Chromium là gì? Những điều cần biết về trình duyệt Chromium

Hiện nay rất nhiều người biết đến Chrome nhưng không biết Chromium, vậy Chromium thực sự là gì và nó như thế nào? Nội dung bài viết sau sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn về vấn đề này!

Chromium là gì?
Chromium là gì?

 

Chromium là gì?

Không chỉ trên thế giới mà ở Việt Nam, Chromium đã trở nên quá quen thuộc. Về cơ bản Chromium là một trình duyệt mã nguồn mở, nếu bạn chưa biết thì đây chính là nền tảng trụ cột cốt lõi để xây dựng nên Google Chrome và nhiều trình duyệt phổ biến khác như Microsoft Edge, Cốc Cốc.

Hiện nay rất nhiều người biết đến Chrome và sử dụng nó làm trình duyệt chính trên máy tính nhưng hầu hết lại chưa có nhiều hiểu biết về Chromium.

Chromium là một trình duyệt mã nguồn và nói chung Chrome và Chromium có các tính năng giống nhau nhưng biểu tượng khác nhau. Bên cạnh đó thì Cốc Cốc, Opera, Bchorme cũng là những trình duyệt ra đời dựa trên nền tảng Chrome với nhân là mã nguồn mở Chromium.

Chromium rất an toàn và tiện lợi, tập trung vào việc ngăn người dùng truy cập các trang web độc hại bằng cách đưa ra các cảnh báo. Ở Việt Nam, có một sản phẩm làm từ Crom rất nổi tiếng đó là Cốc Cốc (Co Rom +).

Hiện tại, trình duyệt Edge của Microsoft cũng đang sử dụng nhân Chromium và nó hiện đang chiếm vị trí thứ 2 trong số các trình duyệt phổ biến nhất trên Internet hiện nay.

Tải xuống Chromium tại đây:

https://www.chromium.org/getting-involved/download-chromium

Ưu điểm của Chromium

– Giao diện đơn giản, dễ nhìn, không chiếm quá nhiều tài nguyên hệ thống.

– Sở hữu bản quyền codec như Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9 và WAV.

– Thân thiện với Google

– Lướt web cực nhanh, ít tốn dung lượng, người dùng hoàn toàn có thể truy cập tất cả các trang như các trình duyệt hiện có khác.

– Ít bị virus xâm nhập khẩu nhờ tính ổn định cao.

Hạn chế của Chromium

So với Chrome, Chromium vẫn có những hạn chế nhất định, mặc dù là mã nguồn mở của nhiều trình duyệt Internet nhưng cũng không tránh khỏi những hạn chế như:

– Không hiển thị các tính năng báo cáo sự cố như Chrome nên buộc người dùng phải thực hiện thủ công.

– Tính năng Chỉ số người dùng không được hỗ trợ.

– Trong khi Chrome hỗ trợ các codec như AAC, H264, MP3 cho phép các định dạng phương tiện độc quyền, đặc biệt là các trang web sử dụng HTML5 Video để phát video H264 thì Chromium lại không được hỗ trợ. Do đó, nếu bạn muốn xem các phương tiện trực tuyến như thế này, bạn phải tải xuống Chrome.

– Một số bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật hộp cát của Chromium, vì vậy bạn phải điều hướng đến about: Sandbox trên Chromium để đảm bảo hộp cát được bật và hoạt động theo mặc định.

– Trên Windows và Mac việc sử dụng Chromium khó hơn một chút, Chromium vẫn có thể tải về nhưng không thể tự động cập nhật.

Chromium
Chromium

Nên hay không nên sử dụng Chromium?

Để biết có nên chọn sử dụng Chromium hay không, trước tiên bạn cần hiểu Chromium là gì và tùy vào từng trường hợp và nhu cầu mà đưa ra quyết định có nên sử dụng Chromium hay không? Và thông qua nội dung trên, chúng ta có thể thấy Chromium là một lựa chọn tốt.

Linux thậm chí có thể sử dụng Chromium làm trình duyệt mặc định của họ nếu muốn. Và đặc biệt, Chromium là một lựa chọn trình duyệt miễn phí tuyệt vời dành cho những người sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở.

Tuy nhiên, với một số người không thường xuyên sử dụng phần mềm nguồn nhưng đã quen với Linux, họ sẽ chọn Chrome thay vì Chromium vì Chrome cung cấp các tính năng Flash Player tốt hơn, cũng như hỗ trợ các định dạng media độc quyền mà Chromium không làm được. Hơn nữa, như đã nói ở trên đối với những người sử dụng Windows hoặc Mac, Chromium không phải là lựa chọn hợp lý.

Chromium và Chrome khác nhau như thế nào?

Chromium có sẵn trên kho phần mềm Linux để dễ dàng cài đặt. Ngoài ra Chromium cũng là một trình duyệt có sẵn trên các nền tảng khác. Bạn có thể chạy Chromium trên Windows hoặc Mac – về lý thuyết.

Chromium là một tập hợp con của Chrome do Google đã bổ sung rất nhiều thành phần và tính năng mới khác. Mọi thứ trong Chromium đều có trong Chrome nhưng không phải mọi thứ trong Chrome đều ở trong Chromium.

Sự khác biệt rõ ràng nằm ở các dịch vụ đi kèm mà Google cung cấp như cập nhật tự động hoặc hỗ trợ tích hợp cho các công nghệ như Adobe’s Flash Player, các thành phần quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) cho phép Chrome phát nội dung có bản quyền.

Nhưng sự khác biệt lớn nhất không nằm ở độ dài của danh sách các tính năng hỗ trợ của hai trình duyệt, mà là tính ổn định (hoặc không ổn định) vốn có của chúng.

Chromium có kiểu dáng và cảm giác “thô” không chỉ xung quanh viền, chúng rất dễ bị treo, thậm chí tệ hơn so với thử nghiệm “Google Canary” của Chrome. Như Google nói: “Có thể có rất nhiều lỗi”, cảnh báo trên trang tải xuống Chromium.

Nếu bạn chưa biết về Google Canary thì đây là trình duyệt thử nghiệm (build) của Google, trình duyệt này sẽ tích hợp vô số tính năng mới (thử nghiệm) mà hiện nay trên Chrome chưa có nhưng đi kèm với nó là sự thiếu ổn định. Chúng cũng sẽ hoạt động độc lập với Chrome nên nếu bạn không quan tâm đến nó thì sẽ không thành vấn đề.

Sự khác biệt cuối cùng khiến một số người tin tưởng Chromium thay vì Chrome là do chế độ “thu thập thông tin người dùng” của nó. Trong khi Google Chrome thu thập một số thông tin của người dùng để cải thiện trình duyệt, vá lỗi … thì Chromium lại không làm vậy nên nhiều người cho rằng Chrome đang thu thập trái phép thông tin của họ.

Sự khác nhau trong việc cài đặt Chromium với Chrome

Trên hệ điều hành Linux, trình duyệt Chromium có thể được cài đặt trực tiếp từ kho phần mềm phân phối Linux. Ví dụ: trên Ubuntu Linux, Chromium có thể được cài đặt bằng cách mở Trung tâm phần mềm Ubuntun, tìm kiếm Chromium, sau đó nhấp vào biểu tượng Chromium và cài đặt. Chromium sẽ được cập nhật (update) bằng bản cập nhật bảo mật trên kho phần mềm phân phối Linux.

Điểm khác biệt giữa Chrome và Chromium 
Điểm khác biệt giữa Chrome và Chromium

Trên Windows và Mac, việc sử dụng Chromium sẽ khó khăn hơn nhiều. Chromium chính thức cũng được tích hợp sẵn, nhưng tại thời điểm này, nó không được cập nhật tự động và thay vào đó là một phần của mã nguồn đóng của Google Chrome.

Bạn có thể nhận Chromium chính thức từ các bên thứ ba, nhưng nó cũng sẽ không được cập nhật tự động hoặc và quan trọng hơn, bạn phải tin tưởng các nhà phân phối bên thứ ba.

Trên Linux, Google Chrome có thể được tải xuống và cài đặt bằng cách truy cập trang tải xuống Google Chrome, sau đó tiến hành cài đặt gói dữ liệu. Nó sẽ định cấu hình kho phần mềm chính thức của Google để các bản cập nhật Chrome xuất hiện trong gói cập nhật phân phối Linux.

Nó bao gồm một số đồng mã nguồn và đó là lý do tại sao nó không có sẵn trong kho phân phối của bạn.

Trên hệ điều hành Windows và Mac, người dùng có thể trực tiếp cài đặt trình duyệt Chrome từ trang tải xuống của Google.

Còn về Spyware thì sao?

Google Chrome đi kèm với tính năng thông báo lỗi Crash, nhưng tính năng này không được tích hợp sẵn trong Chromium. Nếu bạn bật báo cáo sự cố trong Chrome, thông tin về sự cố sẽ được gửi tới Google.

Nếu sử dụng Chromim, lỗi crash sẽ không hiển thị. Ngoài ra, các bản phân phối Linux cũng có thể chỉnh sửa mã Chromium trước khi gửi cho bạn.

Chromium cũng không sử dụng các tính năng theo dõi hoặc tính năng “chỉ số người dùng” có trong Chrome. Đây là một tính năng tùy chọn cung cấp thông tin về cách bạn sử dụng các phần khác nhau của trình duyệt của Google, cung cấp dữ liệu mà người dùng sử dụng dựa trên quyết định của họ.

Trước đây, nhiều người dùng lo lắng rằng mỗi trình duyệt Chrome được cung cấp một “ID khách hàng” duy nhất và lưu ý rằng không có quy trình này trên Chromium, tuy nhiên Google đã ngừng thực hiện việc này từ năm 2010.

Tuy nhiên, Chromium bao gồm nhiều tính năng phụ thuộc vào máy chủ của Google và chúng được bật theo mặc định. Bạn sẽ thấy các tính năng được liệt kê trên trang Cài đặt. Chúng bao gồm dịch vụ web sửa địa chỉ web bị nhập sai, dịch vụ dự đoán, tính năng chống lừa đảo của Google, v.v.

Người dùng có thể chạy Chromium và Chrome trên cùng một hệ thống không?

Có, chúng có thể được chạy cùng lúc và trên cùng một hệ thống. Không những vậy, chúng ta có thể chạy chúng song song với vô số trình duyệt khác như Cốc Cốc, Firefox. Không cần gỡ cài đặt Chrome để thêm Chromium vào thiết bị. Điều này tương tự như cách các “tab” khác nhau của Chrome hoạt động trên PC Windows.

Chromium sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội
Chromium sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Các trình duyệt khác có dựa vào Chromium ngoài Google Chrome không?

Với một cộng đồng phát triển Chromium đông đảo, không thể phủ nhận rằng Chromium đang dần trở thành “hạt nhân” của mọi trình duyệt, trong đó cái tên nổi bật nhất chính là trình duyệt [Edge] của Microsoft.

Tin tức về Chromium lớn nhất trong vài năm qua: Cuối năm 2018 khi Microsoft tuyên bố sẽ xây dựng lại Edge bằng Chromium mã nguồn mở, thay thế trình duyệt Internet Explorer (IE) cây nhà lá vườn.

Microsoft đã quảng cáo lợi ích cho người dùng bằng sự thay đổi triệt để, nêu bật những đóng góp của dự án Chromium mà họ đã, đang và sẽ thực hiện. Được biết, các lĩnh vực như cuộn và quản lý nguồn đã được hỗ trợ đầu vào của Microsoft. Và chính điều này đã cho thấy được nhà phát triển có thể cải thiện Chromium trên Windows .

Sau khi Edge hoạt động kém trong gần 4 năm, Microsoft đã quyết định chuyển sang “full-Chromium” cho trình duyệt Edge của mình. Bạn có thể tham khảo bài viết các trình duyệt web tốt để tải các trình duyệt nhân Chromium tốt nhất.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các trình duyệt khác ngoài Chrome cũng sử dụng nền tảng Chromium, công việc của họ chỉ đơn giản là sử dụng mã nguồn mở Chromium để khởi chạy ứng dụng, không yêu cầu công việc xây dựng lại nền móng rắc rối. Ngoài Microsoft Edge, đây là một số trình duyệt đang sử dụng nhân Chromium mới nhất.

– Opera: Trình duyệt Nauy sở hữu trước đây – hiện thuộc sở hữu của một tập đoàn Trung Quốc. Opera có tỷ lệ phần trăm người dùng lớn nhất của bất kỳ trình duyệt nào không dựa trên Google Chromium, theo nhà cung cấp phân tích Net Applications, với 1,6% vào tháng Giêng

– Yandex: Ra mắt vào năm 2012, để ngăn Google khỏi sự thua lỗ của công ty tìm kiếm cùng tên, trình duyệt có trụ sở tại Nga này cũng dựa trên Blink và đó là Chromium.

– Vivaldi: Được xây dựng bởi một nhóm chủ yếu gồm các cựu kỹ sư Opera, Vivaldi ra mắt vào năm 2016 và được CEO của nó coi là sự “trở lại” những ngày mà các trình duyệt không có giao diện người sử dụng tối giản (UI).

Các trình duyệt khác sử dụng Chromium nhưng không chiếm đủ người dùng để tạo danh sách các ứng dụng mạng bao gồm: Brave, Comodo Dragon và Epic (Trình duyệt Brave được biết đến nhiều nhất với việc sử dụng mã thông báo dựa trên blockchain thay vì quảng cáo hiển thị hình ảnh truyền thống).

Nếu bạn không thích Chromium, Firefox là một trong số ít tác nhân còn lại: Trình duyệt web không cần Chromium mà vẫn hoạt động tốt.

Trình duyệt Chromium 
Trình duyệt Chromium

Có vấn đề bảo mật với Chromium không?

Các lỗ hổng do các kỹ sư của Google hoặc các nhà nghiên cứu bảo mật độc lập tìm thấy thường được vá trong Chromium, nhưng một lần nữa, Chromium không tự cập nhật nên bạn phải thực hiện theo cách thủ công, dẫn đến Chromium thiếu các bản vá đó. Nói chung, Chromium có an toàn hay không phụ thuộc vào cách bạn sử dụng và cảm giác của nó.

Trong Google Chrome, các bản vá ổn định được làm mới / vá hai hoặc ba tuần một lần. Được biết, vài phút một lần Chromium phải tiến hành cập nhật. Nhưng trình duyệt này lại thiếu cơ chế cập nhật. Chính vì vậy người dùng phải tải xuống phiên bản mới hơn theo cách thủ công. Bỏ qua dịch vụ cập nhật là mối đe dọa bảo mật lớn đối với Chromium.

Trên thực tế, tội phạm mạng thường cấy phần mềm độc hại vào Chromium hoặc phân phối các phiên bản trình duyệt đã sửa đổi có chứa mã tấn công.

Làm cách nào để loại bỏ Chromium?

Với đa số người dùng máy tính tại Việt Nam sử dụng hệ điều hành quen thuộc Windows, Chrome và Firefox là lựa chọn hàng đầu.

Nếu trình duyệt hợp pháp – nói cách khác, phần mềm được cài đặt bởi người dùng hoặc quản trị viên công ty đã cài đặt nó trên máy tính. Chromium có thể bị xóa theo cách giống như cách bạn làm với bất kỳ ứng dụng Windows nào khác.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp người dùng không thích Chromium vì những lý do sau và muốn xóa nó đi:

Trình duyệt web này được cài đặt trong nhiều phần mềm khác. Tạo cảm giác khó chịu cho người sử dụng máy tính. Khi bạn cài đặt phần mềm nhất định, phần mềm đó được tích hợp sẵn và thường bật ra khi phần mềm chính được cài đặt.

Công cụ lướt web này thường xuất hiện khi sử dụng các quảng cáo, banner, gây khó chịu cho người dùng. Điều này không xuất hiện trên các trình duyệt web khác như Chrome, Opera hoặc Firefox.

Tổng hợp các cách xóa Chromium tận gốc win 10

Đây là hai cách để xóa phần mềm chromium khỏi root khỏi máy tính của bạn.

Sử dụng Control Panel

Cách xóa chromium tận gốc win 7 cũng tương tự như trên win 10 hay win 8. Đó là vào Control Panel bằng cách vào Start -> Control Panel

Win 7 & 8: Chọn Uninstall a program trong  Programs. Sau đó tìm kiếm ứng dụng lướt web này rồi nhấp chuột phải chọn  Uninstall.

Win 10: Nhấp vào biểu tượng cửa sổ từ bàn phím hoặc dùng chuột để nhấp. Tiếp đến gõ Control Panel rồi chọn Uninstall a program trong Programs. Làm tương tự với windows 7 và 8.

Sử dụng phần mềm chuyên dụng

Việc sử dụng Control Panel để xóa chromium  khỏi máy tính thường không hiệu quả và sâu bằng phần mềm gỡ cài đặt chuyên dụng.

Nằm trong số các chương trình chuyên dụng hàng đầu hiện có để uninstall. Đó là một trong những phần mềm dưới đây. Bạn có thể nhấp để tải xuống và cài đặt một trong những phần mềm này

– Your Uninstaller

– Iobit Uninstaller

– Revo Uninstaller

Sau khi tải và cài đặt các phần mềm này, bạn mở chúng lên. Điều hướng đến Chromium và nhấp đúp để root máy tính trong sổ đăng ký một cách sạch sẽ.

So sánh 2 cách xóa Chromium ở trên

Đối với hầu hết người dùng máy tính thiếu kinh nghiệm trong việc sử dụng phần mềm loại bỏ cứng đầu, họ sẽ sử dụng phương pháp loại bỏ Control Panel. Tuy nhiên nếu ai sử dụng cách này sẽ không mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể gặp lỗi không thể loại bỏ crom. Bởi vì việc loại bỏ này chỉ có thể được xóa trong trình gỡ cài đặt chứ không phải trong Registry. Chromium sẽ ở trên máy tính của bạn và vẫn xuất hiện ở một số nơi.

Để xóa nó trong Registry, bạn phải hiểu nó và xóa các khóa sau:

– Key: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run

– Value: GoogleChromeAutoLaunch_29547C284DF612A3A7B0DAC3918C9547

– Data: C:\users\{username}\AppData\Local\Chromium\Application\chrome.exe

Tuy nhiên, điều này quá phức tạp đối với một người không hiểu biết nhiều. Vì vậy hãy sử dụng cách gỡ bằng phần mềm chuyên dụng nhé. Khi sử dụng phần mềm chuyên dụng, nó sẽ làm xước tất cả các vị trí lưu trữ và liên quan đến Chromium. Sau đó, nó sẽ quét sạch tất cả các nơi và không trở lại bất cứ điều gì.

Phần kết

Trên đây là thông tin về Chromium mà bạn cần biết, và chắc hẳn bạn đã tự trả lời được câu hỏi  Chromium  là gì, có nên dùng Chromium không? Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được vấn đề của bạn, trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Chrome, Chromium hoặc các trình duyệt khác, đừng ngại để lại ý kiến ​​của bạn ở phần bên dưới nhé.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *