến thức liên quan đến DNS VNPT mà bạn cần biết. Bạn có thể nhập địa chỉ IP của các DNS phổ biến mà chúng tôi đã chia sẻ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *