Mở bàn phím ảo win 10 như thế nào?

Trong nhiều trường hợp bàn phím thường gặp trục trặc, bạn có thể tạm thời mở bàn phím ảo để sử dụng. Trong nội dung bài viết sau, Taichomac sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bàn phím ảo là gì, cùng với đó là hướng dẫn chi tiết cách mở phím ảo win 10, xin mời bạn cùng theo dõi nhé!

Win10 
Win10

Bàn phím ảo và những điều cần biết

Sau đây là những nội dung bạn cần biết và cần nắm rõ về bàn phím ảo.

Bàn phím ảo là gì?

Bàn phím ảo là một thuật ngữ dùng để chỉ bàn phím hiển thị trên màn hình máy tính. Nó có tất cả các phím giống như một bàn phím thông thường, nhưng cách hiển thị và hoạt động thì khác. Nó không cần cổng như bàn phím thông thường. Nếu máy tính của bạn có cảm ứng, việc sử dụng rất đơn giản, giống như một chiếc điện thoại thông minh. Nếu không, bạn có thể di chuột qua từng chữ cái.

Bàn phím ảo
Bàn phím ảo

Ưu điểm của bàn phím ảo

Bàn phím ảo được coi là rất hữu ích cho những người khuyết tật không thể gõ bàn phím vật lý. Trong một số trường hợp, tin tặc có thể cài đặt phần mềm đánh cắp dữ liệu trên máy tính của bạn. Nếu bạn nhập bằng bàn phím vật lý, tất cả mật khẩu và thông tin cá nhân của bạn có thể bị mất, nhưng với bàn phím cơ thì không. Đặc biệt, khi máy bị liệt cảm ứng thì đây rõ ràng là giải pháp hữu hiệu nhất. Các ưu điểm chính của bàn phím ảo:

– Bàn phím ảo rất hữu ích cho những người bị khuyết tật về thể chất không thể gõ bằng bàn phím truyền thống. Công việc của họ trở nên dễ dàng hơn với các thiết bị dựa trên màn hình cảm ứng để họ có thể chạm để nhập mà không gặp khó khăn.

– Bạn phải thực hiện các giao dịch tài chính của mình bằng bàn phím ảo, vì nó không tạo ra các lần gõ phím. Các tổ hợp phím được tạo ra bởi bàn phím truyền thống có thể dễ dàng nắm bắt và truyền về phía trước với một thiết bị gõ phím được gắn vào máy tính. Nếu tin tặc có thể gắn nó vào PC của bạn, bạn có nguy cơ chuyển tất cả mật khẩu hoặc thông tin đăng nhập của mình cho những tin tặc đó.

– Bàn phím ảo cho phép các nhà thiết kế thiết kế một tiện ích với màn hình lớn hơn và rõ ràng hơn để xem tốt hơn và khu vực làm việc lớn hơn.

– Bàn phím ảo không bị giới hạn ở một ngôn ngữ cụ thể. Chỉ cần đảm bảo PC hoặc tiện ích bổ sung của bạn hỗ trợ ngôn ngữ cụ thể mà bạn cần.

– Bàn phím ảo được thiết kế với nhiều góc nhìn khác nhau như ký tự, số và ký tự đặc biệt. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các chế độ xem này chỉ bằng một cú chạm đơn giản trên phím ảo.

– Chúng có thể được điều khiển dễ dàng bằng bút hoặc bút cảm ứng.

– Việc đánh máy có thể nhanh hơn nếu một người có kinh nghiệm sử dụng chúng.

 Nhược điểm của bàn phím ảo

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế khi sử dụng bàn phím ảo. Cụ thể, rất khó để chọn kích thước của nó. Nếu to quá sẽ làm ẩn nội dung hiển thị trên màn hình, còn nếu to quá thì sẽ rất khó thao tác. Ngoài ra, với những người phải gõ phím nhiều thì việc sử dụng bàn phím vật lý vẫn dễ dàng và tiện lợi hơn. Cụ thể nhược điểm của bàn phím ảo:

– Làm chậm tốc độ đánh máy của người dùng và không thích hợp cho các trường hợp cần nhiều tài liệu

– Không thể thực hiện đồng thời các phím kết hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + C, bạn sẽ phải thực hiện trên bàn phím ảo theo thứ tự Ctrl, sau đó nhấp vào C rồi quay lại Ctrl.

– Windows Auto Complete sẽ bị dừng nếu bạn sử dụng bàn phím ảo thay vì bàn phím vật lý thông thường.

– Đối với các giao diện Windows mới hay Microsoft Internet Explorer 11, Microsoft thì tính năng bàn phím ảo không được hỗ trợ.

– Không thể sử dụng tổ hợp phím để chụp ảnh màn hình như khi sử dụng bàn phím vật lý.

Thiết bị nào sẽ sử dụng bàn phím ảo?

Bạn có thể sử dụng bàn phím ảo trên máy tính, máy tính xách tay hoặc thiết bị di động của mình.

Lỗi bàn phím win10
Lỗi bàn phím win10

Bàn phím ảo trên PC

Hầu hết các hệ điều hành có GUI đều cung cấp một ứng dụng gọi là bàn phím ảo. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ và được dành cho những người khuyết tật trong việc hạn chế họ sử dụng bàn phím. Trong Windows 10, bạn có thể tạo bàn phím ảo thông qua ứng dụng ‘Bàn phím ảo’.

Bàn phím ảo trên điện thoại thông minh

Các điện thoại thông minh trước đây thường có bàn phím vật lý. Tuy nhiên nó gây ra khó khăn lớn trong việc đánh máy, đặc biệt là khi phải gõ nhanh. 

Chính sự ra đời của công nghệ điện thoại thông minh đã góp phần không nhỏ vào việc cách mạng hóa màn hình cảm ứng và bàn phím ảo, từ đó mang lại màn hình tốt hơn, lớn hơn và có độ phân giải được cải thiện. Nó cũng dẫn đến sự phát triển của nhiều ứng dụng điện thoại thông minh giúp cải thiện cuộc sống của con người. Bạn có thể đánh giá cao sự đổi mới như vậy đã nhường chỗ cho một nghề hoàn toàn mới – Phát triển ứng dụng điện thoại thông minh.

Điểm hay nhất của bàn phím ảo thời đại mới này là nó chỉ xuất hiện khi cần thiết và biến mất khi chúng ta hoàn thành các tác vụ gõ. Bàn phím ảo trong điện thoại thông minh có kích thước nhỏ nhưng chứa tất cả các ký tự bạn có thể cần cho công việc của mình. 

Hướng dẫn bạn 7 cách mở bàn phím ảo trên Win 10

Có thể thấy bàn phím ảo chính là một tính năng hết sức tuyệt vời. Đặc biệt khi bạn đang cố gắng đăng nhập vào tài khoản Windows 10 Account mà bàn phím không hoạt động được, bạn cần mở bàn phím ảo Windows 10 để nhập mật khẩu bằng bàn phím ảo.

Không phải tất cả người dùng PC thường sử dụng bàn phím ảo trên máy tính của họ và nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng tính năng này đã được đưa vào Windows kể từ Vista.

Giờ đây, Windows 10 đã hỗ trợ bàn phím cảm ứng chuyên dụng (Touch Keyboard) nên người dùng sẽ không cần sử dụng bàn phím ảo nữa. Nhưng nếu bạn thích sử dụng thì chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các cách mở bàn phím để bạn tham khảo.

1.Mở qua Start Menu

Mở thông qua Start Menu
Mở thông qua Start Menu

Trên hộp tìm kiếm (Search) của Start Menu. Nhập từ khóa “Bàn phím trên màn hình” rồi nhấn Enter để bắt đầu mở bàn phím ảo trên Windows 10. Trong trường hợp bàn phím bị liệt hoàn toàn, bạn có thể nhờ bạn bè gõ lệnh “osk” trên máy tính hoặc điện thoại. Sau đó gửi lại cho bạn thông qua các ứng dụng trò chuyện như Facebook hoặc Zalo. Cuối cùng, sử dụng chuột để Sao chép và Dán nó vào hộp tìm kiếm phía trên.

 2. Mở từ cửa sổ lệnh Run

Hộp thoại Run cũng là một ứng dụng tuyệt vời của Windows cho phép bạn truy cập vào rất nhiều thứ như kiểm tra phiên bản Win 10, hẹn giờ tắt máy hay bật bàn phím ảo.

Mở từ cửa sổ lệnh run
Mở từ cửa sổ lệnh run

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập vào hộp thoại lệnh osk, sau đó nhấn OK (đây là chữ viết tắt của On-Screen Keyboard, bạn có thể dùng chữ thường hoặc viết hoa).  Bàn phím ảo sẽ hiện ra ngay để bạn sử dụng, rất nhanh phải không?

Nhược điểm của phương pháp này cũng là không thể thực hiện được nếu có vấn đề với bàn phím.

3. Mở qua Command Prompt hoặc PowerShell

Về cách sử dụng thì Command Prompt hay PowerShell khá giống nhau, cách sử dụng và các lệnh cũng không khác nhau là mấy nên ở đây chúng ta sẽ gộp chúng lại thành một.

Mở thông qua Command Prompt hoặc PowerShell
Mở thông qua Command Prompt hoặc PowerShell

Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần truy cập vào màn hình của 2 ứng dụng này, cách làm cũng khá đơn giản, nhấn vào Windows để hiển thị menu Start, sau đó nhập cmd, hoặc PowerShell.

Khi kết quả xuất hiện, nhấp chuột phải và chọn Run as administrator để chạy ứng dụng với tư cách quản trị viên.

Bước 2: Trong cửa sổ ứng dụng, nhập lệnh osk rồi Enter để mở bàn phím ảo.

4. Mở ở chế độ Dễ truy cập qua Start Menu

Mở trong Ease of Access qua Menu Start
Mở trong Ease of Access qua Menu Start

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Start Menu và sau đó chọn Tất cả ứng dụng.

Bước 2: Tại đây nhấn vào biểu tượng thư mục Windows Ease of Access để mở rộng thư mục.

Bước 3: Nhấp vào Bàn phím trên màn hình để mở bàn phím ảo Bàn phím trên màn hình.

5. Sử dụng Trung tâm Dễ truy cập trong Cài đặt PC

Dùng Ease of Access Centre trong PC Settings
Dùng Ease of Access Centre trong PC Settings

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Start Menu, chọn Cài đặt ở góc trái.

Bước 2: Tìm và chọn Ease of Access.

Bước 3: Chọn Bàn phím và chọn trạng thái “Bật”.

6. Mở bằng Bảng Control Panel

Mở bằng Control Panel
Mở bằng Control Panel

Bước 1: Mở Bảng điều khiển bằng cách bấm chuột phải vào nút Bắt đầu, sau đó chọn Bảng điều khiển.

Bước 2: Trên cửa sổ Bảng điều khiển, tìm và nhấp vào Dễ truy cập.

Bước 3: Nhấp vào Trung tâm dễ truy cập.

Bước 4: Cuối cùng, nhấp vào Bắt đầu bàn phím ảo để mở bàn phím ảo.

 7. Mở bàn phím ảo Touchpad trên Windows 10

Với ứng dụng này, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Việc đầu tiên là click chuột vào thanh tìm kiếm

Bước 2: Nhấp vào mục Hiển thị nút bàn phím cảm ứng

Hoàn thành 2 bước trên là bạn đã kích hoạt thành công bàn phím ảo Touch Keyboard.

Hướng dẫn sửa lỗi bàn phím win 10 không gõ được trên laptop

Bạn đang sử dụng máy tính Win 10? Bạn đang gõ văn bản nhưng bỗng nhiên thấy bàn phím máy tính không hoạt động, không gõ được văn bản hoặc hiện ra văn bản nhưng menu hiện ra. Mặc dù đã thử mọi cách nhưng vẫn không được thì hãy thử áp dụng cách sửa bàn phím Win 10 ngay bên dưới thử xem sao!

1. Cập nhật trình điều khiển bàn phím

Cách đầu tiên để sửa lỗi bàn phím laptop là bạn hãy thử cập nhật lại trình điều khiển bàn phím của máy tính. Để cập nhật Trình điều khiển, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên để cập nhật Driver các bạn có thể sử dụng bàn phím ảo trên bàn phím màn hình vì hiện tại bạn chưa thể sử dụng bàn phím máy tính thật. Bạn hãy nhấp chuột phải vào nút Start ở góc dưới bên trái màn hình và chọn Run.

Bước 1
Bước 1

Bước 2: Khi thấy màn hình máy tính xuất hiện cửa sổ lệnh Run, bạn sử dụng bàn phím ảo nhập devmgmt.msc vào rồi nhấn OK.

Bước 2
Bước 2

Bước 3: Lúc này bạn sẽ thấy trên màn hình xuất hiện cửa sổ Device Manager. Tìm tùy chọn Bàn phím tại đây và mở rộng nó bằng cách nhấp vào mũi tên hướng xuống. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào Bàn phím bạn sử dụng và chọn Update Driver Software.

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Trong trường hợp Driver đã sẵn sàng để cài đặt, bạn chỉ cần tìm và chọn nó. Tuy nhiên, nếu nó không có sẵn, hãy yêu cầu Windows tìm trình điều khiển cho bạn bằng cách nhấp vào tùy chọn Search automatically for updated driver software.

Bước 4
Bước 4

Bước 5: Một cách khác bạn có thể sử dụng là nhấp vào tab Action và sau đó chọn Scan for hardware changes trong menu thả xuống.

Bước 5
Bước 5

Đây là cách sửa lỗi bàn phím laptop Win 10 đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Rất nhiều người dùng máy tính đã thử và thành công.

 2. Chỉnh sửa cài đặt bàn phím

Cách thứ hai để sửa bàn phím laptop không gõ được là chỉnh sửa cài đặt bàn phím. Vậy phải làm như thế nào? Hãy làm theo 4 bước sau đây!

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Settings tại Start để mở ứng dụng Settings.

Bước 2: Trong cửa sổ Cài đặt, chọn Ease of Access và một cửa sổ mới sẽ xuất hiện

Bước 3: Tìm Keyboard và nhấp vào. Mục này nằm trong ngăn bên trái của cửa sổ Ease of Access.. Bạn di chuyển sang khung bên phải và tìm tùy chọn Filter Keys. Và sau đó bật chế độ Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates.

Bước 4: Sau đó, bạn kéo xuống tìm Filter Keys và chuyển sang off để Display the Filter Keys icon on the taskbar trên thanh tác vụ.

Lưu ý: Khi bàn phím không thể gõ, bạn cũng có thể sử dụng bàn phím ảo để thay thế.

Khi bàn phím laptop không gõ được phím nào bạn có thể thử phương pháp này xem, nó có mang lại hiệu quả gì không nhé!

 3. Thử sử dụng phím tắt khi bàn phím máy tính bị khóa

Cũng có trường hợp bàn phím không gõ được và họ đã thử nhấn tổ hợp phím Windows + Space thì thấy bàn phím hoạt động như bình thường.

Nếu bạn sử dụng bàn phím mà vẫn thấy máy tính nhận diện nhưng không gõ được chữ, nhất là khi sử dụng laptop thì có thể là do phím bị kẹt. Ví dụ khi ấn vào chữ b nhưng mình vẫn thấy xuất hiện menu thay vì chữ b như bình thường. Bây giờ bạn thử dùng tay vừa nhấn vừa kéo một loạt phím từ đầu này sang đầu kia. Kiểm tra tất cả các phím và thử nhập lại để xem lý do!

 Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím ảo Win 10 thủ công

Sau khi cài đặt, khởi chạy ứng dụng. Giao diện ứng dụng xuất hiện với bàn phím nổi trên màn hình và có thể di chuyển tùy ý.

Bàn phím ảo mặc định có thanh trượt ở phía dưới góc phải để điều chỉnh. Ngoài ra không có phím mũi tên hướng trái / phải và lên / xuống (kiểu đơn giản hóa).

Bạn vẫn có thể thực hiện thao tác sao chép (Ctrl + C), dán (Ctrl + V), chọn toàn bộ nội dung (Ctrl + A), mở tab mới (Ctrl + T), … bằng tổ hợp phím với bàn phím ảo này. Cách thực hiện cũng không có gì khác biệt, ví dụ bạn muốn sao chép thì nhấn nút Ctrl và nhấn nút C. Khi bạn nhấn phím Shift, hãy giữ phím bất kỳ để nhập ký tự / số đó.

Ứng dụng bàn phím ảo hoạt động khá tốt, đặc biệt là với trình duyệt Microsoft Edge. Bạn có thể mở menu chuột phải khi nhấn Ctrl / Alt / Shift / Win + Menu. Hoặc sử dụng phím Tab để di chuyển qua lại giữa các nút trình duyệt hoặc các phần tử trang web

Ứng dụng hỗ trợ nhiều kiểu dáng và màu sắc bàn phím cho bạn thay đổi để bớt nhàm chán. Để thay đổi, bạn có thể nhấp vào nút bánh răng để mở giao diện Cài đặt.

Trong ô Kind, bạn có ba loại bàn phím: Standard (bàn phím mặc định), Standard + Arrows (bàn phím mặc định + thêm phím mũi tên), Compact (bàn phím giản lược, bỏ hàng phím F trên cùng).

 Trên đây là bài viết hướng dẫn một số cách đơn giản giúp bạn mở bàn phím ảo trên Win 10. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong trường hợp máy tính, laptop của bạn bị lỗi bàn phím. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của Taichomac, hãy để lại bình luận bên dưới nếu có vấn đề gì cần chúng tôi giúp đỡ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *