Top 5 cách cài lại Win 10 nhanh chóng nhất

Cài lại Win 10 hay còn được gọi là reset Win 10 được coi là cách đặt lại hệ điều hành một cách nhanh chóng mà không khiến bạn mất bất cứ một tài liệu quan trọng nào bạn đã lưu trữ sẵn trong máy. Vì thế, đây được coi là cách được nhiều người lựa chọn sử dụng nếu muốn cải thiện tốc độ của máy khi máy bắt đầu xuất hiện các hiện tượng lỗi khi mở và chạy các ứng dụng có sẵn. Vậy có thể cài lại Win 10 theo những cách nào? Sau khi cài lại Win 10 thì có cần chú ý những thao tác gì hay không? Để tìm câu trả lời, ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách cài lại Win 10 nhé. 

Cần cài lại Win 10 cho máy tính khi nào?

Khi bạn khởi chạy máy tính của mình thấy nó đang bị lỗi, bạn đã thực hiện tất cả những cách thức sửa lỗi phổ biến mà bạn có thể tìm kiếm và suy nghĩ ra nhưng vẫn không thể tìm ra lỗi và máy tính của bạn vẫn không hoạt động theo cách mà bạn muốn. 

Cần cài lại Win 10 khi nào
Cần cài lại Win 10 khi nào

Vậy thì lời khuyên lúc này là bạn nên đặt lại Windows cho máy tính của mình.

Các cách cài lại Win 10 dưới đây cũng có thể áp dụng khi bạn nhận thấy Win 10 trên máy tính của bạn đang giảm hiệu suất. Hiện tượng giảm hiệu suất có thể xảy ra khi có quá nhiều phần mềm rác được cài đặt trong máy hoặc do drives bị lỗi. Bạn sẽ cần một biện pháp để có thể dọn dẹp cho máy tính của mình và cài lại Win là một lựa chọn nhanh nhất. 

Có một số lưu ý bạn cần thực hiện và kiểm tra nếu muốn thực hiện những cách cài lại Win 10 đó là:

  • Việc Restore Win 10 sẽ khác với Reset win 10. Việc restore sẽ khiến cho máy tính của bạn bị mất tất cả những tệp hệ thống và cả những ứng dụng hiện đang cài đặt trong máy, có nghĩa là máy tính của bạn sẽ được khôi phục lại cài đặt gốc hoàn toàn.
  • Để máy tính có thể chạy được các tác vụ như bình thường, bạn cần phải cài đặt cũng như cấu hình lại từng ứng dụng theo cài đặt trước đây của bạn sau khi hoàn tất việc khôi phục Windows.
  • Thông thường khi khôi phục hay reset Win 10, các tài liệu, hình ảnh được lưu trữ trong ổ đĩa C sẽ bị mất, còn những phân vùng ngoài sẽ được máy tính giữ nguyên Vì thế, bạn nên di chuyển các tệp, hình ảnh quan trọng mà bạn muốn lưu trữ từ ổ C sang các ổ lưu trữ khác để có thể tiếp tục sử dụng chúng sau khi cài đặt lại được hoàn tất. 

Nếu bạn đồng ý và có thể thực hiện đúng theo những gì kể trên để có thể sử dụng lại máy tính một cách bình thường thì bạn nên tham khảo 5 cách cài lại Win 10 để có thể cài lại Win 10 một cách dễ dàng nhé. 

Top 5 cách cài lại Win 10 nhanh chóng 

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn Top 5 cách cài lại Win 10 nhanh chóng. Với 2 cách đầu tiên, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách reset Win 10 mà không làm mất các dữ liệu và khôi phục bằng Settings trong cài đặt gốc. Với cách thứ 3, bạn có thể cài đặt ngay từ màn hình đăng nhập trên máy tính của bạn. Và với 2 cách cuối cùng, việc reset Win 10 sẽ được làm bằng tùy chọn Fresh Start hay cách có lợi và hiệu quả nhất đó là sử dụng USB hay đĩa CD. Hãy cùng đón xem nhé.

Những cách cài lại Win 10 nhanh chóng
Những cách cài lại Win 10 nhanh chóng

Cách cài lại Win 10 bằng Start Menu vẫn giữ nguyên dữ liệu

Để khôi phục Win 10 mà không làm mất các dữ liệu quan trọng, bạn cần làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Trên các danh mục của Start Menu, bạn bấm vào nút Setting để truy cập vào danh mục Cài đặt của hệ điều hành. Hoặc để nhanh chóng hơn, bạn có thể bấm phím tắt Windows+I để mở Windows Settings.

Bước 2: Tại giao diện của mục Cài đặt, bạn bấm chọn Update & Security.

Bước 3: Tại Menu bên tay trái bạn chọn Recovery 

Bước 4: Bấm vào nút Get Started trong phần Reset this PC 

Bước 5: Để có thể lưu giữ những file quan trọng đã nói đến ở trên, bạn cần bấm vào tùy chọn “Keep my files”

Bước 6: Bấm vào Next để hệ điều hành chuyển cửa sổ làm việc.

Bước 7: Tại cửa sổ mới, bạn xem xét List of apps to be removed để có thể chọn hay bỏ chọn những ứng dụng bạn muốn xóa ra khỏi máy tính.

Bước 8: Click vào nút Back rồi sau đó bấm Reset để có thể cài đặt lại ứng dụng. 

Vậy là sau khi hoàn thành xong 8 bước trên, máy tính của bạn đã được khôi phục về cài đặt gốc mà không bị mất những file dữ liệu hay các ứng dụng quan trọng mà bạn đang lưu giữ. Cách này thường sẽ phù hợp với những bạn muốn reset lại cho những máy tính có hiện tượng chạy chậm nhẹ hay muốn xóa hoàn toàn một số ứng dụng khỏi máy tính một cách nhanh chóng. 

Cách cài lại Win 10 bằng Settings

Với cách này, bạn có thể cài lại Win 10 trên máy của mình như với cài đặt gốc ban đầu- tức là như lúc bạn vừa mua máy. Với cách này, bạn sẽ không thể giữ lại được những file quan trọng nếu bạn lưu giữ trong máy. Nhưng máy của bạn sẽ chạy nhanh hơn khá nhiều nếu làm cách này so với cách đã nêu ở trên. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn mở cửa sổ cài đặt bằng Windows Menu hoặc bấm phím tắt bằng tổ hợp phím Windows+ I.

Bước 2: Sau khi các tùy chọn cài đặt hiện ra, bạn bấm chọn vào mục Update & Security

Bước 3: Tiếp tục bấm chọn vào mục Recovery

Bước 4: Máy tính sẽ tiếp tục xuất hiện thêm các tùy chọn, bạn bấm mục Get started ở bên dưới phần Reset this PC

Bước 5: Tại mục này, bạn chọn mục Remove everything

Bước 6: Tiếp tục chọn mục Change settings

Bước 7: Bật công tắc của chế độ Data erasure chuyển sang ON

Bước 8: Bạn tiếp tục thực hiện thao tác tương tự với Data drives để có thể xóa ổ đĩa cài đặt Windows 10 và những ổ đĩa khác được kết nối với máy tính của bạn.

Bước 9: Bấm vào nút Confirm 

Bước 10: Để tiếp tục, bạn chọn Show me the list of drives that will be affected để có thể xem danh sách những ổ đĩa sẽ bị xóa trong quá trình máy tiến hành cài lại Windows

Bước 11: Bấm vào nút Back sau đó tiếp tục Next. Và cuối cùng, bạn bấm vào reset để hệ thống thực hiện việc cài lại máy tính cho bạn. 

Sau khi hoàn thành các bước và chờ đợi hệ thống thực hiện trong ít phút, máy tính của bạn sẽ có hệ điều hành Windows như mới. 

Các bước cài lại Win
Các bước cài lại Win

Cách cài lại Win 10 bằng màn hình đăng nhập

Cách cài lại Win 10 bằng màn hình đăng nhập này thường được sử dụng với các bạn đang gặp sự cố nếu bạn cố gắng đăng nhập vào hệ điều hành Win 10 bằng tài khoản Windows của mình nhưng không thành công. Các bước để thực hiện cách cài lại Win 10 bằng màn hình đăng nhập được tiến hành cụ thể như sau:

Bước 1: Tiến hành khởi động máy tính của bạn đến màn hình đăng nhập. Tiếp theo, bạn nhấn giữ tổ hợp phím Shift với việc chọn đồng thời biểu tượng Power. Sau đó, bạn tiếp tục bấm vào ReStart ở góc dưới bên phải màn hình để máy khởi động lại.

Bước 2: Sau khi máy tính được khởi động lại, bạn hãy lựa chọn Troubleshoot để máy tính hiện lên cửa sổ làm việc tiếp theo.

Bước 3: Tại cửa số tiếp theo, bạn tiếp tục chọn Reset this PC 

Nếu bạn muốn giữ lại những tập tin quan trọng trong máy tính thì hãy bấm chọn Keep my files để máy tính không xóa đi những tệp quan trọng trong máy tính. 

Vì bị lỗi đăng nhập và bạn chưa thể đăng nhập vào máy, nên bạn sẽ phải xác thực với Windows để có thể tiếp tục cài đặt lại bằng cách chọn User là tên đăng nhập của bạn trong danh sách những người đăng nhập mà Windows cung cấp cho bạn.

Bước 4: Sau khi Windows thực hiện quá trình chuẩn bị trong vài phút, Windows sẽ hiển thị một vài những thông tin cơ bản. Nếu bạn chắc chắn muốn reset máy tính thì bạn tiếp tục bấm reset để có thể cài lại Win 10 cho máy tính của bạn.

Bước 5: Sau khi nhận lệnh, Windows sẽ cần vài phút để có thể thiết lập lại các tùy chọn cũng như chạy lại hệ điều hành. Thời gian chờ đợi của bạn sẽ phụ thuộc vào cấu hình máy và tốc độ xử lý của máy.

Bước 6: Sau một vài phút chờ đợi thì trình cài đặt của máy đã được cài lại và máy tính của bạn đã được reset lại hệ điều hành, đồng nghĩa với việc bạn có thể đăng nhập được bằng tài khoản người dùng của bạn mặc định trên máy tính. 

Với cách này, bạn có thể đăng nhập máy tính của mình trong trường hợp bạn bị quên mật khẩu máy tính của mình.

Cách cài lại Win 10 bằng tùy chọn Fresh Start

Với những bạn chưa biết thì Fresh Talk là tác vụ mà bạn có thể thực hiện nó như việc reset lại máy tính vẫn giữ nguyên dữ liệu như đã thực hiện ở trên. Các bước thực hiện và sử dụng thao tác này cũng khá là đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn của chúng tôi.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần mở cửa sổ Windows Security bằng Start Menu 

Bước 2: Tại cửa sổ hiển thị, bạn chọn Device performance & Health

Bước 3: Tại cửa sổ hiển thị tiếp theo, bạn chọn tùy chọn Additional info nằm ngay dưới phần Fresh start. 

Bước 4: Sau khi cửa sổ mới tiếp tục xuất hiện, bạn chọn Get started, sau khi nhận lệnh, hệ điều hành sẽ tiếp tục đưa ra cửa sổ mới, tại cửa sổ này bạn tiếp tục chọn tùy chọn Next để tiếp tục thực hiện cách cài lại Win 10 bằng tùy chọn Fresh Start.

Bước 5: Lúc này, hệ điều hành sẽ đưa ra cho bạn danh sách những ứng dụng mà bạn sẽ cần cài đặt lại.

Bước 6: Tiếp theo, bạn chọn Next sau đó chọn Start để hệ thống bắt đầu khởi chạy trình reset.

Bạn sẽ phải chờ đợi trong vài phút tùy theo tốc độ và cấu hình của máy để có thể hoàn thành xong cách cài lại Win 10 bằng tùy chọn Fresh Start.

Cài lại Win 10 có khá nhiều cách
Cài lại Win 10 có khá nhiều cách

Cách cài lại Win 10 bằng USB hoặc bằng CD

Cách cài lại Win 10 bằng USB hoặc bằng CD được coi là cách phức tạp nhất nhưng cũng là cách quyền lực nhất khi bạn có thể thiết lập lại Win 10 khi hệ điều hành này gặp trục trặc và thậm chí bạn còn không thể khởi động được máy tính của mình. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web tải xuống Windows 10 bản chính thức của nhà phát hành Microsoft

Bước 2: Nhấn vào nút Download tool now để có thể tải xuống đồng thời nó còn có tác dụn chạy công cụ Windows 10 media creation tool.

Bước 3: Tại cửa sổ của công cụ này, bạn lựa chọn Create installation media sau đó bấm chọn Next để chương trình chuyển sang cửa sổ làm việc tiếp theo.

Bước 4: Bạn chọn hệ điều hành, ngôn ngữ và phiên bản để bạn cài đặt. Sẽ có phiên bản 32 bit hoặc phiên bản 64 bit. Bạn nên cân nhắc cấu hình của máy để có thể lựa chọn được cấu hình phù hợp.

Bước 5: Bạn tiếp tục bấm Next để chương trình chuyển đến bước Choose which media to use thì phần này bạn lưu ý chọn USB Flash drive nếu bạn sử dụng USB để reset máy tính hoặc lựa chọn IOS file nếu bạn sử dụng đĩa CD. 

Bước 6: Sau bước này, chương trình sẽ bắt đầu chạy và bạn sẽ cần phải chờ đợi trong một khoảng thời gian nhất định. 

Sau khi các chương trình đã sao chép thành công thì bạn chọn Finish để hoàn thành chương trình.

Bước 7: Tiếp theo, bạn mở This PC để chọn USB hoặc loại đĩa CD mà bạn đã sao chép hệ điều hành sau đó nhấn đúp chuột vào file có đuôi setup.exe.

Bước 8: Tiếp theo tại bước này, bạn chọn Repair your computer sau đó tiếp tục lựa chọn Reset this PC nằm ngay dưới mục Choose an option.

Bạn sẽ chọn Remove nếu muốn giữ tệp hoặc các tệp sẽ bị xóa hoàn toàn trên máy tính của bạn.Sau khi hoàn thành xong các bước và chờ đợi trong vài phút thì bạn đã hoàn thành xong việc cài đặt lại Win cho máy tính của bạn rồi đấy.

Có thể thấy, các thao tác thực hiện cách cài lại Win 10 khá là đơn giản nhưng lại mất hơi nhiều thời gian. Tuy nhiên thì việc cài lại Win sẽ giúp cho bạn có thể giải quyết được những vấn đề về tốc độ chạy cũng như những trục trặc liên quan đến các ứng dụng rác mà bạn đang gặp phải. Vì thế, nếu máy bạn đang thực sự có vấn đề mà không tìm ra được nguyên nhân cũng như phương án giải quyết tối ưu thì bạn thực sự nên cài lại Win cho máy tính của mình. 

Những điều bạn nên làm ngay khi cài lại Win

Trên đây là những bước hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về 5 cách cụ thể, nhanh chóng giúp bạn cài lại Win 10 trên máy tính. Tuy nhiên thì nhiều bạn sẽ có thắc mắc rằng sau quá trình cài lại Win thì sẽ có những lưu ý gì hay không, có những thao tác nào cần phải thực hiện để đảm bảo cấu hình hay hệ điều hành của máy có thể giảm thiểu bớt gánh nặng và có thể chạy nhanh hơn hay không?

Những điều nên làm sau khi cài lại Win
Những điều nên làm sau khi cài lại Win

Đăng nhập Microsoft Account

Việc cần làm đầu tiên sau khi chạm đến máy tính sau khi nó được reset lại đó chính là đăng nhập Microsoft Account. 

Việc đăng nhập Microsoft Account sẽ giúp cho bạn có thể liên kết với các tiện ích như bảo mật vân tay hay nhận diện gương mặt để tiết kiệm được nhiều thời gian khi đăng nhập vào thiết bị. 

Cập nhật phiên bản mới của Windows

Thông thường, mọi người sẽ ghét phải cập nhật Windows bởi vì nó sẽ khiến máy tính bị gián đoạn và ảnh hưởng đến những tác vụ đang chạy sẵn trong máy. Tuy nhiên, sau khi reset lại máy thì điều mà bạn nên làm chính xác nhất đó là cập nhật phiên bản mới nhất để có thể trải nghiệm những tính năng mới nhất của các ứng dụng để có được trải nghiệm thoải mái nhất.

Kiểm tra Driver

Driver là phần mềm cho phép phần cứng và phần mềm của máy tính liên kết được và hiểu được lệnh của nhau. Vì thế, việc bạn cần làm để đảm bảo máy chạy ổn định sau khi reset lại máy đó chính là kiểm tra driver đang chạy trên máy của mình.

Nếu Driver bình thường thì bạn có thể sử dụng máy tính một cách ổn định. Còn nếu Driver có vấn đề, bạn nên tìm đến trang hỗ trợ của nhà sản xuất để có thể tìm được driver phù hợp với cấu hình của máy. từ đó driver phù hợp có thể chạy ổn định, lâu dài trên máy tính của bạn. 

Xóa phần mềm rác

Mặc dù hướng dẫn cách cài lại Win 10 mà chúng tôi đã giới thiệu với bạn qua các bước trên bao gồm cả việc xem xét gỡ bỏ hoặc không gỡ bỏ các ứng dụng cài đặt trong máy. Tuy nhiên điều mà bạn nên làm sau khi reset vấn là nên xem xét thủ công lại một lần nữa xem có những ứng dụng nào có nguy cơ đe dọa máy tính của bạn để có thể có điều chỉnh phù hợp.

Lời kết

Việc dùng các cách cài lại Win 10 kể trên để có thể cài lại máy được xem là nên làm khi máy bạn gặp phải một số lỗi liên quan đến hệ điều hành. Vì thế, nếu máy bạn đang gặp lỗi thì có thể fix ngay bằng một trong 5 cách gợi ý của chúng tôi nhé. Và nếu có thắc mắc, đừng quên comment phía dưới để có được câu trả lời sớm nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *