Bật mí cách hẹn giờ tắt máy tính chỉ với vài bước cơ bản

Bạn đang không biết cách hẹn giờ tắt máy tính như thế nào? Đừng lo bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn cách hẹn giờ để tắt máy tính cực nhanh, cực đơn giản. Tham khảo ngay thôi nào.

Vì sao cần hẹn giờ tắt máy tính?

Khi bạn không làm việc với máy tính nữa, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là hãy tắt máy tính của mình đi. Cũng giống như con người, máy tính của bạn cũng rất cần được nghỉ ngơi. Việc tắt máy không chỉ giúp làm tăng tuổi thọ, sức bền cho máy tính của bạn, mà còn giúp máy tránh được tình trạng đơ, lag, chậm…do phải hoạt động quá công suất.

Tuy nhiên có những trường hợp như bạn đang tải một chương trình gì đó, một video hay tập tài liệu… về máy của mình, nhưng thời gian tải quá lâu, trong khi hiện tại bạn lại có việc đột xuất cần phải ra ngoài ngay và không có thời gian ngồi trước màn hình máy tính chờ cho quá trình tải xuống hoàn tất để tắt máy. Lúc này bạn sẽ làm gì?

Hẹn giờ tắt máy tính mang đến rất nhiều lợi ích cho chủ nhân của nó
Hẹn giờ tắt máy tính mang đến rất nhiều lợi ích cho chủ nhân của nó

Không ít người khi ở trong trường hợp này, họ sẽ chọn cách tắt tiến trình tải để dừng tải xuống, sau đó tắt máy và đi giải quyết công việc đột xuất kia. Nhưng cũng có người sẽ chọn cách vẫn để quá trình tải xuống diễn ra bình thường, nhưng sẽ tắt máy tính khi họ đã giải quyết xong việc đột xuất. Cách này bạn chỉ nên áp dụng, khi xác định được bạn có thể giải quyết việc đột xuất trong thời gian ngắn nhất có thể, nếu bạn không biết khi nào sẽ giải quyết xong tốt nhất không nên chọn lựa cách này.

Bởi rất có thể khi quá trình tải xuống đã hoàn tất từ lâu, nhưng máy tính của bạn vẫn chưa được tắt máy, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công suất hoạt động của máy tính sau này đó nhé.

Chính vì vậy, hẹn giờ tắt máy trong những trường hợp như thế này được cho là giải pháp hay và cực kỳ hiệu quả, vừa không ảnh hưởng đến quá trình tải tệp về máy, lại có thể tắt máy khi quá trình tải đã hoàn tất. Vậy còn gì tuyệt vời hơn đâu nhỉ?

Thông thường mỗi khi chúng ta thực hiện lệnh để Download bất cứ nội dung gì về máy, quá trình tải sẽ hiển thị thời gian tải còn lại là bao nhiêu phút. Dựa vào đặc điểm này, bạn có thể cài hẹn giờ tắt máy ngay trên máy tính của mình để tắt khi quá trình tải đã hoàn tất. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên hẹn giờ dư ra khoảng 5-10 phút so với thời gian dự kiến của quá trình tải. Ví dụ, dự kiến tải đoạn video của bạn khoảng  60 phút nữa sẽ hoàn tất, bạn nên hẹn giờ tắt máy khoảng 65-70 phút là ổn.

Ngoài ra, một trong những lý do khiến bạn nên thực hiện việc hẹn giờ tắt máy tính, đó là ngăn chặn những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của bạn để đột nhập đánh cắp thông tin mật trong máy tính của bạn.

Hơn nữa, việc hẹn giờ để tắt máy tính sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí cho tiền điện vào cuối tháng đó nhé, nhất là với những máy pin đã nhờn và liên tục phải cắm dây sạc. 

Cách hẹn giờ tắt máy tính đơn giản

Hiện nay để hẹn giờ để tắt máy có rất nhiều cách, chúng được phân thành 2 nhóm chủ yếu là sử dụng phần mềm và sử dụng thủ thuật. Về việc sử dụng phần mềm để tắt máy, hiện nay có khá nhiều phần mềm hữu ích chẳng hạn như: Wise Auto Shutdown, Shutter, Shutdown Timer, mShutdown, Auto Shutdown, ShutdownGuard…Tuy nhiên, nếu sử dụng cách này, buộc bạn phải Download và cài đặt phần mềm về máy tính mới có thể sử dụng. Nhưng nhược điểm khi sử dụng phần mềm để hẹn giờ tắt máy, đó là mất thời gian Download, cài đặt, tốn dung lượng bộ nhớ máy tính, khả năng nhiễm virus cao…

Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách hẹn giờ để tắt máy tính bằng thủ thuật, không cần cài phần mềm.

Sử dụng hộp thoại Run

Một trong những cách hẹn giờ để tắt máy tính được nhiều người sử dụng nhất, chính là dùng hộp thoại Run. Với hộp thoại này, bạn chỉ cần thực hiện lệnh để mở hộp thoại lên, tiếp đến chọn lựa giá trị về thời gian tắt máy được hệ thống thiết lập sẵn cho bạn. Lưu ý, thông thường hệ thống sẽ để đơn vị tính là “Giây”, bạn có thể tùy chỉnh đơn vị theo ý mình sao cho phù hợp nhất là được.

Để sử dụng hộp thoại Run vào mục đích hẹn giờ tắt máy, bạn thực hiện theo các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. 

 

Nhập lệnh “shutdown -s -t 3600” vào mục Open của hộp thoại Run
Nhập lệnh “shutdown -s -t 3600” vào mục Open của hộp thoại Run

Bước 2: Khi hộp thoại Run được mở ra, tại mục “Open” bạn gõ lệnh “shutdown -s -t 3600”. 

Trong đó:

 • -s : Là từ viết tắt của shutdown, nghĩa là tắt máy.
 • -t : Là ký hiệu thời gian hẹn giờ tắt máy tính, đơn vị tính theo giây.
 • 3600: Là thời gian mà bạn muốn máy tính của mình sẽ tắt sau đó.

3600 là đơn vị tính bằng giây, do đó lệnh này sẽ tương đương với 1 tiếng sau máy tính của bạn sẽ được tắt. Để chuyển sang thời gian tắt máy khác, bạn vẫn giữ nguyên lệnh “shutdown -s -t” sau đó cộng thêm giá trị khác đã được quy đổi ra giây để thay thế cho 3600. Dưới đây là một số lệnh hẹn giờ tắt máy đã được thiết lập sẵn, bạn có thể tham khảo để dùng khi cần thiết nhé.

 • 5 phút: shutdown -s -t 300
 • 10 phút: shutdown -s -t 600
 • 15 phút: shutdown -s -t 900
 • 30 phút: shutdown -s -t 1800
 • 1 tiếng: shutdown -s -t 3600
 • 2 tiếng: shutdown -s -t 7200
 • 3 tiếng: shutdown -s -t 10800
 • 4 tiếng: shutdown -s -t 14400

Bước 3: Sau khi đã nhập lệnh hoàn tất, bạn click vào OK để bắt đầu quá trình hẹn giờ nhé.

Tạo file Shortcut sử dụng nhiều lần

Ngoài cách sử dụng hộp thoại Run, bạn cũng có thể sử dụng file Shortcut để hẹn giờ tắt máy. Tuy nhiên, so với cách sử dụng hộp thoại Run thì cách này sẽ có nhiều thao tác hơn một chút. Do đó, tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người có thể chọn lựa phương pháp cho phù hợp.

Để thực hiện, bạn làm theo các bước hướng dẫn dưới đây nhé:

Bước 1: Tại màn hình Desktop, bạn click chuột phải để chọn New > Chọn Shortcut.

Thực hiện lệnh New > Chọn Shortcut
Thực hiện lệnh New > Chọn Shortcut

Bước 2: Sau khi thực hiện xong bước 1, một hộp thoại mới được mở ra. Tại mục Type the location of the item, bạn gõ lệnh “shutdown -s -t 10”. Cũng như ở cách dùng hộp thoại Run:

 • -s: Là từ viết tắt của shutdown, nghĩa là tắt máy.
 • -t: Là ký hiệu thời gian hẹn giờ tắt máy tính, đơn vị tính theo giây.
 • 10: Là thời gian mà bạn muốn máy tính của mình sẽ tắt sau đó.
Gõ lệnh shutdown -s -t 10 vào mục Type the location of the item
Gõ lệnh shutdown -s -t 10 vào mục Type the location of the item

Sau khi đã nhập lệnh xong, bạn Click vào mục Next ở phía dưới hộp thoại để tiếp tục quá trình cài đặt.

Bước 3: Shortcut vừa được tạo xong thì bạn hãy đặt tên cho nó và click vào ô Finish để kết thúc quá trình hẹn giờ

Đặt tên cho Shortcut và nhấn Finish
Đặt tên cho Shortcut và nhấn Finish

Bước 4: Nếu muốn thay đổi thời gian hẹn giờ tắt máy, bạn click chuột phải vào shortcut vừa tạo > Properties để thay đổi giá trị mong muốn. Tiếp đến click Ok để hoàn tất quá trình hẹn giờ.

 

Vào shortcut > Properties nếu muốn thay đổi thời gian hẹn giờ
Vào shortcut > Properties nếu muốn thay đổi thời gian hẹn giờ

Hướng dẫn cách hủy lệnh hẹn giờ tắt máy

Ở phần trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thủ thủ hẹn giờ để tắt máy tính mà không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào. Dưới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn cách hủy lệnh tắt tính năng này khi không có nhu cầu sử dụng nữa nhé.

Hủy lệnh hẹn giờ tắt máy tính bằng công cụ Run

Bước 1: Cũng như khi cài đặt hẹn giờ, muốn hủy lệnh với công cụ này bạn cũng cần mở hộp thoại này lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R

Bước 2: Tại mục Open, thay vì nhập lệnh shutdown -s -t 3600 để cài hẹn giờ như trước đây, lần này bạn nhập lệnh shutdown -a để hủy lệnh cài đặt trước đó. Tiếp đến nhấn OK để hoàn tất quá trình hủy lệnh.

Gõ shutdown -a để hủy lệnh hẹn giờ tắt máy
Gõ shutdown -a để hủy lệnh hẹn giờ tắt máy

Sau khi thực hiện lệnh trên, màn hình máy tính của bạn sẽ hiển thị thông báo Logoff is cancelled, thông báo này cho biết lệnh hủy hẹn giờ tắt máy tính của bạn đã được thực hiện.

Hủy lệnh hẹn giờ tắt máy bằng CMD

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở công cụ Run, sau đó nhập lệnh cmd trên mục Open và click vào OK

 

Nhập lệnh cmd vào mục Open
Nhập lệnh cmd vào mục Open

Bước 2: Màn hình làm việc của CMD hiện ra, bạn cũng nhập lệnh shutdown -a và nhấn Enter để thực hiện lệnh.

Nhập lệnh shutdown -a tại màn hình làm việc của CMD
Nhập lệnh shutdown -a tại màn hình làm việc của CMD

Hủy lệnh hẹn giờ tắt máy bằng cách khởi động lại máy

Với cách hủy lệnh này, bạn chỉ cần Restart tức khởi động lại hoặc Log Off đăng xuất thiết bị, hệ thống sẽ tự động xóa hết các cài đặt của bạn trước đó, bao gồm cả cài đặt về hẹn giờ.

Tuy nhiên nếu thực hiện cách này, tiến trình tải tệp tài liệu hay video của bạn về máy tính có thể bị ảnh hưởng và gián đoạn, bạn nên cân nhắc kỹ vấn đề này nhé. Cách tốt nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là sử dụng công cụ hộp thoại Run, rất đơn giản, hiệu quả lại nhanh chóng.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn một số vấn đề liên quan đến việc hẹn giờ tắt máy, bao gồm lợi ích khi hẹn giờ để tắt máy là gì, các cách hẹn giờ tắt máy mà không cần đến phần mềm và cách để hủy lệnh hẹn giờ khi không có nhu cầu sử dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến các bạn một số kiến thức nhất định về các thủ thuật liên quan đến máy tính, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với máy tính. Một lần nữa, chúng tôi xin lưu ý bạn, đó là hãy tắt máy tính khi bạn không làm việc với nó nữa nhé. Đây là cách bạn bảo vệ “sức khỏe” cho máy tính của mình, để nó luôn hoạt động trơn tru, mướt, mượt như mới. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh máy tính của mình nữa nhé, lau dọn bụi bẩn để không ảnh hưởng đến quá trình máy hoạt động.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *