Bật mí cách test tốc độ mạng nhanh chóng và dễ dàng thực hiện nhất

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, mạng Internet ngày càng được sử dụng phổ biến và có nhiều ứng dụng quan trọng trong cuộc sống của con người. Để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng mạng Internet, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra tốc độ mạng. Nếu như bạn chưa biết cách test tốc độ mạng nhanh chóng và dễ dàng nhất thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

Tốc độ mạng là gì?

Tốc độ mạng (tốc độ mạng Internet, tốc độ mạng Lan, tốc độ mạng Wifi,…) có thể được hiểu là dung lượng tối đa truyền tải trong 1 giây của mạng Internet. Nếu tốc độ mạng càng cao thì bạn sẽ có thể truy cập Internet một cách nhanh chóng và mượt mà  hơn. Ngược lại, nếu tốc độ mạng thấp thì hoạt động truy cập Internet của bạn có thể bị gián đoạn hoặc giật, lag. Đơn vị mà thường được sử dụng để đo tốc độ mạng là MBps (MegaBye/s).

test tốc độ mạng
test tốc độ mạng

Những nguyên nhân làm giảm tốc độ mạng

Ngày nay, với sự trợ giúp của công nghệ thông tin, chất lượng cuộc sống của chúng ta ngày càng được nâng cao. Mạng Internet không chỉ giúp ích cho công việc và học tập mà còn mang lại cho chúng ta những tính năng giải trí vượt trội. Vì vậy, nếu trong quá trình sử dụng mạng Internet, bạn cảm thấy tốc độ truy cập mạng bị giảm sút và không được nhanh như khi bắt đầu sử dụng thì chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Có rất nhiều nguyên nhân làm giảm tốc độ truy cập mạng Internet, cụ thể như sau:

Có quá nhiều thiết bị truy cập mạng: Như chúng ta đã biết,mạng Internet đang ngày càng được sử dụng phổ biến, trở thành nhu cầu thiết yếu đối với mọi người, dẫn đến nhu cầu sử dụng mạng Internet của mọi người ngày càng tăng cao. Xuất hiện tình trạng, một nguồn phát mạng Internet nhưng lại có quá nhiều thiết bị sử dụng. Ví dụ như Internet của nhà bạn không chỉ có các thiết bị của bạn truy cập mà còn có các thiết bị của hàng xóm sử dụng mà chưa có sự cho phép của bạn. Dung lượng Internet có hạn và chỉ đủ để sử dụng một số lượng thiết bị, nếu có quá nhiều thiết bị truy cập mạng sẽ khiến cho tốc độ truy cập Internet của các thiết bị sẽ bị giảm sút và chậm chạp hơn rất nhiều. 

Do nguồn phát Internet hoạt động kém hiệu quả: Chất lượng của nguồn phát Wifi có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của mạng Internet. Nếu nguồn phát Internet hoạt động kém hiệu quả hoặc bị lỗi sẽ khiến cho tốc độ truyền tải mạng Internet bị chậm và gây ra tình trạng nghẽn mạng. 

Dây cáp truyền tải mạng Internet bị hỏng hoặc mạng Internet bị suy giảm trên đường truyền: Để có thể dẫn truyền mạng Internet, chúng ta cần sử dụng dây cáp truyền tải mạng. Vì vậy, nếu dây cáp truyền tải mạng gặp phải sự cố hoặc bị đứt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ truyền tải mạng. 

Do bị đứt cáp quang biển: Cáp quang biển thỉnh thoảng gặp phải một số sự cố như: cá mập cắn, do các hoạt động hành hải tác động làm cho dây cáp quang bị đứt và dẫn đến tình trạng mạng Internet bị lag, chậm chờn. Dẫn đến tình trạng tốc độ truyền tải Internet bị giảm sút, gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng công việc của người sử dụng.

Do máy tính của bạn bị nhiễm virus nặng: Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của máy tính, bạn sẽ gặp những trục trặc khi sử dụng các ứng dụng trên máy tính. Virus trên máy tính sẽ ảnh hưởng đến máy tính của bạn, khiến cho máy tính bắt tín hiệu Internet và hoạt động của các phần mềm sẽ chậm chạp hoặc bị lag, từ đó sẽ là giảm tốc độ truyền tải mạng.

Nguyên nhân làm giảm tốc độ truy cập mạng
Nguyên nhân làm giảm tốc độ truy cập mạng

Giới hạn dung lượng sử dụng mạng từ nhà cung cấp mạng Internet: Khi bạn đăng ký gói cước Internet từ nhà mạng, họ sẽ cung cấp cho bạn một dung lượng Internet mà bạn có thể sử dụng. Nếu bạn sử dụng gói mạng internet có chi phí thấp thì dung lượng mạng bạn nhận được cũng sẽ thấp. Khi đó, nếu bạn sử dụng gần hết dung lượng Internet sẽ khiến cho tốc độ truy cập mạng của bạn bị ảnh hưởng và dẫn đến tình trạng mạng giật, lag.

Tại sao chúng ta cần thường xuyên test tốc độ mạng

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhu cầu sử dụng mạng Internet của chúng ta ngày càng tăng cao. Bởi vì hiện nay, bạn chỉ cần có những thiết bị cơ bản như: điện thoại, máy tính, tivi,… thì bạn sẽ dễ dàng kết nối với mạng Internet và bạn có thể sử dụng để làm việc, học tập, cập nhật tin tức,… Chính vì vậy, mạng viễn thông đang là thị trường đầy tiềm năng, hấp dẫn đối với các nhà cung ứng dịch vụ mạng Internet. Các nhà mạng đã nghiên cứu và cho ra mắt nhiều gói cước với dung lượng sử dụng khác nhau. Những gói cước có mức giá thấp hơn sẽ có tốc độ truy cập mạng kém hơn so với gói cước có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu và khả năng chi trả, khách hàng có thể lựa chọn sử dụng gói dịch vụ phù hợp nhất.

Tốc độ mạng Internet có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu suất sử dụng Internet của người sử dụng. Vì vậy, nếu trong quá trình sử dụng bạn cảm thấy tốc độ truy cập mạng của bạn quá chậm so với số tiền và dung lượng của gói cước truy cập mạng thì bạn nên kiểm tra tốc độ mạng. Hoặc bạn thấy rằng tốc độ truy cập mạng bị giảm sút so với thời gian đầu đăng ký và sử dụng mạng thì bạn cũng nên test tốc độ truy cập mạng. Việc thường xuyên kiểm tra tốc độ mạng giúp bạn có thể xác định những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mạng hay gặp phải tình trạng gián đoạn truy cập, bị giật, lag. Từ đó, bạn có thể kịp thời sửa chữa và khắc phục những điểm yếu của mạng Internet mà bạn đang sử dụng một cách nhanh chóng nhất.

Cách thức test tốc độ mạng nhanh chóng và dễ dàng thực hiện ngay tại nhà

Nếu tốc độ truy cập mạng của bạn trở nên chậm chạp và hay bị giật, lag thì bạn nên tiến hành test tốc độ để có thể xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này và có cách khắc phục phù hợp. Hiện nay, với sự hỗ trợ của trang Website Speedtest.net, bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng một cách nhanh chóng và dễ dàng ngay tại nhà.

Những thông số kỹ thuật về mạng Internet mà bạn cần đo lường:

Để hoạt động test tốc độ mạng đạt được sự chính xác và nhanh chóng nhất, chúng ta cần xác định tốc độ truyền tải mạng qua những thông số cụ thể. Những thông số này đóng vai trò là căn cứ để bạn có thể so sánh và đưa ra kết luận tốc độ mạng Internet mà bạn đang sử dụng là nhanh hay chậm và có đảm bảo đúng so với cam kết của nhà mạng hay không. 

  • Tốc độ ping: Tốc độ ping hay còn gọi là PING, đây là một công cụ được sử dụng phổ biến trên các mạng ( rất phổ biến đối với mạng Internet). PING cho phép chúng ta có thể đo lường thời gian, tốc độ truyền tải từ máy chủ về máy khách với một gói dữ liệu. Nếu kết quả của PING là một giá trị lớn thì khi bạn sử dụng mạng Internet sẽ xảy ra tình trạng giật, lag. Ngược lại, nếu giá trị của PING là nhỏ thì có nghĩa là tốc độ truyền tải của mạng Internet ở mức ổn định và không bị giật, lag. 
  • Tốc độ tải dữ liệu về (Download): Tốc độ Download giúp chúng ta đo lường thời gian dữ liệu trên mạng Internet được truyền tải về máy bạn là trong bao lâu? Từ đó, bạn sẽ có thể xác định được tốc độ truyền tải mạng là nhanh hay chậm. Bạn cần lưu ý rằng tốc độ tải dữ liệu về (Download) là thông số quan trọng nhất mà bạn cần đo lường khi kiểm tra tốc độ mạng.
  • Tốc độ tải dữ liệu lên (Upload): Tốc độ Upload giúp chúng ta đo lường thời gian dữ liệu trên mạng Internet được truyền tải về máy bạn là trong bao lâu? Từ đó, bạn sẽ có thể xác định được tốc độ truyền tải mạng là nhanh hay chậm. Tốc độ tải dữ liệu lên thường chậm hơn so với tốc độ tải dữ liệu về thiết bị của bạn.
Những thông số đo lường tốc độ truyền tải mạng Internet
Những thông số đo lường tốc độ truyền tải mạng Internet

Cách kiểm tra tốc độ mạng nhanh chóng và chính xác nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách thức bạn có thể áp dụng để kiểm tra tốc độ mạng Internet. Tuy nhiên, cách test tốc độ mạng bằng máy tính, điện thoại với sự hỗ trợ của trang Website Speedtest.net được nhiều người sử dụng nhất.

Việc sử dụng trang Website Speedtest.net để hỗ trợ giúp chúng ta test tốc độ mạng Internet một cách chính xác nhất. Đồng thời, bạn cũng không cần tốn kém thời gian để tải các phần mềm hỗ trợ khác mà có thể sử dụng trực tiếp trên trình duyệt. Nhờ vậy mà có thể tiết kiệm bộ nhớ của điện thoại và máy tính của bạn. Khi sử dụng Web Speedtest. net cũng giúp bạn có thể linh động hơn về thời gian và không gian, bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng tại bất kỳ thời gian nào và bất cứ nơi đâu mà không phải lo lắng hay băn khoăn về các công cụ hỗ trợ.

Khi bạn sử dụng Speedtest.net, bạn sẽ có thể đo lường chính xác các thông số kỹ thuật có liên quan đến tốc độ truyền tải mạng Internet (thông số tốc độ Ping, tốc độ tải dữ liệu lên Upload , tốc độ tải dữ liệu về Download). Đồng thời, bạn có thể kiểm tra nhà cung cấp mạng Internet, xem xét các thông số kỹ thuật có đảm bảo so với nhà cung ứng dịch vụ mạng Internet không. Các bước test tốc độ mạng bằng máy tính, điện thoại với sự hỗ trợ của trang Website Speedtest.net: 

Bước 1: Đầu tiên, để test tốc độ mạng, chúng ta cần truy cập vào trang Website Speedtest.net.

Link để truy cập vào trang Website TẠI ĐÂY.

Bước 2: Sau khi đã truy cập vào trang Website Speedtest.net, bạn chọn GO để tiến hành test tốc độ mạng.

Chọn GO để tiến hành test tốc độ mạng
Chọn GO để tiến hành test tốc độ mạng

Bước 3: Sau khi bạn nhấn GO, bạn cần chờ đợi một khoảng thời gian để máy tính có thể đưa ra những thông số kỹ thuật về tốc độ truyền tải mạng. Các thông số được hiển thị từ trái sang phải bao gồm: Tốc độ ping (PING), tốc độ tải dữ liệu về (Download), tốc độ tải dữ liệu lên (Upload) như hình vẽ minh họa sau đây:

  

Cách test tốc độ mạng nhanh chóng và chính xác nhất
Cách test tốc độ mạng nhanh chóng và chính xác nhất

Như vậy, chỉ với 3 bước cơ bản, bạn đã hoàn thành quá trình test tốc độ mạng. Hình thức kiểm tra tốc độ mạng này mang lại hiệu quả và độ chính xác rất cao nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm và áp dụng cách test tốc độ mạng Internet này.

Những lưu ý khi thực hiện test tốc độ mạng

Để có thể thực hiện test tốc độ mạng chính xác nhất, chúng ta cần thực hiện một số lưu ý sau:

Trước khi test tốc độ mạng Internet, bạn cần tắt tất cả các thiết bị điện tử có kết nối với mạng Internet như: điện thoại di động, máy tính, tivi,….của cả bạn và những người xung quanh. Bởi vì nếu có thiết bị sử dụng mạng Internet sẽ khiến đường truyền mạng không ổn định, như vậy, hoạt động kiểm tra của bạn sẽ không đạt được kết quả và độ chính xác cao.

Để có thể tăng độ chính xác khi bạn kiểm tra tốc độ mạng, bạn có thể kết nối trực tiếp nguồn phát với thiết bị test tốc độ mạng. Bởi vì khi bạn để thiết bị quá xa nguồn phát có thể sẽ gây ảnh hưởng đến độ chính xác của việc test tốc độ mạng Internet. 

Tại sao chúng ta cần tăng tốc độ mạng

Ngày này, mạng Internet ngày càng có nhiều ứng dụng trong hoạt động học tập và làm việc của con người. Chính vì vậy, nếu mạng Internet hoạt động một cách ổn định với tốc độ cao thì sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian, tăng hiệu suất và nâng cao hiệu quả công việc. Ngược lại, nếu tốc độ truy cập mạng Internet của bạn chậm chạp hoặc thường xuyên không kết nối được Internet sẽ khiến người sử dụng cảm thấy khó chịu, bực bội. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thời gian hoàn thành công việc và chất lượng công việc của bạn.

Thế nên, chúng ta cần tăng tốc độ mạng Internet một cách tối đa để có thể tiết kiệm thời gian truy cập mạng, tăng hiệu quả của công việc và học tập. Việc tăng tốc độ truy cập mạng không chỉ phục vụ cho các hoạt động của riêng bạn mà còn đem lại trải nghiệm sử dụng mạng Internet với tốc độ cao hơn người thân, bạn bè và đồng nghiệp đang sử dụng mạng Internet đó.

Cách thức để tăng tốc độ mạng Internet:

Như chúng ta đã biết, nếu tốc độ truyền tải mạng Internet tốt và mượt mà sẽ giúp chúng ta có thể hoàn thành một cách nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao trong công việc cũng như học tập. Ngược lại, nếu tốc độ truyền tải mạng Internet chậm hoặc hay bị giật, lag sẽ ảnh hưởng không tốt và làm giảm hiệu suất làm việc của chúng ta. Chính vì vậy, chúng ta sẽ luôn tìm cách để có thể tăng tốc độ mạng Internet. Có rất nhiều cách thức để tăng tốc độ mạng Internet, tuy nhiên, có một số cách được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao như sau:

Thường xuyên thay đổi mật khẩu Wifi để tăng tính bảo mật:

Một trong số những nguyên nhân khiến tốc độ truy cập mạng Internet của bạn bị chậm hoặc bị gián đoạn là do có quá nhiều thiết bị truy cập và sử dụng cùng một nguồn mạng. Thế nên, để có thể tăng tính bảo mật cho mạng Internet của bạn, đặc biệt là mạng không dây, chúng ta cần thường xuyên thay đổi mật khẩu. Bạn cần lưu ý đặt những mật khẩu mạnh và dễ dàng ghi nhớ để có thể dễ dàng đăng nhập và sử dụng mạng Internet.

Thường xuyên test tốc độ mạng

Nếu mạng Internet của bạn có tốc độ truy cập chậm và hay bị giật lag có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Để có thể phát hiện tình trạng mạng Internet hoạt động kém hiệu quả, chúng ta cần thường xuyên test tốc độ mạng. Thực chất, việc test tốc độ mạng Internet cũng không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, bạn có thể thường xuyên kiểm tra tốc độ mạng, phát hiện nguyên nhân kết nối mạng Internet không ổn định và thường xuyên bị gián đoạn. Từ đó, bạn có những cách thức điều chỉnh và khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và tránh ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. 

Nâng cấp gói cước truy cập mạng Internet phù hợp:

Để có thể sử dụng mạng Internet, chúng ta thường đăng ký và sử dụng gói cước truy cập mạng. Nếu bạn thường xuyên sử dụng mạng Internet với cường độ cao và cảm thấy gói cước dịch vụ Internet mà bạn đăng ký không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn. Chẳng hạn như bạn thường xuyên gặp phải tình trạng gián đoạn truy cập, giật, lag do bạn đã sử dụng gần hết dung lượng Internet. Trong trường hợp này, bạn cần nâng cấp gói cước truy cập mạng Internet để có thể nâng cao tốc độ truy cập mạng Internet của bạn. Bạn cần nghiên cứu một cách kỹ càng để có thể lựa chọn gói cước sao cho phù hợp nhất, tránh tình trạng lãng phí mà vẫn đảm bảo dung lượng Internet mà bạn sử dụng.

Kết luận:

Mạng Internet ngày càng có ứng dụng quan trọng và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Để đảm bảo cho hoạt động truy cập mạng của bạn được thực hiện nhanh chóng và mượt mà, bạn cần thường xuyên tiến hành kiểm tra tốc độ mạng. Thông qua bài viết, https://taichomac.com/ đã trình bày cho bạn cách thức test tốc độ mạng nhanh chóng và dễ dàng thực hiện nhất để bạn đọc tham khảo. Chúc bạn sẽ thực hành và áp dụng cách thức này thành công để có thể xác định nguyên nhân tình trạng mạng Internet của bạn bị gián đoạn truy cập hoặc bị giật, lag. Từ đó, bạn có thể khắc phục tình trạng này để việc sử dụng Internet của bạn mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm được nhiều thời gian nhất.  

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *